HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Tàu khu trục tên lửa USS Decatur của Mỹ. 
 
Về cách mà Việt Nam được hưởng lợi
từ chiến lược mới của Mỹ ở Biển Đông .
 
         (27.10.2018) Tờ ‘The Diplomat’ gần đây cho đăng một bài viết của ông Gary Sands, chuyên gia cao cấp về rủi ro chính trị tại Wikistrat – một công ty tư vấn địa chiến lược Mỹ, trong đó phân tích về cách Việt Nam được hưởng lợi từ chiến lược mới của Mỹ ở Biển Đông .
 
Theo ông Sands, khi Washington bắt đầu chống lại Bắc Kinh trên nhiều mặt trận: Kinh tế, chính trị và quân sự, Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do và Mở rộng (FOIP) của chính quyền Tổng thống Trump nhanh chóng rõ nét hơn.
Kể từ khi ông Trump sử dụng khái niệm này vào tháng 11/2017 tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017) được tổ chức ở Đà Nẵng, Mỹ đã cố gắng định rõ chiến lược FOIP này, trong đó có sự tham gia của Úc, Ấn Độ và Nhật Bản,
 
Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, các quan chức Mỹ, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, đã bắt đầu bình luận công khai về các chi tiết của chiến lược này. Một quan chức Mỹ khác là trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh châu Á Thái Bình Dương, ông Randall G. Schriver gần đây đã đến thăm Việt Nam, để phát biểu về chiến lược FOIP của Mỹ có ý nghĩa gì đối với Hà Nội. Đây là chuyến thăm lần thứ ba của ông đến Việt Nam, như là một phần của cuộc đối thoại chính sách quốc phòng hàng năm giữa Mỹ và Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong bối cảnh mối quan hệ quân sự ngày càng tăng giữa 2 nước.
 
                         
                                 Trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Randall G. Schriver gặp gỡ với Bộ trưởng quốc phòng
                                                                               Việt Nam Ngô Xuân Lịch hôm 4/10. 
Trong bài diễn văn của mình tại Trung tâm Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 5/10, ông Schriver bắt đầu phát biểu bằng cách đề cập đến khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương như là một “vũ đài ưu tiên”, trong khi nêu bật một số hành động hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt trên Biển Đông.
 
Ông Schriver nêu rõ Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ được dựa trên ba trụ cột: Thừa nhận sự cạnh tranh giữa các cường quốc, chủ yếu giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ; phát triển và tăng cường sức mạnh của các đồng minh và đối tác quân sự; cải cách cơ cấu của Bộ Quốc phòng Mỹ, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.
 
Ông Sands cho rằng một trong những cách Việt Nam có thể thu được lợi ích từ chiến lược FOIP là thông qua các hoạt động tự do hàng hải (FONOPs) do các nước lớn trong khu vực tiến hành. Các hoạt động tự do hàng hải này nhằm chỉ cho Bắc Kinh và các quốc gia duyên hải khác ở Biển Đông thấy rằng các tàu hải quân có thể tự do, qua lại khu vực này không hạn chế, bất chấp Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với khoảng 90% vùng biển và quyết tâm kiểm soát quyền qua lại khu vực.
 
Ông Schriver đã phát biểu khá nhiều về một hoạt động tự do hàng hải gần đây như vậy của Mỹ, liên quan đến vụ suýt va chạm giữa tàu USS Decatur, một tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ, và tàu Lan Châu, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường Lữ Dương II (Luyang-II) của Trung Quốc, ở gần rạn san hô Châu Viên (Gaven Reef) của quần đảo Trường Sa tranh chấp (mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền).
 
Trong hoạt động tự do hàng hải này, tàu khu trục Trung Quốc được cho là đã áp sát 40 mét, gần tàu USS Decatur, khiến cho chiếc tàu chiến Mỹ phải đổi hướng để tránh va chạm. Được biết trong năm nay, Mỹ đã tiến hành 4 hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông cho đến nay, so với 4 hoạt động tự do hàng hải trong 2017, 3 hoạt động tự do hàng hải trong 2016 và 1 hoạt động tự do hàng hải trong 2015.
 
                         
                                                  Tàu Lan Châu, chiếc tàu khu trục của Trung Quốc đã áp sát
                                                                   chiếc tàu chiến Mỹ USS Decatur hôm 30/9.
Theo ông Schriver, các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ được thực hiện là nhằm đáp trả việc Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo xung quanh các rạn san hô và đá, để tạo ra “chuyện đã rồi” ở Biển Đông, trong một nỗ lực đẩy mạnh những yêu sách của Trung Quốc. Một số rìa san hô và đá mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (như rạn san hô Châu Viên), đã từng bị chìm dưới mực nước biển khi thủy triều dâng cao.
 
Cũng trong bài phát biểu, ông Schriver ám chỉ chính quyền của Tổng thống Trump có thể tiến hành thêm các hành động chống lại các công ty Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng các đảo nhân tạo này, có lẽ thông qua việc thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế.
 
Liên quan đến không phận trên vùng biển tranh chấp, ông Schriver cho biết chính sách FOIP cũng sẽ chống lại bất kỳ tuyên bố hiện tại hoặc mới nào của Bắc Kinh về Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ), một trong những cách mà Trung Quốc mưu toan khẳng định chủ quyền của họ trong khu vực.
 
Ông Schriver nêu rõ theo chiến lược FOIP: “Mỹ sẽ bay, ra khơi và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, phù hợp với chính sách “xoay trục châu Á” trước đây của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter dưới chính quyền Obama, tiết lộ công khai sự ủng hộ hoàn toàn tuyệt đối của Mỹ đối với những tuyên bố chủ quyền của các quốc gia ven biển như Việt Nam.
 
Theo ông Sands, trong khi Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ kêu gọi phát triển và tăng cường sức mạnh của các đối tác quốc phòng như Việt Nam, Hà Nội sẽ không quá thân thiện với Mỹ do chính sách “3 không” của Việt Nam. Đó là không làm đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào; không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam; và không dựa vào nước nào để chống lại nước khác.
 
                         
                                                                 Chính sách ngoại giao của VN là “3 không”
Ông Sands cho rằng mặc dù Hà Nội không chính thức dựa vào các bên thứ ba trong cuộc tranh chấp của mình ở Biển Đông, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng các hoạt động tự do hàng hải và các thách thức khác đối với sự khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh, theo chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do và Mở rộng của chính quyền Mỹ. Một số tàu hải quân tiến hành các hoạt động tự do hàng hải sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến ghé thăm cảng Cam Ranh, thúc đẩy sự phát triển và tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng giữa Hà Nội, Mỹ và các đối tác hải quân lớn khác trong khu vực, trong khi các hoạt động tự do hàng hải của họ sẽ cho thấy sự ủng hộ hoàn toàn cho những tuyên bố của Việt Nam và các quốc gia ven biển khác.
 
Cuối cùng, với tiềm năng hợp tác lớn hơn giữa các cường quốc hải quân lớn trong khu vực, để thúc đẩy và quản lý một chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do và Mở rộng, trong thời đại cạnh tranh kinh tế, quân sự và chính trị lớn hơn giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ, Hà Nội có thể thấy dễ dàng hơn bao giờ hết, khéo léo lôi kéo tất cả 3 bên chống lại lẫn nhau, để có lợi thế tối đa, ông Sands nhận xét.
 
                                                                                                                                              Phạm Duy - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?