Nhờ sự động viên, hỗ trợ của Hội LHPN huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), chị Nguyễn Thị Đào đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu nước chấm đạt tiêu chuẩn OCOP.
18 tuổi xa nhà đến Thái Lan tìm việc làm, chị Nguyễn Thị Đào (SN 1996, ở thôn 6, xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, Hà tĩnh) mưu sinh đủ loại công việc từ làm nhân viên giao hàng đến bán thức ăn đường phố… để tìm cơ hội bám trụ lại xứ người. Kết hôn và lập gia đình với một đồng hương, những tưởng cuộc sống cứ thế tiếp diễn ở nơi đất khách thì năm 2019, đại dịch COVID-19 bùng nổ khiến cả gia đình chị Đào buộc phải trở về quê để làm lại sự nghiệp.
Với tính cách nhanh nhẹn, khéo léo, chị Đào nghĩ ngay đến việc kinh doanh nước chấm đa năng nổi tiếng của Thái Lan mà chị đã học được công thức từ những ngày làm thuê ở bên đó. Tất cả các nguyên liệu chị lựa chọn đều là đồ có sẵn đảm bảo chất lượng tại địa phương như: Tỏi, vừng, ớt. Sau đó, nguyên liệu sẽ được xay nhuyễn và phối trộn với các gia vị như đường, muối, dấm, bột ngọt theo tỷ lệ phù hợp.
Điều đặc biệt của Nước chấm Thanh Mai là không sử dụng nước mắm làm gia vị và có thể sử dụng cho tất cả các món ăn như lẩu, nướng, đồ chiên rán, dùng cho người ăn chay. Cứ thế, tiếng lành đồn xa khiến sản phẩm của chị được nhiều người biết đến.
“Tôi lấy tên là Nước chấm Thanh Mai. Từ công thức được học, tôi chế biến, gia giảm phù hợp với khẩu vị người Việt, sau đó xay trộn, chưng hấp với nhiệt độ thích hợp, cho ra đời sản phẩm hình thức như nước tương, có thể dùng để chấm hoặc nêm nếm các món ăn hằng ngày. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ bán cho bà con trong xã thôi, không ngờ về sau, nhiều khách ở các địa phương lân cận cũng tìm đến mua dùng” – chị Đào chia sẻ.
Được chị em các cấp Hội LHPN huyện Vũ Quang động viên, hỗ trợ để xây dựng và phát triển, chị Đào bắt đầu tham gia các lớp tập huấn của Hội và tham dự cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2022”. Kết quả, dự án khởi nghiệp “Nước chấm Thanh Mai” của chị đạt giải nhất toàn huyện và giải “Ý tưởng tiềm năng” tại chung kết cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” cấp tỉnh năm 2022. “Đây là bước ngoặt lớn giúp tôi có niềm tin vào thương hiệu sản phẩm của mình để vươn ra thị trường” – chị Đào xúc động.
Có kiến thức từ các lớp tập huấn, chị Đào tự tin đầu tư hàng chục triệu đồng vào mua máy móc, thiết bị chuyên dụng để mở rộng sản xuất; đồng thời thực hiện các bước như: Đăng ký nhãn hiệu, làm các thủ tục chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm… Nhờ đó, sản lượng sản xuất của cơ sở nước chấm Thanh Mai không ngừng tăng lên. Dịp tết Nguyên đán 2023 vừa qua, chị Đào đã xuất ra thị trường gần 30 nghìn sản phẩm, thu về lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.
Đầu năm 2023, với sự động viên và hỗ trợ của chính quyền và các cấp Hội LHPN, chị Đào tiếp tục thực hiện các bước xây dựng sản phẩm OCOP. Sau các vòng xét chọn, ngày 19/6/2023 vừa qua, UBND huyện Vũ Quang đã có quyết định công nhận, sản phẩm nước chấm Thanh Mai đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Chị Đào cho biết: “Trước đây, tuy sản phẩm đã được nhiều đại lý ở các huyện, thành phố trong tỉnh tìm đến để phân phối nhưng tôi vẫn chưa hoàn toàn yên tâm bởi chưa có thương hiệu. Nhưng nay, với việc được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, tôi thêm vững tin và yên tâm sản xuất cũng như quảng bá, tiêu thụ rộng rãi hơn nữa trên thị trường. Vợ chồng tôi cũng xác định sẽ gắn bó với quê hương và không ngừng mở rộng phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm trong thời gian tới”.
Theo PNVN