HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Với những dấu hiệu này, hãy thận trọng,
khoản đầu tư của bạn đang không hiệu quả
 
           (11.12.2018) Dòng tiền dịch chuyển quá chậm, thời gian thu lợi nhuận quá lâu là những dấu hiệu cảnh báo số tiền của bạn mang ra đầu tư sẽ khó có khả năng sinh lời như mong đợi.
 
Các chuyên gia startup thường chỉ ra một số vấn đề mà những mới khởi nghiệp hay đầu tư thường mắc phải dẫn tới thất bại. Không phải trường hợp nào cũng đúng nhưng đây là những dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất về việc đầu tư không hiệu quả bạn nên biết trước khi xuống tiền với bất kỳ khoản đầu tư nào.
 
Đầu tư nhỏ nhưng vẫn phải đi vay tiền
Nợ luôn luôn là “kẻ thù” của đầu tư. Việc vay nợ quá nhiều so với quy mô hoạt động kinh doanh là khó khăn không chỉ với những doanh nghiệp nhỏ mà cả với những doanh nghiệp cỡ lớn trên thị trường.
Tại Việt Nam, không ít doanh nghiệp được xem là “ông lớn” trong các ngành kinh doanh từng phải lao đao vì vướng phải nợ vay quá nhiều.
 
Cũng như việc đầu tư của bạn, nếu mô hình kinh doanh không quá lớn nhưng phần lớn vốn trong đó bạn phải đi vay ngân hàng, hoặc vay có phát sinh lãi, thì gần như hoạt động đầu tư này khó có hiệu quả.
Chưa biết khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận bao nhiêu, việc phải duy trì một khoản trả lãi hàng tháng sẽ bào mòn lợi nhuận. Trong trường hợp hoạt động đầu tư có vấn đề và không phát sinh lãi trong một thời gian, bạn sẽ không có nguồn tiền để trả các khoản nợ lãi đến hạn.
 
                          
                                                   Không nên đầu tư khi đang phải đi vay tiền phát sinh lãi quá nhiều.
Chia sẻ của nhiều doanh nhân với những người có ý định đầu tư hay khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đó là hãy tích lũy một khoản vốn đủ lớn so với dự định đầu tư của bạn. Tối thiểu hãy là 70% giá trị khoản đầu tư.
Như với việc đầu tư bất động sản, nếu nhà đầu tư vay ngân hàng quá 50% số vốn để lướt sóng đất nền thì rất dễ gặp rủi ro. Ở những trường hợp ôm một lúc nhiều nền nhưng không dễ ra hàng nhanh chóng, nhà đầu tư buộc phải vay ngân hàng để tiếp vào. Điều này rất dễ đến tình trạng mắc cạn dòng vốn, trả lãi ngân hàng.
 
Dòng tiền quá chậm
Với mỗi loại hình đầu tư đều có một khoảng thời gian để dòng tiền đầu tư sinh lợi nhuận và hoàn vốn. Thời gian quay vòng của dòng tiền này cũng khác nhau với từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau.
Như việc đầu tư vàng, ngoại tệ, thời gian quay vòng dòng tiền sẽ do nhà đầu tư chủ động. Nhưng với những hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh thời gian quay vòng của dòng tiền có thể lên tới một năm trời.
Nếu đã đổ tiền vào một loại hình nào đó, nhưng dòng tiền quay về lại quá chậm so với thông thường, khiến thời gian thu lợi nhuận của bạn chậm hơn. Đây chính là khoản đầu tư kém hiệu quả.
 
Cũng giống như giới đầu tư chứng khoán cá nhân thường làm theo nguyên tắc 7%. Tức là nếu một khoản đầu tư thua lỗ đến 7% sẽ lập tức được cắt lỗ và dành thời gian cũng như phần vốn còn lại để nghiên cứu đầu tư cổ phiếu khác.
Nếu cứ giữ khoản đầu tư và chờ giá cổ phiếu lên, đồng nghĩa với việc dòng vốn của bạn đang đứng yên không tạo ra lợi nhuận. Trên thị trường luôn có những cổ phiếu tăng, giảm trái chiều, việc cắt lỗ là cần thiết để dòng tiền của bạn chảy vào đúng nơi có lợi nhuận dương. Dĩ nhiên, khi đã phải cắt lỗ thì lần ra quyết định đầu tư sau bạn cần phải cẩn trọng hơn rất nhiều.
 
