TTO – Trong cái nắng vàng ươm như rót mật, những trái dâu tằm bé xíu chín đỏ căng mọng đong đưa dưới tàn lá xanh khiến du khách không khỏi tứa nước bọt.
Vườn dâu của gia đình anh Lê Văn Chính tại khối phố Thanh Nam, phường Cẩm Châu, TP Hội An là một trong số ít những vườn dâu lớn còn lại tại Cẩm Châu.
Đây từng là nơi cây dâu tằm được trồng rất phổ biến nhưng với sự mở rộng phát triển du lịch, đất đai lên giá khiến nhiều hộ chặt cây dâu bán đất phục vụ du lịch.
Vườn dâu của anh Chính từng trồng trên 100 gốc nhưng nay cũng chỉ còn độ 50 gốc. Anh Chính bảo cây dâu tằm trồng chơi nhưng ăn thiệt. Công chăm sóc, phân thuốc không tốn gì mấy nhưng so ra hiệu quả kinh tế gấp 4-5 lần trồng lúa.
Cây dâu tằm người dân Cẩm Châu trồng không phải lấy lá nuôi tằm mà chủ yếu để hái quả.
Quả dâu xanh dần chuyển đỏ rồi chín mọng một màu đen bóng dưới cái nắng đầu hè làm cho vị quả cũng chuyển dần từ chua thanh sang ngọt sắc, thơm thoang thoảng.
Cây dâu tằm cho quả vào giữa tháng 11 và tháng 3 năm sau. Với 50 gốc dâu, mỗi mùa anh Chính thu chừng 400 ký quả, giá bán buôn 40 đến 50 ngàn đồng/ký. Sau thu hái, sản phẩm được chuyển đi bán tại Đà Nẵng, Tam Kỳ và quanh vùng Hội An.
Quả dâu tằm dầm siro được giới chị em cực kỳ yêu thích. Ly nước siro dâu sánh màu đỏ thẫm như rượu vang chua ngọt mát lạnh là thứ giải khát lý tưởng cho cái nắng thiêu đốt của miền Trung. Không chỉ thanh nhiệt, mát gan, thứ quả này còn giúp tăng sắc đen cho mái tóc và chữa bệnh khó ngủ.
Lạc vào vườn dâu chín mọng giữa cái nắng ngày hè, du khách khó mà không đưa tay nhón lấy vài quả chiều lòng khuôn miệng đang khô khốc.