HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Ước mơ rau xanh, sạch nhọc nhằn
của 2 cử nhân giữa cánh đồng Hóc Môn
 
           “Alo, em tới cổng chợ Xuân Thới Thượng 1 rồi. Chị đang đứng đâu vậy?”, đầu dây bên kia nói. Tôi nhìn quanh và thấy một chàng thanh niên đen nhẻm đang cầm máy. Đó chính là bạn Phạm Thế Tư, nhân vật mà tôi đã “hẹn hò” sẽ thăm khu vườn.
 
                       
 
            Tư chở tôi vượt qua con đường vòng vèo tới vườn rau của anh. Có đoạn vào trước nhà Tư làm tôi liên tưởng đến trò đi xe trên dây ở rạp xiếc vì con đường dẫn vào nhà nhỏ xíu.
            Nhà Tư gọi là túp lều thì đúng hơn. Nó nhỏ xíu, lợp bằng lá nằm chơ vơ giữa cánh đồng mênh mông ở Hóc môn. Bên trong có một chiếc giường bằng gỗ, chỗ nấu ăn và nơi đặt laptop.
 
                      
                                                 Ngôi nhà của hai vợ chồng Tư - Đào nằm bên cạnh vườn rau.
            Vừa vào đến nhà, một phụ nữ đội chiếc nón lá lụp xụp từ ngoài vườn bước vào. Trẻ nhưng nhìn rất lấm lem. Đó là Đào, người chung lưng đấu cật với Tư suốt 3 năm qua, trong việc xây dựng Ước mơ rau xanh, mang rau sạch tới người tiêu dùng.
 
2 cử nhân khởi nghiệp rau sạch ở ngoại ô Sài Gòn
          Ngày đó, Phạm Thị Đào (quê An Giang), sinh viên ngành Nhân học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM vừa xong khóa luận, còn chưa kịp làm lễ ra trường, cùng bạn trai là Phạm Thế Tư (quê Hải Dương), ngành Công nghệ thông tin (IT), Đại học Bách khoa TP HCM về ngoại ô thực hiện ước mơ rau xanh.
         Xuất phát từ thực tế thấy rau không an toàn tràn lan trong khi người Việt hoàn toàn có thể trồng được rau sạch, Tư cùng Đào đã cùng nhau thực hiện ước mơ rau xanh. Dự án đến nay đã được 3 năm.
 
                     
 
          “2 năm trước em làm không đủ trả tiền thuê đất, nợ chồng nợ. Năm nay vẫn chưa có lãi nhưng dễ thở hơn. Vợ chồng em đã đủ chi tiêu sinh hoạt cá nhân”, Tư tâm sự.
           Những ngày đầu với đôi bạn trẻ thực sự khó khăn. Vốn ít, vay mượn, rồi đất ô nhiễm nên vợ chồng Tư - Đào phải cải tạo đất.
           Hai vợ chồng ngày đêm miệt mài với vườn rau. Gia đình nội ngoại đều ngăn cản vì thấy 2 con ra trường, làm cực quá mà chưa có tiền.
          Trong suốt 2 năm đầu, vợ chồng Tư - Đào làm rau hữu cơ, bán tại Phiên Chợ Xanh Tử Tế và bán online cho khách quen. Những khách đã ăn rau của vợ chồng Tư - Đào biết được nguồn gốc, xuất xứ nên ủng hộ hai bạn trẻ.
          Ngày ngày, 2 bạn trẻ bắt sâu, nhổ cỏ và đem giao hàng cho khách.
          Tuy nhiên, do giá rau hữu cơ đắt, khoảng 50.000 đồng/kg, rất kén khách nên sau đó, vợ chồng Tư - Đào chuyển sang rau sạch, rau an toàn. Nghĩa là, theo chia sẻ của Tư, chỉ bón lót phân hóa học 1 lần, sau đó không dùng thuốc hóa học lần nào nữa mà sử dụng phân vi sinh.
         “Em có nói về sự chuyển đổi này với khách hàng và họ chấp nhận. Giá rau sạch giờ rẻ hơn so với rau hữu cơ. Em làm thế nào thì nói luôn với khách hàng để họ biết trước”, Tư kể.
          Do không phun thuốc mà chỉ bón lót phân hóa học nên cỏ ở vườn rau của Tư vẫn rất nhiều. Các loại sâu bọ vẫn tấn công. Tư hàng ngày vẫn phải nghiên cứu làm sao để dùng phân vi sinh đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất. Theo chia sẻ của Tư, phân vi sinh phải 7-10 ngày mới phát huy tác dụng nên phải chăm sóc và theo dõi rau rất kỹ, nếu không sâu sẽ phá cả vườn rau.
          “Em đã khống chế được con “chúa sâu” ở rau cải. Con này kinh khủng lắm, nó lan rất nhanh”, Tư vừa nói vừa chỉ vào luống rau cải xanh.
          Tư cho biết, vợ chồng Tư “nói không” với thuốc sâu vì ảnh hưởng tới môi trường và thứ nữa là người phun sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Bởi vậy, vợ chồng Tư - Đào chỉ phun phân vi sinh.
          “Phân vi sinh đắt hơn thuốc sâu cả chục lần nhưng em vẫn dùng. Đấy cũng là một cách để thương hiệu phân vi sinh Việt Nam có thể sống được. Nếu phun thuốc hóa học thì người phun sẽ là người ảnh hưởng đầu tiên”, Tư chia sẻ.
 
                             
 
Con đường nhọc nhằn của rau sạch ra chợ
          “Mấy hôm nay, em cứ ra ngoài chợ tỉ tê với mấy cô bán rau để thuyết phục các cô bán rau của em. Em nói rằng: Mỗi ngày em gửi cô 10 bịch rau, có ghi thương hiệu Ước mơ rau xanh. Các cô bán được bao nhiêu thì bán, chiều em gom lại mang về mà chưa ai chịu. Họ nói khó bán vì người tiêu dùng không tin đó là rau sạch”, chàng thanh niên người Hải Dương tâm sự.
          Giờ mỗi chiều, cứ khoảng 2h, Đào lại đi cắt rau để bán ngay cạnh vườn. “Chiều chiều, phụ huynh đón con đi học về, họ lại ghé mua rau của em. Em mới bán từ sau Tết và giờ mỗi ngày cũng bán được 10 kg. Ai đến thăm vườn, mua rau em sẽ bán với giá rẻ hơn”, Đào hào hứng nói.
          Đào kể, có nhiều khách quen, đến vườn, tự hái loại rau họ thích, rồi họ lại giới thiệu cho khách khác.
          “Thấy khách hàng vui, có nhiều người còn tỏ lòng biết ơn vì họ mua được rau sạch nên chúng em lấy đó là niềm vui”, Tư nói.
 
“Cưới nhau hơn 2 năm, bố mẹ hai bên giục sinh con quá trời”
         “Nè Tư, sao em dụ được Đào ra giữa cánh đồng này vậy”, tôi hỏi đùa vì thấy cô gái An Giang chịu khó lam lũ, mà chịu sống ở giữa đồng không mông quạnh, điều không phải cô gái trẻ nào cũng chấp nhận.
         “Cô ấy theo em í chứ”, Tư vừa nói vừa nháy mắt.
          Đào kể, hai bên gia đình đang giục sinh con nhưng giờ còn khó khăn quá, chưa dám sinh con.
         “Nhiều lúc nản lắm chị ơi, làm lâu mà không có tiền. Nhưng chồng em quyết tâm nên em cũng quyết tâm theo. Giờ bố mẹ em vẫn thỉnh thoảng nhắc chuyện bỏ rau đi mà đi xin việc làm nhưng giờ bảo sao được nữa”, Đào tâm sự.
          Hiện tại, mỗi tuần Tư giao hàng 2 ngày, thứ 3 và thứ 7. “Giờ em đã biết cách bảo quản để rau vẫn tươi khi đến với khách hàng nên đã đỡ hơn nhiều. Không như ngày xưa, nhiều lần, rau bị dập nát”, chàng kỹ sư chia sẻ.
        Tư giao hàng còn Đào ở nhà chăm sóc rau, chiều chiều lại bán rau ngay cạnh đường.
         Ngoài rau, vợ chồng Tư - Đào còn “liên kết” với mẹ Đào ở An Giang. Ở quê, hễ nhà ai có quả gì lại gọi mẹ Đào đến thu mua và sau đó, bà gửi cho con gái và con rể bán.
         Bên cạnh đó, Tư còn hợp tác với các hộ gia đình để bán thịt heo, cá sạch. “Em liên kết với hộ gia đình ở quận 9, họ nuôi heo theo kiểu hộ gia đình”, Tư cho biết.
        Tư mong muốn sẽ liên kết với các hộ nông dân bằng cách chuyển giao công nghệ trồng rau sạch và bao tiêu đầu ra.
        Những chuyến hàng lên trung tâm thành phố vẫn bon đều hàng tuần, người phụ nữ trẻ An Giang vẫn tần tảo chăm bẵm ước mơ rau xanh hàng ngày nhưng con đường phía trước dường như còn lắm chông gai…
                                                                                                                                                Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp           . Bộ trưởng Bộ xây dựng không thể           . Phong thủy và vận mệnh đời

thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?                  vô can  trước hư hỏng của                     người,  hay còn gì khác nữa?

                                                                                          cao tốc 34000 tỷ

             NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO

Dùng lòng trắng trứng gà đắp mặt, tắm sữa mật ong hay se lỗ       Xin dược nói rõ: Bộ trưởng xây dựng là Chủ tịch Hội đồng      Phong thủy mà hiện nay  đang dần được quan tâm. Vào

chân lông với nước hoa hồng như chúng ta biết thực ra đã xuất      Nghiệm thu Nhà nước. Trước khi dự án cao tốc Ðà Nẵng      thời  Trung Quốc cổ đại, phong thủy rất được chú trọng 

hiện từ cách đây hàng ngàn năm về trước. Họ đã làm gì nữa          Quảng Ngãi đưa vào sử dụng, phải có sự đồng ý của Hội      và nghiên cứu, như một môn khoa học về sự tác động

để vua chúa ngẩn ngơ?                                                                          đồng này. Nay tuyến đường hư hỏng, Hội đồng lại đùn đẩy ...   của nó đối với đời sống, vận mệnh và thân thể người.

 

. Tướng tài, vua giỏi, quân thiện chiến   . “Darwin đã sai”- 9 điều cần nhìn lại     . Không cam chịu bắt chước và mãi 

    và…gì nữa  giúp nhà Trần ba lần              để tránh xem thuyết tiến hóa                  đi sau thiên hạ:  Một góc nhìn từ 

    đánh bại quân Nguyên Mông?                            như một chân lý                               Vinfast sau Paris Motor Show

       NO PHOTO                      NO PHOTO                     NO PHOTO

Điều gì đã khiến nhà Trần đánh bại đội quân hùng mạnh       Thuyết tiến hóa, nói cho cùng, vẫn còn là một giả thuyết            “Vinfast ôtô” vừa có màn ra mắt ấn tượng 2 sản phẩm

nhất thế giới thời bấy giờ? Có phải là do tướng tài? Có           đang tranh cãi. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nó vẫn đang được           đầu tiên của mình ở Motor Show tại Paris và đang trở

phải là do vua giỏi? Có phải là do quân đội hùng mạnh?         rao giảng như một chân lý, và học sinh không được phép           thành  một hiện tượng nóng, một dấu ấn về bước đi thần

Hay còn một nguyên nhân gì khác sâu xa hơn thế?                 đặt câu hỏi hay phản biện về nó.                                                     tốc trong  nền công nghiệp ôtô Việt Nam.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?