HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
"Ưu tiên tàn nhẫn"- Điều làm nên thành công
của người đẹp Sheryl Sandberg
 
            (17.10.2018) Sheryl Sandberg hiện là Giám đốc điều hành của Facebook và đằng sau những thăng trầm của mạng xã hội "tỷ dân" này luôn có bóng dáng đồng hành của bà trong suốt hơn một thập kỷ qua.
 
Trong vai trò Giám đốc điều hành, bà đã tăng cường chiến lược kinh doanh của Facebook bao gồm nền tảng quảng cáo dựa trên dữ liệu và đã giúp thay đổi tình hình tài chính của công ty.
Năm nay, bà là trung tâm của những phản ứng trên Facebook về thông tin các nhóm liên quan đến chính phủ Nga đã sử dụng Facebook để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ. Ngoài ra, bà cũng phải trả lời không ít câu hỏi về vụ scandal thu thập 87 triệu thông tin của người dùng Facebook bởi một công ty dữ liệu chính trị. Tuần trước, Facebook lại gặp phải một vụ bê bối mới khi tiết lộ rằng tin tặc đã tiếp xúc với thông tin của 50 triệu tài khoản.
 
Bên ngoài thung lũng Silicon, Sandberg còn được biết đến rộng rãi là người bắt đầu phong trào lãnh đạo nữ và một tác giả có nhiều cuốn sách bán chạy.
Cuốn sách năm 2013 của bà "Lean In: Women, Work and the Will to Lead" đã làm nổ ra một cuộc tranh luận trên phạm vi toàn quốc về cách phụ nữ nên được trao quyền để theo đuổi tham vọng nghề nghiệp của mình.
 
                             
                                                         Lean In nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất.
Cuốn sách thứ hai – "Option B: Facing Adversity, Building Resilience, and Finding Joy" được viết dựa trên nỗi đau mà bà đã trải qua khi trở thành góa phụ với hai con nhỏ vào năm 2015. Một lần nữa, bà đã sử dụng câu chuyện cá nhân để đề cập tới vấn đề có ảnh hưởng tới không ít người trong xã hội: Làm cách nào để đối phó với sự mất mát và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn sau những biến cố bất ngờ.
Dưới đây là bài phỏng vấn của Sheryl Sandberg với CNN:
 
Thưa bà, làm thế nào để điều hành một công ty thành công?
Tôi luôn tin vào sự "ưu tiên tàn nhẫn". Đôi khi, mọi người nghĩ rằng ưu tiên là làm những việc có tác động tích cực đến doanh nghiệp. Còn với tôi "ưu tiên tàn nhẫn" đồng nghĩa với việc tập trung vào những ý tưởng tốt nhất. Điều đó có nghĩa là trong mười điều bạn liệt kê trong danh sách, nếu bạn không thể hoàn thành cả mười thì hãy thực hiện hai điều tốt nhất có thể và gạt bỏ bớt những điều còn lại.
Bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc "ưu tiên tàn nhẫn" vì bạn luôn cố gắng để làm nhiều hơn, thế nhưng đây lại là một trong những cách tốt nhất và quan trọng nhất để tập trung.
 
Bà làm cách nào để đổi mới và luôn cập nhật xu hướng trong thế giới kinh doanh có nhịp độ nhanh như hiện nay?
Tại Facebook, chúng tôi luôn tìm cách dự đoán xu hướng. Ví dụ như khi quyết định chuyển sang thiết bị di động, chúng tôi phải đảm bảo tất cả các sản phẩm được thiết kế trên nền tảng di động trước tiên. Nếu một nhóm nào đó trình bày sản phẩm chỉ với phiên bản dành cho máy tính để bàn thì họ sẽ phải thiết kế lại.
 
