HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Vận may từ đâu đến?
Làm thế nào để có được vận may?
 
             Theo Tiến sĩ tâm lý người Nhật Bản Uenishi Akira, những điều tốt hay xấu xảy ra xung quanh chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với thứ gọi là “vận khí”.Những ai nắm giữ được nhiều “vận khí” thì sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, may mắn và đạt được mọi điều họ muốn.
 
          Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, tại Mỹ đã xuất hiện cái gọi là “tư tưởng mới”. Theo đó, người ta cho rằng, những điều kỳ diệu sẽ không đến một cách ngẫu nhiên mà nó xảy ra theo một quy luật nhất định. Sau đó, đến đầu thế kỷ XX, theo điều tra của một số nhà báo người Mỹ thì hơn một nửa số người gặt hái được thành công trong một lĩnh vực nào đó đều sống theo một quy tắc nhất định. Dẫn chứng được kể ra là Andrew Carnegie – người được mệnh danh là vua thép, là Henry Ford – người được biết đến là ông vua ngành sản xuất ô tô, là nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison, là diễn viên hài danh tiếng Charlie Chaplin, là nữ diễn viên nổi tiếng Audrey Hepburn. Họ đều là những người đã đi theo quy luật này.
         Sau nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu, điều chỉnh và khái quát lại những nguyên lý cơ bản của “tư tưởng mới”, Tiến sĩ Akira rút ra kết luận:
         Vận mệnh, cuộc sống của con người được quyết định bởi “bản chất trong tâm”, nói cách khác nó chính là những suy nghĩ thường ngày của chúng ta.
         Nếu “bản chất trong tâm” xấu xa thì vận mệnh sẽ không được tốt, còn nếu “bản chất trong tâm” mạnh mẽ, cứng cỏi thì đương nhiên sẽ có khả năng thay đổi vận mệnh theo hướng tốt hơn, gặp được nhiều điều may mắn hơn.
         Cái gọi là “bản chất trong tâm” có mối quan hệ chặt chẽ tới lượng vận khí được tích tụ trong tâm (năng lượng tích cực). Nói cách khác, vận khí càng được tích tụ nhiều thì “bản chất trong tâm” càng được cải thiện, kéo theo đó là vận mệnh sẽ trở nên tốt hơn.
        Tức là, điều quyết định, ảnh hưởng tốt – xấu đến vận mệnh của bạn đều phụ thuộc vào lượng vận khí mà bạn tích trữ.
         Vậy, chúng ta cần làm gì để nắm giữ được nhiều “vận khí”?
        Trong cuốn sách Tôi trồng cỏ bốn lá – 9 thói quen kiến tạo vận may (tựa tiếng Anh: 9 habits to improve your work and personal relationship), Tiến sĩ Uenishi Akira cung cấp câu trả lời cặn kẽ và rõ ràng cho câu hỏi trên. Đây là những bí quyết mà nếu áp dụng được chúng vào cuộc sống hằng ngày, bạn sẽ thực sự cảm nhận được vận mệnh của mình đang từng ngày chuyển biến tích cực.
         Cái gọi là “bí quyết” để tích lũy vận khí của Tiến sĩ Akira thật ra chẳng phải thứ gì đó cao siêu, đó đơn giản chỉ là những thói quen trong cuộc sống. Bí mật nằm ở chỗ, để được “thần may mắn” mỉm cười tiếp đón, bạn phải nỗ lực rèn luyện và duy trì những thói quen ấy một cách “có tâm”.  
         Theo Tiến sĩ Akira, nếu như không tích lũy vận khí trong tâm, dù cho bạn có hy vọng hay mong muốn bất kể điều gì, thì tình trạng hiện tại cũng sẽ không thể cải thiện.
         9 thói quen trong cuộc sống để vận khí được tích tụ (trích lược từ Tôi trồng cỏ bốn lá – 9 thói quen kiến tạo vận may của NXB Công Thương, bản quyền tiếng Việt của Thaiha Books):
 
1/ Sống có khát vọng
          Để vận khí tích lũy được trong tâm, điều quan trọng đầu tiên là cần phải có ước mơ và tham vọng. Vì:
          Khi có ước mơ và tham vọng, ta sẽ có thêm hy vọng vào cuộc sống, nhờ đó ta có được cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai, rồi dần dần nảy sinh ra những lý tưởng, những mục tiêu muốn chinh phục dù có phải lao động cật lực.
