Hóa ra, việc đặt cục đá lên thân quả dưa hấu có nhiều lợi ích như vậy.
Tại Trung Quốc, vào mùa dưa hấu chín, ai đi qua những ruộng dưa đều bắt gặp cảnh tượng vô cùng lạ. Đó là trên mỗi quả dưa đều được đặt 1 cục đá. Đối với người nông dân, việc trồng ra những quả dưa hấu có chất lượng tốt không phải điều dễ dàng, nó đòi hỏi họ phải chăm sóc tỉ mỉ từng khâu từ ươm cây con đến làm cỏ và bón phân. Vậy, tại sao khi dưa sắp chín họ lại đặt đá lên thân của chúng? Hành động này có tác dụng gì?
Một nhóm chuyên gia sau khi nhận được chia sẻ này trên các diễn đàn đã thực hiện chuyến thực tế để tìm hiểu đáp án chính xác.
Theo các nhà khoa học, dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus, là một loại thực vật thuộc họ bầu bí, vỏ cứng, chứa nhiều nước, có nguồn gốc từ miền nam Châu Phi. Dưa hấu được được nhiều người ưa chuộng bởi tính ngọt mát và nhiều nước, đồng thời còn giúp cung cấp nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể. Vào những ngày hè nóng nực, không gì giải khát tốt bằng một miếng dưa hấu mát lạnh.
Bên cạnh đó, loại dưa này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng, bao gồm cải thiện độ nhạy insulin, giảm đau nhức cơ bắp, hạ huyết áp, phòng ngừa ung thư và tim mạch, hen suyễn…. Hạt dưa hấu có công dụng làm mát phổi, tan đờm, nhuận tràng, và có lợi cho hệ tiêu hóa. Rễ và lá cây dưa hấu có thể sử dụng để chữa bệnh tiêu chảy và kiết lỵ.
5 lý do người nông dân đặt đá lên thân quả dưa hấu
Khi tới các ruộng dưa hấu, họ nhận thấy rằng quả thực những người nông dân đã đặt nhiều hòn đá lên các quả dưa. Sau khi tiến hành khảo sát, các chuyên gia đã thống kê được 5 lý do chính khiến người nông dân làm như vậy.
Thứ nhất, những hòn đá giúp ngăn chặn chim đến ăn dưa hấu. Khi lũ chim đậu trên những quả dưa có đá đặt bên trên sẽ khiến chúng không thể đứng vững để ăn. Như vậy, những con chim sẽ sợ hãi và bay đi.
Thứ hai, người nông dân đánh dấu dưa chín. Dưa hấu sau khi kết trái thường mất tới một tháng để chín. Loại chín nhanh nhất cũng cần 27 ngày. Trên một cánh đồng có quá nhiều dưa hấu, người trồng rất khó để nhớ được khu vực nào có quả chín hay không. Do đó, đặt các hòn đá lên trên chính là hành động đánh dấu giúp cho việc thu hoạch thuận tiện hơn. Đây cũng là phương pháp được nhiều người trồng dưa áp dụng.
Thứ ba, người ta đặt những hòn đá lên quả dưa hấu để tránh ánh sáng mặt trời. Theo lý giải của các nông dân, bề mặt dưa hấu thường có nhiều rãnh với mức độ to, nhỏ khác nhau. Nếu chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu có thể ảnh hưởng đến chất lượng của quả dưa. Do đó, người nông dân sẽ lựa những viên đá xếp lên các rãnh trên bề mặt quả dưa hấu để tránh nắng chiếu.
Thứ tư, để quả dưa hấu phát triển đều. Khi dưa hấu lớn đến một mức độ nhất định thì quả của nó sẽ phát triển theo chiều thẳng. Nếu đặt những cục đá đủ nặng, các quả dưa sẽ phát triển đồng đều hơn.
Ngoài ra, họ cũng lý giải đặt cục đá lên trên quả dưa hấu nhằm tạo sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm giúp dưa ngon và ngọt hơn. (Ảnh: Yahoo)
Thứ năm, tăng chất lượng của quả dưa. Những cục đá vốn hấp thụ nhiệt nhanh và tản nhiệt cũng nhanh. Vì nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm khác nhau nhiều khiến cho quả dưa hấu ngọt hơn nhiều. Theo các nhà khoa học, đây là cách làm rất khôn ngoan để tạo ra những quả dưa có chất lượng vượt trôi. Dưa hấu có chứa nhiều đường glucose, sucrose và fructose. Trong đó, đường fructose có một tính chất đặc biệt là vị ngọt của nó thay đổi theo nhiệt độ. Nhiệt độ càng thấp, vị ngọt của đường fructose càng cao, nên đó cũng là lý do vì sao dưa hấu để lạnh lại có vị ngọt hơn.
Qua đây, ta có thể thấy việc giữ cho các ruộng dưa hấu đạt năng suất cao, có hình thức đẹp và hương vị thơm ngon thì người nông dân phải qua rất nhiều bước chăm sóc khác nhau và mỗi khâu đều phải thực hiện rất cẩn thận.
Theo Nguyệt Phạm-Tổ quốc