HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Và bạn hỡi: Khi cơn bão ập tới,
điều nguy hiểm nhất là…sự tự hào
 
           Một doanh nhân dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính chia sẻ bài học kinh doanh đắt giá: Đôi khi cách tốt nhất để chiến thắng là phải biết cách từ bỏ để tiếp tục tiến về phía trước.
 
          David Kleinhandler – nhà sáng lập, Chủ tịch Công ty dịch vụ tài chính Vest Financial Group (New York, Mỹ) nhận định, dấu hiệu của một doanh nhân thành công, một đầu óc kinh doanh tuyệt vời không phải là chưa bao giờ thất bại, mà là chưa bao giờ để sự thất bại xác định con người họ. Câu hỏi cần đặt ra là, làm thế nào để làm điều đó?
         Bằng cách… từ bỏ. Biết khi nào nên bỏ qua thất bại để tiếp tục tiến về phía trước là một trong những yếu tố hữu ích nhưng thường bị đánh giá thấp trong số những bí quyết kinh doanh. Không chịu từ bỏ khi cần thiết nghĩa là chấp nhận để cho “con tàu doanh nghiệp” bị chìm. Ngược lại, doanh nhân đang làm điều tốt nhất cho chính họ và cả đội ngũ khi đặt dấu chấm hết cho một ý tưởng trước khi nó trở thành thảm họa.
        "Đây được gọi là “sự từ bỏ mang tính xây dựng”. Về cơ bản, nó không phải là thất bại, mà giúp cho bạn hướng đến việc xây dựng một cái gì đó tốt hơn. Sự khác nhau giữa “sự từ bỏ mang tính xây dựng” và thất bại thực sự là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nếu biết dừng đúng lúc và đúng cách, một thất bại tạm thời sẽ trở thành bước đầu tiên cho một điều gì đó tốt hơn", Kleinhandler cho biết.
         Điều này nghe có vẻ phi lý, đặc biệt là khi doanh nhân luôn được bảo rằng không bao giờ được từ bỏ khi xây dựng doanh nghiệp. Nhưng có một sự khác biệt giữa tham vọng mù quáng và thành công lâu dài thực sự. Đó là bài học kinh doanh đã liên tục xuất hiện trong nhiều thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực tài chính của David Kleinhandler, và ông cho rằng các doanh nhân khác cũng nên học hỏi nó.
 
Khi cơn bão ập tới
         Tôi có thể thành công trong lĩnh vực của mình, nhưng điều đó không có nghĩa là trên hành trình đã qua, tôi không gặp những giai đoạn khó khăn.
 
                       
 
         Việc xây dựng Công ty Vest đã trao cho tôi cơ hội để biến những bài học mình đã lĩnh hội thành hành động. Dĩ nhiên thoạt trông nó không giống như một cơ hội, mà giống như một nỗi gian khổ hơn.
         Đó là vào thời điểm phải tái cơ cấu lại công ty, buộc tôi phải đưa ra những quyết định khó khăn nhất mà tôi chưa từng đối mặt trong hơn 25 năm sự nghiệp của mình. Bởi vì khi xây dựng Vest, chúng tôi muốn tạo nên một công ty tài chính toàn diện. Tôi đã thiết lập tầm nhìn hoàn hảo cho Công ty, và dù thiếu chiến lược xâm nhập thị trường, tôi vẫn... kiên quyết không lùi bước. Tôi đã phạm vào lỗi chung của rất nhiều doanh nhân: Đề cao những tham vọng của mình hơn tính khả thi. Có những cách làm từng rất hiệu quả trong quá khứ, nhưng thực tế mọi thứ lại khác biệt quá nhiều so với những gì chúng tôi kỳ vọng.
         Tôi tự hào về khả năng xây dựng đội ngũ của mình, vì vậy tôi đã không nhận ra ngay lập tức rằng một nhóm do tôi xây dựng đang hoạt động không tốt. Đến một thời điểm, tôi nhìn lại toàn bộ công ty và thậm chí xem xét đến khả năng dẹp bỏ mọi thứ. Cuối cùng, tôi chọn cách rời khỏi vị trí CEO.
         Nhìn lại, đó là điều đúng đắn, bởi vì với một đội ngũ mới, nó giúp chúng tôi tiếp tục tiến về phía trước một cách năng suất. Nhưng ở thời điểm đó, tôi đã cảm thấy như đây là một thất bại khủng khiếp. Làm sao tôi, sau nhiều thập kỷ phát triển thành công nhiều doanh nghiệp, lại để cho điều này xảy ra? Nó giống như lời phủ nhận tất cả những thành công trước đây của tôi.
         Thực tế, nguồn gốc của cách tiếp cận đó là bởi vì tôi đang để cho niềm tự hào kiểm soát suy nghĩ của mình.
 
Điều nguy hiểm nhất: sự tự hào
         Bạn là một doanh nhân bởi vì bạn nhìn thấy thấu suốt được một quá trình từ đầu đến cuối, bởi vì bạn có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất và sẵn sàng vượt qua ải địa ngục để đảm bảo mọi thứ vận hành tốt. Điều đó rất tuyệt vời! Niềm tin mạnh mẽ vào bản thân là một cách tư duy tốt để xây dựng doanh nghiệp. Nhưng cần biết rằng niềm tự hào đó cũng có thể trở thành kẻ thù tệ nhất của bạn, đặc biệt khi khó khăn xảy đến.
         Cần nhớ rằng: bạn có một mục tiêu, và đó là xây dựng doanh nghiệp thành công. Mọi thứ còn lại - những trận đánh nhỏ, những phương pháp bạn sử dụng – chỉ là thứ yếu.
         Cần phải có một sự khiêm tốn nhất định để đưa ra lựa chọn chấm dứt tổn thất và tái cấu trúc mọi thứ. Bạn đã đổ rất nhiều công sức để xây dựng một dự án và việc lùi lại một bước trông như một thất bại. Có thể nó đúng là như vậy, ở một khía cạnh nào đó, nhưng nó không phải là kiểu thất bại sẽ “đóng khung” bạn mãi mãi. Hãy nhớ rằng: Nếu công ty của bạn đang cực kỳ cần một sự tái cấu trúc, bạn sẽ không muốn mình là người cuối cùng biết được điều đó.
         Quan trọng là thắng lợi trong cả cuộc chiến, không phải thắng từng trận đánh
         Khả năng nhìn sự việc từ góc nhìn bên ngoài là mục đích của chánh niệm, và không phải ngẫu nhiên mà cách tiếp cận này rất có lợi cho giới làm kinh doanh. Bởi vì nó giúp bạn thực sự biết mình là ai, tại sao bạn lại suy nghĩ và hành động theo cách mà bạn đang làm. Đó là kỹ năng để xây dựng doanh nghiệp, đặc biệt là khi phải thực hiện “sự từ bỏ mang tính xây dựng”.
          Bạn cảm thấy mình đã bỏ rất nhiều thời gian và tiền bạc để tạo nên doanh nghiệp này, và bạn tin tưởng một cách sai lầm rằng mình phải tiếp tục bằng mọi giá để biện minh cho nỗ lực đó. Điều này được gọi là "sự ngụy biện cho chi phí chìm" (được hiểu đơn giản là tiếp tục làm một việc gì đó vì đã đầu tư quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức vào đó).
 
                         
 
         Chiến đấu với sự thôi thúc đó là phần khó khăn nhất để có thể từ bỏ. Nhưng bạn cần nhớ rằng: bạn có một mục tiêu, và đó là xây dựng doanh nghiệp thành công. Mọi thứ còn lại - những trận đánh nhỏ, những phương pháp bạn sử dụng – chỉ là thứ yếu.
          Leo lên vị trí cao không phải việc dễ dàng, và sự phản ứng với khó khăn sẽ giúp định hình con người bạn. Niềm tự hào và sự bướng bỉnh ngu ngốc là cách chắc chắn sẽ chôn vùi doanh nghiệp của bạn trước khi nó đạt được bất kỳ thành tựu gì. Thay vào đó, ý thức được sự khác biệt giữa những gì công ty bạn cần và những gì bạn có thể vứt bỏ sẽ là bước chuẩn bị cho sự thay đổi thực sự hiệu quả. Học được cách từ bỏ đôi khi sẽ là cách tốt nhất để thực sự chiến thắng.
 
Văn hóa chấp nhận thất bại khi khởi nghiệp
 
          Nguyên tắc đầu tiên các startup cần phải ghi nhớ chính là học cách chấp nhận thất bại. Tại sao vậy?
          Các startup đều rất nhiệt huyết với ý tưởng kinh doanh của mình và tràn đầy tự tin. Tuy nhiên, những người mới khởi nghiệp với kiến thức và kinh nghiệm còn ít nên rất dễ thất bại. Những thất bại như công ty kinh doanh thua lỗ, thậm chí dẫn đến nợ nần chồng chất tưởng chừng không trả nổi là chuyện không hiếm trong giới khởi nghiệp. Hãy tập xem đó là một việc bình thường khi đã chấp nhận bước vào đường đua khởi nghiệp vô cùng khốc liệt.
          Hơn nữa, startup cần lên dây cót tinh thần, thất bại không chỉ đến một lần. Trước khi khởi nghiệp thành công, bạn sẽ vấp ngã không ít. Thậm chí, ngay cả khi công việc kinh doanh đang rực rỡ, thất bại cũng có thể đến bất chợt.
          Không ít bạn trẻ giai đoạn đầu khởi nghiệp đã rơi vào tình trạng suy sụp, mất ý chí và niềm tin vào bản thân. Những khủng hoảng tâm lý là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khởi nghiệp không phải mảnh đất dành cho những người yếu đuối. Bạn có thể ghét thất bại nhưng hãy cho phép bản thân được thất bại một vài lần vì “thất bại là mẹ thành công”.
          Chấp nhận thất bại chính là phong thái của những nhà khởi nghiệp.
          Sau từng thất bại, startup dễ dàng đánh giá được hướng đi hiện tại và tìm những hướng đi tốt hơn cho tương lai. Thực chất, startup sẽ nhận ra được niềm vui trong thất bại khi các bạn hiểu được tường tận vấn đề đang gặp phải.
         Cần xây dựng cả văn hóa chấp nhận mọi thất bại, mọi rủi ro trong giới khởi nghiệp vì đó là quy luật tất yêú cho việc đánh đổi, tìm đến sự thành công. Trong văn hóa chấp nhận thất bại ấy, dũng cảm và mạo hiểm cần được xây dựng trở thành tính cách then chốt.
         Khởi nghiệp hiện nay không chỉ là cá nhân khởi nghiệp, gia đình khởi nghiệp mà đã nâng lên trở thành cộng đồng khởi nghiệp, quốc gia khởi nghiệp. Phong trào khởi nghiệp ở nước ta đang rất mạnh mẽ. Mỗi startup cần trở thành một chiến binh mạnh mẽ, bản lĩnh. Như vậy, quốc gia mới có thể khởi nghiệp một cách vững mạnh.
                                                                                                                                      Theo readacity.com

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?