HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Từ ông chủ lò gạch đến du lịch 4 sao:
Một khát vọng “vượt tầm” của chàng trai xứ Quảng
 
         Giám đốc Trần Khắc Nguyên thuộc dạng trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề. Vậy nhưng, nếu so sánh quy mô doanh nghiệp, Công ty TNHH Phú Điền mà Nguyên làm Giám đốc thì không hề nhỏ chút nào, thậm chí thuộc dạng top ten tại địa phương.
 
                     
                         Trần Khắc Nguyên nhận giải Bạc chất lượng quốc gia năm 2017 cho các sản phẩm của Phú Điền
          Ngày Trần Khắc Nguyên đưa ra ý tưởng về dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa với số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, ai cũng nhìn Nguyên như người… ngoài hành tinh.
          Không phải vì không tin vào khả năng đầu tư, điều hành công việc, năng lực tài chính của Trần Khắc Nguyên, của Phú Điền, mà chính là dự án nằm ở vùng đất hạ nguồn sông Trà Khúc bỏ hoang hàng chục năm nay khiến ai nhìn vào cũng e ngại thay cho         Nguyên. Điều e ngại nữa là, thực tế Trần Khắc Nguyên đang điều hành 3 nhà máy sản xuất gạch ngói, chả liên quan gì đến du lịch, vậy mà dám “liều lĩnh” lấn sân sang lĩnh vực này, ở dự án đầu tiên mà “chơi” luôn lên đẳng cấp 4 sao.
          Tôi cũng vậy, nghe xong rồi… để đó, bẵng một thời gian sau gặp lại, hỏi chuyện Nguyên, Nguyên vừa nói vừa cười: “Phú Điền đang đầu tư thi công Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa”. 
          Khá ngạc nhiên, nhưng càng ngạc nhiên hơn với tiến độ thi công “thần tốc” của chủ đầu tư. Dự án khởi công tháng 3/2017, nghĩa là mới hơn một năm đã thi công đạt hơn 95% xây dựng phần thô, đang hoàn thiện và chuẩn bị đi vào vận hành cuối năm nay. “Đó là còn vướng mặt bằng, nếu thông thoáng thì dự án có khi đã đưa vào sử dụng rồi”, Nguyên cho biết.
         Có một điều làm Nguyên lo lắng là nhân lực vận hành dự án, do lao động cho ngành du lịch, dịch vụ ở Quảng Ngãi chưa được chuyên nghiệp, chưa được đào tạo bài bản lắm.
         Không lo lắng sao được khi đây là dự án sinh thái đầu tiên của Quảng Ngãi, “đứa con đầu lòng” của Phú Điền với vốn đầu tư giai đoạn I lên đến hơn 160 tỷ đồng, giai đoạn II sẽ được nâng vốn lên 98 tỷ đồng mở rộng dự án lên hơn 40 ha. “Quy mô của dự án phải đi cùng chất lượng dịch vụ chu đáo, chuyên nghiệp và chất lượng. Đây không chỉ  là tiêu chí đảm bảo thành công của dự án, mà Phú Điền còn muốn xây dựng một Khu du lịch sinh thái kiểu mẫu của Quảng Ngãi”, Giám đốc Trần Khắc Nguyên tin tưởng.
          Từ một cánh đồng hoang, khu du lịch sinh thái Bãi Dừa đã được Trần Khắc Nguyên phát hiện ra rồi đặt hết niềm tin và tâm huyết để hình hài một khu du lịch đẳng cấp đang dần hoàn thiện. 
          Đó cũng là khẳng định “nhãn quan” nhìn xa trông rộng của Trần Khắc Nguyên. Khó có thể tìm được vị trí đắc địa hơn, khi Bãi Dừa sở hữu lợi thế nằm trong quần thể thương cảng Thu Xà, Cổ Lũy xưa, có chùa Ông linh thiêng “độc nhất vô nhị” trên cả nước khi thờ phụng Quan Công, vị tướng Trung Hiếu Tiết Nghĩa. Dự án cũng chỉ cách TP. Quảng Ngãi 8 km, chừng 10 phút đi theo tuyến Nam sông Trà Khúc đã được đầu tư xây dựng là đến nơi.
          “Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa kết hợp du lịch tâm linh là dự án tiên phong của Quảng Ngãi tại thương cảng Thu Xà xưa nổi tiếng sầm uất, nơi chùa Ông linh thiêng là lợi thế rất lớn. Dự án tiên phong đánh thức tiềm năng du lịch Quảng Ngãi, góp phần từng bước phát triển ngành du lịch thành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ngãi”, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhận định.
          Xã hội hóa du lịch với sự tham gia của thành phần kinh tế tư nhân đang đem lại những sản phẩm độc đáo. Tuy nhiên, “một cây làm chẳng nên non”, để dự án có sức lan tỏa, tác động lớn đến du lịch Quảng Ngãi, tạo ra các sản phẩm đa dạng và kết nối với các địa phương lân cận Quảng Nam - Đà Nẵng - Quy Nhơn, theo Giám đốc Trần Khắc Nguyên, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cần quan tâm bố trí kinh phí phục dựng lại các phế tích thương cảng Thu Xà xưa cũng như Cổ Lũy Cô Thôn.
 
