HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 • TƯ VẤN KHỞI NGHIỆP

   

  Cùng bạn đọc

   

              Một “thiên hạ”, một chỗ đứng cho mình, một góc thị trường, một công ty riêng, một cơ sở để tự mình làm chủ… Đó là điều hầu như tất cả chúng ta đều muốn.

             Tự mình viết lên “trang giấy cuộc đời” chứ không phải để người khác “viết” thay mình, không phải để suốt đời “đi xây ước mơ cho thiên hạ” là trăn trở không phải của riêng một người nào.

             Nhưng khởi nghiệp, làm giàu, làm chủ cuộc đời minh, đó không phải là một con đường bằng phẳng. Để giúp các bạn tự tin hơn, để “cùng đánh thức con sư tử hùng mạnh trong bạn”, bắt đầu từ hôm nay, “damkhoinghiep.vn”  xin mở chuyên mục TƯ VẤN KHỞI NGHIỆP để giải đáp mọi thắc mắc, trăn trở của bạn xung quanh lĩnh vực này. Mọi yêu cầu của bạn xin gửi về địa chỉ: phandang02@gmail.com.

              Sự hợp tác giữa chúng ta sẽ giúp bạn làm giàu thêm khát vọng của mình. Mong bạn hãy tin điều đó

                                            Hỏi và chia sẻ 

  Hỏi: Chào anh, Em là Kim Thương, quê ở Phú Yên

             Em vô tình xem qua trang web damkhoinghiep.vn. Một số bài viết trên trang web đã cổ vũ tinh thần của em rất nhiều. Sắp tới em cũng dự định khởi nghiệp với lĩnh vực vé tàu, vé máy bay. Nhưng khó khăn hiện tại là về vốn. Em cũng đã tham khảo qua một số tổ chức hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Họ yêu cầu dự án khởi nghiệp mang tính công nghệ thông tin và công nghệ sinh học, nói chung mang tính sáng tạo. Còn kế hoạch của em cũng chỉ là dự án kinh doanh dịch vụ bình thường thì rất khó hay nói cách khác lf không nhận được hỗ trợ. Mà hiện tại vay tín chấp bên ngoài thị trường lãi suất lại rất cao. 

             Em viết thư này để tâm sự với anh, hy vọng anh cho em lời khuyên.     Cảm ơn anh.

  Chia sẻ: Cảm ơn em đã tin tưởng damkhoinghiep.vn. Anh không biết dự án của em cụ thể thế nào nhưng nếu dự án của em tốt, được trình bày rõ ràng và có tính khả thi cao thì việc trả lời của những nơi em “tham khảo” có lẽ là chưa đúng. Bởi anh nghĩ rằng những địa chỉ em tham khảo là chưa đủ. Hiện tại theo anh biết ở các địa phương, Ngân hàng chính sách xã hội là một địa chỉ luôn đón nhận các dự án khởi nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và họ sẵn sàng cho vay tín chấp nếu dự án tốt. Em nên tham khảo chỗ này xem sao.

              Thứ hai, nếu chưa đọc, em nên đọc lại bài: “Làm gì & vốn đâu – Hai câu hỏi của mọi đời người”. Ở đó, trong phần Vốn đâu, anh đã đề cặp khá kỹ đến phần tìm vốn. Có thể ở đây em sẽ có được những gợi ý thích hợp.

              Thứ ba, mọi sự khởi đầu đếu gian nan em ạ. Kiên trì là bài học lớn nhất để thành công.  Chúc em thành công với sự kiên trì của mình. 

   

  Hỏi:  Thưa “damkhoinghiep.vn”, gần nửa năm nay tôi là người thất nghiệp. Là một người cũng có bằng đại học hẳn hoi, tốt nghiệp ra trường, tôi “may mắn” được tuyển vào  một cơ quan nhà nước. Những tưởng sở học được phát huy nhưng sếp tôi chỉ bảo tôi làm đầu sai cho người khác. Chán quá, lương lại ba cọc ba đồng”, sau 2 năm, tôi xin nghỉ để tìm hướng khác.

      Cũng như nhiều người khác, tôi thường xuyên lên mạng tìm ý tưởng kinh doanh. Quả thật giữa một rừng thông tin, tôi như lạc vào một mê hồn trận. Bên cạnh những câu chuyện làm ăn, những 8x, 9x kiếm tiền đủ kiểu là một lô lốc những đại gia,  những chân dài, những vụ kiện tụng tố cáo nhau; những thông tin truy nã, giết người và…kể cả chuyện làm gì để đưa nhau… “lên đỉnh”. Xô bồ và hỗn tạp quá chừng nên mãi đến giờ tôi vẫn chưa tìm được ý tưởng gì, mô hình làm ăn nào để đầu tư khởi nghiệp

  “damkhoinghiep.vn” có giúp tôi được không?

   trankhac….@gmail.com.vn

  Chia sẻ: Đúng như định hướng ngay trang chủ của mình, “damkhoinghiep.vn” xin chúc mừng bạn với tư duy TÌM HƯỚNG KHÁC.

