HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Từ ý tưởng “điểm C” đến công ty tỷ đô:
Chuyện của FedEx và Intel không phải ai cũng biết
 
           Nếu bạn vẫn luôn than vãn rằng ý tưởng xuất sắc của mình không được người khác công nhận thì câu chuyện dưới đây sẽ chứng minh cho bạn rằng, tất cả không đơn giản chỉ là có một ý tưởng hay. Bạn phải cần thêm nhiều điều khác nữa.
 
Hãng chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới ra đời như thế nào?
            Năm 1965, chàng sinh viên Fred Smith được yêu cầu viết một bài luận. Sau một thời gian suy nghĩ, anh đã nêu ra nhận định của mình về hoạt động vận tải hàng hóa của Mỹ. Theo anh nhu cầu chuyển phát sẽ tăng cao trong những năm tới, thậm chí là đường bộ sẽ không thể đáp ứng nổi nhu cầu của thị trường. Bởi vì phương thức vận tải truyền thống không hề phù hợp với những hàng hóa cần được vận chuyển trong thời gian ngắn như thực phẩm, thuốc men hay đồ điện tử …
           Smith đưa ra ý tưởng về một hình thức vận chuyển mới – Chuyển Phát Nhanh. Với một chuỗi cung ứng dịch vụ trọn gói bằng các phương tiện chuyên dùng từ máy bay cho đến các đoàn xe, giao đến tận tay người tiêu dùng những gì họ cần.
           Mặc dù những năm 1965 ngành hàng không đã thực sự phát triển, nhưng việc dùng máy bay để chở hàng là một điều gì đó quá xa lạ. Các hãng bay chỉ nghĩ đến việc chuyên chở con người mà thôi. Hàng hóa chỉ là thứ đi kèm với hành khách, bởi vì có lẽ chẳng có ai điên mà chuyển hàng bằng máy bay!
 
                      
                                                              Fred Smith bên cạnh chiếc máy bay của mình 
           Nhưng chàng sinh viên trẻ thì nghĩ ngược lại, khi mà sự phát triển của công nghệ thông tin đang ngày một dàn phẳng thế giới và khiến con người kết nối với nhau dễ dàng, thì tiềm năng của lĩnh vực này sẽ là vô kể! Tất nhiên giáo sư của anh không nghĩ như vậy, ý tưởng viển vông cuối cùng đem đến cho Smith một điểm C tồi tệ.
           Nếu là một người bình thường, có lẽ chúng ta sẽ quăng ngay cái ý tưởng “điểm C” vào thùng rác ngay sau đó. Thế nhưng Smith thì ngược lại, anh ấp ủ tham vọng của mình trong 6 năm ròng, học hỏi nhiều hơn về ngành hàng không và gom góp thêm vốn liếng. Cuối cùng Smith mở một công ty có tên là Federal Express hay gọi tắt là FedEx.
           Chắc nhiều người trong chúng ta không còn xa lạ với hàng vận tải này, FedEx là kẻ tiên phong trong lĩnh vực Chuyển Phát Nhanh đường hàng không và lẽ đương nhiên ngày nay nó trở thành hãng vận chuyển cao cấp hàng đầu thế giới với lợi nhuận thường niên lên tới 2,57 tỷ USD. Ý tưởng “điểm C” ngày nào giờ đã vươn ra khắp nơi trên thế giới và nuôi sống 300 nghìn nhân viên vào những mùa cao điểm, một con số không tưởng!
           Có lẽ nếu chúng ta trình ý tưởng kinh doanh của mình cho một vị giáo sư thì việc họ từ chối cũng là dễ hiểu. Dù sao những người làm việc trong ngành sư phạm luôn có những khía cạnh mà họ không được va chạm nhiều với thực tế kinh doanh. Thế nên độ nhạy bén của họ với thị trường sẽ chậm hơn doanh nhân đã dày dạn kinh nghiệm.
           Thế nhưng, cũng có những trường hợp, khi mà người đứng đầu các công ty là những người sành sỏi trong mảng kinh doanh của mình, họ vẫn có những cố chấp riêng của họ. Câu chuyện sau đây nói về một trường hợp như thế, những người đứng đầu tập đoàn nổi tiếng, suýt nữa đánh rơi hàng trăm tỷ đô lợi nhuận vì phạm sai lầm giống như của vị giáo sư nọ. (Xem thêm bài: “Đừng tin họ”)
 
 Intel phá vỡ “Bức tường năng lượng” ra sao?
 
