Bắt đầu từ ngày 19/11, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã cho phép một loại cá hồi biến đổi gen được sản xuất ra thị trường. Thậm chí phía người bán cũng có thể không cần dán nhãn GMO lên thực phẩm.
AquaBounty là công ty sản xuất ra loại cá hồi biến đổi gen (còn được gọi là cá hồi AquAdvantage), có trụ sở đặt tại Indiana – một tiểu bang ở miền Trung Tây Hoa Kỳ.
Công ty AquaBounty cho biết, AquAdvantage được nuôi ở các bể trong nhà để bảo vệ hệ sinh thái biển và quần thể cá bản địa. Loại cá này đòi hỏi thức ăn ít hơn 25% và đã được biến đổi gen để tăng trưởng nhanh hơn.
Theo đó, việc biến đổi gen đòi hỏi phải trích xuất một gen để tăng trưởng hoóc môn từ cá hồi Chinook, sau đó được đưa vào trình tự di truyền của cá hồi Đại Tây Dương. Nó cũng chứa một số DNA từ một loài cá được gọi là bĩu môi đại dương. Khi đó cá hồi biến đổi gen có thể đạt kích thước trưởng thành trong khoảng 18 tháng, nhanh gấp đôi so với cá hồi thông thường.
Không nghi ngờ gì khi xem cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng và cần thiết, nhưng vẫn còn phải xem liệu sản phẩm đặc biệt này có xứng đáng với nhãn hiệu truyền thống hay không.
Về chất dinh dưỡng, các chuyên gia cũng cho biết không có cách nào để biết được sự biến đổi di truyền sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mật độ dinh dưỡng của cá hồi đã qua biến đổi. Có khả năng là nó sẽ không cung cấp lượng dinh dưỡng giống như cá hồi thông thường, được biết đến là một nguồn giàu axit béo omega 3, protein, selenium, vitamin B và chất chống oxy hóa astaxanthin, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bảo vệ hệ thống thần kinh, não khỏi viêm.
Mặc dù hiện tại FDA đã chấp thuận, nhưng chúng ta cũng không thể lường trước được những tác động về lâu dài của việc tiêu thụ GMO có thể là gì. Bởi cách tiếp cận này còn rất mới, nên không thể nói trước được nó sẽ gây hại như thế nào cho sức khỏe sau này.
Và có thể nhu cầu tiêu thụ cho loài cá này sẽ không được chào đón như cá hồi tự nhiên, vì mọi người đang ngày càng cảnh giác với thực phẩm biến đổi gen.
Thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực và khó lường
Mặc dù chúng ta chưa thể xác định được những tác động của cá hồi biến đổi gen đối với sức khỏe con người như thế nào, nhưng những gì chúng ta đã biết về các loại thực phẩm biến đổi gen khác là đáng báo động.
Ví dụ những con chuột được cho ăn cà chua biến đổi gen do FDA phê chuẩn đã bị chảy máu dạ dày, trong khi những con được cho ăn ngô chứa khuẩn Bt (Bacillus thuringiensis) của công ty Monsanto phải chịu những thay đổi đáng kể trong gan, thận và tế bào máu của chúng.
Theo Viện Công nghệ, những công nhân tiếp xúc với bông biến đổi gen đã bị dị ứng phải nhập viện, trong khi cừu ở Ấn Độ đã chết trong vòng một tuần sau khi chăn thả trên cánh đồng cây bông biến đổi gen, và đến nay danh sách này vẫn đang còn tiếp tục kéo dài nữa.
Đáng chú ý là chúng ta cần nhớ rằng đối với trẻ sơ sinh và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, những rủi ro về sức khỏe của thực phẩm biến đổi gen đối với chúng sẽ lớn hơn so với những lứa tuổi khác; các bà mẹ mang thai cũng có thể truyền các độc tố này cho con trong bụng mẹ hoặc cho trẻ sơ sinh trong thời kỳ cho con bú.
Các nhà hàng không phải tiết lộ về cá hồi biến đổi gen
Đối với những người có chủ trương tránh né các thực phẩm biến đổi gen, thì thật không may cho bạn là sẽ rất khó để phân biệt được. Bởi các nhà hàng hiện nay được phép không tiết lộ cho bạn biết, liệu cá hồi bạn đang dùng có phải là thực phẩm biến đổi gen hay không. Và điều này cũng được áp dụng cho cả thực phẩm như thịt gà…
Bích Hải biên dịch