HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
"Ưu tiên tàn nhẫn"- Điều làm nên thành công
của người đẹp Sheryl Sandberg
 
            (17.10.2018) Sheryl Sandberg hiện là Giám đốc điều hành của Facebook và đằng sau những thăng trầm của mạng xã hội "tỷ dân" này luôn có bóng dáng đồng hành của bà trong suốt hơn một thập kỷ qua.
 
Trong vai trò Giám đốc điều hành, bà đã tăng cường chiến lược kinh doanh của Facebook bao gồm nền tảng quảng cáo dựa trên dữ liệu và đã giúp thay đổi tình hình tài chính của công ty.
Năm nay, bà là trung tâm của những phản ứng trên Facebook về thông tin các nhóm liên quan đến chính phủ Nga đã sử dụng Facebook để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ. Ngoài ra, bà cũng phải trả lời không ít câu hỏi về vụ scandal thu thập 87 triệu thông tin của người dùng Facebook bởi một công ty dữ liệu chính trị. Tuần trước, Facebook lại gặp phải một vụ bê bối mới khi tiết lộ rằng tin tặc đã tiếp xúc với thông tin của 50 triệu tài khoản.
 
Bên ngoài thung lũng Silicon, Sandberg còn được biết đến rộng rãi là người bắt đầu phong trào lãnh đạo nữ và một tác giả có nhiều cuốn sách bán chạy.
Cuốn sách năm 2013 của bà "Lean In: Women, Work and the Will to Lead" đã làm nổ ra một cuộc tranh luận trên phạm vi toàn quốc về cách phụ nữ nên được trao quyền để theo đuổi tham vọng nghề nghiệp của mình.
 
                             
                                                         Lean In nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất.
Cuốn sách thứ hai – "Option B: Facing Adversity, Building Resilience, and Finding Joy" được viết dựa trên nỗi đau mà bà đã trải qua khi trở thành góa phụ với hai con nhỏ vào năm 2015. Một lần nữa, bà đã sử dụng câu chuyện cá nhân để đề cập tới vấn đề có ảnh hưởng tới không ít người trong xã hội: Làm cách nào để đối phó với sự mất mát và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn sau những biến cố bất ngờ.
Dưới đây là bài phỏng vấn của Sheryl Sandberg với CNN:
 
Thưa bà, làm thế nào để điều hành một công ty thành công?
Tôi luôn tin vào sự "ưu tiên tàn nhẫn". Đôi khi, mọi người nghĩ rằng ưu tiên là làm những việc có tác động tích cực đến doanh nghiệp. Còn với tôi "ưu tiên tàn nhẫn" đồng nghĩa với việc tập trung vào những ý tưởng tốt nhất. Điều đó có nghĩa là trong mười điều bạn liệt kê trong danh sách, nếu bạn không thể hoàn thành cả mười thì hãy thực hiện hai điều tốt nhất có thể và gạt bỏ bớt những điều còn lại.
Bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc "ưu tiên tàn nhẫn" vì bạn luôn cố gắng để làm nhiều hơn, thế nhưng đây lại là một trong những cách tốt nhất và quan trọng nhất để tập trung.
 
Bà làm cách nào để đổi mới và luôn cập nhật xu hướng trong thế giới kinh doanh có nhịp độ nhanh như hiện nay?
Tại Facebook, chúng tôi luôn tìm cách dự đoán xu hướng. Ví dụ như khi quyết định chuyển sang thiết bị di động, chúng tôi phải đảm bảo tất cả các sản phẩm được thiết kế trên nền tảng di động trước tiên. Nếu một nhóm nào đó trình bày sản phẩm chỉ với phiên bản dành cho máy tính để bàn thì họ sẽ phải thiết kế lại.
 
Về những chỉ trích gần đây về Facebook, có điều gì bà muốn mình đã làm khác đi không?
Chắc chắn rồi. Vào tháng 9, đã có một vấn đề an ninh nghiêm trọng ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người dùng và chúng tôi đã hành động nhanh chóng để bảo vệ tài khoản của họ. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn cần tiếp tục cải thiện vấn đề an ninh để ngăn chặn những sự việc tương tự ngay từ đầu. Bầu cử cũng là một lĩnh vực khác mà chúng tôi cũng đang đầu tư một cách nghiêm túc để tránh tình trạng lạm dụng trên Facebook.
Trong nhiều năm, chúng tôi đã quá tập trung vào những điều tốt đẹp mà không để ý tới những cách mà mọi người có thể lạm dụng dịch vụ của chúng tôi để làm điều xấu.
 