              Cùng với thực tế cuộc sống quanh mình, lên mạng tìm ý tưởng kinh doanh là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, đúng như bạn nói, giữa một lô, một lốc những thông tin xô bồ, hỗn tạp như bạn kể, việc tìm kiếm cho mình một ý tưởng kinh doanh là điều khó. Bộ não con người khó tập trung giữa xô bồ như vậy.

              Cách nay khoảng nửa thế kỷ, khi Disneyland mới chỉ có một địa chỉ duy nhất ở tiểu bang California, nước Mỹ, ông chủ Walt Disney muốn mở thêm một công viên nữa ở Florida. Muốn vậy nhưng ông không đủ tiền và cũng không muốn vay thêm tiền từ ngân hàng. Phải làm gì trước yêu cầu quá khó đó?

              Sau khi đắn đo suy nghĩ, ông cho triệu tập 6 giám đốc thuộc quyền và đặt yêu cầu cho họ phải giải bài toán này. Ý tưởng gì, cách làm thế nào, 6 vị này phải giải cho ông trong một thời gian nhất định. Để tập trung cho công việc, 6 vị này được đưa đến một địa điểm hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài, kể cả đồng nghiệp và thậm chí cả vợ con. Với chỉ một câu hỏi luôn lơ lửng trong đầu giữa một không gian không bị chi phối với xô bồ hỗn tạp thông tin, sau một thời gian ngắn, lời giải cho ông chủ Walt đã được tìm ra và những gì tiếp sau, có lẽ không cần nói nữa.

              Vâng, tách biệt với những xô bồ, hỗn tạp quanh mình, chỉ tập trung vào những gì mình đang quan tâm, một ý tưởng khởi nghiệp sáng giá mới có thể bật ra – Đó là lời khuyên của các chuyên gia khởi nghiệp. Đó cũng chính là lý do chúng tôi thiết lập một “siêu thị” CÁC MÔ HÌNH LÀM GIÀU và sắp tới là “siêu thị NHỮNG Ý TƯỞNG LÀM NÊN TIỀN BẠC. Rộng hơn một chút, cả trang Web “damkhoinghiep.vn” cũng chẳng có thông tin gì khác ngoài một chủ đề duy nhất : Khởi nghiệp làm giàu và tất cả những gì con người có thể đối mặt trong tiến trình đó.

              Mong bạn đón đọc và cùng chia sẻ với chúng tôi nhé .Xin cảm ơn và chúc bạn thành công.

   

  Hỏi: Tôi đã đọc “damkhoinghiep.vn” bắt đầu từ trang “Tư vấn khởi nghiệp”  bởi nó… không mất tiền . Thế rồi, từ những tư vấn sắc sảo và thú vị ở đây, tôi đã bước vào. Quả thật, “damkhoinghiep.vn” đã cho tôi những trải nghiệm đầy cảm xúc. Chẳng hề là những lời khuyên nghe bùi tai sáo rỗng. Cũng chẳng phải là những “nên” hay “không nên” khô cứng gạch đầu dòng. Tất cả là những câu chuyện đời đầy cuốn hút. “Làm gì & vốn đâu?...,   “Vì sao chúng ta thất bại?” ,   “Người giàu và người giàu –Họ khác gì nhau?”  v.v…, tuy là những bài viết rất dài nhưng tất cả đã cuốn hút tôi từ đầu tới cuối.

              Tuy nhiên, thưa “damkhoinghiep.vn”, tôi đã 35 tuổi, đã trải qua nhiều vấp ngã của cuộc đời nên buộc lòng phải bình tâm nhìn lại. Nhưng với lớp trẻ hơn, những người  mới bước chân vào cuộcnhững người rất cần được đọc những trang viết kể trên, chắc hẳn gì đã đọc? Thói quen lướt Web nhoay nhoáy, thức ăn nhanh và lối sống được cho là “hiện đại” đã khiến không ít các bạn trẻ không muốn phải xem hay đọc quá nhiều. Họ thiếu kiên trì, kể cả việc kiếm tìm tri thức. Và nếu vậy thật là đáng tiếc“Damkhoinghiep.vn” có nghĩ tới điều này?                                                                    (Nguyenhuy…..@gmail.com)

  Chia sẻ: Cảm ơn bạn về một câu hỏi rất hay và nó động chạm tới cả một nền văn hóa.

        Để trả lời câu hỏi này tôi xin bắt đầu bằng một câu chuyện, tôi đã kể rồi nhưng vẫn còn muốn kể. Chuyện rằng, vốn sinh ra trong một gia đình Do Thái có cha là một người môi giới cổ phiếu, ngay từ nhỏ Warren Buffett đã sớm tiếp cận với các cuốn  sách liên quan tới lĩnh vực này và ông đã sớm say mê nó.

              Sách là một tín ngưỡng văn hóa của người Do Thái. Pháp điển Do Thái ghi: “Một người đang đi trên đường, nếu phát hiện thấy một cuốn sách chưa từng xem qua, anh ta nhất định phải mua nó, mang về nhà và cho mọi người cùng thưởng thức. Cuộc sống đầy cơ cực khốn khổ, không thể không cầm cố vật dụng để sống qua ngày. Vật đầu tiên mà bạn nên bán là vàng, kim cương, căn nhà và đất đai. Cho đến thời khắc cuối cùng, cũng không được bán đi bất kỳ một cuốn sách nào”.

              Với dòng máu mê đọc, mê kiếm tìm tri thức luôn chảy trong quyết quản của mình, năm 17 tuổi, khi đang học Đại học Nebraska, Buffett đã tình cờ đọc được cuốn sách “Đầu tư thông minh” của giáo sư Benjamin Graham. Cuốn sách đã cuốn hút ông đến nỗi ông quyết định phải bằng mọi cách tiếp cận giáo sư Graham để nghe ông chỉ dạy.

              Vậy là, sau khi tốt nghiệp Đại học Nebraska, ông thi tiếp vào đại học Colombia, nơi giáo sư Graham đang giảng dạy để nghe thêm những bài giảng của giáo sư. Thái độ kiếm tìm tri thức không mệt mỏi này đã đưa Warren Buffett trở thành nhà đầu tư số một của phố Wall và là một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay.

              Bạn thân mến, nếu Warren Buffett chỉ bằng lòng với những cuốn sách của cha, chỉ bằng lòng với tấm bằng đại học Nebraska thì nhân loại có biết tên một Warren Buffett như chúng ta đang biết?

              Không, chắc chắn không bạn ạ. Và tiếc thay, chúng ta đã không thể biết được tên của rất nhiều người bởi họ, sau khi có được chút kiến thức từ nhà trường đã vội bằng lòng và vội bỏ quên sách vở. Một đất nước hơn 90 triệu con người mà mỗi đầu sách ra đời, kể cả sách Best – Seller được cả thế giới tìm đọc, cũng chỉ in một vài ngàn cuốn và bán mãi không hết. Đó là nỗi buồn của cả một nền văn hóaVà chúng ta vẫn mãi nghèo bởi thế.

              May thay điều này đang thay đổi. Văn hóa đọc đang được cổ vũ, kiếm tìm tri thức đang được khuyến khích và kiên trì khởi nghiệp làm giàu đang được ủng hộ. “Cái lớp trẻ hiện đại như bạn nói có lẽ cũng đang thay đổi. Bởi nếu không chúng ta chỉ mãi mãi “đi xây ước mơ cho thiên hạ” (Xin xem thêm bài: “Vì sao người Do Thái luôn thành công?”)

   

  Hỏi: Xin “damkhoinghiep.vn” cho biết làm thế nào để đánh giá được mức cố gắng và năng lực của bản thân.

  Chia sẻ: Từ trước tới nay chúng ta vẫn thường có thói quen để người khác đánh giá bản thân mình. Còn chính chúng ta, bởi…khiêm tốn, bởi thói đời và kể cả tư duy yếm thế nữa, thường núp mình sau lưng người khác.

              Xã hội Việt Nam vẫn thường phê phán “cái tôi” và buộc “cái tôi” phải lẫn vào giữa “chúng ta” đâu đó. Đây là một sai lầm, một sai lầm lịch sử làm thui chột sự cố gắng và năng lực của những cá nhân cụ thể. Và rồi, đến lượt nó, những cái tôi cụ thể ngày càng trở nên nhạt nhòa  giữa cái chúng ta đông đúc. Chúng ta chầm chầm bước đi cùng tất cả, chúng ta sợ vượt lên, sợ bộc lộ bản thân, sợ làm “chúng ta” nhòm ngó. Lòng tự tin cũng bởi thế, không còn.

              Để nhìn đúng năng lực của bản thân mình, phải lấy lại lòng tự tin bạn ạ.

   

   

   

  Hỏi: Tôi thích từ “dám” trong “damkhoinghiep.vn”. Nhưng thưa “damkhoinghiep.vn”, từ “dám” có phải là ám chỉ sự manh động và nếu không manh động thì dựa vào đâu để phân tích và để bắt đầu dám làm?. -  ( N-H-B          @gmail.com)
  Chia sẻ: Câu hỏi của bạn làm tôi nhớ lại thời còn ở ký túc xá sinh viên ngày trước. Ngày đó ở lớp tôi có một cậu chẳng phải quá đẹp trai và gia cảnh cũng bình thường nhưng lại nổi tiếng là… “sát” gái. Hỏi kinh nghiệm, cậu chỉ cười nhăn nhở.
              Lần nọ, khi cả nhóm sinh viên chúng tôi đang uống nước vệ đường thì một bóng hồng đột nhiên xuất hiện làm cả bọn ngẩn ngơ, “mắt tròn mắt dẹt”. Nàng thật đẹp và kiêu kỳ, đang rảo bước về khu ký túc xá sinh viên nữ. Chàng sát thủ của chúng tôi cũng dán mắt nhìn theo không chớp. Thấy vậy tôi nửa đùa nửa thật bảo rằng: Sao, mê rồi phải không? Dám không? Dám theo không. Sao không dám? Cậu ta đứng phắt dậy, đi theo nàng mất hút. Và rồi chỉ một tuần sau mọi người đã thấy sát thủ dắt nàng vào quán nước. Mãi sau này, khi được bạn bè năn nỉ, “sát thủ” buông một câu xanh rờn: “ Bí quyết mẹ gì. Nhất đẹp trai nhì chai mặt và dĩ nhiên , cũng phải dẻo mồm một chút”.
              Chàng “sát thủ” DÁM ngày xưa làm lớp trai trẻ của chúng tôi một thời ngưỡng mộ. Và hôm nay, giữa muôn nẻo đường đời, DÁM vẫn được nhắc đến đầy ngưỡng mộ, không, hơn thế nữa, đó là sự đòi hỏi từ thượng tầng kiến trúc. “Dám nghĩ, dám làm là tiêu chí hàng đầu để bộ máy chọn người làm lãnh đạo. “Dám làm, dám chịu” là phong thái của một người quân tử và dám hy sinh là phẩm chất một anh hùng.
              Có lẽ đến lúc này bạn đã yêu chữ “dám” rồi, đúng không. Còn khái niệm gắn liền với manh động như bạn nói thì không còn là “dám” nữa. Phải gọi đúng hơn là 2 từ “liều mạng”.
              Bạn có hỏi dựa vào đâu để phân tích và để bắt đầu dám làm? Câu trả lời đã được chúng tôi đề cập phần trên khi  chia sẻ cho một bạn 26 tuổi, muốn kinh doanh nhưng vốn tí.
              Bạn hãy xem lại nhé.
   
  Hỏi: Khởi nghiệp đang trở thành một trào lưu được xã hội khuyến khích, Chính phủ ủng hộ. Xin được hỏi “damkhoinghiep.vn”, điểm nào là mạnh nhất  trong văn hóa khởi nghiệp của Việt Nam và sự khác biệt giữa chúng ta với văn hóa khởi nghiệp các nước khác?
                                                                                      (L-T-C..  .  .  @yahoo.com)
  Chia sẻ: Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn khi xem khởi nghiệp là một phạm trù văn hóa. Bỏ ra 10 đồng kinh doanh để có thể thu lại 15 hay 20 đồng, đó hoàn toàn là bài toán kinh tế. Thế nhưng việc có dám bỏ ra 10 đồng để kinh doanh hay không bởi 2 từ “có thể” lại hoàn toàn là vấn đề văn hóa – văn hóa kinh doanh, văn hóa khởi nghiệp.
                “Khi đàn ông Israel muốn hẹn hò với một phụ nữ, anh ta sẽ ngỏ lời với cô ấy ngay trong buổi tối hôm đó. Khi doanh nhân Israel có một ý tưởng, anh ta sẽ thực hiện nó ngay trong tuần. Quan điểm cho rằng nên tích lũy  năng lực kinh nghiệm trước khi mở một doanh nghiệp hoàn toàn không tồn tại. Điều này lại rất tốt trong kinh doanh. Qúa nhiều thời gian chỉ cho bạn thấy điều gì sẽ thất bại chứ không phải thứ sẽ tạo ra sự thay đổi – Đó là văn hóa khởi nghiệp của người Do Thái.
              “Khi người Nhật khởi sự đầu tư, người ta có cảm giác họ vô cùng chậm chạp. Mọi ngóc ngách của vấn đề, mọi thông tin liên quan được thận trọng suy xét. Thế rồi, khi họ đã quyết định làm , họ làm nhanh không ai bì kịp” – Đó là văn hóa khởi nghiệp của người Nhật Bản.
  Một vấn đề, hai sắc thái khác. Có thể có ai đó sẽ bảo rằng người Do Thái quá vội vàng và người Nhật quá thận trọng ở bước đầu tiên. Mặc ai nói gì, nước Nhật vẫn là một quốc gia giàu có và người Do Thái vẫn thành công hơn tất cả. Hơn thế nữa, Israel được cả thế giới ngưỡng mộ gọi là quốc gia khởi nghiệp và hôm nay Singapore và cả nước Việt chúng ta đang muốn đi theo họ.
                         
          Trở lại với điều bạn hỏi về văn hóa khởi nghiệp của chúng ta, xin thật lòng, chúng ta chưa hề có. 4000 năm lịch sử nước mình có thể gói gọn trong 2 câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên:
               Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc
               Nguyễn Du viết kiều, đất nước hóa thành thơ
         Vâng, chúng ta buộc phải cầm súng chống ngoại xâm và “buộc phải” làm thơ để yên lòng giữa binh đao chết chóc.
        Ra khỏi chiến tranh, như một thói quen, những game Show thi hát, thi cười vẫn nhiều hơn tất cả. Còn khởi nghiệp, kinh doanh chúng ta cũng mới dò dẫm bắt đầu để khởi sự cho một nền văn hóa . Chúng ta cũng đang rất nghèo bởi thế (xin xem thêm bài: “ Người giàu và người nghèo – Họ khác gì nhau?”)
                                                                                  
   
  Hỏi: Thưa “damkhoinghiep.vn”, tôi đã đọc bài: “Tài năng, Số mệnh, May rủi…Điều gì giúp bạn thành công? Đây là một bài viết rất hay, dù rất dài nhưng tôi đã đọc một mạch từ đầu tới cuối. Tôi cũng đang nung nấu khát vọng khởi nghiệp nhưng vẫn đắn đo khi chưa đánh giá được “sức mình” . “Damkhoinghiep.vn” giúp tôi được không?
                                                                                                              (Nguyễn…..@gmail.com)
  Chia sẻ: Cảm ơn bạn vì lời khen. Bạn bảo rằng đang “nung nấu khát vọng khởi nghiệp” nghĩa là bạn đã đặt bước chân đầu tiên vào con đường  tự làm chủ cuộc đời mình. Xin chúc mừng bạn.
              Đắn đo, chưa đánh giá được sức mình, đó là điều theo chúng tôi, cần phải có. Nhưng nếu đắn đo kéo dài bạn sẽ mãi mãi chẳng làm gì được cả. Còn “sức mình” , bạn đang nói đến điều gì? Bằng cấp, học vấn, trí thông minh hay nguồn vốn? Bằng cấp, thông minh ư? Có nơi nào trên trái đất xinh đẹp của chúng ta tập trung đầy đủ những bộ óc siêu phàm với đầy đủ học hàm học vị như các viện nghiên cứu, các trường đại học? Thế nhưng họ có giàu có không? Hãy xem bảng lương họ được trả hàng tháng thì sẽ biết. Còn nguồn vốn? Qủa thật chẳng ai có thể làm được gì nếu không có vốn. Nhưng vốn, bạn phải hiểu rộng hơn, không chỉ là những đồng tiền nằm trong túi hay trong tài khoản của bạn ở ngân hàng. Vốn luôn có từ cách sống và cách bạn sẽ sử dụng những đồng tiền bạn có. Cha mẹ, anh em, bạn bè, người thân…vẫn luôn có một ai đó mở hầu bao giúp bạn, nếu….Vốn cũng sẽ đến từ những người xa lạ như cách Bhatia tìm được 300 ngàn USD cho dư án Hotmail (xin xem thêm bàiLàm gì & vốn đâu – Hai câu hỏi của mọi đời người”).
              Chắc hẳn bạn sẽ hỏi, nếu “sức mình” không nằm ở học vấn hay nguồn vốn thì nó nằm ở đâu? Xin thưa, đó là khát vọng, một khát vọng không ngừng. Có bao giờ bạn bị khát chưa, một chữ “khát” đúng nghĩa đen của nó. Lúc đó, bạn sẽ đi tìm không mệt mỏi  cho tới khi có nước (bởi nếu không bạn sẽ chết). Với khát vọng làm chủ cuộc đời mình cũng vậy. Nếu bạn thực sự “khát” cho một ước vọng của cuộc đời mình, bạn sẽ mải miết đi tìm nó cho tới khi gặp được. Có thể bạn sẽ hỏi, nếu không gặp được thì sao? Câu trả lời của chúng tôi là bạn sẽ gặp, chắc chắn, ở một ngày nào đó, bởi ngoài nguồn trí tuệ hiện hữu mà bạn đang có, luôn có một nguồn trí tuệ vô biên ( lời “người kiến tạo các triệu phú Napoleon Hill) ẩn chứa trong tiềm thức của bạn, sẵn sàng nhảy ra giúp bạn bất cứ lúc nào . Mong bạn hãy tin như thế (Xin xem thêm ở bài: “Sự đầu thai & Chuyện người chết sống lại”).
   