Về những chỉ trích gần đây về Facebook, có điều gì bà muốn mình đã làm khác đi không?
Chắc chắn rồi. Vào tháng 9, đã có một vấn đề an ninh nghiêm trọng ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người dùng và chúng tôi đã hành động nhanh chóng để bảo vệ tài khoản của họ. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn cần tiếp tục cải thiện vấn đề an ninh để ngăn chặn những sự việc tương tự ngay từ đầu. Bầu cử cũng là một lĩnh vực khác mà chúng tôi cũng đang đầu tư một cách nghiêm túc để tránh tình trạng lạm dụng trên Facebook.
Trong nhiều năm, chúng tôi đã quá tập trung vào những điều tốt đẹp mà không để ý tới những cách mà mọi người có thể lạm dụng dịch vụ của chúng tôi để làm điều xấu.
 
                                
 
Bà có lo lắng về tác động của việc nghiện công nghệ không?
Hiện nay không ít người tỏ ra quan ngại về việc chúng ta đang dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh và mạng xã hội. Đây là điều mà tôi trăn trở rất nhiều, không chỉ vì đó là một phần công việc của tôi mà còn bởi vì tôi cũng là một người mẹ và một người muốn hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống thực hơn là thế giới ảo.
 
Chúng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng mạng xã hội để tương tác với những người mà ta quan tâm bằng việc bình luận ở bài viết của họ hoặc nhắn tin đem lại cảm giác được kết nối. Nhưng khi xem tin tức một cách thụ động, nó lại không tốt cho chúng ta. Đó là lí do chúng tôi thực hiện một số thay đổi vào đầu năm nay để người dùng có thể xem các bài đăng từ bạn bè, gia đình và nhiều nguồn tin khác.
 
Tháng 8 vừa qua, chúng tôi đã giới thiệu ba tính năng mới trên Facebook và Instagram để người dùng có thể xem mình đã dành bao nhiêu thời gian cho mỗi ứng dụng, đặt giới hạn cho khoảng thời gian đó và tắt thông báo không cần thiết. Chúng tôi muốn mọi người quản lý tốt hơn trải nghiệm của họ và kết nối với những người quan trọng nhất - cả trực tuyến và ngoại tuyến.
 
Lời khuyên của bà dành cho người ở cùng vị trí (hoặc muốn ở vị trí bà đang đảm nhiệm)?
Luôn yêu cầu phản hồi từ người khác ngay cả khi bạn ở vị trí lãnh đạo. Lắng nghe phản hồi và sử dụng điều đó để làm việc tốt hơn là một trong những điều quan trọng cần lưu ý. Những ai làm được điều này sẽ có khả năng phát triển đồng thời xây dựng niềm tin với đồng nghiệp và cấp dưới.
Bà ước rằng mình học được điều gì sớm hơn trong sự nghiệp?
Nếu chỉ đi trên một đường thẳng, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Hãy đặt ra hai mục tiêu: Một giấc mơ dài hạn và một kế hoạch ngắn hạn. Đặt ra mục tiêu cá nhân cho những gì bạn muốn làm trong tương lai và những gì bạn muốn học trong năm tới. Hãy tự hỏi làm cách nào để tự cải thiện và bạn đang sợ điều gì nhất bởi đó chính là điều cản trở bạn đến với thành công.
Người cố vấn hoặc giáo viên nào đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của bà nhiều nhất và bằng cách nào?
Khi nghĩ về người cố vấn, chúng ta có xu hướng nghĩ tới những người ở vị trí cao hơn mình. Còn đối với tôi, họ lại là đồng nghiệp. Khi tôi đang cân nhắc việc tham gia vào lĩnh vực công nghệ và chuyển đến Thung lũng Silicon, đồng nghiệp cũ là những người đã khuyến khích tôi làm như vậy.
Sự tư vấn đến từ đồng nghiệp cũng là một trong những hình thức hoạt động của Lean In (Tổ chức do bà Sandberg sáng lập với mục tiêu hỗ trợ phụ nữ phát triển bản thân và sự nghiệp). Người tham gia trên khắp 160 quốc gia đã thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt để khuyến khích lẫn nhau trong việc thực hiện ước mơ, bất kể họ là ai. 
 