          Khi bạn có ước mơ và tham vọng cũng là lúc vận khí trong tâm bắt đầu được tích tụ lại, nó sẽ mang tới những ảnh hưởng tích cực tác động lên sức khỏe và đời sống của bạn.
         Tham vọng đủ lớn sẽ khiến bạn cảm thấy muốn nỗ lực phấn đấu, những thói quen tốt sẽ dần hình thành và làm thay đổi dòng chảy của cuộc sống theo hướng tích cực hơn.
        Tuy nhiên cần nhớ: Tham vọng làm gia tăng vận khí, nhưng ảo tưởng sẽ làm tiêu giảm vận khí.
        Những mong ước mà khả năng thực hiện được là quá nhỏ, hoặc thậm chí không tưởng, sẽ gần với ảo tưởng hơn là tham vọng, nên ta sẽ khó lòng nghĩ ra được nên xuất phát từ điểm nào.
        Để không gặp phải trường hợp như vậy, bạn nên kèm theo suy nghĩ “hiện tại mình chưa thể thực hiện được điều đó, nhưng một ngày nào đó mình sẽ làm được”. Có suy nghĩ như vậy, bạn sẽ tạo lập được một tham vọng thực sự.
        Tạo được những tham vọng có tính thực tế không quá xa vời là cách giúp ta xác định chính xác điều gì nên làm và có thể thực hiện được.
         Nói về tham vọng, nhiều người chắc sẽ hình dung ra viễn cảnh trong tương lai mình sẽ thực hiện được các mong muốn, lý tưởng mà bản thân đang hoặc đã đặt ra một vài năm trước. Nhưng, tham vọng không chỉ giới hạn như vậy. Các tham vọng đặt ra “niềm vui ngắn hạn” để thực hiện trong tuần này, tuần sau, hay một tháng – hai tháng nữa, luôn là điều tốt. Vì như vậy, cảm xúc hồi hộp, mong chờ sẽ nảy sinh trong bạn. Mỗi ngày đều sẽ trở thành niềm vui. Đó chính là khi vận khí trong tâm đang được tạo ra và dần tích tụ lại.
         Sau khi đã có ước mơ, việc đặt ra thời hạn cụ thể cho mục tiêu và biến nó thành hiện thực là điều vô cùng quan trọng. Bởi khi ấy bạn sẽ sắp xếp các công việc, kế hoạch hiệu quả hơn.
         Hơn nữa, thời hạn còn giúp bạn nâng cao động lực thực hiện mục tiêu, lại có thể giúp loại bỏ những việc không cần thiết.
         Cần lưu ý: đặt thời hạn hoàn thành mục tiêu một cách chính xác. Nếu đặt thời hạn không phù hợp với khả năng thì có thể bạn sẽ không hoàn thành mục tiêu, hoặc sẽ phải chịu áp lực, khiến tâm trạng đi xuống, có khả năng làm mất đi vận khí được tích trữ.
          Mục tiêu đã có, vận khí tốt lành đang được tích tụ, cảm xúc tích cực dâng tràn. Tuy nhiên, đôi khi mọi việc diễn ra không như ta mong muốn, sẽ có nhiều vấn đề thường xuyên xảy đến cản trở hay khiến bạn rơi vào bế tắc. Làm sao để vượt qua, để không nản chí, để không bị cảm xúc tiêu cực chi phối?
         Trong trường hợp đó, hãy nhìn về tương lai phía trước và hành động như thể điều bạn mong muốn đã thành hiện thực.
          Nhà văn J. K. Rowling là tác giả bộ truyện nổi tiếng Harry Potter. Trước khi sáng tác bộ truyện này, tên tuổi của bà không được nhiều người biết đến. Hồi đó, bà thường viết nguệch ngoạc tên mình trên những tờ giấy thừa bỏ đi. Một người bạn thân khi tới chơi tình cờ nhìn thấy điều này, thắc mắc thì được bà cho biết:
        “Giấc mơ của tôi là hoàn thành cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất. Nếu điều đó trở thành hiện thực thì mọi người từ khắp nơi sẽ tới xin chữ ký của tôi. Nên tôi phải luyện tập ngay từ bây giờ”.
