Đũa mốc, thịt nướng, dưa muối,…là những đồ vật và đồ ăn có chứa chất gây ung thư mà ít ai biết đến.
Căn bếp được xem là nơi chăm sóc sức khoẻ cho cả gia đình khi các thành viên cùng nhau quây quần bên mâm cơm sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, đây cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ nếu như chúng ta không biết cách vệ sinh đúng cách.
Dưới đây là 3 chất gây ung thư tồn tại ở ngay trong đồ ăn và dụng cụ ăn uống hàng ngày được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo:
Aflatoxin
Đây là chất gây ung thư từng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê vào danh sách chất gây ung thư loại 1.
Aflatoxin thường xuất hiện ở những loại thực phẩm bị mốc, hỏng, hết hạn sử dụng và ở chính các vật dụng trong bếp như thớt gỗ, đũa gỗ. Nếu tiếp xúc với chất gây ung thư này trong một thời gian dài thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày sẽ càng tăng cao.
Nitrit
Ở Việt Nam có một món ăn quen thuộc đó là dưa muối chua. Tuy đây là món ăn ngon, rất đưa cơm nhưng nó lại không tốt cho sức khoẻ.
Theo đó, khi ngâm đồ muối chua lâu ngày sẽ dễ tạo ra nitrit, nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng huyết áp và gia tăng gánh nặng cho thận. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Benzopyrene
Đây là chất gây ung thư phổ biến thứ 2 từng được WHO cảnh báo. Benzopyrene chủ yếu xuất hiện ở những loại thực phẩm chiên, rán bị cháy xém.
Bên cạnh đó, đồ ăn nướng trực tiếp trên bếp gas cũng rất độc hại. Lúc này, thực phẩm sẽ sản sinh ra AGE, khi đi vào tế bào, mạch máu, các mô… sẽ làm tổn thương tổ chức mô lành. Ở chỗ nào có protein, AGE sẽ làm biến tính protein, điều này rất nguy hiểm vì cơ thể con người chủ yếu được cấu tạo từ protein. Nếu AGE di chuyển lên não sẽ gây tổn thương thần kinh, nằm dưới da sẽ khiến da nhăn nheo… Từ đó, cơ thể sẽ lão hóa nhanh hơn so với tuổi.
Ngoài ra, AGE còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh… tùy mức độ và sự di chuyển vào cơ quan nào, cũng tạo ra các chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng… gây đột biến tế bào và ung thư. Nướng gián tiếp trên bếp gas thông qua chảo bơ, mỡ ở nhiệt độ cao… cũng nguy hại, vì cũng tạo ra các chất AGE, axit amin thơm, amin dị vòng là các độc tố với cơ thể, tuy nhiên, mức độ của những chất này sẽ ít hơn.
Nướng đồ ăn trên than hoa, than củi cũng gây độc. Ngoài việc tạo ra các chất kể trên thì đồ nướng trên than hoa còn sản sinh ra một số chất khác là chất bột nướng. Chất này sẽ tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra acrylamide, đây cũng là chất gây ung thư. Việc nướng trên bếp than (cả than đá và than hoa) cũng tạo ra nhiều khí CO. Đây là loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu chẳng may hít phải. CO kết hợp với chất Hemoglobin tạo thành Med-hemoglobin, khiến con người mắc chứng tê liệt vì oxy không được vận chuyển đi nuôi cơ thể.
Tổng hợp-Nguyễn Phượng–Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị