HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Với những dấu hiệu này, hãy thận trọng,
khoản đầu tư của bạn đang không hiệu quả
 
           (11.12.2018) Dòng tiền dịch chuyển quá chậm, thời gian thu lợi nhuận quá lâu là những dấu hiệu cảnh báo số tiền của bạn mang ra đầu tư sẽ khó có khả năng sinh lời như mong đợi.
 
Các chuyên gia startup thường chỉ ra một số vấn đề mà những mới khởi nghiệp hay đầu tư thường mắc phải dẫn tới thất bại. Không phải trường hợp nào cũng đúng nhưng đây là những dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất về việc đầu tư không hiệu quả bạn nên biết trước khi xuống tiền với bất kỳ khoản đầu tư nào.
 
Đầu tư nhỏ nhưng vẫn phải đi vay tiền
Nợ luôn luôn là “kẻ thù” của đầu tư. Việc vay nợ quá nhiều so với quy mô hoạt động kinh doanh là khó khăn không chỉ với những doanh nghiệp nhỏ mà cả với những doanh nghiệp cỡ lớn trên thị trường.
Tại Việt Nam, không ít doanh nghiệp được xem là “ông lớn” trong các ngành kinh doanh từng phải lao đao vì vướng phải nợ vay quá nhiều.
 
Cũng như việc đầu tư của bạn, nếu mô hình kinh doanh không quá lớn nhưng phần lớn vốn trong đó bạn phải đi vay ngân hàng, hoặc vay có phát sinh lãi, thì gần như hoạt động đầu tư này khó có hiệu quả.
Chưa biết khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận bao nhiêu, việc phải duy trì một khoản trả lãi hàng tháng sẽ bào mòn lợi nhuận. Trong trường hợp hoạt động đầu tư có vấn đề và không phát sinh lãi trong một thời gian, bạn sẽ không có nguồn tiền để trả các khoản nợ lãi đến hạn.
 
                          
                                                   Không nên đầu tư khi đang phải đi vay tiền phát sinh lãi quá nhiều.
Chia sẻ của nhiều doanh nhân với những người có ý định đầu tư hay khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đó là hãy tích lũy một khoản vốn đủ lớn so với dự định đầu tư của bạn. Tối thiểu hãy là 70% giá trị khoản đầu tư.
Như với việc đầu tư bất động sản, nếu nhà đầu tư vay ngân hàng quá 50% số vốn để lướt sóng đất nền thì rất dễ gặp rủi ro. Ở những trường hợp ôm một lúc nhiều nền nhưng không dễ ra hàng nhanh chóng, nhà đầu tư buộc phải vay ngân hàng để tiếp vào. Điều này rất dễ đến tình trạng mắc cạn dòng vốn, trả lãi ngân hàng.
 
Dòng tiền quá chậm
Với mỗi loại hình đầu tư đều có một khoảng thời gian để dòng tiền đầu tư sinh lợi nhuận và hoàn vốn. Thời gian quay vòng của dòng tiền này cũng khác nhau với từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau.
Như việc đầu tư vàng, ngoại tệ, thời gian quay vòng dòng tiền sẽ do nhà đầu tư chủ động. Nhưng với những hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh thời gian quay vòng của dòng tiền có thể lên tới một năm trời.
Nếu đã đổ tiền vào một loại hình nào đó, nhưng dòng tiền quay về lại quá chậm so với thông thường, khiến thời gian thu lợi nhuận của bạn chậm hơn. Đây chính là khoản đầu tư kém hiệu quả.
 
Cũng giống như giới đầu tư chứng khoán cá nhân thường làm theo nguyên tắc 7%. Tức là nếu một khoản đầu tư thua lỗ đến 7% sẽ lập tức được cắt lỗ và dành thời gian cũng như phần vốn còn lại để nghiên cứu đầu tư cổ phiếu khác.
Nếu cứ giữ khoản đầu tư và chờ giá cổ phiếu lên, đồng nghĩa với việc dòng vốn của bạn đang đứng yên không tạo ra lợi nhuận. Trên thị trường luôn có những cổ phiếu tăng, giảm trái chiều, việc cắt lỗ là cần thiết để dòng tiền của bạn chảy vào đúng nơi có lợi nhuận dương. Dĩ nhiên, khi đã phải cắt lỗ thì lần ra quyết định đầu tư sau bạn cần phải cẩn trọng hơn rất nhiều.
 
