HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Từ từ, nhưng nhất định phải…nhanh:
Những nguyên tắc của cuộc đời giúp bạn thành công
 
         (3.2.2019) Nếu bạn hỏi tôi muốn trở thành người như thế nào, tôi của hiện tại sẽ trả lời rằng: Phải trở thành một người có nguyên tắc, hiểu nguyên tắc của bản thân và kiên trì những nguyên tắc đó. Và với những nguyên tắc này, thành công sẽ sớm theo về
 
Cuốn "100 điều cơ bản" của Matsuura Yataro ghi chép lại những kinh nghiệm nguyên tắc của ông trong suốt nhiều năm làm việc. Tương tự như vậy, Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewate cũng viết cuốn "Principle" (Nguyên tắc) để chia sẻ những nguyên tắc cuộc sống của bản thân.
 
Cá nhân mình, trước khi lên kế hoạch cho năm 2019, tôi cũng đã tổng kết lại những kinh nghiệm của năm ngoái, từ trong đó chọn ra 6 kinh nghiệm mà tôi cho rằng sẽ giúp ích rất nhiều trong năm mới để chia sẻ với mọi người.
 
1. Tư duy ngược
Kinh nghiệm này đến từ Charlie Munger, đối tác tốt của "ông trùm đầu tư" Warren Buffett, khoảnh khắc đọc được nó tôi như bừng sáng lên vậy.
 
                        
                                                                      Charlie Munger và Warren Buffett
Chúng ta thông thường có thói quen tư duy thuận, tư duy ngược là một phương pháp nhắc nhở mọi người cách lật lại vấn đề. Ví dụ khi bạn ngồi viết ra kế hoạch cho năm mới, tư duy thuận sẽ nghĩ rằng để nhận được phần thưởng thật lớn vào cuối năm, tôi phải làm được 1, 2, 3; còn tư duy ngược lại nghĩ rằng để có được giải thưởng thật lớn cuối năm, thứ mà tôi cần tránh có 1, 2, 3…
Ví dụ khác, bạn muốn có một cuộc sống hạnh phúc, tư duy thuận sẽ nghĩ rằng để được như vậy, bạn cần có một công việc tốt, có một người bạn đời tốt; còn tư duy ngược lại nghĩ được rằng bạn không được phép lười biếng hay hoang phí.
Lật ngược lại vấn đề và suy nghĩ, ngẫm xem mình phải tránh những bẫy nào mới có thể đạt được mục đích, thay đổi góc nhìn, góc suy nghĩ có thể giúp bạn nhìn ra được trọng điểm, giúp bạn "khai thông" một cách nhanh chóng hơn.
 
2. Từ từ, nhưng nhất định phải nhanh
Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng thực ra lại có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Từ từ, bởi bất cứ chuyện gì cũng cần phải kiên nhẫn, hoàn thành từng bước từng bước một, không được nóng vội. Nhưng đời người cũng rất ngắn ngủi, thời kì năng nổ, hăng hái nhất rồi cũng sẽ qua đi, vì vậy muốn làm việc gì thì nhanh nhanh lên một chút.
Đối với những chuyện muốn làm thì đừng suy nghĩ quá nhiều. Mình hợp hay không hợp, thích hay không thích, làm được hay không, những vấn đề này không phải cứ nghĩ là có đáp án được. Phải nhanh chóng đi làm, đồng thời thiết lập một cơ chế phản hồi thật hiệu quả, không đúng thì điều chỉnh, đúng thì tiếp tục. Hành động có thể gấp nhưng tâm lý phải bình tĩnh, làm chủ được các tình huống khác nhau.
 
3. Đừng sợ "kế hoạch"
 
                 
 
Nếu bản thân không biết phương hướng, vậy thì bạn sẽ mãi mãi không thể đến được đích. Bước quan trọng đó là dũng cảm lên kế hoạch, đừng bao giờ chưa làm mà đã từ bỏ, kệ, bất luận thế nào cũng hãy cứ tạo ra bản nháp trước cũng được.
Sau đó hãy thường xuyên xem lại kế hoạch, đối chiếu để hành động, hoặc là điều chỉnh hành động, hoặc là điều chỉnh kế hoạch, rồi bạn sẽ thấy cuộc sống của mình, mình tự lên kế hoạch và thực hiện nó ý nghĩa và thú vị ra sao.
 
4. Nguyên tắc 80/20
Thiết nghĩ mọi người đã quen thuộc với nguyên tắc này. Bất cứ chuyện gì, phần quan trọng nhất, mấu chốt nhất chỉ chiếm 20%, chỉ cần hoàn thành được 20% này bạn có thể đạt được 80% hiệu quả. Nói cách khác là hãy biết cách nắm bắt điểm mấu chốt.
Điều quan trọng của nguyên tắc này nằm ở chỗ phải có óc phán đoán và sự dứt khoát, chỉ tập trung, quan sát và nắm bắt trọng điểm.
 
Chẳng hạn như khi viết kế hoạch cho năm mới, tôi sẽ nghĩ rằng "năm nay nếu chỉ làm được việc này thôi cũng vui rồi" để lập ra một mục tiêu quan trọng nhất, công việc cũng như cuộc sống sau đó sẽ được triển khai tập trung xung quanh mục tiêu này. Đến cuối năm, dù các mục tiêu nhỏ khác chưa kịp hoàn thành nhưng mục tiêu quan trọng nhất đã được hoàn thành rồi thì cũng thấy năm nay, vậy là đáng rồi!
Năm ngoái, mục tiêu tôi là tốt nghiệp thạc sỹ + ABCD, ABCD có lẽ chỉ hoàn thành được 60%, những việc quan trọng nhất là tốt nghiệp thạc sỹ rồi đã làm được rồi, tôi rất vui, dù còn những việc dang dở những vẫn có thể an ủi bản thân rằng dẫu sao, năm nay mình cũng đã rất giỏi rồi.
 
5. 70% sẽ làm = 100% sẽ làm
Kinh nghiệm này đặc biệt dành cho những ai cũng bị chứng khó lựa chọn như tôi.
Khó khăn trong lựa chọn thường có hai biểu hiện, một là đối mặt với "làm" hoặc "không làm", dường như bạn phải phân tích hết tất cả các ưu điểm và nhược điểm của hai lựa chọn đó trước khi sẵn sàng đưa ra quyết định. Hai là dù đã quyết định "làm" rồi thì tâm lý vẫn như do dự. Vào thời điểm cuối cùng, hoặc là muốn rút lui, hoặc là do đang ở trong giai đoạn đầu của sự do dự nên chuẩn bị không tốt, và tỷ lệ hoàn thành là tương đối thấp.
 
                        
 
Sau này tôi phát hiện ra rằng không cần phải 100% mà chỉ cần có xu hướng 70% muốn đi làm việc gì đó thì cuối cùng nhất định sẽ đi làm, cũng không cần phải nghĩ đông nghĩ tây, cứ quyết đoán chuẩn bị và hành động là được.
Phương pháp này giúp tôi tiết kiệm được khoảng thời gian do dự, việc hoàn thành cũng tốt hơn, khả năng chấp hành cũng được nâng cao. Tỉ lệ của mỗi người tất nhiên không giống nhau, mọi người có thể thử và tìm ra tỷ lệ thích hợp nhất với mình, thực ra đây cũng là một quá trình giúp bạn hiểu bản thân mình hơn.
 
6. Thành công = nhìn rõ bản chất sự việc + dám mạo hiểm
Tôi từng cho rằng thành công thuộc về những người nhìn rõ bản chất của sự việc, họ có tầm nhìn xa, có thể nhìn ra được con đường dẫn tới thành công giữa một xã hội rối ren.
Nhưng, tôi nhận ra rằng chỉ nhìn rõ thôi chưa đủ, bạn còn phải có một lá gan to, dám mạo hiểm, dám làm theo suy nghĩ của bản thân, có vậy bạn mới có thể thành công.
Trên đây là những kinh nghiệm mà tôi cho rằng rất hữu ích để bắt đầu năm mới Kỷ Hợi, tôi xem chúng là những "Principles" của cuộc sống. Cả tôi và bạn, hãy cùng dần dần tích lũy 100 nguyên tắc cơ sở của cuộc sống của riêng mình.
                                                                                                                                                      Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?