          Người bạn coi đó là lời nói đùa. Nhưng nữ văn sĩ thì rất nghiêm túc khi nói về điều ấy. Chính vì niềm tin ấy mà giấc mơ của bà đã trở thành hiện thực.
          Giống như J.K.Rowling, mỗi khi bạn cảm thấy chán nản, hãy nghĩ về tương lai với mục tiêu đã đạt được và hành động như thể mọi chuyện đều sẽ diễn ra như mong muốn của bạn.
           Tin tưởng vào một điều gì đó khiến nó trở thành sự thật, giống như lời tiên đoán sẽ trở thành hiện thực vậy. Thế nên, khi bạn không giỏi một việc gì và muốn thay đổi điều đó, việc đầu tiên bạn cần phải làm là thay đổi niềm tin của mình. Có như vậy lòng nhiệt huyết trong con người bạn mới được giải phóng. Lúc ấy, vận khí dâng trào, tích tụ lại, giúp tâm bạn trở nên vững chãi, mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
          Hãy tạo thói quen luôn nghĩ về mục tiêu mình đã đề ra. Để tạo được thói quen này, cách tốt nhất là viết mục tiêu của bạn ra một tờ giấy, dán tờ giấy đó ở nơi bạn thường xuyên nhìn tới hay dễ nhìn thấy nhất. Một khi hình thành được thói quen này, tâm trạng của bạn sẽ luôn vui vẻ, thoải mái. Quan trọng nhất là nó giúp bạn duy trì được động lực để hướng đến việc hoàn thành mục tiêu.
         Khi ta đặt ra một sứ mệnh gắn với mục tiêu của mình thì khả năng gặt hái được thành công là rất lớn. Đây cũng là cách giúp ta gia tăng vận khí lên rất nhiều. Việc đặt ra một sứ mệnh cao cả sẽ dẫn đến những hành động đẹp trong tương lai.
        Cuối cùng, mặc dù ta luôn cố gắng kiên trì để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, không phải ai cũng có thể đi đến đích. Khi đó, bản thân chắc chắn sẽ rơi vào trạng thái thất vọng và bất lực. Trở ngại này có thể làm tiêu tan những vận khí ta đã tích lũy được trước đó.
          Khi tình trạng như vậy xuất hiện, hãy nghĩ rằng, miễn là ta còn sống thì vẫn sẽ luôn có cơ hội để thực hiện những mục tiêu còn dang dỡ, chỉ cần thay đổi thời điểm, dạng và cách thức tiến hành. Những vận khí ta đã tích lũy được cất giữ lại trong tâm, và may mắn sẽ lại đến bằng nhiều cách khác nhau nếu ta có đủ sự cố gắng và nỗ lực.
          Nên nhớ, vận khí luôn ủng hộ những người không chịu khuất phục nghịch cảnh. Nếu vừa đạt được một mục tiêu bạn đã thỏa mãn thì vận khí sẽ tiêu tan dần. Nếu bạn lập ra một mục tiêu mới để phấn đấu thì vận khí không những không mất đi mà sẽ tiếp tục được duy trì và tích lũy trong tâm. Nói cách khác, thứ chúng ta cần là luôn không ngừng phát triển và tiến bộ hơn nữa.
 
2/ Giữ niềm tin “mình có thể làm được”
          Những hành động hướng tới mục đích, dù ít hay nhiều, đều sẽ có trở ngại đi kèm. Cũng có thể bạn sẽ thường xuyên gặp phải những khó khăn lớn. Những lúc như vậy, nếu suy nghĩ theo kiểu “mình sẽ không thể làm được”, “điều này là bất khả thi” thì chắc chắn tâm trạng bạn sẽ trở nên chán nản và có cảm giác thất bại, không thể đi đến cùng để đạt được mục tiêu. Vận mệnh cũng sẽ không thể khá lên được.
         Ngược lại, niềm tin sẽ được củng cố vững vàng hơn nếu ta có suy nghĩ “mình có thể làm được”, “điều này là có khả năng”. Năng lượng tích cực sẽ xuất hiện nếu bạn có hy vọng, sự tự tin và lòng dũng cảm vượt qua những thử thách, chông gai phía trước.
         Nhiều người trước khi làm việc gì đó đã nói hoặc nghĩ rằng “mình không thể được”, “điều này là quá sức đối với mình”. Nghĩ như vậy tức là chúng ta đang tự đánh giá thấp mình và không thể bứt ra khỏi giới hạn của bản thân.
         Cần phải thoát khỏi giới hạn của bản thân, gỡ bỏ hàng rào kìm hãm trong tâm trí bạn.
         Vận khí được tạo ra từ chính những suy nghĩ và được nuôi dưỡng ngay trong tâm chúng ta.
         Trong cuộc sống luôn có những “lần đầu tiên”. Vạn sự khởi đầu nan, dù chưa từng có kinh nghiệm hay tuổi tác khiến bạn nản lòng, nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc, bởi bạn có thể làm được mọi thứ bạn muốn nếu thực sự cố gắng.
         Nếu bạn muốn thử làm một điều gì đó thì sự tự tin, lòng dũng cảm và hy vọng chính là nguồn động lực mạnh mẽ giúp tiếp thêm năng lượng để bạn sớm hoàn thành được mục tiêu đã đề ra.
         Cho dù từng nhiều lần chưa thành công, bạn cũng đừng nóng vội mà khẳng định rằng “việc đó là quá sức với mình” hay “mình không thể làm được điều đó”. Vì sau những thất bại, những vấp ngã, rất có thể thành công sẽ liên tục đến với bạn. Giống như việc đổ xúc xắc vậy, xác suất xuất hiện các mặt là như nhau.
         Để hạn chế tối đa sự thất bại, khi mới bắt đầu xây dựng mục tiêu, nên đặt ra những mục tiêu có khả năng thành công (nhưng cũng đừng dễ dàng quá). Sự khởi đầu thành công sẽ củng cố niềm tin cho những mục tiêu tiếp theo. Những thành công nhỏ sẽ tiếp thêm cho bạn niềm tin và động lực để hoàn thành những mục tiêu lớn hơn.
          Để phá bỏ những cảm xúc tiêu cực làm giới hạn bản thân, việc củng cố niềm tin vào khả năng của mình là rất cần thiết.
          Hãy tưởng tượng về một điều gì đó mà bạn muốn nó trở thành hiện thực. Việc này giống như một kiểu thiền định. Hãy nhắm mắt lại rồi tưởng tượng ra khung cảnh đẹp đẽ ở ngay trước mắt, nơi mà mọi mục tiêu, điều ước của bạn đều đã đạt được. Những suy nghĩ ấy sẽ tiếp thêm cho bạn nhiều sức mạnh. Cảm xúc mạnh mẽ lúc này sẽ làm nảy sinh mong muốn “hoàn thành mục tiêu bằng mọi cách”. Chính mong muốn ấy sẽ biến thành niềm tin.
          Việc sử dụng trí tưởng tượng cũng mang lại cảm xúc tích cực, lấp đầy chúng trong tâm trí bạn và tạo nên vận khí.
         Những người thành công trong cuộc sống, những người có vận khí tốt, có một điểm chung là thích đọc những cuốn sách hay, làm tinh thần phấn chấn.
          Một cuốn sách hay là cuốn sách mang nội dung, thông tin tích cực. Và nó có khả năng làm thay đổi suy nghĩ, lối sống theo hướng tốt, có tác dụng củng cố niềm tin, giúp niềm tin trở nên mạnh mẽ, thay thế cho những suy nghĩ cản trở, tiêu cực.
          Càng đọc sách nhiều càng tạo cơ hội thuận lợi cho vận khí được nâng cao, bồi đắp.
          Trên con đường đi đến mục tiêu, nếu gặp phải bất cứ vấn đề gì, hãy nghĩ rằng “đây sẽ là lần cuối cùng, phải thật cố gắng”, lúc đó năng lực của bạn sẽ được phát huy một cách tối đa. Chẳng mấy chốc, vận khí sẽ được tích tụ lại trong tâm với tốc độ gấp trăm, gấp vạn lần so với thông thường.
 
                                       
                                               Bìa sách Tôi trồng cỏ 4 lá - 9 thói quen kiến tạo vận may - bản tiếng Việt
                                                                của Thaihabooks, do Nguyễn Hồng Liên dịch 
3/ Hành động tích cực
         Nếu bạn chỉ đứng yên chờ đợi mà không hành động, mọi vận may cũng sẽ dừng lại, không có cách nào chạm tới bạn.
         Nếu không thể tiếp tục công việc theo cách này, hãy cố gắng tự rút kinh nghiệm để thay đổi phương pháp cho lần hành động tiếp theo.
         Chỉ khi bạn hành động thì vận khí mới có thể tiếp tục tiến vào tâm bạn và làm thay đổi hoàn cảnh hiện tại.
         Hãy tập cho bản thân thói quen hành động ngay, không chần chừ, bắt đầu từ: Sau khi ăn cơm phải dọn dẹp sạch sẽ; nhận được tin nhắn hay email từ ai đó phải gửi phản hồi lại ngay; kế hoạch làm việc trong một ngày phải được ghi rõ ràng và phải thực hiện xong trong ngày hôm đó…
         Hình thành được thói quen này thì mọi chuyện đều sẽ được bạn giải quyết một cách nhanh chóng và gọn gàng. Khi mọi chuyện đã trở nên dễ dàng hơn thì bạn hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội thăng tiến.
         Hãy tạo lập thói quen hành động ngay khi đặt ra mục tiêu.
         Vận may sẽ tới khi chúng ta thích ra ngoài.
          Bạn cần tạo thói quen đi ra ngoài gặp gỡ, giao lưu với bạn bè và hít thở không khí trong lành. Không nhất thiết phải đi quá xa, đôi khi chỉ đơn giản là dạo quanh vài con phố, ngồi thư giãn trên ghế đá công viên, dạo mua sắm cùng bạn bè… Dù theo cách nào thì cũng đều tốt hơn so với việc khóa mình trong nhà với bốn bức tường.
         Đi ra ngoài chắc chắn sẽ giúp cho giác quan, cơ bắp được hoạt động, giải phóng năng lượng bên trong và tạo cảm giác hưng phấn. Hơn nữa, kiến thức của bạn cũng sẽ được mở mang khi va chạm, tiếp xúc với những người khác nhau trong xã hội, và biết được quan điểm, suy nghĩ của họ về một vấn đề nào đó.
         Việc hiểu biết được mở rộng có khả năng kích thích những sáng tạo mới mẻ giúp bạn nảy sinh những ý tưởng tuyệt vời, có ích trong công việc.
        Hơn nữa, việc giao lưu với mọi người sẽ làm thay đổi tâm trạng và tạo cơ hội để ta trao đổi thông tin.
         Tốt hơn cả, hãy đi tới những nơi có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu, bạn không chỉ được gặp những người cùng chung chí hướng mà còn được mở mang tầm hiểu biết, và có cơ hội gặp được vận may bất ngờ.
          Nếu vẫn còn đang phân vân chuyện gì, hãy thử bắt tay vào thực hiện. Ban đầu, kết quả có thể không như ta mong muốn, nhưng phải hành động thì chúng ta mới biết được chuyện gì sẽ xảy ra, cuộc sống từ đó mới có những bước đà , để tiến bộ và phát triển.
         Sợ hãi dễ sinh ảo tưởng. Tình trạng này xảy ra khi chúng ta lo nghĩ quá nhiều, sợ mọi chuyện diễn ra không như ý muốn. Nếu bạn cứ hành động – thử thực hiện, đó sẽ là cơ hội để gia tăng may mắn, tích tụ vận khí.
          Người Nhật có câu “Giọt mưa khoan đá”. Càng nỗ lực, vận khí sẽ càng tăng lên. Lòng quyết tâm duy trì mục tiêu chính là “thành phần dinh dưỡng” tốt nhất cho sự phát triển của vận khí đã được tích tụ.
         Khi liên tục gặp phải rủi ro hay thất bại, nhưng bạn vẫn tiếp tục hành động, thì đó chính là bằng chứng cho thấy vận khí của bạn đang được tích tụ. Khi vận khí đã tích lũy phát huy năng lực, đó sẽ là lúc bạn đạt được thành công. ( Xem thêm bài: “ Vận may tìm kiếm được không?”)
4/ Sống lạc quan trước mọi hoàn cảnh
          Khi tiêu cực, con người sẽ có ý nghĩ “Mình có tuổi rồi, có muốn làm điều gì cũng không thể làm được nữa”. Nhưng người sống tích cực sẽ nghĩ “Tuy có tuổi nhưng mình chắc chắn sẽ làm được”.
          Hoặc, khi gặp phải khó khăn, nếu trong đầu có suy nghĩ “Hay là bỏ cuộc” thì chắc chắn tâm trạng sẽ trở nên rất u ám. Nhưng nếu đổi thành “Chưa thể bỏ cuộc vào lúc này, mình vẫn còn rất nhiều cơ hội” thì tinh thần sẽ phấn chấn lên rất nhiều.
          Để luồng vận khí được tích tụ bên trong, hãy giải thoát bản thân khỏi những suy nghĩ muốn bỏ cuộc mà thay vào đó là vẫn sẽ tiếp tục.
          Để tạo được thói quen luôn suy nghĩ lạc quan trong mọi vấn đề thì điều quan trọng là bạn cần để mắt tới hai mặt của vấn đề đó. Đừng chỉ chăm chăm vào mặt tiêu cực mà hãy nhìn vào cả mặt tích cực.
         Khi có thể nhìn ra mặt tích cực của vấn đề, vận khí trong tâm chắc chắn sẽ tăng lên và mọi chuyện sẽ phát triển theo hướng tốt đẹp hơn.
         Cũng vậy, nếu gặp phải những việc gây khó chịu thì hãy cố gắng tìm ra ưu điểm thay vì nhược điểm. Khi ấy, những cảm xúc khó chịu sẽ được thay thế bằng cảm xúc thoải mái. Có như thế, vận khí mới có điều kiện để tích lũy và phát triển.
         Chuyện kể rằng, có một vị doanh nhân, khi đang trên đường tới Mỹ để làm việc thì bị mắt kẹt tại Hawaii, do các chuyến bay đến Mỹ bị dừng hoạt động vì các cuộc tấn công khủng bố. Lúc ấy, người doanh nhân đã nghĩ “Mới bắt đầu mà mọi chuyện đã không suôn sẻ rồi. Dù đã rất cố gắng nhưng mọi chuyện không thể thay đổi được, hay là mình thử kinh doanh luôn tại Hawaii nhỉ”. Nghĩ là làm, không quan tâm đến việc được hay mất, ông bắt tay vào khai thác sản phẩm mới tại Hawaii. Và ông đã thành công.
         Gặp điều tồi tệ, không có nghĩa là mọi chuyện sẽ trở nên xấu đi. Hãy nghĩ rằng những điều không may mắn xảy đến có thể là sự chỉ dẫn của các vị thần giúp ta xoay chuyển vận mệnh theo hướng tích cực.
 
5/ Trân trọng bản thân
        Giận dữ, ghét bỏ, đố kỵ, bất an, lo lắng, cảm thấy mình thua kém là những cảm xúc tiêu cực thường có ở những người không trân trọng bản thân. Những suy nghĩ yếu đuối tiêu cực sẽ khiến con người ta không còn tin tưởng vào bản thân nữa và rơi vào trạng thái tự ti, chán ghét chính con người mình.
        Do những suy nghĩ tiêu cực lấp đầy trong tâm trí nên vận khí cũng không tích lũy lại được.
        Điểm yếu và điểm mạnh là hai mặt không thể tách rời. Tốt nhất ta nên chấp nhận nó như là cá tính của riêng mình.
        Nếu bạn thấy mình là người nhút nhát và nhạy cảm, hãy nghĩ rằng tính cách nhút nhát là cơ sở để mình có lối sống cẩn trọng hơn. Sự nhạy cảm là lý do để mình cẩn thận hơn trong mọi việc. Chính vì vậy, mình sẽ không gặp phải những thất bại.
        Nếu cứ chăm chăm vào những điểm yếu, những hạn chế của bản thân thì suy nghĩ trong tâm bạn sẽ càng thêm tiêu cực.
        Nếu coi những nhược điểm là điểm thu hút của riêng mình thì mọi chuyện sẽ dễ chịu hơn nhiều.
       Cách suy nghĩ như vậy cũng sẽ dẫn dắt bạn đến với cuộc sống biết trân trọng và yêu thương bản thân hơn.
 
6/ Tạo ra tinh thần vui vẻ
         Khi trút bỏ gánh nặng trong tâm trí, vận khí sẽ dễ dàng tích tụ hơn. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, để tâm trí được nghỉ ngơi, thư giãn. Hãy tạo ra sự thay đổi bằng cách:
         Vận động. Chơi thể thao, đi bộ, đạp xe… tất cả đều có thể giúp cơ thể bạn từ không thoải mái thành dễ chịu.  Không ti vi, không máy tính, không điện thoại. Đọc sách, nghe nhạc. Tất cả đều có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Kết quả đạt được là sự căng thẳng trong tâm sẽ biến mất, vận khí cũng dễ dàng được tích tụ.
         Đi đến những nơi có năng lượng của tự nhiên. Ở đó, bạn sẽ hấp thu được tinh hoa năng lượng của thiên nhiên, tâm hồn trở nên thư thái hơn, vận khí cũng sẽ được nạp đầy.
        Tập trung vào niềm vui ở hiện tại. Khi chìm đắm trong những đau buồn của quá khứ hay bất an do chưa biết rõ về tương lai, chẳng những bạn không thể tận hưởng được niềm vui của hiện tại mà còn làm cho vận khí bị giảm đi do trong tâm chỉ toàn những cảm xúc tiêu cực. Để tránh, bạn hãy tập cho mình thói quen tận hưởng những niềm vui ở hiện tại. Nhờ đó suy nghĩ của bạn sẽ lạc quan hơn, tâm trạng càng vui vẻ thì vận khí càng tăng lên.
 
7/ Trân trọng mọi người
         Bạn càng tôn trọng người khác bao nhiêu, vận khí càng tăng lên bấy nhiêu.
         Khi bạn đứng trên lập trường của đối phương, tôn trọng họ, họ cũng sẽ đứng trên lập trường của bạn và tôn trọng bạn. Nhờ đó, mối quan hệ giữa con người với con người sẽ trở nên tốt đẹp.
         Với sự tôn trọng thực sự phát ra từ trái tim, bạn sẽ nhận lại được tình cảm và lòng tốt vô giá. Từ đó, vận khí cũng sẽ được sinh ra. Và nhờ vận khí ngày một tốt hơn, bạn sẽ thu hút những người tốt khác, họ sẽ xuất hiện để giúp đỡ, hợp tác và hỗ trợ bạn.
         Càng khiêm tốn, bớt kiêu căng và tự mãn bao nhiêu bạn càng tích tụ được nhiều vận khí trong người. Từ đó, bạn sẽ nhận được thêm nhiều cơ hội từ người khác.
         Điều quan trọng để tích lũy vận khí là phải có lòng bao dung, phải rộng lượng, tha thứ với những chuyện có liên quan đến lòng tự tôn của người khác.
          Nếu nhất định phải chỉ ra sai lầm của đối phương thì nên cân nhắc thời gian, địa điểm và thời cơ để nói. Tùy vào việc làm được hay không làm được điều này mà mức độ may mắn đến với bạn sẽ khác nhau.
         Một trong những cách tôn trọng người khác là ghi nhớ những gì họ thích và không thích, và thể hiện cho họ thấy. Khoảnh khắc bạn khiến đối phương vui vẻ, hạnh phúc với cả tấm lòng, tình cảm dành cho họ sẽ trở thành vận khí dần tích lũy trong bạn.
