HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Và bạn hỡi: Khi cơn bão ập tới,
điều nguy hiểm nhất là…sự tự hào
 
           Một doanh nhân dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính chia sẻ bài học kinh doanh đắt giá: Đôi khi cách tốt nhất để chiến thắng là phải biết cách từ bỏ để tiếp tục tiến về phía trước.
 
          David Kleinhandler – nhà sáng lập, Chủ tịch Công ty dịch vụ tài chính Vest Financial Group (New York, Mỹ) nhận định, dấu hiệu của một doanh nhân thành công, một đầu óc kinh doanh tuyệt vời không phải là chưa bao giờ thất bại, mà là chưa bao giờ để sự thất bại xác định con người họ. Câu hỏi cần đặt ra là, làm thế nào để làm điều đó?
         Bằng cách… từ bỏ. Biết khi nào nên bỏ qua thất bại để tiếp tục tiến về phía trước là một trong những yếu tố hữu ích nhưng thường bị đánh giá thấp trong số những bí quyết kinh doanh. Không chịu từ bỏ khi cần thiết nghĩa là chấp nhận để cho “con tàu doanh nghiệp” bị chìm. Ngược lại, doanh nhân đang làm điều tốt nhất cho chính họ và cả đội ngũ khi đặt dấu chấm hết cho một ý tưởng trước khi nó trở thành thảm họa.
        "Đây được gọi là “sự từ bỏ mang tính xây dựng”. Về cơ bản, nó không phải là thất bại, mà giúp cho bạn hướng đến việc xây dựng một cái gì đó tốt hơn. Sự khác nhau giữa “sự từ bỏ mang tính xây dựng” và thất bại thực sự là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nếu biết dừng đúng lúc và đúng cách, một thất bại tạm thời sẽ trở thành bước đầu tiên cho một điều gì đó tốt hơn", Kleinhandler cho biết.
         Điều này nghe có vẻ phi lý, đặc biệt là khi doanh nhân luôn được bảo rằng không bao giờ được từ bỏ khi xây dựng doanh nghiệp. Nhưng có một sự khác biệt giữa tham vọng mù quáng và thành công lâu dài thực sự. Đó là bài học kinh doanh đã liên tục xuất hiện trong nhiều thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực tài chính của David Kleinhandler, và ông cho rằng các doanh nhân khác cũng nên học hỏi nó.
 
Khi cơn bão ập tới
         Tôi có thể thành công trong lĩnh vực của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là trên hành trình đã qua, tôi không gặp những giai đoạn khó khăn.
 
                       
 
         Việc xây dựng Công ty Vest đã trao cho tôi cơ hội để biến những bài học mình đã lĩnh hội thành hành động. Dĩ nhiên thoạt trông nó không giống như một cơ hội, mà giống như một nỗi gian khổ hơn.
         Đó là vào thời điểm phải tái cơ cấu lại công ty, buộc tôi phải đưa ra những quyết định khó khăn nhất mà tôi chưa từng đối mặt trong hơn 25 năm sự nghiệp của mình. Bởi vì khi xây dựng Vest, chúng tôi muốn tạo nên một công ty tài chính toàn diện. Tôi đã thiết lập tầm nhìn hoàn hảo cho Công ty, và dù thiếu chiến lược xâm nhập thị trường, tôi vẫn... kiên quyết không lùi bước. Tôi đã phạm vào lỗi chung của rất nhiều doanh nhân: Đề cao những tham vọng của mình hơn tính khả thi. Có những cách làm từng rất hiệu quả trong quá khứ, nhưng thực tế mọi thứ lại khác biệt quá nhiều so với những gì chúng tôi kỳ vọng.
         Tôi tự hào về khả năng xây dựng đội ngũ của mình, vì vậy tôi đã không nhận ra ngay lập tức rằng một nhóm do tôi xây dựng đang hoạt động không tốt. Đến một thời điểm, tôi nhìn lại toàn bộ công ty và thậm chí xem xét đến khả năng dẹp bỏ mọi thứ. Cuối cùng, tôi chọn cách rời khỏi vị trí CEO.
         Nhìn lại, đó là điều đúng đắn, bởi vì với một đội ngũ mới, nó giúp chúng tôi tiếp tục tiến về phía trước một cách năng suất. Nhưng ở thời điểm đó, tôi đã cảm thấy như đây là một thất bại khủng khiếp. Làm sao tôi, sau nhiều thập kỷ phát triển thành công nhiều doanh nghiệp, lại để cho điều này xảy ra? Nó giống như lời phủ nhận tất cả những thành công trước đây của tôi.
         Thực tế, nguồn gốc của cách tiếp cận đó là bởi vì tôi đang để cho niềm tự hào kiểm soát suy nghĩ của mình.
 