                      
                                                                   Những con chip là bộ não của máy tính 
            Năm 1979, Intel cho ra mắt con chip máy tính 8088, với các bóng bán dẫn có thể tắt mở 5 triệu lần mỗi giây. Lần đầu tiên người ta có thể chế tạo ra những bộ vi xử lý đủ nhỏ gọn cho các máy tính cá nhân, điều mà trước đây thế giới vẫn coi là chuyện viễn tưởng. Sau bước đột phá này tốc độ và kích thước của chip vi xử lý liên tục được cải thiện thế nhưng chúng vướng phải một vấn đề rất lớn: “Bức tường năng lượng”.
           Chíp càng nhỏ, tốc độ càng nhanh thì nó càng tiêu hao nhiều năng lượng, và chúng càng tỏa nhiều nhiệt hơn. Đến một ngưỡng nhất định, khi nhiệt độ quá cao, những con chíp đó sẽ giảm hiệu năng và hư hỏng…
           Một nhóm kỹ sư của Intel chi nhánh Israel đã thức trắng đêm để tìm ra cách phá bỏ rào cản này. Những ý tưởng liên tục được đưa ra bên cạnh tách cà phê nóng. Và cuối cùng cũng có một phương án khả thi. Họ nhận thấy rằng người ta quá tập trung vào việc tăng sức mạnh cho chip mà bỏ qua việc xử lí thông tin đầu vào hiệu quả. Những bộ vi xử lý luôn hoạt động hết công suất dù lệnh chúng nhận được là ít hay nhiều.
           Hiểu đơn giản, giống như hộp số của xe ô tô có chức năng điều chỉnh sức kéo của động cơ. Khi đi trên đường bằng phẳng, hộp số giúp động cơ vận hành nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo tốc độ di chuyển. Khi muốn leo dốc người ta sẽ sang số để động cơ hoạt động mạnh mẽ hơn, nhưng lúc này, ô tô đi chậm hơn và lẽ dĩ nhiên tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Với mỗi cung đường, người ta lựa chọn một chế độ khác nhau để hiệu năng của ô tô luôn ở mức cao nhất.
           Đáng tiếc là cho đến lúc này, những con chip vẫn chỉ giữ nguyên một “chế độ sang số” trên mọi “cung đường”. Nhóm kỹ sư bắt đầu tìm cách phân tách các lệnh ở đầu vào của con chip. Đơn giản hóa chúng và giúp bộ xử lý giảm tải, những bóng đèn không còn phải nhấp nháy nhiều như trước nên hiển nhiên chúng cũng không con quá nóng. Ý tưởng tuyệt vời này đã thành sự thực, quả thật hiệu năng của con chip được cải thiện đáng kể và chúng không phải gồng mình lên để xử lý những câu lệnh phức tạp như trước nữa.
          Nhưng có một vấn đề tồn tại, ý tưởng của họ đang đi ngược lại với xu hướng thời bấy giờ. Sau khi phân tích những lệnh đầu vào, tốc độ nháy của đèn bán dẫn sẽ buộc phải chậm xuống, và … đó là thảm họa. Trong cả ngành công nghiệp bán dẫn, thước đo duy nhất để xác định xem con chip có giá trị hay không chính là tốc độ xử lý.
           Mặc dù hiệu suất xử lý thông tin nhanh hơn, nhưng bóng đèn nhấp nháy chậm hơn, giới tài chính phố Walk chắc chắn không thích điều này. Với họ, bóng đèn nhấp nháy càng nhanh thì cổ phiếu Intel càng có giá trị và ngược lại. Nhóm kỹ sư Israel dường như đang đứng ngoài lề của dòng chảy thể giới. Lãnh đạo tập đoàn không ủng hộ ý tưởng, nhiều người ra sức dẹp bỏ dự án, các vị CEO của tập đoàn thậm chí còn muốn bóp chết ý tưởng táo bạo ấy ngay từ trong trứng nước vì chúng sẽ đe dọa đến sự an nguy của tập đoàn.
           Thế nhưng những chàng trai trẻ đâu có chịu chấp nhận dự án bị khai tử. Cứ đi theo lối mòn cũ thì cả thể giới sẽ dừng lại ở những chiếc máy tính để bàn tỏa nhiệt còn hơn cả cục nóng của điều hòa. Với tinh thần cống hiến hết mình, họ đã bay 20 tiếng đồng hồ từ Tel Aviv đến Califonia. Những chuyến bay thường xuyên đến nỗi, dường như người ta thấy nhóm kỹ sư có mặt ở khắp mọi nơi.
 
                      
                                      Những kỹ sư không chỉ làm việc hăng say mà còn sẵn sàng bảo vệ ý kiến của mình 
            Họ sẵn sàng đổ dồn tới các lãnh đạo ở ngoài hành lang, trong nhà vệ sinh và bất cứ nơi đâu có thể để trình bày về tính khả thi của dự án, và rằng không thể hủy bỏ nó dễ dàng như vậy được. Mỗi lần xuất hiện họ đem tới những số liệu và kết quả nghiên cứu ngày càng thuyết phục, họ lập luận rằng mặc dù việc sử dụng con chíp có tốc độ nháy chậm hơn là rất rủi ro, nhưng nếu không có ý tưởng này, kết cục giá cổ phiếu của công ty còn đáng ngại hơn. Không sớm thì muộn những con chip sẽ quá tải và dừng lại trước “Bức tường năng lượng”.
            Sự bền bỉ và những con số đã đem lại kết quả tích cực, các lãnh đạo đã đầu hàng trước bầu nhiệt huyết của nhóm kỹ sư, ngay sau đó dòng chip Banias – Mùa xuân ở Bắc Israel – ra đời vào năm 2003. Chúng được thiết kế dành cho máy tính xách tay, tốc độ chỉ bằng một nửa những dòng chíp phổ biến, thế nhưng hiệu suất thì thật là tuyệt vời!
           Ý tưởng của đội ngũ kỹ sư Israel đã cứu Intel một bàn thua trông thấy, khi mà giá trị thị trường của tập đoàn đi xuống vào những năm sau đó, thì các thế hệ tiếp theo của Banias ra đời với phiên bản lõi kép vào tháng 7 năm 2006 như là chiếc phao cứu sinh của Intel. Tập đoàn như sống dậy và dành được nhiều thắng lợi lớn trước các đối thủ cùng ngành, nền công nghệ bán dẫn lại bước sang một giai đoạn mới.
 
Ý tưởng hay liệu đã đủ?
 
                      
           Bất kỳ một ý tưởng táo bạo nào thoạt đầu cũng có vẻ rất phi lý và đẩy rủi ro. Nếu bạn dự định kinh doanh, nhiều người sẽ lo ngại về khả năng hồi vốn, nếu bạn muốn theo học ngành mình thích, ba mẹ sẽ lo lắng cho đầu ra tương lai của bạn. Nếu bạn lựa chọn một tín ngưỡng cho riêng mình, bạn bè chắc rằng chẳng có nhiều người ủng hộ. Bởi vì người ta thường có xu hướng đánh giá bất kỳ ý tưởng nào mang giá trị cho tương lai bằng những lối mòn ở hiện tại.
          Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn có thực sự muốn biến nó thành hiện thực hay không, nếu muốn chứng minh cho thầy giáo của bạn đã nhầm, hãy học theo anh chàng Smith, nếu muốn thuyết phục sếp tiếp tục dự án hãy làm việc nghiêm túc như nhóm kỹ sư Israel nọ, rồi kết quả sẽ chứng minh tất cả. Từ xưa đến nay, khoảng cách giữa ý tưởng hay và ý tưởng khả thi tuy xa nhưng cũng rất gần, quan trọng là bạn có sẵn sàng cống hiến tâm sức cho nó hay không mà thôi.
                                                                                                                                                                Nguyên Trực

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Giấc mơ của 3 cái cây, hay  câu          . Sự ngạo mạn, ngông cuồng của con        . Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và 

    chuyện hy vọng của những                 nhiên người, và hôm nay, mẹ thiên                  nỗi đau sụp đổ mang tên…

                 đời người                                             buộc chúng ta…trả giá                                      các đời thái hậu

      NO PHOTO                      NO PHOTO                      NO PHOTO

Ba cái cây trên một ngọn đồi trong rừng cùng tranh luận với    Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc vừa kết thúc        Nhà Lý bắt đầu từ khi Lý Công Uẩn lên ngôi vua vào cuối 

nhau về những hy vọng và giấc mơ… Năm tháng qua đi,         đã đưa ra một thông điệp thật sự đáng lo ngại: Chúng ta,         năm 1009, hiệu là Lý Thái Tổ.. Tuy là triều đại thịnh trị của

những giấc mơ vẫn chỉ là mơ nhưng những cái cây thì            những con người đang hàng ngày tàn phá dần Mẹ Trái              Đại Việt, nhà Lý cũng là một trong các triều đại mà 

không thể quên được giấc mơ của chúng…                                  Đất, phải hành động ngay trước khi quá muộn.                            việc triều chính có sự can thiệp rất nhiều

 

. Người Do Thái dạy con: “Khi người   . Thượng nghị sỹ Philippines nghi ngờ    . Khương Tử Nha, một đời lận đận, 

       khác trả lời 1+1=2, con nên                      tổng thống Duterte là người                  bị vợ chê cười, đã làm gì để

              nghĩ là 1+1>2”                                             nghiện ma túy?                                       nổi danh thiên hạ?

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Giá trị thực sự không nằm ở bản thân sự vật mà nằm ở         Một thượng nghị sĩ Philippines đã thách thức Tổng thống       Khương Tử Nha sống một đời siêu thường, phi phàm thoát 

việc người đó biết vận dụng đầu óc trí tuệ để sử dụng             Rodrigo Duterte đi kiểm tra ma túy sau khi ông nói đùa          tục, được người đời ca ngợi là “Thiên Tề Chí Tôn”, là bậc

sự vật đó thế nào. Đó chính là một trong những nguyên lý      về việc sử dụng cần sa trong hội nghị thượng đỉnh của          Thần Tiên chốn nhân gian. Tuy nhiên, trước khi thành danh,

                                                                                                                khu vực ở Singapore gần đây, theo Reuters.                           ông lao đao, lận đận đến khốn cùng

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                           Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                                        thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                             gì trên mảnh đất Paris?                                                                                                                        lấy tiền từ túi họ?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                  . Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong      

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao? 

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,                 . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                               chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                            5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                           thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                     . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?               . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                     . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?