HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Kinh doanh homestay, một mô hình
nhiều người “thắng đậm”, bạn có thể tham khảo
 
          (5.12.2018) Nếu kinh doanh homestay ở trung tâm thành phố ít “trái ngọt” thì ở các địa điểm du lịch khác lại đem lại những thành quả đáng kể khi khách du lịch có xu hướng chọn những nơi gần gũi với cuộc sống của người bản địa.
 
Kinh doanh homestay để "đổi gió" ai ngờ lợi nhuận "khủng"
Vốn đam mê kinh doanh từ nhỏ, Đinh Thị Khánh Hòa (29 tuổi, ngụ Q.7, Tp.HCM), sau khi tốt nghiệp cao đẳng đã nhiều lần tự kinh doanh với đủ các ngành nghề tại Tp.HCM. Vào tháng 4/2017, có người bạn "rủ rê" lên Đà Lạt chơi, sau chuyến du lịch bụi, Hòa cùng người bạn muốn "đổi gió" bằng cách đổi nghề và đổi địa điểm kinh doanh. Homestay là hình thức kinh doanh được Hòa lựa chọn.
 
Thuê căn nhà với giá 7 triệu đồng/tháng gần khu du lịch, Hòa và người bạn bắt đầu kinh doanh từ tháng 7/2018. Theo Hòa, khoảng tháng đầu tiên khách ghé khá ít, không đều đặn, từ tháng thứ 2 trở đi, ngôi nhà của Hòa đầu tư thêm nội thất, trang trí bắt mắt, kết nối với các dịch vụ tìm khách thuê…và khách đến đông dần. Hiện tại, trừ các chi phí, hàng tháng Hòa thu về khoảng 35 triệu đồng/tháng.
 
                        
                                                      Nhiều bạn trẻ "liều" nhưng thu nhập tốt từ đầu tư homestay.
Cũng muốn tự mình gây dựng "sự nghiệp", Nguyễn Hoàng Anh Tuấn đã bắt đầu với kinh doanh homestay ở nơi "đất khách quê người". Thuê mảnh đất rộng hơn 100m2 của người thân tại Đà Lạt với giá khá mềm, Tuấn được gia đình đầu tư để xây dựng căn nhà kinh doanh homestay. Do có khiếu trang trí, óc sáng tạo nên ngôi nhà của Tuấn được bày trí khá đẹp mắt.
 
Tuấn cho hay, ngay khi đi vào hoạt động, khách du lịch lên Đà Lạt, Lâm Đồng ghé thuê phòng khá đông, thậm chí có thời điểm, 4 phòng của Tuấn hoạt động hết công suất, khách tới sau không có chỗ thuê. Đều đặn từ tháng 6/2018 đến nay, hàng tháng Tuấn thu về hơn 20 triệu đồng (đã trừ các chi phí, bao gồm cả phí thuê đất hàng tháng).
 
Cũng sợ cảnh đi làm thuê, Đức Hiếu, 27 tuổi quyết định cùng 3 người bạn thân về quê hương là Phan Thiết để đầu tư kinh doanh homestay. Tận dụng thuê lại ngôi nhà đã cũ của người bác họ, gần khu du lịch, Hiếu cùng bạn bắt đầu đầu tư cho căn nhà và cho khách du lịch thuê lại. Khách hàng chính của Hiếu chủ yếu là các bạn trẻ đi hoặc khách gia đình đi du lịch. Dù không tiết lộ doanh thu nhưng "ông chủ nhỏ" này tỏ ra rất vui vẻ với quyết định của mình. "Hiện tại, mình càng làm càng mê, thu nhập chắc chắn ổn hơn lương đi làm thuê trên thành phố", Hiếu cười.
 
                         
                                  Theo các NĐT trẻ, thiết kế homestay càng độc đáo mới lạ càng thu hút khách du lịch.
Theo ghi nhận, đầu tư homestay đang nở rộ trên thị trường BĐS, đặc biệt các NĐT trẻ - những người chưa có nhiều vốn lẫn kinh nghiệm tham gia ngày càng nhiều. Lợi thế của homestay du lịch là mang lại cho du khách cảm giác được sống như người bản địa, trải nghiệm văn hóa, gần gũi với thiên nhiên trong khi chi phí rẻ hơn thuê khách sạn rất nhiều. Đặc biệt, khách du lịch là những bạn trẻ thích sự khám phá, sáng tạo, không gian có phong cách riêng thì mô hình homestay gần các khu du lịch được khách thuê lựa chọn.
 
Bí quyết để mua/thuê nhà làm homestay mang lại lợi nhuận tốt
Một số bạn trẻ có sẵn nhà riêng để kinh doanh homestay thường không sợ lỗ vì chi phí đầu ra khá ít. Ngược lại, các bạn trẻ thuê nhà làm homestay thì trước khi quyết định đầu tư phải tính toán khá kỹ lưỡng, từ chọn địa điểm, vốn hỗ trợ đến thỏa thuận hợp đồng thuê. Rất nhiều trường hợp NĐT homestay thất bại vì không tính toán kỹ khu vực đầu tư hoặc bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê "bất thình lình", dẫn đến lỗ vì chưa kịp thu hồi vốn đầu tư vào căn nhà. Hoặc khi mua/thuê nhà làm homestay nhưng doanh thu không đạt như kỳ vọng hoặc khó điều khiển từ xa, kiểm soát được lượng khách hàng…
 