Điều nguy hiểm nhất: sự tự hào
         Bạn là một doanh nhân bởi vì bạn nhìn thấy thấu suốt được một quá trình từ đầu đến cuối, bởi vì bạn có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất và sẵn sàng vượt qua ải địa ngục để đảm bảo mọi thứ vận hành tốt. Điều đó rất tuyệt vời! Niềm tin mạnh mẽ vào bản thân là một cách tư duy tốt để xây dựng doanh nghiệp. Nhưng cần biết rằng niềm tự hào đó cũng có thể trở thành kẻ thù tệ nhất của bạn, đặc biệt khi khó khăn xảy đến.
         Cần nhớ rằng: bạn có một mục tiêu, và đó là xây dựng doanh nghiệp thành công. Mọi thứ còn lại - những trận đánh nhỏ, những phương pháp bạn sử dụng – chỉ là thứ yếu.
         Cần phải có một sự khiêm tốn nhất định để đưa ra lựa chọn chấm dứt tổn thất và tái cấu trúc mọi thứ. Bạn đã đổ rất nhiều công sức để xây dựng một dự án và việc lùi lại một bước trông như một thất bại. Có thể nó đúng là như vậy, ở một khía cạnh nào đó, nhưng nó không phải là kiểu thất bại sẽ “đóng khung” bạn mãi mãi. Hãy nhớ rằng: Nếu công ty của bạn đang cực kỳ cần một sự tái cấu trúc, bạn sẽ không muốn mình là người cuối cùng biết được điều đó.
         Quan trọng là thắng lợi trong cả cuộc chiến, không phải thắng từng trận đánh
         Khả năng nhìn sự việc từ góc nhìn bên ngoài là mục đích của chánh niệm, và không phải ngẫu nhiên mà cách tiếp cận này rất có lợi cho giới làm kinh doanh. Bởi vì nó giúp bạn thực sự biết mình là ai, tại sao bạn lại suy nghĩ và hành động theo cách mà bạn đang làm. Đó là kỹ năng để xây dựng doanh nghiệp, đặc biệt là khi phải thực hiện “sự từ bỏ mang tính xây dựng”.
          Bạn cảm thấy mình đã bỏ rất nhiều thời gian và tiền bạc để tạo nên doanh nghiệp này, và bạn tin tưởng một cách sai lầm rằng mình phải tiếp tục bằng mọi giá để biện minh cho nỗ lực đó. Điều này được gọi là "sự ngụy biện cho chi phí chìm" (được hiểu đơn giản là tiếp tục làm một việc gì đó vì đã đầu tư quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức vào đó).
 
                         
 
         Chiến đấu với sự thôi thúc đó là phần khó khăn nhất để có thể từ bỏ. Nhưng bạn cần nhớ rằng: bạn có một mục tiêu, và đó là xây dựng doanh nghiệp thành công. Mọi thứ còn lại - những trận đánh nhỏ, những phương pháp bạn sử dụng – chỉ là thứ yếu.
          Leo lên vị trí cao không phải việc dễ dàng, và sự phản ứng với khó khăn sẽ giúp định hình con người bạn. Niềm tự hào và sự bướng bỉnh ngu ngốc là cách chắc chắn sẽ chôn vùi doanh nghiệp của bạn trước khi nó đạt được bất kỳ thành tựu gì. Thay vào đó, ý thức được sự khác biệt giữa những gì công ty bạn cần và những gì bạn có thể vứt bỏ sẽ là bước chuẩn bị cho sự thay đổi thực sự hiệu quả. Học được cách từ bỏ đôi khi sẽ là cách tốt nhất để thực sự chiến thắng.
 
Văn hóa chấp nhận thất bại khi khởi nghiệp
 
          Nguyên tắc đầu tiên các startup cần phải ghi nhớ chính là học cách chấp nhận thất bại. Tại sao vậy?
          Các startup đều rất nhiệt huyết với ý tưởng kinh doanh của mình và tràn đầy tự tin. Tuy nhiên, những người mới khởi nghiệp với kiến thức và kinh nghiệm còn ít nên rất dễ thất bại. Những thất bại như công ty kinh doanh thua lỗ, thậm chí dẫn đến nợ nần chồng chất tưởng chừng không trả nổi là chuyện không hiếm trong giới khởi nghiệp. Hãy tập xem đó là một việc bình thường khi đã chấp nhận bước vào đường đua khởi nghiệp vô cùng khốc liệt.
          Hơn nữa, startup cần lên dây cót tinh thần, thất bại không chỉ đến một lần. Trước khi khởi nghiệp thành công, bạn sẽ vấp ngã không ít. Thậm chí, ngay cả khi công việc kinh doanh đang rực rỡ, thất bại cũng có thể đến bất chợt.
          Không ít bạn trẻ giai đoạn đầu khởi nghiệp đã rơi vào tình trạng suy sụp, mất ý chí và niềm tin vào bản thân. Những khủng hoảng tâm lý là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khởi nghiệp không phải mảnh đất dành cho những người yếu đuối. Bạn có thể ghét thất bại nhưng hãy cho phép bản thân được thất bại một vài lần vì “thất bại là mẹ thành công”.
          Chấp nhận thất bại chính là phong thái của những nhà khởi nghiệp.
          Sau từng thất bại, startup dễ dàng đánh giá được hướng đi hiện tại và tìm những hướng đi tốt hơn cho tương lai. Thực chất, startup sẽ nhận ra được niềm vui trong thất bại khi các bạn hiểu được tường tận vấn đề đang gặp phải.
         Cần xây dựng cả văn hóa chấp nhận mọi thất bại, mọi rủi ro trong giới khởi nghiệp vì đó là quy luật tất yêú cho việc đánh đổi, tìm đến sự thành công. Trong văn hóa chấp nhận thất bại ấy, dũng cảm và mạo hiểm cần được xây dựng trở thành tính cách then chốt.
         Khởi nghiệp hiện nay không chỉ là cá nhân khởi nghiệp, gia đình khởi nghiệp mà đã nâng lên trở thành cộng đồng khởi nghiệp, quốc gia khởi nghiệp. Phong trào khởi nghiệp ở nước ta đang rất mạnh mẽ. Mỗi startup cần trở thành một chiến binh mạnh mẽ, bản lĩnh. Như vậy, quốc gia mới có thể khởi nghiệp một cách vững mạnh.
                                                                                                                                      Theo readacity.com

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Sao em lại lừa anh chứ?”  - 6 câu          . Số phận một đời người và nguyên    . Chuyện vua Nghêu bái sư tìm đạo, 

chuyện nhân sinh bạn đừng bỏ lỡ.                   tắc Festinger: Biết được rồi              trị quốc ra sao mà hậu thế không

                                                                                       để hành xử tốt hơn                                    ngớt lời ca tụng?

                                 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có đủ hạng người phức tạp.       Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện         Khi vua Nghiêu mới lên ngôi, thiên hạ đói khổ, nhiều người 

Nhưng quy luật cuộc sống lại rất giản đơn, nắm rõ chúng thì       bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, nhưng quyết định phản ứng     không có ăn phải đi ăn trộm, người không có quần áo phải

có thể ung dung tự tại. Mời bạn đọc 6 mẩu chuyện ngắn               của bạn chiếm tới những 90%, và 90% đó có thể quyết .          sống trong hang, thiên tai hạn hán, mất mùa. Nhưng sau 

chứa đựng trí tuệ nhân sinh dưới đây nhé.                                     định kết quả của bạn                                                                        một thời gian, thiên hạ thái bình, ngoài đường không nhặt ...

 

. Warren Buffet và 7 điều  ông muốn  . “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo  . Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạ

bạn ghi nhớ về kỹ năng lãnh đạo              đuổi cơ hội”:  Bài học từ ông hoàng       chưa biết  về một bậc kỳ nhân

                                                                                  quảng cáo John Hegarty.                                  trong thiên hạ

                                   NO PHOTO                       NO PHOTO

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền    Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng       Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều 

thoại Warren Buffet được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau hàng        cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên          vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều 

hập kỷ trên thương trường, ông đã chia sẻ những vấn đề về        đườnglập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà         không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không

kỹ năng lãnh đạo cho hậu thế                                                             hãy theo đuổi cơ hội.                                                                            thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi? 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?