HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Từ sự tò mò và…ham tiền của cậu trai mới lớn
đến bản giao kèo nghỉ học với ba mẹ, Dell thành…tỷ phú
 
           Chủ tịch Dell Technologies lý giải đơn giản: "Đại loại bấy giờ tôi mua máy tính về, làm chúng mạnh lên, rồi bán lại. Với tôi, trò đó khá vui mà còn kiếm cho mình chút tiền". Trước đó, để có chút tiền, cậu còn đi rửa bát thuê cho thiên hạ
 
                
                                       Michael Dell biết kinh doanh và kiếm được 18.000 USD từ năm 16 tuổi
          Khối tài sản 22,5 tỷ USD đưa Michael Dell nằm trong danh sách 50 người giàu nhất hành tinh, ngang hàng Elon Musk.
          Dell, 53 tuổi, sở hữu căn penthouse 100 triệu USD giữa lòng Manhattan, New York, cộng thêm ngôi nhà 40 triệu USD tại Boston và dinh thự bên bờ biển Kona, Hawaii, với 7 phòng ngủ và 12 phòng tắm.
         Thế nhưng nhà sáng lập và CEO Dell Technologies khởi đầu đế chế máy tính năm 19 tuổi từ một nơi còn chưa thể gọi là nhà: phòng ký túc xá.
         "Tôi lập công ty với 1.000 USD, một tuần trước kỳ thi cuối năm nhất đại học", ông Dell kể trên CNBC về thời điểm năm 1984, được coi là dấu mốc ra đời hãng máy tính Mỹ.
         Khi còn nhỏ, toán học và công nghệ chưa phải mối quan tâm thường trực của ông trùm máy tính. Năm 12 tuổi, cậu bé Dell tiết kiệm tiền để làm giàu bộ sưu tập tem bằng cách đi rửa bát cho quán ăn địa phương.
         Vài năm sau, cậu có việc làm thêm mùa hè là bán báo dài hạn. Đó là thời điểm "ươm mầm" trí tuệ kinh doanh của tỷ phú tương lai.
         Với công việc thuyết phục khách đặt mua báo lâu dài, thay vì nhấc máy liên lạc với bất cứ ai, Dell dùng tư duy phân tích. Chàng trai để ý những người có ý định an cư lạc nghiệp một nơi nhiều khả năng sẽ đặt báo dài hạn hơn. Từ nhận định đó, Dell thu thập thông tin người mua nhà và lập gia đình trong khu vực phụ trách để kết nối. Logic kinh doanh giúp cậu học sinh trung học kiếm 18.000 USD năm đó, hơn lương cả năm của giáo viên dạy cậu.
15 tuổi, Dell sở hữu chiếc máy tính đầu tiên nhãn hiệu Apple và quyết định tháo tung để tìm hiểu cấu tạo và cách thức vận hành bên trong. Đam mê công nghệ đến với cậu từ đây.
        Dù vậy, cha mẹ muốn Dell theo nghề bác sĩ và để thỏa lòng phụ huynh, con trai họ trở thành sinh viên dự bị y khoa tại ĐH Texas.
        Quãng thời gian này, Dell bắt đầu "độ" máy tính như một sở thích và công việc tay trái. Bằng cách nâng cấp ổ cứng và bộ nhớ, cậu bán lại máy cho bạn bè trong trường.
        Chủ tịch Dell Technologies lý giải đơn giản trên NPR: "Đại loại bấy giờ tôi mua máy tính về, làm chúng mạnh lên, rồi bán lại. Với tôi, trò đó khá vui mà còn kiếm cho mình chút tiền".
 