                                
 
Bà có lo lắng về tác động của việc nghiện công nghệ không?
Hiện nay không ít người tỏ ra quan ngại về việc chúng ta đang dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thông minh và mạng xã hội. Đây là điều mà tôi trăn trở rất nhiều, không chỉ vì đó là một phần công việc của tôi mà còn bởi vì tôi cũng là một người mẹ và một người muốn hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống thực hơn là thế giới ảo.
 
Chúng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng mạng xã hội để tương tác với những người mà ta quan tâm bằng việc bình luận ở bài viết của họ hoặc nhắn tin đem lại cảm giác được kết nối. Nhưng khi xem tin tức một cách thụ động, nó lại không tốt cho chúng ta. Đó là lí do chúng tôi thực hiện một số thay đổi vào đầu năm nay để người dùng có thể xem các bài đăng từ bạn bè, gia đình và nhiều nguồn tin khác.
 
Tháng 8 vừa qua, chúng tôi đã giới thiệu ba tính năng mới trên Facebook và Instagram để người dùng có thể xem mình đã dành bao nhiêu thời gian cho mỗi ứng dụng, đặt giới hạn cho khoảng thời gian đó và tắt thông báo không cần thiết. Chúng tôi muốn mọi người quản lý tốt hơn trải nghiệm của họ và kết nối với những người quan trọng nhất - cả trực tuyến và ngoại tuyến.
 
Lời khuyên của bà dành cho người ở cùng vị trí (hoặc muốn ở vị trí bà đang đảm nhiệm)?
Luôn yêu cầu phản hồi từ người khác ngay cả khi bạn ở vị trí lãnh đạo. Lắng nghe phản hồi và sử dụng điều đó để làm việc tốt hơn là một trong những điều quan trọng cần lưu ý. Những ai làm được điều này sẽ có khả năng phát triển đồng thời xây dựng niềm tin với đồng nghiệp và cấp dưới.
Bà ước rằng mình học được điều gì sớm hơn trong sự nghiệp?
Nếu chỉ đi trên một đường thẳng, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Hãy đặt ra hai mục tiêu: Một giấc mơ dài hạn và một kế hoạch ngắn hạn. Đặt ra mục tiêu cá nhân cho những gì bạn muốn làm trong tương lai và những gì bạn muốn học trong năm tới. Hãy tự hỏi làm cách nào để tự cải thiện và bạn đang sợ điều gì nhất bởi đó chính là điều cản trở bạn đến với thành công.
Người cố vấn hoặc giáo viên nào đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của bà nhiều nhất và bằng cách nào?
Khi nghĩ về người cố vấn, chúng ta có xu hướng nghĩ tới những người ở vị trí cao hơn mình. Còn đối với tôi, họ lại là đồng nghiệp. Khi tôi đang cân nhắc việc tham gia vào lĩnh vực công nghệ và chuyển đến Thung lũng Silicon, đồng nghiệp cũ là những người đã khuyến khích tôi làm như vậy.
Sự tư vấn đến từ đồng nghiệp cũng là một trong những hình thức hoạt động của Lean In (Tổ chức do bà Sandberg sáng lập với mục tiêu hỗ trợ phụ nữ phát triển bản thân và sự nghiệp). Người tham gia trên khắp 160 quốc gia đã thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt để khuyến khích lẫn nhau trong việc thực hiện ước mơ, bất kể họ là ai. 
 
                          
                                                                      Bà Sheryl Sandberg (giữa) và một nhóm thành viên Lean In.
Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện đầy cảm hứng trong những năm qua. Trên thực tế, 85% thành viên có sự thay đổi tích cực từ khi tham gia vào Lean In và có tới 2/3 phụ nữ đã và đang đón nhận những thử thách mới trong cuộc sống. Điều này cho thấy chúng ta không cần tìm kiếm sự hỗ trợ ở đâu xa mà hãy tìm đến những người bạn và đồng nghiệp của mình.
                                                                                                                                                          Theo CNN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường