HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Từ ông chủ lò gạch đến du lịch 4 sao:
Một khát vọng “vượt tầm” của chàng trai xứ Quảng
 
         Giám đốc Trần Khắc Nguyên thuộc dạng trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề. Vậy nhưng, nếu so sánh quy mô doanh nghiệp, Công ty TNHH Phú Điền mà Nguyên làm Giám đốc thì không hề nhỏ chút nào, thậm chí thuộc dạng top ten tại địa phương.
 
                     
                         Trần Khắc Nguyên nhận giải Bạc chất lượng quốc gia năm 2017 cho các sản phẩm của Phú Điền
          Ngày Trần Khắc Nguyên đưa ra ý tưởng về dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, ai cũng nhìn Nguyên như người… ngoài hành tinh.
          Không phải vì không tin vào khả năng đầu tư, điều hành công việc, năng lực tài chính của Trần Khắc Nguyên, của Phú Điền, mà chính là dự án nằm ở vùng đất hạ nguồn sông Trà Khúc bỏ hoang hàng chục năm nay khiến ai nhìn vào cũng e ngại thay cho         Nguyên. Điều e ngại nữa là, thực tế Trần Khắc Nguyên đang điều hành 3 nhà máy sản xuất gạch ngói, chả liên quan gì đến du lịch, vậy mà dám “liều lĩnh” lấn sân sang lĩnh vực này, ở dự án đầu tiên mà “chơi” luôn lên đẳng cấp 4 sao.
          Tôi cũng vậy, nghe xong rồi… để đó, bẵng một thời gian sau gặp lại, hỏi chuyện Nguyên, Nguyên vừa nói vừa cười: “Phú Điền đang đầu tư thi công Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa”. 
          Khá ngạc nhiên, nhưng càng ngạc nhiên hơn với tiến độ thi công “thần tốc” của chủ đầu tư. Dự án khởi công tháng 3/2017, nghĩa là mới hơn một năm đã thi công đạt hơn 95% xây dựng phần thô, đang hoàn thiện và chuẩn bị đi vào vận hành cuối năm nay. “Đó là còn vướng mặt bằng, nếu thông thoáng thì dự án có khi đã đưa vào sử dụng rồi”, Nguyên cho biết.
         Có một điều làm Nguyên lo lắng là nhân lực vận hành dự án, do lao động cho ngành du lịch, dịch vụ ở Quảng Ngãi chưa được chuyên nghiệp, chưa được đào tạo bài bản lắm.
         Không lo lắng sao được khi đây là dự án sinh thái đầu tiên của Quảng Ngãi, “đứa con đầu lòng” của Phú Điền với vốn đầu tư giai đoạn I lên đến hơn 160 tỷ đồng, giai đoạn II sẽ được nâng vốn lên 98 tỷ đồng mở rộng dự án lên hơn 40 ha. “Quy mô của dự án phải đi cùng chất lượng dịch vụ chu đáo, chuyên nghiệp và chất lượng. Đây không chỉ  là tiêu chí đảm bảo thành công của dự án, mà Phú Điền còn muốn xây dựng một Khu du lịch sinh thái kiểu mẫu của Quảng Ngãi”, Giám đốc Trần Khắc Nguyên tin tưởng.
          Từ một cánh đồng hoang, khu du lịch sinh thái Bãi Dừa đã được Trần Khắc Nguyên phát hiện ra rồi đặt hết niềm tin và tâm huyết để hình hài một khu du lịch đẳng cấp đang dần hoàn thiện. 
          Đó cũng là khẳng định “nhãn quan” nhìn xa trông rộng của Trần Khắc Nguyên. Khó có thể tìm được vị trí đắc địa hơn, khi Bãi Dừa sở hữu lợi thế nằm trong quần thể thương cảng Thu Xà, Cổ Lũy xưa, có chùa Ông linh thiêng “độc nhất vô nhị” trên cả nước khi thờ phụng Quan Công, vị tướng Trung Hiếu Tiết Nghĩa. Dự án cũng chỉ cách TP. Quảng Ngãi 8 km, chừng 10 phút đi theo tuyến Nam sông Trà Khúc đã được đầu tư xây dựng là đến nơi.
          “Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa kết hợp du lịch tâm linh là dự án tiên phong của Quảng Ngãi tại thương cảng Thu Xà xưa nổi tiếng sầm uất, nơi chùa Ông linh thiêng là lợi thế rất lớn. Dự án tiên phong đánh thức tiềm năng du lịch Quảng Ngãi, góp phần từng bước phát triển ngành du lịch thành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ngãi”, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhận định.
          Xã hội hóa du lịch với sự tham gia của thành phần kinh tế tư nhân đang đem lại những sản phẩm độc đáo. Tuy nhiên, “một cây làm chẳng nên non”, để dự án có sức lan tỏa, tác động lớn đến du lịch Quảng Ngãi, tạo ra các sản phẩm đa dạng và kết nối với các địa phương lân cận Quảng Nam - Đà Nẵng - Quy Nhơn, theo Giám đốc Trần Khắc Nguyên, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cần quan tâm bố trí kinh phí phục dựng lại các phế tích thương cảng Thu Xà xưa cũng như Cổ Lũy Cô Thôn.
 
Những viên gạch xây lên nền tảng vững chắc
          Thương hiệu gạch Tuynel Phú Điền đã từ lâu nổi tiếng với phẩm đa dạng từ gạch xây tường; gạch block lát nền, các loại ngói mũi, ngói úp… Các sản phẩm này được các tập đoàn lớn trong nước như: Hòa Phát, Tập đoàn Hòa Bình, Tập đoàn Viettel, VSIP hay Conteccon… chọn sử dụng.
 
                    
                                                            Trần Khắc Nguyên trong lò gạch Tuynel của mình
            Sức tiêu thụ mạnh nên Phú Điền liên tục nâng công suất và xây mới nhà máy. Với một cơ sở sản xuất công suất 25 triệu viên/năm, đến nay Phú Điền đã đạt công suất 150 triệu sản phẩm các loại/năm với 3 nhà máy: Tuynel Phú Điền I tại Nghĩa Thắng (công suất 50 triệu viên/năm); Tuynel Phú Điền II tại xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành (công suất 50 triệu viên/năm) và nhà máy sản xuất gạch block Phú Điền tại KKT Dung Quất (công suất 50 triệu viên/năm).
           “Với công suất 3 nhà máy này, mỗi năm, Phú Điền cung ứng ra thị trường khoảng 150 triệu sản phẩm các loại nên thị trường đã được mở rộng đến Quảng Nam, lan ra Đà Nẵng và hướng đến thị phần lớn toàn miền Trung”, Giám đốc Trần Khắc Nguyên chia sẻ thêm.
           Từ một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, đường đi đến Công ty TNHH Phú Điền lớn mạnh là quá trình đầy những bất ngờ, táo bạo có phần liều lĩnh, nhưng luôn có tính dự báo chính xác của Trần Khắc Nguyên.
           Còn nhớ cách đây gần chục năm, đang làm gạch tuynel, Nguyên kéo tôi xuống KKT Dung Quất, đứng giữa mặt bằng một nhà máy sản xuất gạch block sắp phá sản, bỏ hoang cả năm trời và cho biết vừa mua lại nhà máy này. Tôi ngạc nhiên hỏi lại: Cả nhà máy, dây chuyền sản xuất… cổ lỗ sĩ này? 
            Nguyên cười như… trẻ thơ nhưng mang sức nặng của “kẻ” đi reo rắc niềm tin. Niềm tin đó chính là “đống sắt vụn” ngày nào đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Không chỉ cho sửa chữa, thay thế các thiết bị đã hư hỏng, Nguyên cho nhập thêm dây chuyền sản xuất từ nước ngoài về và bắt tay vào sản xuất gạch block. Sản phẩm bán chạy như… tôm tươi.
           Từ lò gạch thủ công, Phú Điền cũng là đơn vị sản xuất gạch đầu tiên tại Quảng Ngãi chuyển sang mô hình sản xuất gạch không nung, gạch công nghệ lò nung tuynel hiện đại nhất, đảm bảo môi trường. Và khi, các doanh nghiệp Quảng Ngãi đang còn lạ lẫm với công nghiệp 4.0, thì từ năm 2012 (cách đây 6 năm), Phú Điền của Trần Khắc Nguyên đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý (tự viết phần mềm, gắn camera) theo dõi, giám sát từng công đoạn sản xuất...
 
Vĩ thanh
            Đã từng quen biết Nguyên khá lâu, nhưng ít thấy Trần Khắc Nguyên với comple, cà vạt, giày tây hay tóc xịt keo láng coóng chỉn chu, mà là giản dị với dép lê, áo bỏ ngoài quần với dáng đi mảnh khảnh như chàng sinh viên ngày nào. 
            Họa hiếm mới thấy Nguyên mặc đồ “xa xỉ”, ấy là khi Nguyên sánh ngang các doanh nhân tiêu biểu cả nước lên sân khấu nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (doanh nghiệp và đầu tiên và duy nhất của Quảng Ngãi); Giải bạc chất lượng quốc gia cho các sản phẩm của Phú Điền hay Thương hiệu uy tín 2016 – Trusted Brand Index 2016...
           Từng một mình trên đất Đà Nẵng học Đại học Bách khoa, ấy vậy mà ngày tốt nghiệp rời Đà Nẵng về Quảng Ngãi, Nguyên không về một mình mà “dụ dỗ” thêm cô gái gốc Đà Nẵng tên Thanh, “hoa hậu” Quận 3, bây giờ là bà xã của Nguyên.
           Hai người lấy nhau gần chục năm, đã có với nhau 2 mặt con, trai gái đủ cả. Mỗi lần gặp gia đình trẻ ấy, luôn cảm nhận được sự ấm áp của hạnh phúc, lạc quan, yêu đời và chân tình. Thỉnh thoảng gặp bà xã Nguyên, tôi hay trêu, Chí Phèo ngày xưa sinh ra ở lò gạch, Trần Khắc Nguyên thì đi xây lò gạch và thành tỷ phú từ lò gạch. Thanh cười mãn nguyện.
 
                    
 
           Từ lò gạch, rẽ sang du lịch, môi trường khác, liệu có làm gạch ngói nữa không? Tôi thắc mắc, còn Nguyên lại cười: “Cuộc đời cần có những bước ngoặt mới biết khả năng mình. Với Phú Điền, gạch ngói vẫn là nền tảng cho sự phát triển, để góp xây nên những ngôi nhà hạnh phúc, còn du lịch là để phục vụ cộng đồng”. 
          Thanh cũng cười. Tôi chợt nhận ra, hai vợ chồng Nguyên có nét tính cách giống nhau - luôn cười. Như thể với gia đình này, cười là “liệu pháp” để mọi căng thẳng, mệt mỏi, khó khăn và gian nan đều tan biến.
                                                                                                                                                  Hà Minh

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?