                        
 
Loại hình đầu tư quá phức tạp
“Chỉ đầu tư vào những gì mình nắm rõ” là lời khuyên quý giá của tỷ phú USD Warren Buffett với những người có dự định đầu tư chứng khoán nói riêng và đầu tư sinh lời nói chung.
Riêng với lĩnh vực chứng khoán, vị tỷ phú này cảnh báo rằng đừng bao giờ đầu tư vào những công ty mà bạn không thực sự hiểu rõ. Ông cho biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu một công ty, ông phải hiểu cách công ty đó kiếm tiền và nhân tố chính ảnh hưởng tới lĩnh vực hoạt động chỉ trong 10 phút. Nếu sau 10 phút mà vẫn không hiểu được, ông sẽ chuyển sang phân tích một công ty khác.
 
Tương tự với khoản đầu tư của bạn, nếu bạn mang tiền của mình để vào nơi bạn không thể theo dõi cũng như không hiểu tiền của mình sẽ làm gì thật khó để tìm kiếm lợi nhuận từ những nơi như vậy.
Nếu bạn có ý tưởng mở một mô hình sản xuất kinh doanh hãy chắc chắn bạn có thể hiểu cách thức vận hành của nó cũng như việc sản xuất, phân phối và bán hàng ra sao.
 
Như những người thành công trên thị trường hiện nay đều đi lên từ chính lĩnh vực họ am hiểu nhất như trường hợp ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế giới Di độngMWG+0.0%, chuỗi bán lẻ điện thoại và điện máy lớn nhất Việt Nam đã có hàng chục năm kinh doanh điện thoại tại TP.HCM trước khi phát triển thành chuỗi cửa hàng như hiện nay.
Hay như ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, doanh nghiệp chiếm thị phần số 1 về thép xây dựng trong nước cũng đã sớm khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán phụ tùng, nội thất…
 
Lợi nhuận cao bất thường
“Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn” là mối quan hệ được nhiều chuyên gia chỉ ra. Thật vậy, với mỗi loại hình đầu tư, lợi nhuận từ hoạt động đó mang lại cũng tỷ lệ thuận với độ rủi ro và khả năng thất bại của nó. Từ đó, lợi nhuận từ việc mang tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là mốc để quyết định bạn có nên đầu tư hay không.
Nguyên nhân vì việc mang tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng chính là hoạt động đầu tư an toàn và tốn ít thời gian của nhà đầu tư nhất với mức lãi suất nhận về hàng năm khoảng 7-8%.
 
                         
 
Nếu khoản đầu tư mang lại lợi nhuận thấp hơn con số này, rõ ràng việc mang tiền đó đi gửi ngân hàng sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, với những hoạt động đầu tư có mức lợi nhuận cao hơn con số này thì rủi ro bắt đầu xuất hiện.
Như hoạt động đầu tư vàng, ngoại tệ trong năm 2017 vừa qua mang lại lợi nhuận vào khoảng 12-13%, nhưng nó cũng đi kèm với nhiều rủi ro biến động thị trường.
Nếu so với đầu năm, giá vàng trong nước hiện nay thậm chí còn thấp hơn, trong khi tỷ giá ngoại tệ USD cũng chỉ tăng cỡ 3% trong năm nay.
 
Ví dụ điển hình cho mối quan hệ này chính là tiền kỹ thuật số. Cuối năm 2017, các loại tiền ảo như bitcoin hay ether trở thành địa chỉ đầu tư sinh lời gấp hàng chục lần cho nhà đầu tư. Thậm chí, có thời điểm bitcoin còn vượt mốc 23.000 USD/bitcoin, gấp 55 lần so với chỉ vài tháng trước đó.
 
Tuy nhiên, những khoản lợi nhuận kếch xù này chỉ duy trì được trong vài tháng đầu năm nay, từ tháng 2 đến nay, giá các loại tiền ảo liên tục đi xuống và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính từ giá đỉnh hồi cuối 2017, nhà đầu tư trót đổ tiền vào các đồng tiền ảo này trung bình đã lỗ trên 80%.
 
                                                                                                                                                 Quang Thắng (Zing)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?