         Cho dù bản thân có chịu thiệt, chỉ cần bạn lùi một bước, bạn sẽ tích lũy được vận khí và chắc chắn sẽ nhận được những món quà tuyệt vời dưới những hình thức mà bạn không ngờ tới.
        Người tích lũy được vận khí là những người có trách nhiệm với những gì mình nói, biết giữ lời hứa. Có trách nhiệm với những gì mình nói và giữ lời hứa là biểu hiện cho sự thật tâm tôn trọng đối phương. Nhờ đó, vận khí sẽ ngày một nhiều thêm.
 
8/ Khiến người khác cảm thấy hạnh phúc
        Nếu bạn trao cho người khác hạnh phúc, trái tim họ sẽ được xoa dịu, sẽ tràn ngập niềm vui. Khi bạn tạo ra niềm vui cho người khác, nó sẽ trở thành những tình cảm vô giá và sẽ sinh ra vận khí trong bạn.
        Cũng vậy, khi bạn luôn tươi cười với mọi người, cuộc sống của bạn sẽ tràn ngập tiếng cười. Hành động đó sẽ trở thành lòng tốt, và niềm vui ấy sẽ lớn dần lên trong bạn.
        Con người bao giờ cũng cảm thấy vui vẻ, thích thú với những lời khen ngợi, bởi họ cảm thấy vinh dự, hãnh diện, tự hào với những lời khen đó. Ngoài ra, khi được khen ngợi, con người sẽ có thêm tự tin, hy vọng vào cuộc sống hơn. Điều đó có nghĩa là, những người nói ra những lời khen ngợi không chỉ được người khác yêu mến mà vận khí của họ cũng sẽ được tăng thêm do họ đã mang đến niềm vui cho mọi người.
 
 
         “Kỹ thuật” khen: Nhìn nhận, tôn trọng những điểm tốt của đối phương và khen ngợi thật lòng. Khen trên phương diện cụ thể, khen ngay khi có cơ hội, tập trung vào những điều họ muốn nghe. (  Xem thêm bài: “ Và… cứ vậy, bạn sẽ được cuộc đời đón nhận”)
          Nếu bạn có thể áp dụng những điều trên khi khen ngợi người khác thì vận khí của bạn sẽ dần tích tụ trong bạn, chính bản thân bạn rồi cũng nhận được những lời khen ngợi từ người khác.
         “Cảm ơn” là một câu đơn giản nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa. Chỉ cần bạn nói ra, nó sẽ trở thành mộtlàn sóng hăng hái, tích cực lan rộng đến tất cả mọi người đón nhận nó.  Chúng sẽ biến thành vận khí và mang lại vận may bất ngờ cho bạn.
          Lời hay ý đẹp sẽ làm dịu lại bầu không khí căng thẳng, làm cho cuộc sống của con người trở nên vui vẻ hơn, những tác động tích cực sẽ được sinh ra, trở thành vận khí tích lũy bên trong ta.
 
9/ Tận tâm với người khác
          Nếu bạn cống hiến vì con người, thì những điều bạn làm sẽ trở thành tài sản tích lũy vào ngân hàng vũ trụ rồi chuyển thành vận khí bên trong bạn. Bạn càng chân thành, tận tụy vì người khác bao nhiêu thì vận khí trong bạn sẽ càng tăng nhiều bấy nhiêu.
         Chỉ cần bạn vượt qua những gì bản thân cho là đủ, quan tâm thêm một chút, đóng góp thêm một chút là cách tích thêm vận khí yêu thương trong bạn.
         Nếu bạn biết chia sẻ phúc lành với người khác, mỗi người một ít, thì may mắn và hạnh phúc sẽ dần dần đến với bạn.
          Đôi khi đóng góp, giúp đỡ người khác không nhất thiết phải bằng hành động cụ thể. Dù bạn không làm gì đặc biệt, chỉ đơn thuần ở bên người đang gặp sự cố, xoa dịu tâm hồn họ cũng là một hành động tuyệt vời.
         Khi cống hiến thời gian và sức lực cho người khác, đừng cầu mong tiền tài. Những tình cảm và lòng tốt quý báu đó sẽ trở thành vận khí lớn dần lên trong bạn.
                                                                                                                                                        Theo DNSG

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?