                       
                                                  Năm 1999, Dell về thăm căn phòng ký túc, nơi ông khởi nghiệp.
          Sau đó, Dell dần nhận ra tiềm năng có thể làm lớn hơn, vươn ra ngoài khuôn viên trường học. Với suy nghĩ này, Dell đành nói thật với ba mẹ của mình. Không những không được ủng hộ, Cha mẹ cậu đã nổi giận khi Dell bày tỏ nguyện vọng nghỉ học kiếm tiền. Để vừa lòng phụ huynh, chàng sinh viên năm nhất phải giao kèo với “các cụ” rằng, nếu doanh số mùa hè không như mong đợi, cậu sẽ lại lên lớp. Thế nhưng sau tháng đầu, Dell đã bán máy được 180.000 USD. Con đường đại học của "trùm" máy tính dừng lại năm 19 tuổi.
        Nỗi ám ảnh về hiệu suất, với Dell, không chỉ dừng lại ở những chiếc máy tính mà còn về cách thức kinh doanh chúng. Ông kể lại thời điểm bước ngoặt: "Tôi bắt tay nghiên cứu sâu hơn mọi thứ về máy tính, và nhận ra một lỗ hổng trong ngành là sự thiếu hiệu suất đáng kể. Phải mất rất lâu để công nghệ từ tay người làm ra tới tay người dùng và quy trình này thậm chí đắt đỏ mà ì ạch".
         Dell rút ra rằng, cách nhanh nhất thu hẹp khoảng cách giữa bên lắp ráp và người mua là loại bỏ người bán trung gian. Chàng sinh viên nhận ra có thể tự mua các bộ phận, ráp thành chiếc PC với hiệu suất tương đương mà giá thành rẻ hơn so với sản phẩm tại các cửa hàng phân phối. Dell thậm chí bán trực tiếp qua điện thoại, nhận yêu cầu của khách rồi mới "chế" máy.
         Chiến lược "bán hàng trực tiếp" giúp công ty của chàng trai 19 tuổi đạt doanh thu 6 triệu USD trong năm đầu vận hành, Dell bắt đầu "nổi như cồn".
         Mối làm ăn của Dell nhanh chóng được Mark Cuban, năm ấy 25 tuổi, để mắt. Cuban chính là tỷ phú "cá mập" nổi tiếng của Shark Tank Mỹ sau này. Thời điểm đó, ông còn chập chững xây dựng công ty máy tính riêng có tên MicroSolutions ở Dallas.
        "Tôi lái xe đến để nhặt vài chiếc ổ cứng về lắp vào máy tính cá nhân của khách hàng", Cuban nhớ lại chuyến đi đến công ty của Dell tại Austin, khi ấy được gọi PC's Limited và mới chuyển từ phòng ký túc xuống một nhà kho.
        Tuy nhiên, Cuban vô cùng ấn tượng với hậu bối, đến mức viết tâm thư cảm ơn vì công việc tuyệt vời Dell đang làm và nói rằng nếu kiên trì, cậu chắc chắn còn tiến xa hơn nhiều.
 
                        
                                               Tỷ phú 53 tuổi và vợ lập quỹ Michael & Susan Dell đóng góp hàng tỷ USD
                                                             cho các hoạt động từ thiện và phi lợi nhuận.
           Danh tiếng cho Dell tự tin đổi tên công ty theo tên mình năm 1987. Doanh số tiếp tục tăng vùn vụt, đạt đỉnh 159 triệu USD cuối năm 1988.
          Cùng thời điểm đó, Dell Computer "lên sàn" với mức vốn hóa 85 triệu USD sau chỉ 4 năm từ khi ra đời và đến năm 1992, Michael Dell trở thành CEO trẻ nhất điều hành một công ty trong danh sách Fortune 500, khi mới 27 tuổi.
           Năm 1996, hãng máy tính toàn cầu cho ra đời kênh bán online và nhanh chóng đạt doanh số trực tuyến 1 triệu USD mỗi ngày. Năm 2001, Dell vươn lên trở thành nhà sản xuất máy tính cá nhân số 1 thế giới. Đến nay, Dell đã bán được hơn 650 triệu máy.
 
                      
 
          Với những sinh viên tham vọng như bây giờ, ông Dell cho rằng cơ hội vô cùng dồi dào để tạo nên hàng loạt gã khổng lồ công nghệ tiếp theo. Tuy nhiên để làm nên chuyện, theo ông, họ cần khơi dậy trí tò mò thực thụ.
         "Vua máy tính" quan niệm những công ty thành công luôn ra đời từ việc: "Thứ này làm tôi thích thú, rồi nó khiến tôi quan tâm, sau cùng tôi nảy ra một ý tưởng".
 
                                                                                                                                               Quốc Việt (Ngôi sao)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?