HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Từ ông trùm vũ khí lớn nhất nước Đức đến đế chế BMW:
Bí quyết nào đứng sau thành công của họ?
 
            (17.10.2018) Là một trong 10 gia tộc giàu nhất thế giới và nắm quyền kiểm soát tập đoàn BMW nhưng gia tộc Quandt lại có những góc khuất liên quan tới phát xít Đức trong Thế chiến thứ hai. Cũng bởi điều này, họ hiếm khi xuất hiện trước truyền thông
 
                           
                    Gunther Quandt, người đã gây dựng nên cơ nghiệp của gia tộc giàu nhất nước Đức ngày nay.
Với khối tài sản hơn 40 tỷ USD, gia tộc Quandt được xem là gia đình giàu có nhất nước Đức nhưng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Có một lí do giải thích cho điều này: Dù đã đưa BMW trở thành một trong những tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu thế giới, thế hệ đầu tiên của gia tộc Quandt đã gây dựng nên cơ nghiệp của mình bằng việc hợp tác với Đức Quốc Xã và bóc lột tù nhân ở trại tập trung trong Thế chiến thứ hai.
 
Ông trùm vũ khí thân thiết với Đức Quốc Xã
Câu chuyện của gia tộc đứng sau BMW bắt đầu với Gunther Quandt. Là con của một gia đình làm nghề may mặc, Gunther Quandt trở nên giàu có sau khi kết thúc Thế chiến thứ nhất nhờ vào các hợp đồng cung cấp đồng phục cho quân đội Đức.
Sau chiến tranh, Gunther bắt đầu mua lại các công ty công nghiệp sắp phá sản do khủng hoảng kinh tế và lạm phát phi mã, qua đó tham gia vào nhiều ngành sản xuất khác nhau.
 
Trong số này, ông tập trung nhiều nhất vào doanh nghiệp sản xuất pin AFA, sau đổi tên sang Varta. Ông sau đó hợp tác với chính phủ Đức Quốc Xã và nhanh chóng thu về những khoản lợi nhuận lớn khi cung cấp pin và ắc quy cho các thiết bị quân sự của phát xít Đức như tàu ngầm và tên lửa tầm xa. Thời kì này, Gunther Quandt được xem như một trong những ông trùm vũ khí lớn nhất ở Đức.
 
Gunther cũng quyên tặng nhiều khoản hào phóng và gia nhập đảng của Hitler, duy trì mối quan hệ với nhiều yếu nhân trong chính quyền. Ông ta thậm chí còn được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo kinh tế chiến tranh của chính phủ Đức.
Năm 1943, công ty của gia đình Quandt thành lập một trại tập trung ngay bên cạnh nơi sản xuất pin của mình tại Hanover và bóc lột sức lao động của các tù nhân trong trại gồm người Do Thái, tù binh chiến tranh, lao động cưỡng bức từ Pháp và Tiệp Khắc.
 
                         
                      Benz Ferencz - một nhân vật trong bộ phim tài liệu "Sự im lặng của gia tộc Quandt" ra mắt năm 2008. 
Bộ phim tài liệu “Sự im lặng của gia tộc Quandt” ra mắt năm 2008 đã tiết lộ những điều kiện làm việc khắc nghiệt tại đây như việc tù nhân không có quần áo bảo hộ dù phải tiếp xúc với kim loại nặng để sản xuất pin cũng như không có nước uống qua lời kể của những nhân chứng còn sống. Gunther Quandt thậm chí còn tính toán cần thêm 80 tù nhân mới mỗi tháng tương ứng với số người sẽ chết ở đây.
 
Được tha bổng vì chính quyền không muốn tiêu diệt các nhà kinh doanh
Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc, cùng với sự sụp đổ của Đức Quốc Xã, các công ty công nghiệp từng hợp tác với chính phủ của Hitler bị phe đồng minh truy tố. Nhưng Gunther Quandt may mắn không bị kết án vi phạm tội ác chiến tranh. Lý do là chính quyền mới muốn khôi phục sản xuất càng sớm càng tốt thay vì tiêu diệt các nhà kinh doanh. Về cuối đời, Gunther Quandt được cho là đã tỏ ra hối hận khi dính líu đến Hitler.
Năm 1954, Gunther Quandt qua đời. Quyền điều hành các công ty cũng như tài sản của ông được chia đều cho hai người con trai: Herbert và Harald Quandt. Harald quản lý các công ty sản xuất máy móc và kim loại trong khi Herbert chịu trách nhiệm với các doanh nghiệp dệt may, hóa chất, điện và ôtô.
 
Sau chiến tranh, BMW là một trong những nhà sản xuất ôtô gặp nhiều khó khăn nhất ở Đức. Đơn vị này liên tục thua lỗ và đã chuẩn bị tuyên bố phá sản vào năm 1959. Hans Feith, người đứng đầu ban lãnh đạo của BMW lúc đó đưa ra 2 sự lựa chọn: hoặc là phá sản, hoặc là bán mình cho công ty đối thủ Daimler-Benz, sở hữu thương hiệu Mercedes.
Gia tộc Quandt thời điểm này đang nắm 10% cổ phần của Daimler-Benz và 30% cổ phần của BMW. Herbert gần như đã đồng ý với phương án Daimler-Benz sẽ mua lại BMW. Tuy nhiên, chính sự phản đối đến từ công đoàn và những người công nhân của BMW đã làm Herbert thay đổi suy nghĩ. Ông quyết định tăng tỷ lệ sở hữu của mình với BMW lên gần 50% để nắm quyền chi phối và ngăn chặn vụ sáp nhập bất chấp sự khuyên ngăn của tất cả cố vấn tài chính về những rủi ro khổng lồ có thể xảy ra.
 
                                      
                                          Herbert Quandt, người đã giải cứu BMW khỏi vụ sáp nhập vào Daimler-Benz. 
Kể từ đây, lịch sử của BMW rẽ sang một trang mới. Các mẫu xe trước đó chỉ nằm trên giấy bắt đầu được sản xuất và đưa ra thị trường. Các thế hệ xe mới của BMW được thiết kết theo phong cách “Neue Klasse” và trở thành nền tảng cho những dòng xe BMW hiện đại sau này.
Chưa đầy 2 năm sau khi suýt bị sáp nhập, mẫu xe BMW 1500 được giới thiệu lần đầu tại triển lãm Frankfurt. BMW 1500 đã tổng hòa hai yếu tố, được sản xuất hàng loạt mà vẫn mang những đặc điểm của các mẫu xe sang có số lượng giới hạn. Chính BMW 1500 đã đánh dấu cuộc cách mạng chuyển mình của BMW.
Năm 1963, BMW 1800 ra đời và tiếp nối những kết quả tích cực của đàn anh BMW 1500. Từ đây, BMW trở lại đường đua của những nhà sản xuất xe hơi số một thế giới và càng ngày càng thành công hơn.
 
                        
                                                           Mẫu xe BMW 1500 mở ra thời kì thành công cho BMW.
Trong suốt thời gian này, Herbert Quandt vẫn nắm quyền cao nhất ở BMW. Tuy nhiên, Herbert rất tin tưởng bộ máy quản trị phân quyền của mình và bắt đầu trao bớt quyền điều hành BMW cho cấp dưới. Đến năm 1969, ông bổ nhiệm Von Kunheim làm giám đốc điều hành, người chỉ một thời gian ngắn sau đã định vị BMW từ một thương hiệu bình thường trở thành một hãng xe sang cạnh tranh trực tiếp với Mercedes-Benz.
Về đời tư, Herbert Quandt đã kết hôn 3 lần và có tất cả 6 người con. Sau khi ông qua đời năm 1982, Johanna - người vợ ba của Herbert thừa kế quyền lực của chồng và sau đó trở thành một thành viên của ban giám sát BMW.
Sau khi Johanna Quandt từ nhiệm vào năm 1997, hai con của bà là Susanne Klatten và Stefant Quandt đại diện gia đình mình tham gia vào hội đồng giám sát công ty. Đến năm 1997, Stefant Quandt trở thành phó chủ tịch hội đồng này.
 
                       
                                           Từ trái qua: Stefant Quandt, Johanna Quandt và Susanne Klatten năm 2009
Ngày nay, dù không có ai nằm trong ban giám đốc công ty, gia tộc Quandt vẫn nắm trong tay quyền lực rất lớn đối với BMW khi Stefant Quandt và Susanne Klatten lần lượt giữ 25.8% và 19.2% cổ phần của tập đoàn. Stefant Quandt cũng là cổ đông lớn nhất tại BMW hiện nay.
Tính tới tháng 10/2018, Stefant Quandt sở hữu khối tài sản ròng ước tính đạt 18,6 tỷ USD, xếp hạng thứ 42 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Chị gái của Stefant, Susanne xếp trên ông 10 bậc với 21,5 tỷ USD nhờ vào việc có thêm cổ phần ở nhiều công ty khác như hãng hóa chất Altana, hãng năng lượng gió Nordex AG và công ty sản xuất carbon, than chì SGL&Geohumus. Susanne Klatten đồng thời là người phụ nữ giàu nhất nước Đức.
                                                                                                                                           Việt Đức - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?