Liệu kiêng ăn thịt có thực sự giúp chúng ta gia tăng tuổi thọ hay không? Trên thực tế, với những người trung niên, chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe.
Theo tờ Sohu, ông Lý (67 tuổi, Trung Quốc) là công nhân nhà máy đã nghỉ hưu nhiều năm. Khi còn trẻ, ông làm việc trong xưởng sản xuất, thân hình cường tráng khỏe mạnh. Tuy nhiên, kể từ khi nghỉ hưu, thể lực của ông đã giảm sút rất nhiều. Ông bèn nghe đủ mọi lời khuyên về “sức khỏe” và rất sợ ăn thịt.
Thế nhưng, trong khi xem một chương trình về sức khỏe, ông bỗng nghe thấy các chuyên gia nhận định rằng: Người trung niên nên ăn thịt đúng cách mới có thể kéo dài tuổi thọ. Điều này khiến ông Lý rất ngạc nhiên, bèn đi hỏi một bác sĩ quen thân gần nhà.
“Trên thực tế, ăn thịt có tốt hay không chủ yếu phụ thuộc vào việc bản thân người đó ăn loại thịt nào và ăn như thế nào. Người già hay người trẻ đều cần sử dụng thịt thường xuyên để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Chú có ý thức thay đổi chế độ ăn uống của mình nhưng điều đó không có nghĩa là chú cắt bỏ hoàn toàn việc ăn thịt, điều quan trọng là phải ăn đúng loại thịt”.
Bác sĩ này kiên nhẫn giải thích rằng thịt rất giàu protein, vitamin và khoáng chất chất lượng cao, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là đối với người cao tuổi.
Khối lượng cơ bắp của người cao tuổi giảm dần, quá trình trao đổi chất chậm lại và các chức năng khác nhau của cơ thể cũng bị thoái hóa. Việc ăn thịt thích hợp có thể bổ sung lượng protein cần thiết cho cơ thể, tăng cường sức mạnh cơ bắp và duy trì hoạt động bình thường của các chức năng cơ thể.
Tuy nhiên, không phải loại thịt nào cũng tốt cho người cao tuổi, chẳng hạn như thịt đỏ nhiều chất béo và nhiều cholesterol, ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tim mạch. Vì thế, bác sĩ khuyến nghị ba loại thịt đặc biệt thích hợp cho người già: thịt chim bồ câu, thịt vịt và thịt cá.
Thịt chim
Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin và khoáng chất, hàm lượng chất béo thấp, là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho người già.
Thịt chim bồ câu chứa một lượng lớn axit linoleic, một loại axit béo không bão hòa rất có lợi cho tim mạch, có thể làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Ngoài ra, thịt chim bồ câu còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường thể lực, giúp người lớn tuổi giảm bớt nỗi lo thường xuyên ốm đau do khả năng miễn dịch kém.
Thịt vịt
Thịt vịt có tính mát, có tác dụng bổ âm, bổ sung thiếu hụt, thanh nhiệt, giải độc. Người già dễ nóng giận, trong người hỏa khí mạnh, khi sử dụng thịt vịt sẽ đem tới tác dụng hạ hỏa. Hơn nữa, hàm lượng chất béo trong thịt vịt ở mức vừa phải, hầu hết là các axit béo không bão hòa, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, thịt vịt còn rất giàu vitamin B, có tác dụng bảo vệ tốt hệ thần kinh của người già và có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Thịt cá
Bác sĩ chủ yếu khuyên người lớn tuổi nên ăn các loại cá, đặc biệt là cá biển. Cá có hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng protein cao, dễ tiêu hóa và hấp thụ. Là nguồn cung cấp protein lý tưởng cho người cao tuổi.
Đặc biệt là các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ… rất giàu axit béo omega-3, loại axit béo này có tác dụng chống viêm mạnh và có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm lượng lipid trong máu, cải thiện trí nhớ và nhận thức. chức năng.
Người cao tuổi ăn cá biển thường xuyên giúp giảm hơn 30% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và chức năng nhận thức của họ cũng tốt hơn đáng kể so với những người không ăn cá.
Bác sĩ cũng nhắc nhở ăn thịt là tốt nhưng nên ăn có chừng mực. Tốt nhất người cao tuổi nên kiểm soát lượng thịt ăn hàng ngày trong khoảng 75-100 gam. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận.
Ngoài ra, trong khi ăn thịt, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng, ăn nhiều trái cây và rau quả, đảm bảo nạp đủ chất xơ để có thể thực sự đạt được dinh dưỡng toàn diện và sức khỏe tốt.
Sau khi nghe bác sĩ giải thích, ông Lý chợt nhận ra sự thật: “Thì ra ăn thịt không đáng sợ như vậy”. Mấu chốt là phải ăn đúng loại thịt và ăn thịt ngon. Vì thế, người cao tuổi không nên kiêng khem một cách bừa bãi, mà hãy lựa chọn khẩu phần ăn uống một một cách khoa học và hợp lý để có thể khỏe mạnh và sống lâu.
*Nguồn: Sohu-Phương Thùy-Theo ĐSPL