Các chuyên gia đã "mách nước" để dù có phải thuê hay mua hẳn căn nhà đầu tư homestay ở các tỉnh, nếu biết tính toán thì NĐT vẫn mang lại lợi nhuận tốt.
Ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân chia sẻ: Trước khi có ý định đầu tư homestay, các bạn nên đi khảo sát khu vực mình muốn đầu tư để vẽ ra được bức tranh đối thủ đang có, mức giá như thế nào. Từ đó, NĐT có thể định vị định được phân khúc mình muốn làm, giá bao nhiêu, doanh thu như thế nào. Đặc biệt, NĐT phải kiểm soát được chi phí đầu tư vào homestay, nếu đầu tư vượt quá ngân sách cho phép rất dễ bị lỗ.
Thứ hai, NĐT nhất định phải xác định được khách hàng mục tiêu của mô hình kinh doanh , nếu không xác định được khách hàng mục tiêu thì lượng khách hàng sẽ phập phù và đây là nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhiều mô hình homestay.
 
                         
                                        Theo giới chuyên gia, nếu không tính toán kỹ, NĐT rất dễ đứt gánh giữa đường,
                                                                                     kiểu đầu tư chưa tới đã hết tiền
Tiếp theo, nếu NĐT mua căn nhà tại tỉnh thành du lịch rồi đầu tư homestay thì cần tính toán kỹ lưỡng các chỉ số phù hợp để tối ưu lợi nhuận và thu hồi vốn nhanh. Chẳng hạn, chi phí thiết kế chiếm khoảng 0.5% -1% tổng giá trị căn nhà; Chi phí xây dựng nội thất chiếm 30-40%; cảnh quan giao thông chiếm khoảng 10-20%; giá trị đất chiếm 40-60%; chi phí nhân sự 20-25% tổng doanh thu của tháng, bên cạnh các chi phí về điện, nước, internet…"Nếu không tính toán kỹ, NĐT rất dễ đứt gánh giữa đường, kiểu đầu tư chưa tới đã hết tiền", ông Chánh khẳng định.
 
Ngoài ra, NĐT cần quan tâm đặc biệt đến tỉ lệ lấp đầy, tức là công suất khai thác của homestay. Để tối ưu điều này, NĐT cần sử dụng chiến dịch marketing để đẩy tỉ lệ lấp đầy, nhằm mang lại doanh thu tốt.
Riêng đối với những chủ homestay điều khiển từ xa, chẳng hạn ở Tp.HCM nhưng kinh doanh homestay ở những địa điểm du lịch như Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu…ông Chánh chia sẻ, NĐT nên sử dụng các hệ thống quản lý giúp quản trị được các vấn đề về booking, doanh thu, tương tác với khách hàng…ngoài ra, cần có 1 khung nhân sự cứng trong đó có 1 trainer để huấn luyện cho nhân sự bán thời gian, cuối tuần chỉ nên thuê nhân sự bán thời gian.
 
                        
                                                                                                                                        Theo Phương NgaTrí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Đầu năm đi lễ chùa chiền: Có         . Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có    . Xuân Trường – HLV Park, ngược dòng 

        lý nào cứ xin thì sẽ được?                  bản hiến pháp đầu tiên. Vậy các          thành công và thất bại: Câu chuyện

                                                                        triều đại xưa làm sao thịnh trị?                về vị “sứ giả” của điều kỳ lạ ấy

       NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Đến hẹn lại lên, những ngày đầu xuân, già trẻ gái trai lại đua       Vì sao mãi đến tận cuối thế kỷ 18 thì bộ hiến pháp thành       Đó là chàng trai trẻ Lee Dong-jun, người  đã "đạo diễn" 

nhau trẩy hội đi chùa. Tuổi già xin an khang thọ mệnh, tuổi          văn đầu tiên của nhân loại mới xuất hiện? Và tại sao xã         thương vụ đưa Lương Xuân Trường sang K-League 3 năm

trẻ xin công việc, tình duyên, tuổi xồn xồn xin tiền tài, mua          hội  hoàng quyền phương Đông xưa lại chưa từng xuất            trước không mấy thành công và cũng là...người "mai mối" 

mau bán đắt. Cứ vậy, nghìn nghịt cổng chùa, khói hương …       hiện qua hiến pháp nhưng vẫn thịnh trị, an dân?                       HLV Park Hang Seo ngược dòng, đến với bóng đá Việt Nam ..

 

. Biến căng thẳng thành cơ hội thành      . Là doanh nhân, là sếp, bí quyết nào  . Một nhà không quét sao có thể quét 

   công:  Nói cũng dễ như…làm, nếu                để bạn trở thành một người             thiên hạ?-  Một điển cố ngàn năm

           biết 7 chiến lược này                                           hạnh phúc?                                             vẫn chưa hề cũ

      NO PHOTO                                                 

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống.     Hạnh phúc, dù có nhiều hình dung và định nghĩa khác        Con người hiện đại thường nóng vội, tham cái lợi trước 

Nó khiến con người cảm thấy choáng ngợp và sa lầy trong           nhau,  thường thì dễ có ở nơi những người thành đạt và      mắt. Khi gây dựng đại nghiệp, họ chỉ muốn một bước là

những suy nghĩ tiêu cực. Người thành công luôn biết cách            giàu sang. Thành công trong cuộc sống hầu như là điều       thành tựu,  một đêm là thành danh. Họ luôn xem “việc 

biến những căng thẳng trở thành "nhân viên ưu tú" làm việc....       kiện tiên quyết  để có hạnh phúc cá nhân...                          nhỏ” là tầm thường, nhưng lại quên mất rằng

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường