HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Với trí tuệ nhân tạo (AI), robot đang cạnh tranh với bạn.
Doanh nhân cần làm gì để không bị nó chiếm chỗ?
 
            (29.12.2018) Trong thời đại mà công nghệ mới, robot và sự tự động hóa đang có xu hướng “cướp việc” của con người ở mọi lĩnh vực, vẫn có 3 kỹ năng giúp chúng ta không thể bị chúng thay thế: Sáng tạo, kết nối và kể chuyện.
 
                     
 
Các doanh nhân thành công có thể tận dụng 3 kỹ năng này để trở nên không thể thay thế như thế nào? Riccardo Campione – nhà nghiên cứu, chuyên gia tư vấn về lĩnh vực khoa học dịch vụ đã giải đáp câu hỏi này bằng một bài viết về những trường hợp “không thể bị robot thế chỗ” trên Entrepreneur:
 
1. Sáng tạo
Sáng tạo là một phần không thể thiếu trong mọi giai đoạn kinh doanh, từ lúc khởi sự đến khi cần củng cố tinh thần nhân viên, làm mới lại mô hình kinh doanh…
Có thể nói, toàn bộ nền tảng của tinh thần doanh nhân bắt nguồn từ sự sáng tạo, nhưng trong điều kiện hiện nay, nhiều doanh nhân không có đủ sự cởi mở để tạo điều kiện cho những ý tưởng mới phát triển - điều mà đầu bếp 3 sao Michelin (sao Michelin trong lĩnh vực ẩm thực được ví như tượng vàng Oscar trong lĩnh vực điện ảnh) Massimo Bottura gọi là “sẵn sàng nháy một ánh đèn flash giữa đêm tối”.
 
Nhà hàng Osteria Francescana ở thành phố Modena (Italia) do bếp trưởng Massimo Bottura “cai quản” được nhiều người biết đến nhờ món tráng miệng độc đáo là bánh tart được bài trí như thể bị vỡ ra nhiều mảnh.
Thực ra món bánh đặc trưng này ra đời từ một “vụ tai nạn”:  Đầu bếp Kondo Takahiko của Osteria Francescana đã thử một chút thay đổi trong cách chế biến và bài trí, gây ra “hậu quả” là chiếc bánh bị vỡ ra nhiều mảnh. Khi Takahiko định bỏ phần bánh đó để làm lại chiếc bánh khác thì bếp trưởng Massimo Bottura đã ngăn lại. Ông nói “Thật đẹp, thật tuyệt vời!”, rồi sau đó biến món bánh “bỏ đi” này trở thành món tráng miệng “không đụng hàng” và làm nên tên tuổi cho nhà hàng Osteria Francescana.
 
                            
                                            Món tráng miệng độc đáo nhờ sự không hoàn hảo của nhà hàng Osteria Francescana
Massimo Bottura cho biết: “Những đầu bếp của tôi đủ khả năng để làm việc ở bất kỳ đâu trên khắp thế giới, nhưng họ ở lại đây vì cảm thấy được kích thích”. Thông điệp này từ Massimo Bottura có giá trị với mọi doanh nhân trong bất kỳ lĩnh vực nào.
Trong một video hài hước mô phỏng về thời hậu hiện đại, Bottura phục vụ bữa ăn cho một robot trong căn phòng cách âm có gắn nhiều microphone. Đến đoạn cao trào, ông thì thầm vào tai robot: “Bạn cảm thấy thế nào về món này?”. Đây có lẽ là một lời bình luận về viễn cảnh những căn bếp được tự động hóa và những đầu bếp robot trong tương lai.
 
2. Kết nối
Doanh nhân ngày nay tham gia vào đa dạng các mạng lưới mối quan hệ, nhưng chủ yếu nhằm mục đích thu hút khách hàng và nhà đầu tư nhiều hơn là để được kết nối một cách thực sự. Trong khi để thành doanh nhân thành công, họ phải phát triển khả năng tò mò về người khác và học cách kết nối hiệu quả với những người rất khác với họ. Những ý tưởng mới thường đến từ những người nằm ngoài các mối quan hệ thân thiết của chúng ta.
 
Một ví dụ về sự kết nối tuyệt vời là câu chuyện của Brian Chesky – CEO, đồng sáng lập Airbnb, người đã kết nối sự lưu trú, nghỉ ngơi với thời đại kỹ thuật số và làm thay đổi ngành công nghiệp khách sạn, tạo cú hích lớn cho nền kinh tế chia sẻ.
Jonathan Ive – Phó chủ tịch cấp cao mảng thiết kế của Apple ca ngợi Chesky trên Tạp chí Time là “một trong 100 người tạo ra sức ảnh hưởng lớn nhất trong năm 2016”, và rằng “Chesky dám tin rằng chúng ta không nên là những người xa lạ và nhìn thấy một cách mới để xây dựng cộng đồng thông qua khát vọng bẩm sinh của mọi người là được kết nối với thế giới xung quanh”.
 
Khi khởi sự Airbnb, Brian Chesky chỉ là một cử nhân ngành nghệ thuật còn đang thất nghiệp, mang bên mình giấc mơ xây dựng một startup và chưa được chuẩn bị gì nhiều để có thể lãnh đạo một công ty trị giá hàng tỷ đô la vào 5 năm sau đó. Tuy nhiên, là một người “tò mò bẩm sinh”, ông say mê tìm cách kết nối nhiều cá nhân lại với nhau và lôi kéo được nhiều người tài giỏi đến giúp mình, như COO hiện tại của Facebook Sheryl Sandberg – người khuyên Chesky phải trở nên chủ động, và cả một nhân vật ít ngờ hơn nữa là cựu giám đốc CIA George Tenet – người đưa ra nhiều lời khuyên về văn hóa doanh nghiệp. Chesky đã hăng hái tiếp thu và tổng hợp sự tư vấn của tất cả mọi người.
 
                         
 
Hồi tháng 12, Brian Chesky thậm chí còn xin lời khuyên từ… những người theo dõi mình trên Twitter bằng cách đưa ra câu hỏi: “Nếu Airbnb có thể ra mắt một điều mới mẻ trong năm 2017, bạn nghĩ điều đó có thể là gì?”. CEO Airbnb đã nhận được hơn 1.000 câu trả lời và đã phản hồi lại cho hàng trăm người trong số này để hỏi chi tiết hoặc thể hiện sự ủng hộ cho ý tưởng của họ.
“Quá dễ dàng để nói với bạn rằng 10 công việc nào sẽ tồn tại hoặc không tồn tại trong tương lai. Con người sẽ làm gì trong tương lai? Họ sẽ làm những điều chỉ có con người mới làm được”, Brian Chesky nói.
 
3. Kể chuyện
Bị "ngợp" bởi quá nhiều thông tin, công chúng ngày nay không còn hào hứng với các nội dung quảng cáo nữa. Cách duy nhất giúp doanh nhân hiện đại chia sẻ thông điệp hiệu quả là phải sở hữu kỹ năng kể chuyện.
Các quyết định của doanh nhân thường đến từ cảm xúc. Điều đó không đủ để tạo nên một sản phẩm/dịch vụ tuyệt vời. Bạn phải tìm ra cách giúp mọi người biết về nó và “chiến đấu” cho tầm nhìn của mình bằng một câu chuyện hấp dẫn.
Travis Kalanick – nhà đồng sáng lập, CEO Uber là một ví dụ điển hình. Uber phải tham gia vào những cuộc chiến pháp lý ngay từ những ngày đầu. Và Travis Kalanick – một diễn giả có sức hút – đã dùng những câu chuyện kể để nói về nguồn động lực cho sự nghiệp của bản thân một cách hiệu quả.
 
                         
                                                                                     Travis Kalanick
Chẳng hạn, Kalanick đã phải chiến đấu hết mình để quảng bá và bảo vệ cho chương trình chia sẻ xe Uberpool. Trong một bài diễn thuyết tại tổ chức phi lợi nhuận TED (TED Talk), Kalanick đã kể câu chuyện về ý tưởng xe buýt giá rẻ của L.P. Draper – một nhân viên bán xe hơi ở Los Angeles vào năm 1914 và gọi đó là một phiên bản của Uberpool.
“Dịch vụ chia sẻ xe đã ra đời từ sớm tại nước Mỹ và trong vòng một năm đã có 150.000 lượt đi/ngày ở Los Angeles. Tôi xin cung cấp cho các bạn thêm một thông tin nữa, đó là: khoảng 100 năm sau đó, hiện Uber ở Los Angeles đang thực hiện khoảng 157.000 chuyến xe/ngày”, Kalanick cho biết. Sau đó, như những người kể chuyện bậc thầy khác, ông dẫn ra những thách thức mà loại hình vận tải của L.P. Draper từng phải đối mặt và rồi cuối cùng đã bị "kết liễu" ra sao. Câu chuyện đã chinh phục được hầu hết khán giả có mặt tại buổi TED Talk hôm đó.
                                                                                                                                                                                   DNSG

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?