Những viên gạch xây lên nền tảng vững chắc
          Thương hiệu gạch Tuynel Phú Điền đã từ lâu nổi tiếng với phẩm đa dạng từ gạch xây tường; gạch block lát nền, các loại ngói mũi, ngói úp… Các sản phẩm này được các tập đoàn lớn trong nước như: Hòa Phát, Tập đoàn Hòa Bình, Tập đoàn Viettel, VSIP hay Conteccon… chọn sử dụng.
 
                    
                                                            Trần Khắc Nguyên trong lò gạch Tuynel của mình
            Sức tiêu thụ mạnh nên Phú Điền liên tục nâng công suất và xây mới nhà máy. Với một cơ sở sản xuất công suất 25 triệu viên/năm, đến nay Phú Điền đã đạt công suất 150 triệu sản phẩm các loại/năm với 3 nhà máy: Tuynel Phú Điền I tại Nghĩa Thắng (công suất 50 triệu viên/năm); Tuynel Phú Điền II tại xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành (công suất 50 triệu viên/năm) và nhà máy sản xuất gạch block Phú Điền tại KKT Dung Quất (công suất 50 triệu viên/năm).
           “Với công suất 3 nhà máy này, mỗi năm, Phú Điền cung ứng ra thị trường khoảng 150 triệu sản phẩm các loại nên thị trường đã được mở rộng đến Quảng Nam, lan ra Đà Nẵng và hướng đến thị phần lớn toàn miền Trung”, Giám đốc Trần Khắc Nguyên chia sẻ thêm.
           Từ một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, đường đi đến Công ty TNHH Phú Điền lớn mạnh là quá trình đầy những bất ngờ, táo bạo có phần liều lĩnh, nhưng luôn có tính dự báo chính xác của Trần Khắc Nguyên.
           Còn nhớ cách đây gần chục năm, đang làm gạch tuynel, Nguyên kéo tôi xuống KKT Dung Quất, đứng giữa mặt bằng một nhà máy sản xuất gạch block sắp phá sản, bỏ hoang cả năm trời và cho biết vừa mua lại nhà máy này. Tôi ngạc nhiên hỏi lại: Cả nhà máy, dây chuyền sản xuất… cổ lỗ sĩ này? 
            Nguyên cười như… trẻ thơ nhưng mang sức nặng của “kẻ” đi reo rắc niềm tin. Niềm tin đó chính là “đống sắt vụn” ngày nào đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Không chỉ cho sửa chữa, thay thế các thiết bị đã hư hỏng, Nguyên cho nhập thêm dây chuyền sản xuất từ nước ngoài về và bắt tay vào sản xuất gạch block. Sản phẩm bán chạy như… tôm tươi.
           Từ lò gạch thủ công, Phú Điền cũng là đơn vị sản xuất gạch đầu tiên tại Quảng Ngãi chuyển sang mô hình sản xuất gạch không nung, gạch công nghệ lò nung tuynel hiện đại nhất, đảm bảo môi trường. Và khi, các doanh nghiệp Quảng Ngãi đang còn lạ lẫm với công nghiệp 4.0, thì từ năm 2012 (cách đây 6 năm), Phú Điền của Trần Khắc Nguyên đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý (tự viết phần mềm, gắn camera) theo dõi, giám sát từng công đoạn sản xuất...
 
Vĩ thanh
            Đã từng quen biết Nguyên khá lâu, nhưng ít thấy Trần Khắc Nguyên với comple, cà vạt, giày tây hay tóc xịt keo láng coóng chỉn chu, mà là giản dị với dép lê, áo bỏ ngoài quần với dáng đi mảnh khảnh như chàng sinh viên ngày nào. 
            Họa hiếm mới thấy Nguyên mặc đồ “xa xỉ”, ấy là khi Nguyên sánh ngang các doanh nhân tiêu biểu cả nước lên sân khấu nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (doanh nghiệp và đầu tiên và duy nhất của Quảng Ngãi); Giải bạc chất lượng quốc gia cho các sản phẩm của Phú Điền hay Thương hiệu uy tín 2016 – Trusted Brand Index 2016...
           Từng một mình trên đất Đà Nẵng học Đại học Bách khoa, ấy vậy mà ngày tốt nghiệp rời Đà Nẵng về Quảng Ngãi, Nguyên không về một mình mà “dụ dỗ” thêm cô gái gốc Đà Nẵng tên Thanh, “hoa hậu” Quận 3, bây giờ là bà xã của Nguyên.
           Hai người lấy nhau gần chục năm, đã có với nhau 2 mặt con, trai gái đủ cả. Mỗi lần gặp gia đình trẻ ấy, luôn cảm nhận được sự ấm áp của hạnh phúc, lạc quan, yêu đời và chân tình. Thỉnh thoảng gặp bà xã Nguyên, tôi hay trêu, Chí Phèo ngày xưa sinh ra ở lò gạch, Trần Khắc Nguyên thì đi xây lò gạch và thành tỷ phú từ lò gạch. Thanh cười mãn nguyện.
 
                    
 
           Từ lò gạch, rẽ sang du lịch, môi trường khác, liệu có làm gạch ngói nữa không? Tôi thắc mắc, còn Nguyên lại cười: “Cuộc đời cần có những bước ngoặt mới biết khả năng mình. Với Phú Điền, gạch ngói vẫn là nền tảng cho sự phát triển, để góp xây nên những ngôi nhà hạnh phúc, còn du lịch là để phục vụ cộng đồng”. 
          Thanh cũng cười. Tôi chợt nhận ra, hai vợ chồng Nguyên có nét tính cách giống nhau - luôn cười. Như thể với gia đình này, cười là “liệu pháp” để mọi căng thẳng, mệt mỏi, khó khăn và gian nan đều tan biến.
                                                                                                                                                  Hà Minh

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Vậy, rốt cuộc, tiền tài,  danh vọng           . Hãy yên tâm và đừng lo lắng,  bởi    . Giấc mơ của một người đàn bà được

của con người từ đâu mà đến?                Thiên Đường đã có sẵn sự an bài.               ghép tim và con đường tìm lại

                                                                                                                                                             người cho tạng.

           NO PHOTO                      NO PHOTO                     NO PHOTO

 

Hết thảy những phúc báo đời này của một người có phải đến từ       “Đừng lo nhé, đừng lo nhé con, xem Thiên Đường đã có        Sau ca ghép tim từ một người đàn ông, tính cách của

sự cố gắng, nỗ lực và sự tranh giành mà có? Vì sao có người           sẵn một kế hoạch cho con” – ca từ bài hát tạm biệt mà           cô Claire Sylvia bỗng nhiên trở nên rất nam tính. Và 

tranh giành mãi vẫn không được? Thậm chí tranh được rồi                FIFA dành cho các cầu thủ sau trận chung kết không             điều đặc  biệt hơn, với giấc mơ gặp người đàn ông ấy, 

cũng bị mất đi? Vậy, phúc phận của một người rốt cuộc từ...              chỉ là lời tôn vinh các nhà vô địch, mà còn…                           cô đã tìm được...

 

.Ngẫm chuyện Hoàng đế Nghiêu xưa,         . Tính cách quyết định vận mệnh. Vậy   . Tại sao chỉ có 4 tỷ phú đô la?  

      soi chút lòng nay của những                          kiểu người như thế nào sẽ luôn             Tại người Việt kém hay…

               người làm sếp                                               được may mắn mỉm cười?

                                                      NO PHOTO

 

“Cuộc sống của dân chúng không tốt, không thể đem tất cả          “Thái độ của một người quyết định hết thảy và tính cách           Việt Nam có 4 tỷ phú đô la hay nhiều hơn còn phụ thuộc

đổ cho thiên tai được, phải tự xét lại bản thân mình. Ta                 quyết định vận mệnh”. Một người có phúc báo hay không,          vào sự phát triển chậm rãi hay nhanh chóng của khu vực 

không thể oán trách dân chúng không nhẫn chịu mà phải             quý nhân nhiều hay ít đều có quan hệ chặt chẽ với...                    kinh tế tư nhân.

xét lại xem bản thân mình cai quản có chỗ nào sai trái!”

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                     . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                   nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có       . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

.Tâm lý bầy đàn, chạy theo đám đông  – Một lựa chọn để                  . Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin

                                                                      cuộc đời…chìm nghỉm                                                                                 ăn sau thành tể tướng

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . “Thà rằng…” để cuộc đời không phải hối tiếc vì ... sai lầm trong đời  

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                         . Hãy một lần nghe chuồn chuồn nói:  “Thế giới của anh

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                                                                                        thực ra chỉ là một nhà tù

 . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                    . Trước những lựa chọn của đời người: Đây là 5 suy nghĩ   

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                          chẳng thể nào đưa bạn đến thành công được!    

. Có bao giờ bạn tự hỏi  mình sẽ là ai sau 10 năm, 20 năm tới?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

. Con tuấn mã, chú ếch lười  và bài học về cơ hội                                 . Chuyện cô gái trẻ trượt vòng phỏng vấn,  & 5 usd mở cánh cửa vào đời 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?