                        
 
Loại hình đầu tư quá phức tạp
“Chỉ đầu tư vào những gì mình nắm rõ” là lời khuyên quý giá của tỷ phú USD Warren Buffett với những người có dự định đầu tư chứng khoán nói riêng và đầu tư sinh lời nói chung.
Riêng với lĩnh vực chứng khoán, vị tỷ phú này cảnh báo rằng đừng bao giờ đầu tư vào những công ty mà bạn không thực sự hiểu rõ. Ông cho biết trước khi đầu tư vào cổ phiếu một công ty, ông phải hiểu cách công ty đó kiếm tiền và nhân tố chính ảnh hưởng tới lĩnh vực hoạt động chỉ trong 10 phút. Nếu sau 10 phút mà vẫn không hiểu được, ông sẽ chuyển sang phân tích một công ty khác.
 
Tương tự với khoản đầu tư của bạn, nếu bạn mang tiền của mình để vào nơi bạn không thể theo dõi cũng như không hiểu tiền của mình sẽ làm gì thật khó để tìm kiếm lợi nhuận từ những nơi như vậy.
Nếu bạn có ý tưởng mở một mô hình sản xuất kinh doanh hãy chắc chắn bạn có thể hiểu cách thức vận hành của nó cũng như việc sản xuất, phân phối và bán hàng ra sao.
 
Như những người thành công trên thị trường hiện nay đều đi lên từ chính lĩnh vực họ am hiểu nhất như trường hợp ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Thế giới Di độngMWG+0.0%, chuỗi bán lẻ điện thoại và điện máy lớn nhất Việt Nam đã có hàng chục năm kinh doanh điện thoại tại TP.HCM trước khi phát triển thành chuỗi cửa hàng như hiện nay.
Hay như ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát, doanh nghiệp chiếm thị phần số 1 về thép xây dựng trong nước cũng đã sớm khởi nghiệp trong lĩnh vực buôn bán phụ tùng, nội thất…
 
Lợi nhuận cao bất thường
“Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn” là mối quan hệ được nhiều chuyên gia chỉ ra. Thật vậy, với mỗi loại hình đầu tư, lợi nhuận từ hoạt động đó mang lại cũng tỷ lệ thuận với độ rủi ro và khả năng thất bại của nó. Từ đó, lợi nhuận từ việc mang tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là mốc để quyết định bạn có nên đầu tư hay không.
Nguyên nhân vì việc mang tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng chính là hoạt động đầu tư an toàn và tốn ít thời gian của nhà đầu tư nhất với mức lãi suất nhận về hàng năm khoảng 7-8%.
 
                         
 
Nếu khoản đầu tư mang lại lợi nhuận thấp hơn con số này, rõ ràng việc mang tiền đó đi gửi ngân hàng sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, với những hoạt động đầu tư có mức lợi nhuận cao hơn con số này thì rủi ro bắt đầu xuất hiện.
Như hoạt động đầu tư vàng, ngoại tệ trong năm 2017 vừa qua mang lại lợi nhuận vào khoảng 12-13%, nhưng nó cũng đi kèm với nhiều rủi ro biến động thị trường.
Nếu so với đầu năm, giá vàng trong nước hiện nay thậm chí còn thấp hơn, trong khi tỷ giá ngoại tệ USD cũng chỉ tăng cỡ 3% trong năm nay.
 
Ví dụ điển hình cho mối quan hệ này chính là tiền kỹ thuật số. Cuối năm 2017, các loại tiền ảo như bitcoin hay ether trở thành địa chỉ đầu tư sinh lời gấp hàng chục lần cho nhà đầu tư. Thậm chí, có thời điểm bitcoin còn vượt mốc 23.000 USD/bitcoin, gấp 55 lần so với chỉ vài tháng trước đó.
 
Tuy nhiên, những khoản lợi nhuận kếch xù này chỉ duy trì được trong vài tháng đầu năm nay, từ tháng 2 đến nay, giá các loại tiền ảo liên tục đi xuống và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tính từ giá đỉnh hồi cuối 2017, nhà đầu tư trót đổ tiền vào các đồng tiền ảo này trung bình đã lỗ trên 80%.
 
                                                                                                                                                 Quang Thắng (Zing)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?