HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Từ ông chủ lò gạch đến du lịch 4 sao:
Một khát vọng “vượt tầm” của chàng trai xứ Quảng
 
         Giám đốc Trần Khắc Nguyên thuộc dạng trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề. Vậy nhưng, nếu so sánh quy mô doanh nghiệp, Công ty TNHH Phú Điền mà Nguyên làm Giám đốc thì không hề nhỏ chút nào, thậm chí thuộc dạng top ten tại địa phương.
 
                     
                         Trần Khắc Nguyên nhận giải Bạc chất lượng quốc gia năm 2017 cho các sản phẩm của Phú Điền
          Ngày Trần Khắc Nguyên đưa ra ý tưởng về dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, ai cũng nhìn Nguyên như người… ngoài hành tinh.
          Không phải vì không tin vào khả năng đầu tư, điều hành công việc, năng lực tài chính của Trần Khắc Nguyên, của Phú Điền, mà chính là dự án nằm ở vùng đất hạ nguồn sông Trà Khúc bỏ hoang hàng chục năm nay khiến ai nhìn vào cũng e ngại thay cho         Nguyên. Điều e ngại nữa là, thực tế Trần Khắc Nguyên đang điều hành 3 nhà máy sản xuất gạch ngói, chả liên quan gì đến du lịch, vậy mà dám “liều lĩnh” lấn sân sang lĩnh vực này, ở dự án đầu tiên mà “chơi” luôn lên đẳng cấp 4 sao.
          Tôi cũng vậy, nghe xong rồi… để đó, bẵng một thời gian sau gặp lại, hỏi chuyện Nguyên, Nguyên vừa nói vừa cười: “Phú Điền đang đầu tư thi công Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa”. 
          Khá ngạc nhiên, nhưng càng ngạc nhiên hơn với tiến độ thi công “thần tốc” của chủ đầu tư. Dự án khởi công tháng 3/2017, nghĩa là mới hơn một năm đã thi công đạt hơn 95% xây dựng phần thô, đang hoàn thiện và chuẩn bị đi vào vận hành cuối năm nay. “Đó là còn vướng mặt bằng, nếu thông thoáng thì dự án có khi đã đưa vào sử dụng rồi”, Nguyên cho biết.
         Có một điều làm Nguyên lo lắng là nhân lực vận hành dự án, do lao động cho ngành du lịch, dịch vụ ở Quảng Ngãi chưa được chuyên nghiệp, chưa được đào tạo bài bản lắm.
         Không lo lắng sao được khi đây là dự án sinh thái đầu tiên của Quảng Ngãi, “đứa con đầu lòng” của Phú Điền với vốn đầu tư giai đoạn I lên đến hơn 160 tỷ đồng, giai đoạn II sẽ được nâng vốn lên 98 tỷ đồng mở rộng dự án lên hơn 40 ha. “Quy mô của dự án phải đi cùng chất lượng dịch vụ chu đáo, chuyên nghiệp và chất lượng. Đây không chỉ  là tiêu chí đảm bảo thành công của dự án, mà Phú Điền còn muốn xây dựng một Khu du lịch sinh thái kiểu mẫu của Quảng Ngãi”, Giám đốc Trần Khắc Nguyên tin tưởng.
          Từ một cánh đồng hoang, khu du lịch sinh thái Bãi Dừa đã được Trần Khắc Nguyên phát hiện ra rồi đặt hết niềm tin và tâm huyết để hình hài một khu du lịch đẳng cấp đang dần hoàn thiện. 
          Đó cũng là khẳng định “nhãn quan” nhìn xa trông rộng của Trần Khắc Nguyên. Khó có thể tìm được vị trí đắc địa hơn, khi Bãi Dừa sở hữu lợi thế nằm trong quần thể thương cảng Thu Xà, Cổ Lũy xưa, có chùa Ông linh thiêng “độc nhất vô nhị” trên cả nước khi thờ phụng Quan Công, vị tướng Trung Hiếu Tiết Nghĩa. Dự án cũng chỉ cách TP. Quảng Ngãi 8 km, chừng 10 phút đi theo tuyến Nam sông Trà Khúc đã được đầu tư xây dựng là đến nơi.
          “Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa kết hợp du lịch tâm linh là dự án tiên phong của Quảng Ngãi tại thương cảng Thu Xà xưa nổi tiếng sầm uất, nơi chùa Ông linh thiêng là lợi thế rất lớn. Dự án tiên phong đánh thức tiềm năng du lịch Quảng Ngãi, góp phần từng bước phát triển ngành du lịch thành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ngãi”, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhận định.
          Xã hội hóa du lịch với sự tham gia của thành phần kinh tế tư nhân đang đem lại những sản phẩm độc đáo. Tuy nhiên, “một cây làm chẳng nên non”, để dự án có sức lan tỏa, tác động lớn đến du lịch Quảng Ngãi, tạo ra các sản phẩm đa dạng và kết nối với các địa phương lân cận Quảng Nam - Đà Nẵng - Quy Nhơn, theo Giám đốc Trần Khắc Nguyên, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cần quan tâm bố trí kinh phí phục dựng lại các phế tích thương cảng Thu Xà xưa cũng như Cổ Lũy Cô Thôn.
 
Những viên gạch xây lên nền tảng vững chắc
          Thương hiệu gạch Tuynel Phú Điền đã từ lâu nổi tiếng với phẩm đa dạng từ gạch xây tường; gạch block lát nền, các loại ngói mũi, ngói úp… Các sản phẩm này được các tập đoàn lớn trong nước như: Hòa Phát, Tập đoàn Hòa Bình, Tập đoàn Viettel, VSIP hay Conteccon… chọn sử dụng.
 
                    
                                                            Trần Khắc Nguyên trong lò gạch Tuynel của mình
            Sức tiêu thụ mạnh nên Phú Điền liên tục nâng công suất và xây mới nhà máy. Với một cơ sở sản xuất công suất 25 triệu viên/năm, đến nay Phú Điền đã đạt công suất 150 triệu sản phẩm các loại/năm với 3 nhà máy: Tuynel Phú Điền I tại Nghĩa Thắng (công suất 50 triệu viên/năm); Tuynel Phú Điền II tại xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành (công suất 50 triệu viên/năm) và nhà máy sản xuất gạch block Phú Điền tại KKT Dung Quất (công suất 50 triệu viên/năm).
           “Với công suất 3 nhà máy này, mỗi năm, Phú Điền cung ứng ra thị trường khoảng 150 triệu sản phẩm các loại nên thị trường đã được mở rộng đến Quảng Nam, lan ra Đà Nẵng và hướng đến thị phần lớn toàn miền Trung”, Giám đốc Trần Khắc Nguyên chia sẻ thêm.
           Từ một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, đường đi đến Công ty TNHH Phú Điền lớn mạnh là quá trình đầy những bất ngờ, táo bạo có phần liều lĩnh, nhưng luôn có tính dự báo chính xác của Trần Khắc Nguyên.
           Còn nhớ cách đây gần chục năm, đang làm gạch tuynel, Nguyên kéo tôi xuống KKT Dung Quất, đứng giữa mặt bằng một nhà máy sản xuất gạch block sắp phá sản, bỏ hoang cả năm trời và cho biết vừa mua lại nhà máy này. Tôi ngạc nhiên hỏi lại: Cả nhà máy, dây chuyền sản xuất… cổ lỗ sĩ này? 
            Nguyên cười như… trẻ thơ nhưng mang sức nặng của “kẻ” đi reo rắc niềm tin. Niềm tin đó chính là “đống sắt vụn” ngày nào đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Không chỉ cho sửa chữa, thay thế các thiết bị đã hư hỏng, Nguyên cho nhập thêm dây chuyền sản xuất từ nước ngoài về và bắt tay vào sản xuất gạch block. Sản phẩm bán chạy như… tôm tươi.
           Từ lò gạch thủ công, Phú Điền cũng là đơn vị sản xuất gạch đầu tiên tại Quảng Ngãi chuyển sang mô hình sản xuất gạch không nung, gạch công nghệ lò nung tuynel hiện đại nhất, đảm bảo môi trường. Và khi, các doanh nghiệp Quảng Ngãi đang còn lạ lẫm với công nghiệp 4.0, thì từ năm 2012 (cách đây 6 năm), Phú Điền của Trần Khắc Nguyên đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý (tự viết phần mềm, gắn camera) theo dõi, giám sát từng công đoạn sản xuất...
 
Vĩ thanh
            Đã từng quen biết Nguyên khá lâu, nhưng ít thấy Trần Khắc Nguyên với comple, cà vạt, giày tây hay tóc xịt keo láng coóng chỉn chu, mà là giản dị với dép lê, áo bỏ ngoài quần với dáng đi mảnh khảnh như chàng sinh viên ngày nào. 
            Họa hiếm mới thấy Nguyên mặc đồ “xa xỉ”, ấy là khi Nguyên sánh ngang các doanh nhân tiêu biểu cả nước lên sân khấu nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (doanh nghiệp và đầu tiên và duy nhất của Quảng Ngãi); Giải bạc chất lượng quốc gia cho các sản phẩm của Phú Điền hay Thương hiệu uy tín 2016 – Trusted Brand Index 2016...
           Từng một mình trên đất Đà Nẵng học Đại học Bách khoa, ấy vậy mà ngày tốt nghiệp rời Đà Nẵng về Quảng Ngãi, Nguyên không về một mình mà “dụ dỗ” thêm cô gái gốc Đà Nẵng tên Thanh, “hoa hậu” Quận 3, bây giờ là bà xã của Nguyên.
           Hai người lấy nhau gần chục năm, đã có với nhau 2 mặt con, trai gái đủ cả. Mỗi lần gặp gia đình trẻ ấy, luôn cảm nhận được sự ấm áp của hạnh phúc, lạc quan, yêu đời và chân tình. Thỉnh thoảng gặp bà xã Nguyên, tôi hay trêu, Chí Phèo ngày xưa sinh ra ở lò gạch, Trần Khắc Nguyên thì đi xây lò gạch và thành tỷ phú từ lò gạch. Thanh cười mãn nguyện.
 
                    
 
           Từ lò gạch, rẽ sang du lịch, môi trường khác, liệu có làm gạch ngói nữa không? Tôi thắc mắc, còn Nguyên lại cười: “Cuộc đời cần có những bước ngoặt mới biết khả năng mình. Với Phú Điền, gạch ngói vẫn là nền tảng cho sự phát triển, để góp xây nên những ngôi nhà hạnh phúc, còn du lịch là để phục vụ cộng đồng”. 
          Thanh cũng cười. Tôi chợt nhận ra, hai vợ chồng Nguyên có nét tính cách giống nhau - luôn cười. Như thể với gia đình này, cười là “liệu pháp” để mọi căng thẳng, mệt mỏi, khó khăn và gian nan đều tan biến.
                                                                                                                                                  Hà Minh

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Tại sao những chuyện không               . Nếu bạn muốn tìm lại con đường           . Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park

 tốt đẹp  lại xảy ra với người tốt?”                thành công:  6 điều chỉnh nhỏ                 Geun-hye:  Một cuộc đời  không

                                                                                    tạo ra thay đổi lớn.                                          thể buồn hơn

       NO PHOTO              NO PHOTO                 NO PHOTO                                                                         

 “Tại sao những chuyện không tốt đẹp lại xảy ra với người           Đây là những hướng dẫn được đưa ra bởi Martin Bjergegaar      Từng là “lá ngọc cành vàng” trước khi trở thành tổng thống,

  tốt?”.  Đó là một thắc mắc chúng ta thường nghe thấy khi         đồng sáng lập “nhà máy khởi nghiệp” Rainmaking và  Jordan       bà Park Geun-hye từng tuyên bố rằng mình không có gia

  ai đó xảyra những chuyện không như ý. Nhưng thế nào là         Milne – doanh nhân, nhà văn người Canada. Nội dung này           đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có. 

 “chuyện không tốt đẹp”, chúng ta có thể xác định được ....          được trích từ cuốn “ Thành công không cần trả giá”)                    Vậy mà…

 

     . “Thu thuế cũng như vặt lông vịt”             . Để được cuộc đời đón nhận,  6              .Cái giá của lương tâm  và 

          và những “nỗi niềm” cùng…                 việc dưới đây bạn đừng làm nhé             câu chuyện của người nghèo

                    Bộ tài chính       

                                                          

Mấy ngày qua, dư luận nước ta lại ồn ào vì đề xuất đánh thuế               Cứ làm những điều này bảo sao người khác có muốn        Trên thế gian, mỗi người đều có quyền theo đuổi chân lý

mới của Bộ Tài Chính. Đề xuất này, cộng với tuyên bố gần đây            cũng không dám tin tưởng bạn: Hứa suông quá nhiều,         và  giữ vững đức tin của mình, bất luận người đó giàu hay 

là “tăng thuế môi trường vào giá xăng được đa phần người dân           "thảo mai"... là những điều mà bạn cần tiết chế nếu như       nghèo.Tuy nhiên, lương tâm lại là chuyện khác, chẳng 

đồng ý”, khiến câu nói đầy tranh cãi của một vị tiến sĩ kinh tế....           không muốn trở thành người không đáng tin tưởng               mấy ai   biết được lương tâm có giá bao nhiêu

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Chuyện chấn động: “Không có nhà khoa học lớn nào có thể an          . Khi giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng?  Rất có thể, nếu bạn không

                                                                          toàn với cậu bé này”.                                                                                    biết trước những điều này

. Chín điều xương máu tôi muốn các sếp nhớ để  tránh đi vòng        .Câu chuyện dành cho những ai đang chịu “bó tay. com”:  Cuộc 

                                                                      vo, mất cả cuộc đời                                                                            điện  thoại chấn động lúc nửa đêm 

. Xưa có một người đàn ông  luôn thất bại trong cuộc sống…           .Chuyện chưa từng có trong khoa cử Việt: Không làm được 

. Đã bao lâu rồi  bạn chưa về nhà thăm cha mẹ?                                                                                                                               bài vẫn đỗ tiến sĩ

."Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa” . Bè thì nhiều, bạn chẳng mấy ai, Tri kỷ khó tìm, biết chỗ nào để gặp?

. Cậu bé và cây đại thụ:  Câu chuyện của mọi đời người                  . Cậu bé cầm 1 đô la đi mua "Thượng đế"  và cái   kết đẹp của tình người          

. Nếu đến một ngày bạn cảm thấy cuộc sống bế tắc?  5 phương      . Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn một con sư tử hùng mạnh.  

                                                         cách dưới đây bạn có thể cần                                                                     Nhưng làm gì để đánh thức nó?

. Nếu cấp dưới của bạn bỏ việc nhiều,  hãy đọc ngay bài viết này!         .15 bài học cuộc sống  mà tôi chỉ rút ra được khi ở tuổi 50

. Vận may từ đâu đến?  Làm thế nào để có được vận may?               . Khi bạn cảm thấy bất lực, chán nản  và mất hy vọng vào cuộc sống, 

8 mẩu chuyện nhỏ mang theo  những bài học lớn đáng suy ngẫm                                                                    hãy đọc 9 câu chuyện này

. Muốn biết bản thân có quý nhân giúp đỡ hay không,  chỉ                       . Hiểu được 5 điều dưới đây, sếp chắc chắn  sẽ được anh em 

                                                    cần nhìn vào 1 đặc điểm này là đủ                                                                             đi theo đến cùng trời cuối đất 

. Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn”               . 3 câu chuyện nhỏ,  3 bài học lớn, thiết tưởng ai cũng nên đọc

                                          dưới đây có thể giúp bạn “khỏe hơn”          . Bạn thông minh, có thể.  Nhưng tại sao vẫn chưa thể giàu? 

 . Chuyện con sói mẹ bị mắc bẫy ở Alaska  và câu hỏi: Lẽ                         .Câu chuyện khiến vạn người cảm khái:  Hạnh phúc

                                 nào con người không bằng con vật?                                                                           luôn ở chặng cuối cùng…

 . Vận may tìm kiếm được không?                                                         .Cô bé thần đồng người Mỹ và những giấc mơ về Chúa trời chấn động.    

. 8 chiến thuật lợi hại nhất trong “Binh pháp Tôn Tử”,  hiểu        . Một con bò và bài học thức tỉnh đời người: Ai cũng cần biết để sống ý nghĩa hơn 

                                        được một nửa là có thể thành công                 . 16 Bài học trước khi muốn làm giàu        

. Nếu bạn đang bị khó khăn làm chùn bước,  những lời                    .Tuổi 30 và tương lai gần như bế tắc,bạn sẽ chờ đợi gì ở phía trước?

                                                                                      này không thể bỏ qua…           .Cái chén vỡ của ông lão ăn mày  và bài học thức tỉnh chàng trai trẻ 

.Giai thoại những lời “sấm truyền” huyền bí  của                             . Có một câu chuyện kể rằng,  có một ông lão đi tìm ân 

                                                   “nhà tiên tri” số một Việt Nam                                                                                    nhân cứu con gái…

.Tào Tháo để lại 4 tuyệt chiêu dùng người, ai lĩnh hội được                 .“Người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất ở Mỹ” chia sẻ  với             

                                                   chắc chắn thành nghiệp lớn                            những ai có một quá khứ đầy đau khổ và tương lai mờ mịt 

. Đừng dạy con bạn cách chiến thắng, hãy cho chúng biết           . Vì sao người xưa nói: ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ’? Làm kẻ

                                                             cách thất bại như thế nào                                                          kẻ khù khờ thế nào để được hưởng phúc

. Người tổ chức cuộc tiêu diệt Osama bin Laden: Nếu bạn muốn             . Người oán trách Thượng đế  và cuộc hội thoại ai cũng nên đọc

                           thay đổi thế giới, đừng bao giờ “rung chuông”        . Với Israel “Hãy cứ thử nghiệm, hãy cứ thất bại, chúng 

 . Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?                                                                                                        ta có thể thành công

. Nhà vua hỏi: ‘Chuyện quan trọng nhất trong đời là gì?’.                    .Bức thư Tổng thống Lincoln gửi giáo viên của con trai,  

                                                                      Vị ẩn sĩ trả lời làm ông bội phục                                                                              bậc cha mẹ nên đọc một lần

 . Đừng tin họ                                                                                      .“Cô là vợ của Đức Chúa Trời đúng không?”.  Ba câu chuyện đẹp về ...

 . Có phải Chúa muốn người Do Thái thông minh  hơn tất cả không?  . Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Hãy đọc & ngẫm, sẽ có "thu hoạch"!     

  . Kiên trì - Bài học lớn nhất để thành công                                           . 11 lần gõ cửa  và con đường đi đến thành công

  . Để sớm trở thành sếp                                                                               . Cái chết tức tưởi của Trương Phi & bốn bài học cho hậu thế 

  . Câu chuyện về thói quen                                                                         . Cục đá vô tri và món quà vô giá