                          
                                                                      Bà Sheryl Sandberg (giữa) và một nhóm thành viên Lean In.
Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện đầy cảm hứng trong những năm qua. Trên thực tế, 85% thành viên có sự thay đổi tích cực từ khi tham gia vào Lean In và có tới 2/3 phụ nữ đã và đang đón nhận những thử thách mới trong cuộc sống. Điều này cho thấy chúng ta không cần tìm kiếm sự hỗ trợ ở đâu xa mà hãy tìm đến những người bạn và đồng nghiệp của mình.
                                                                                                                                                          Theo CNN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Cụ bà có người chồng “đẹp trai hết mức     . Không thèm giống bất kỳ hệ thống         . Suýt nữa, chỉ suýt nữa thôi,  

    có thể” và ước mơ  mua 5 giây trên            khuôn mẫu nào, nền giáo dục Phần              một thiên tài bóng đá đã 

     truyền hình để nói 3 từ đặc biệt                     Lan vẫn… đứng đầu thế giới?                    không thể nào xuất hiện

        NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 Một cụ bà 94 tuổi tại Mỹ mơ ước truyền đi thông điệp 3 từ           Hoa Kỳ không được xếp hàng đầu khi nói đến chất lượng            Ở cái tuổi 34, tiền bạc, danh vọng và sự thừa nhận, tất cả

mà bà tâm đắc nhất trên sóng TV. Khi câu chuyện của bà            hệ thống giáo dục. Vinh dự đó lại thuộc về Phần Lan, một            những thứ ấy Ronaldo đã đủ đầy. Nhưng ít ai biết được

được gửi đến đài truyền hình, nó xúc động đến nỗi, họ                quốc gia Bắc Âu không theo bất kỳ hệ thống khuôn mẫu                rằng,chân sút số 1 Bồ Đào Nha – Cristiano Ronaldo

quyết định thực hiện miễn phí giấc mơ này.                                    nào trong các trường học.                                                                     suýt nữa .đã không có mặt trên đời này

 

. Những nhân tố cốt lõi nào thay đổi vận      . Dân quân biển của Trung Quốc ở     . Cảnh tỉnh cho tất cả: “Lưỡi là gốc 

mệnh đời người?  Đây là điều mà dường       Biển Đông:  Chiêu trò “lập lờ đánh        rễ của lợi hại,  miệng là cửa ngõ

       như ai ai cũng đang tìm kiếm.                         lận con đen” của Bắc Kinh                             của phúc hoạ”.

           NO PHOTO                        NO PHOTO                          

Trong thời đại mà đạo đức xã hội sa sút, dục vọng con         Đã từng không ít lần tàu cá dân quân Trung Quốc thị uy gây       Nói – là một loại năng lực; im lặng, lại là một loại trí tuệ.

người quá lớn, vậy đâu là nhân tố cốt lõi thay đổi vận             rối ở Biển Đông, nhưng chưa bao giờ rầm rộ như gần đây.          Chúng ta mất vài năm để học nói, nhưng lại mất mấy chục

mệnh đời người? Đây là điều mà dường như ai ai                  Tuần qua rộ tin họ đã bao vây đảo Thị Tứ, đuổi ngư dân                năm để học cách im lặng. Bởi vậy, khi mở miệng cần

cũng đang tìm kiếm.                                                               Philippines ra  khỏi ngư trường vốn quen thuộc với người Phi.          phải nhớ “lưỡi là gốc rễ của lợi hại

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Khách hàng và nhân viên cũng là…thượng đế:  Bài học hay ở                  . Chuyện vị trạng nguyên xứ Nghệ chỉ thích…làm dân,  nhưng vẫn 

                                                chuỗi nhà hàng làm “đảo điên” thế giới                                                       sẵn sàng giúp Vua khi vận nước lâm nguy

.Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có bản hiến pháp đầu tiên.                   . “Anh ngày sau phú quý không thể nói hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện 

                                                Vậy các triều đại xưa làm sao thịnh trị?                                                          những lời tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế                                  Biết để đừng bỏ lỡ: Ba tố chất của một người  có khả năng

                                                                   giới này yêu nàng đến vậy.                                                                                               làm được việc lớn

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

 . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                                   . Đừng tin họ

. Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                                     . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh      

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

 . Vì sao chúng ta thất bại                                                                 . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?               . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường