HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Từ sự tò mò và…ham tiền của cậu trai mới lớn
đến bản giao kèo nghỉ học với ba mẹ, Dell thành…tỷ phú
 
           Chủ tịch Dell Technologies lý giải đơn giản: "Đại loại bấy giờ tôi mua máy tính về, làm chúng mạnh lên, rồi bán lại. Với tôi, trò đó khá vui mà còn kiếm cho mình chút tiền". Trước đó, để có chút tiền, cậu còn đi rửa bát thuê cho thiên hạ
 
                
                                       Michael Dell biết kinh doanh và kiếm được 18.000 USD từ năm 16 tuổi
          Khối tài sản 22,5 tỷ USD đưa Michael Dell nằm trong danh sách 50 người giàu nhất hành tinh, ngang hàng Elon Musk.
          Dell, 53 tuổi, sở hữu căn penthouse 100 triệu USD giữa lòng Manhattan, New York, cộng thêm ngôi nhà 40 triệu USD tại Boston và dinh thự bên bờ biển Kona, Hawaii, với 7 phòng ngủ và 12 phòng tắm.
         Thế nhưng nhà sáng lập và CEO Dell Technologies khởi đầu đế chế máy tính năm 19 tuổi từ một nơi còn chưa thể gọi là nhà: phòng ký túc xá.
         "Tôi lập công ty với 1.000 USD, một tuần trước kỳ thi cuối năm nhất đại học", ông Dell kể trên CNBC về thời điểm năm 1984, được coi là dấu mốc ra đời hãng máy tính Mỹ.
         Khi còn nhỏ, toán học và công nghệ chưa phải mối quan tâm thường trực của ông trùm máy tính. Năm 12 tuổi, cậu bé Dell tiết kiệm tiền để làm giàu bộ sưu tập tem bằng cách đi rửa bát cho quán ăn địa phương.
         Vài năm sau, cậu có việc làm thêm mùa hè là bán báo dài hạn. Đó là thời điểm "ươm mầm" trí tuệ kinh doanh của tỷ phú tương lai.
         Với công việc thuyết phục khách đặt mua báo lâu dài, thay vì nhấc máy liên lạc với bất cứ ai, Dell dùng tư duy phân tích. Chàng trai để ý những người có ý định an cư lạc nghiệp một nơi nhiều khả năng sẽ đặt báo dài hạn hơn. Từ nhận định đó, Dell thu thập thông tin người mua nhà và lập gia đình trong khu vực phụ trách để kết nối. Logic kinh doanh giúp cậu học sinh trung học kiếm 18.000 USD năm đó, hơn lương cả năm của giáo viên dạy cậu.
15 tuổi, Dell sở hữu chiếc máy tính đầu tiên nhãn hiệu Apple và quyết định tháo tung để tìm hiểu cấu tạo và cách thức vận hành bên trong. Đam mê công nghệ đến với cậu từ đây.
        Dù vậy, cha mẹ muốn Dell theo nghề bác sĩ và để thỏa lòng phụ huynh, con trai họ trở thành sinh viên dự bị y khoa tại ĐH Texas.
        Quãng thời gian này, Dell bắt đầu "độ" máy tính như một sở thích và công việc tay trái. Bằng cách nâng cấp ổ cứng và bộ nhớ, cậu bán lại máy cho bạn bè trong trường.
        Chủ tịch Dell Technologies lý giải đơn giản trên NPR: "Đại loại bấy giờ tôi mua máy tính về, làm chúng mạnh lên, rồi bán lại. Với tôi, trò đó khá vui mà còn kiếm cho mình chút tiền".
 
