Chàng cử nhân 9X Ngô Minh Đạt tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội bỏ phố về quê, nghiên cứu và nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.
Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhưng Ngô Minh Đạt lại không lựa chọn một công việc văn phòng nơi phố thị mà chàng trai 9X này lại lựa chọn khởi nghiệp từ nông nghiệp trên chính quê hương Gia Sinh, Gia Viễn của mình.
Đến nay, sau một thời gian dài trồng thử nghiệm, anh Đạt đã sản xuất thành công đông trùng hạ thảo. Hiện, sản phẩm đông trùng hạ thảo của anh đã và đang được bán ra thị trường với giá cả cạnh tranh và đã khẳng định được chất lượng sản phẩm.
Ngô Minh Đạt được coi là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu cho thanh niên Gia Viễn, một tấm gương sáng trên con đường khởi nghiệp cần được nhân rộng.
Để có thể khởi nghiệp từ nấm Đông trùng hạ thảo, anh Ngô Minh Đạt cùng nhóm bạn của mình đã dàn hơn một năm vào Cần Thơ và thành lập đội sản xuất Đông trùng hạ thảo để lấy kinh nghiệm.
Nhận thấy quê hương Gia Viễn của mình có nguồn thảo dược phong phú với số lượng dồi dào rất phù hợp làm nguyên liệu nuôi cấy cho nấm đông trùng hạ thảo phát triển, nên Ngô Minh Đạt đã cùng nhóm của mình đã nghiên cứu trồng nấm đông trùng hạ thảo ngay trên mảnh đất quê hương.
Với mục đích sản xuất đông trùng hạ thảo theo quy trình an toàn, đảm bảo chất lượng, cũng như cung cấp sản phẩm ra thị trường với số lượng ổn định có giá cả hợp lý, Ngô Minh Đạt cùng nhóm bạn đã thành lập Công ty Cổ phần dược liệu StarViet với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội.
Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, anh Ngô Minh Đạt thông tin: “Hiện tại công ty Cổ phần dược liệu StarViet đang sử dụng nguồn nguyên liệu chính để sản xuất đông trùng hạ thảo gồm: nhộng tằm, gạo lứt, nước dừa, khoai tây và giá đỗ. Chúng tôi tiến hành cấy nấm trên ký chủ nhộng tằm dùng, sau thời gian từ 60 đến 65 ngày thì đông trùng hạ thảo sẽ cho thu hoạch”.
Sau hơn hai năm hoạt động, hiện nay công ty của chàng cử nhân Đại học Bách Khoa Hà Nội đang có 15 lao động, với mức lương bình quân từ 4-5 triệu/tháng. Diện tích nhà xưởng sản xuất là 200m2. Có nhiều máy móc tiên tiến phục vụ sản xuất như: máy lắc, máy hấp phôi, tủ cấy, máy nghiền.
“Để sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, chúng tôi hiện đang sử dụng máy sấy thăng hoa với công nghệ tiên tiến, nấm sau khi sấy vẫn giữ nguyên tính chất và hình thái của cây nấm tươi. Trung bình mỗi năm công ty sản xuất được 5 tạ nấm Đông trùng hạ thảo, đóng trong 1 vạn hộp nấm. Xuất bán với giá từ 200 đến 600 nghìn đồng/lạng tùy theo kích cỡ nấm. Sau khi trừ đi chi phí lãi khoảng 200 triệu đồng/năm”, anh Đạt chia sẻ thêm.
Hiện nay, sản phẩm đông trùng hạ thảo của cựu sinh viên Bách Khoa Hà Nội không chỉ được người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tin tưởng lựa chọn mà còn được nhiều người tiêu dùng ở các địa phương khác trên cả nước tin tưởng đặt hàng.
Theo Dân Việt