  Hỏi: Em năm nay 26 tuổi,cũng có chút học hành và đang chuẩn bị kinh doanh nhưng khổ nỗi, vốn ít. Em mong “damkhoinghiep.vn” cho em một lời khuyên.
  Chia sẻ: Ít, nhiều là những khái niệm định tính nên rất khó phân định. Bạn muốn mở một Salon kinh doanh xe hơi, 50 triệu đồng bạn có trong tay là quá ít. Ngược lại, để mở một cửa hàng kinh doanh cá cảnh bình thường, 50 triệu lại không hề ít. Đó là chưa kể, nếu bạn làm ăn nghiêm túc và có một dự án kinh doanh bài bản, hấp dẫn, việc tìm kiếm thêm nguồn vốn từ mọi người lại chẳng phải là vấn đề quá khó. Bởi vậy chúng ta không bàn nhiều đến khái niệm ít vốn nhé bạn.
              Còn lời khuyên của chúng tôi là, trước khi khởi nghiệp ở bất kỳ một lĩnh vực nào, bạn cần phải xây dựng một dự án kinh doanh bài bản (trên giấy trắng mực đen) và dự án đó trước hết phải thuyết phục được chính bạn và bạn phải có cảm hứng thật sự với chính nó. Thứ hai, đây là lời khuyên của John Sculley, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Apple: “Để có thể bắt đầu, bạn phải trả lời được 5 câu hỏi: 1. Khách hàng có những vấn đề nào mà bạn giải quyết tốt hơn đối thủ? 2. Lợi nhuận của công ty sẽ sinh ra ở bộ phận nào? 3. Sẽ cần bao nhiêu vốn để  vận hành bộ máy? 4. Bạn có thể diễn tả mô hình kinh doanh của công ty mà không cần bảng biểu phức tạp chứ? 5. Bạn có đang cố gằng thực sự để tạo ra một tổ chức có thể vận dụng cơ hội nhanh gọn và có tiềm năng mở rộng?”.
              “Damkhoinghiep.vn” vẫn còn một lời khuyên nữa cho những người “vốn ít”: Hãy đọc kỹ “Những mô hình làm giàu” của chúng tôi.
         
  Hỏi: Chào "damkhoinghiep.vn”. Tôi rất thích cách đặt vấn đề trang chủ. Nhưng thưa, con sư tử nào, và làm sao để đánh thức nó?
  Chia sẻ: Câu hỏi rất hay của bạn làm tôi nhớ lại câu chuyện của hơn nửa thế kỷ trước. Ngày đó, trong một trận chiến đất đối không của lực lượng pháo cao xạ bảo vệ cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa) với máy bay Mỹ, một cô gái bé nhỏ, lúc ấy vừa tròn 19 tuổi tên Ngô Thị Tuyển đã cùng lúc vác 2 hòm đạn nặng gần 100 kg để tiếp đạn cho các khẩu đội pháo. Khi trận chiến qua đi, ngồi nhìn lại, tất cả đều ngạc nhiên hỏi vì sao chị làm được thế (vì đàn ông khỏe mạnh cũng ít ai làm được). Chị chỉ cười, cũng chẳng biết vì sao. Bảo làm lại chị cũng không làm nổi.
              Cũng có khá nhiều câu chuyện tương tự như thế xảy ra và lời lý giải được mọi người đồng tình, đó là sự bộc phát do “hoàn cảnh”. Bom đạm, khói lửa mịt mù cộng với lòng căm thù đã biến chị từ một thiếu nữ bình thường thành một “con sư tử” mạnh hơn hổ báo.
              Đó là về thể chất. Còn tinh thần, khát vọng, quyết tâm, “con sư tử hùng mạnh trong bạn” vẫn luôn thường trực. Một người đàn bà đã qua tuổi 60 và nghề nghiệp “thâm niên” là mò cua bắt ốc, với những quả “nghèo” đất cù lao mà trở nên giàu có; Một chàng trai “mơ” thuần hóa vịt trời rồi trở thành “vua” với gia tài bạc tỷ v.v…(xem thêm ở mục Những mô hình làm giàu”). Nhiều, nhiều lắm, tất cả là từ khát vọng, dám làm. Đó là tất cả “bí quyết” để đánh thức tất cả những gì còn ngủ yên trong bạn.
   
  Hỏi: Tôi năm nay đã ngoài tuổi 40, cũng có bằng đại học chính quy đàng hoàng. Tuy tôi chẳng biết đến con sư tử nào nhưng do vốn sinh ra ở quê nghèo nên khát vọng làm giàu của tôi không hề nhỏ. Thế nhưng chẳng hiểu vì sao cứ gặp hết thất bại này đến thất bại khác. Đã có lúc muốn buông xuôi nhưng nhìn 2 đứa con, tôi lại gồng mình bước tiếp. “damkhoinghiep.vn” có thể lý giải được không?
    L.A.Thảo (tp.HCM)
  Chia sẻ: Cảm ơn sự chia sẻ thật lòng của bạn. Nhưng mong bạn hãy an lòng , câu chuyện của bạn chẳng hề là cá biệt. Phá sản, nợ nần, thậm chí là tù tội, những câu chuyện buồn này có ở nhiều nơi. Có người tránh móc số mệnh, người khác đổ lỗi cho bản thân, người khác nữa lại giận dữ thần may mắn. Và rồi lấy rượu giải buồn, chửi mắng vợ con hoặc buông xuôi “để xem con tạo xoay vần ra sao”.
              Số mệnh ư? Cũng có thể là số mệnh. Nhưng,như lời một nhà hiền triết: “Chỉ đến khi nắp quan tài đóng lại trên đầu bạn, bạn mới có thể biết được số mệnh của mình”. Bạn mới 40, vẫn còn một chặng đường rất dài ở phía trước. Ai dám chắc số mệnh của bạn là như thế (Xin xem thêm bài Tài năng, số mệnh, may rủi – Điều gì giúp bạn thành công?” .Còn đổ lỗi cho bản thân? Cũng có thể bạn đã phạm phải một điều gì đó. Nhưng mong bạn hãy an lòng. Thomas Edison đã phạm phải 10 ngàn sai lầm trước khi thành công kia mà. Điều quan trọng là bạn dám nhìn lại (Xin xem thêm bài: “Vì sao chúng ta thất bại?”)
   
  Hỏi: Em 22 tuổi, mới tốt nghiệp đại học. Em có gửi đơn xin việc nhiều nơi nhưng chưa được. Thấy nản quá nên đôi lúc cũng muốn “làm chủ cuộc đời mình”, nhưng khổ nổi là không có vốn, lại cũng chẳng biết làm gì vì thấy mọi thứ đều mong lung quá. “damkhoinghiep.vn” cho em lời khuyên được không?.
  N .V
  Chia sẻ: Khó xin việc là “chuyện thường ngày ở huyện”, chẳng phải nỗi buồn của riêng em. Phải kiên trì thôi em ạ.
              Em bảo muốn làm chủ cuộc đời mình nhưng chỉ là “đôi lúc” nên “chẳng biết làm gì thì dễ hiểu thôi em. Sự hời hợt từ tư duy đến hành động không thể cho kết quả mong muốn. Chỉ có khát vọng thật sự, khát vọng không ngừng mới có thể bắt trí tuệ hiện hữu của bạn cùng tiềm thức trong bạn lên tiếng giúp bạn tìm được điều mình muốn ( xin xem thêm bài: “Sự đầu thai và chuyện người chết sống lại).
               Vốn ở đâu? Đây là câu hỏi nhiều người muốn hỏi. Câu hỏi này được chúng tôi giải đáp trong bài: “Làm gì & vốn đâu – Hai câu hỏi của mọi đời người”. Bạn xem nhé.
   
   
  Hỏi: Em năm nay 27 tuổi, tuổi canh ngọ. Người xưa bảo “Canh cô, mộ quả”, nghĩa là người đứng chữ “canh” rất cô đơn. Chẳng biết có phải vậy không mà em thấy mình cũng khá “cô đơn”. Tốt nghiệp cao đẳng, em cũng xin đi làm một vài nơi. Lương không đủ sống, lại bị sếp đối xử chẳng ra gì, nản quá, em cũng muốn quyết chí tự mình làm chủ. Vốn có chút kiến thức học hành, sách vở, lại lăn lộn mấy năm ngoài xã hội, em cũng xây dựng được một vài ý tưởng làm ăn. Thế nhưng chẳng hiểu sao, điều gì em đưa ra gia đình cũng phản đối, bảo mày không phải mặt”, cứ đi làm công đi, lương ít nhưng “chắc cú”. Thú thật, em tuổi ngựa nên đôi lúc cũng  “ bất kham”, em tranh luận lại thì bố em bảo trứng mà đòi khôn hơn vịt”. Vậy là thua.
              Em phải làm gì đây? “damkhoinghiep.vn” chỉ dùm em với
                                                                                      NTN…@gmail.com
  Chia sẻ: Cái “thua “ của bạn không phải là cái thua của một gia đình mà đó là cái “thua” của cả một nền văn hóa. Chúng ta vẫn tự hào “con hơn cha là nhà có phúc” nhưng khi con chưa bộc lộ được điều gì để được thừa nhận là hơn cha, trong mọi điều, trứng vẫn không được khôn hơn vịt. Đó là văn hóa của chúng ta.
   