                       
                                                  Năm 1999, Dell về thăm căn phòng ký túc, nơi ông khởi nghiệp.
          Sau đó, Dell dần nhận ra tiềm năng có thể làm lớn hơn, vươn ra ngoài khuôn viên trường học. Với suy nghĩ này, Dell đành nói thật với ba mẹ của mình. Không những không được ủng hộ, Cha mẹ cậu đã nổi giận khi Dell bày tỏ nguyện vọng nghỉ học kiếm tiền. Để vừa lòng phụ huynh, chàng sinh viên năm nhất phải giao kèo với “các cụ” rằng, nếu doanh số mùa hè không như mong đợi, cậu sẽ lại lên lớp. Thế nhưng sau tháng đầu, Dell đã bán máy được 180.000 USD. Con đường đại học của "trùm" máy tính dừng lại năm 19 tuổi.
        Nỗi ám ảnh về hiệu suất, với Dell, không chỉ dừng lại ở những chiếc máy tính mà còn về cách thức kinh doanh chúng. Ông kể lại thời điểm bước ngoặt: "Tôi bắt tay nghiên cứu sâu hơn mọi thứ về máy tính, và nhận ra một lỗ hổng trong ngành là sự thiếu hiệu suất đáng kể. Phải mất rất lâu để công nghệ từ tay người làm ra tới tay người dùng và quy trình này thậm chí đắt đỏ mà ì ạch".
         Dell rút ra rằng, cách nhanh nhất thu hẹp khoảng cách giữa bên lắp ráp và người mua là loại bỏ người bán trung gian. Chàng sinh viên nhận ra có thể tự mua các bộ phận, ráp thành chiếc PC với hiệu suất tương đương mà giá thành rẻ hơn so với sản phẩm tại các cửa hàng phân phối. Dell thậm chí bán trực tiếp qua điện thoại, nhận yêu cầu của khách rồi mới "chế" máy.
         Chiến lược "bán hàng trực tiếp" giúp công ty của chàng trai 19 tuổi đạt doanh thu 6 triệu USD trong năm đầu vận hành, Dell bắt đầu "nổi như cồn".
         Mối làm ăn của Dell nhanh chóng được Mark Cuban, năm ấy 25 tuổi, để mắt. Cuban chính là tỷ phú "cá mập" nổi tiếng của Shark Tank Mỹ sau này. Thời điểm đó, ông còn chập chững xây dựng công ty máy tính riêng có tên MicroSolutions ở Dallas.
        "Tôi lái xe đến để nhặt vài chiếc ổ cứng về lắp vào máy tính cá nhân của khách hàng", Cuban nhớ lại chuyến đi đến công ty của Dell tại Austin, khi ấy được gọi PC's Limited và mới chuyển từ phòng ký túc xuống một nhà kho.
        Tuy nhiên, Cuban vô cùng ấn tượng với hậu bối, đến mức viết tâm thư cảm ơn vì công việc tuyệt vời Dell đang làm và nói rằng nếu kiên trì, cậu chắc chắn còn tiến xa hơn nhiều.
 
                        
                                               Tỷ phú 53 tuổi và vợ lập quỹ Michael & Susan Dell đóng góp hàng tỷ USD
                                                             cho các hoạt động từ thiện và phi lợi nhuận.
           Danh tiếng cho Dell tự tin đổi tên công ty theo tên mình năm 1987. Doanh số tiếp tục tăng vùn vụt, đạt đỉnh 159 triệu USD cuối năm 1988.
          Cùng thời điểm đó, Dell Computer "lên sàn" với mức vốn hóa 85 triệu USD sau chỉ 4 năm từ khi ra đời và đến năm 1992, Michael Dell trở thành CEO trẻ nhất điều hành một công ty trong danh sách Fortune 500, khi mới 27 tuổi.
           Năm 1996, hãng máy tính toàn cầu cho ra đời kênh bán online và nhanh chóng đạt doanh số trực tuyến 1 triệu USD mỗi ngày. Năm 2001, Dell vươn lên trở thành nhà sản xuất máy tính cá nhân số 1 thế giới. Đến nay, Dell đã bán được hơn 650 triệu máy.
 
                      
 
          Với những sinh viên tham vọng như bây giờ, ông Dell cho rằng cơ hội vô cùng dồi dào để tạo nên hàng loạt gã khổng lồ công nghệ tiếp theo. Tuy nhiên để làm nên chuyện, theo ông, họ cần khơi dậy trí tò mò thực thụ.
         "Vua máy tính" quan niệm những công ty thành công luôn ra đời từ việc: "Thứ này làm tôi thích thú, rồi nó khiến tôi quan tâm, sau cùng tôi nảy ra một ý tưởng".
 
                                                                                                                                               Quốc Việt (Ngôi sao)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Vậy, rốt cuộc, tiền tài,  danh vọng           . Hãy yên tâm và đừng lo lắng,  bởi    . Giấc mơ của một người đàn bà được

của con người từ đâu mà đến?                Thiên Đường đã có sẵn sự an bài.               ghép tim và con đường tìm lại

                                                                                                                                                             người cho tạng.

           NO PHOTO                      NO PHOTO                     NO PHOTO

 

Hết thảy những phúc báo đời này của một người có phải đến từ       “Đừng lo nhé, đừng lo nhé con, xem Thiên Đường đã có        Sau ca ghép tim từ một người đàn ông, tính cách của

sự cố gắng, nỗ lực và sự tranh giành mà có? Vì sao có người           sẵn một kế hoạch cho con” – ca từ bài hát tạm biệt mà           cô Claire Sylvia bỗng nhiên trở nên rất nam tính. Và 

tranh giành mãi vẫn không được? Thậm chí tranh được rồi                FIFA dành cho các cầu thủ sau trận chung kết không             điều đặc  biệt hơn, với giấc mơ gặp người đàn ông ấy, 

cũng bị mất đi? Vậy, phúc phận của một người rốt cuộc từ...              chỉ là lời tôn vinh các nhà vô địch, mà còn…                           cô đã tìm được...

 

.Ngẫm chuyện Hoàng đế Nghiêu xưa,         . Tính cách quyết định vận mệnh. Vậy   . Tại sao chỉ có 4 tỷ phú đô la?  

      soi chút lòng nay của những                          kiểu người như thế nào sẽ luôn             Tại người Việt kém hay…

               người làm sếp                                               được may mắn mỉm cười?

                                                      NO PHOTO

 

“Cuộc sống của dân chúng không tốt, không thể đem tất cả          “Thái độ của một người quyết định hết thảy và tính cách           Việt Nam có 4 tỷ phú đô la hay nhiều hơn còn phụ thuộc

đổ cho thiên tai được, phải tự xét lại bản thân mình. Ta                 quyết định vận mệnh”. Một người có phúc báo hay không,          vào sự phát triển chậm rãi hay nhanh chóng của khu vực 

không thể oán trách dân chúng không nhẫn chịu mà phải             quý nhân nhiều hay ít đều có quan hệ chặt chẽ với...                    kinh tế tư nhân.

xét lại xem bản thân mình cai quản có chỗ nào sai trái!”

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                     . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                   nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có       . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

.Tâm lý bầy đàn, chạy theo đám đông  – Một lựa chọn để                  . Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin

                                                                      cuộc đời…chìm nghỉm                                                                                 ăn sau thành tể tướng

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . “Thà rằng…” để cuộc đời không phải hối tiếc vì ... sai lầm trong đời  

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                         . Hãy một lần nghe chuồn chuồn nói:  “Thế giới của anh

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                                                                                        thực ra chỉ là một nhà tù

 . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                    . Trước những lựa chọn của đời người: Đây là 5 suy nghĩ   

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                          chẳng thể nào đưa bạn đến thành công được!    

. Có bao giờ bạn tự hỏi  mình sẽ là ai sau 10 năm, 20 năm tới?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

. Con tuấn mã, chú ếch lười  và bài học về cơ hội                                 . Chuyện cô gái trẻ trượt vòng phỏng vấn,  & 5 usd mở cánh cửa vào đời 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?