              Tôn sư trọng đạo, kính trên nhường dưới…, đó là những phạm trù văn hóa được thiết lập để xã hội vận hành có trật tự, để các thế hệ nối tiếp nhau trong an bình, để “Tam, tứ đại đồng đường” luôn thuận hòa hạnh phúc. Điều tốt đẹp này luôn được ghi nhận.
  Chúng ta ủng hộ và cảm ơn thiết chế văn hóa này do cha ông để lại. Nhưng khi sự “kính, nhường” này đã bị đẩy quá đà, điều tốt đẹp kể trên lại trở thành một lực cản. Đó là cái thua của cả một nền văn hóa.
              Chúng ta ai cũng biết, Do Thái là một dân tộc thành công nhất trên thế giới và Israel là một quốc gia khởi nghiệp hàng đầu . Có nhiều lý do giải thích cho điều này nhưng lý do hàng đầu đó là văn hóa. Ở đó, “sinh viên tranh luận với giáo sư, binh lính chất vấn sĩ quan và  thư ký sửa lưng Bộ trưởng” là “chuyện bình thường ở huyện”. Sự thẳng thắng dân chủ này mà với văn hóa của chúng ta, được gói gọn trong một từ “LÁO”, đã giúp cho Israel vượt lên tất cả, (xin xem thêm bài: “Vì sao người Do Thái luôn thành công?”.
             Trở lại với câu chuyện của bạn, xin được chia sẻ thẳng thắng rằng sự “cô đơn” của bạn đâu phải là cá biệt. Chẳng phải chỉ “canh” 
  đâu bạn ạ. Giáp, ất, bính, đinh…, tuổi nào ở nền văn hóa “trứng không được khôn hơn vịt”  của chúng ta, mọi sự khởi nghiệp, mọi cái mới bắt đầu đều đối diện với “kỳ đà cản mũi” cả. Nhưng, hàng ngàn, hàng vạn người đều phải khởi nghiệp thành công đó thôi. Lẽ nào bạn lại không phải là con người hàng ngàn, hàng vạn lẻ một.
           Mà cũng chẳng riêng Việt Nam, “kỳ đà” có ở nhiều nơi trên thế giới (xin xem thêm bài: “Đừng tin họ”)
   
  Hỏi: Thưa “damkhoinghiep.vn”, tôi đã đọc bài: “Tài năng, Số mệnh, May rủi…Điều gì giúp bạn thành công? Đây là một bài viết rất hay, dù rất dài nhưng tôi đã đọc một mạch từ đầu tới cuối. Tôi cũng đang nung nấu khát vọng khởi nghiệp nhưng vẫn đắn đo khi chưa đánh giá được “sức mình” . “Damkhoinghiep.vn” giúp tôi được không?                                                                         (Nguyễn…..@gmail.com)
  Chia sẻ: Cảm ơn bạn vì lời khen. Bạn bảo rằng đang “nung nấu khát vọng khởi nghiệp” nghĩa là bạn đã đặt bước chân đầu tiên vào con đường  tự làm chủ cuộc đời mình. Xin chúc mừng bạn.
              Đắn đo, chưa đánh giá được sức mình, đó là điều theo chúng tôi, cần phải có. Nhưng nếu đắn đo kéo dài bạn sẽ mãi mãi chẳng làm gì được cả. Còn “sức mình” , bạn đang nói đến điều gì? Bằng cấp, học vấn, trí thông minh hay nguồn vốn? Bằng cấp, thông minh ư? Có nơi nào trên trái đất xinh đẹp của chúng ta tập trung đầy đủ những bộ óc siêu phàm với đầy đủ học hàm học vị như các viện nghiên cứu, các trường đại học? Thế nhưng họ có giàu có không? Hãy xem bảng lương họ được trả hàng tháng thì sẽ biết. Còn nguồn vốn? Qủa thật chẳng ai có thể làm được gì nếu không có vốn. Nhưng vốn, bạn phải hiểu rộng hơn, không chỉ là những đồng tiền nằm trong túi hay trong tài khoản của bạn ở ngân hàng. Vốn luôn có từ cách sống và cách bạn sẽ sử dụng những đồng tiền bạn có. Cha mẹ, anh em, bạn bè, người thân…vẫn luôn có một ai đó mở hầu bao giúp bạn, nếu….Vốn cũng sẽ đến từ những người xa lạ như cách Bhatia tìm được 300 ngàn USD cho dư án Hotmail (xin xem thêm bài: “Làm gì & vốn đâu – Hai câu hỏi của mọi đời người”).
              Chắc hẳn bạn sẽ hỏi, nếu “sức mình” không nằm ở học vấn hay nguồn vốn thì nó nằm ở đâu? Xin thưa, đó là khát vọng, một khát vọng không ngừng. Có bao giờ bạn bị khát chưa, một chữ “khát” đúng nghĩa đen của nó. Lúc đó, bạn sẽ đi tìm không mệt mỏi  cho tới khi có nước (bởi nếu không bạn sẽ chết). Với khát vọng làm chủ cuộc đời mình cũng vậy. Nếu bạn thực sự “khát” cho một ước vọng của cuộc đời mình, bạn sẽ mải miết đi tìm nó cho tới khi gặp được. Có thể bạn sẽ hỏi, nếu không gặp được thì sao? Câu trả lời của chúng tôi là bạn sẽ gặp, chắc chắn, ở một ngày nào đó, bởi ngoài nguồn trí tuệ hiện hữu mà bạn đang có, luôn có một nguồn trí tuệ vô biên ( lời “người kiến tạo các triệu phú Napoleon Hill) ẩn chứa trong tiềm thức của bạn, sẵn sàng nhảy ra giúp bạn bất cứ lúc nào . Mong bạn hãy tin như thế (Xin xem thêm ở bài: “Sự đầu thai & Chuyện người chết sống lại”).