HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Hai đồng sáng lập Genius Tom Lehman và Ilan Zechory
 
Từ một đoạn ca từ trong bài hát "Family Ties",
một công ty triệu đô đã ra đời như thế
 
        Genius khởi điểm ban đầu từ thắc mắc về một câu rap, đó là một đoạn ca từ trong bài hát "Family Ties" được thể hiện bởi rapper Cam'ron, sau đó liên tục phát triển và trở thành công ty có doanh thu triệu USD.
 
Khi thắc mắc về câu rap của một bài hát, đoạn thơ trong tác phẩm Shakespeare, một báo cáo tin tức hoặc địa chỉ của một tiểu bang, Genius có thể là lựa chọn hữu ích. Dịch vụ trực tuyến cung cấp những giải thích từ cộng đồng cho lời bài hát và nhiều nguyên liệu khác. Nền tảng bắt đầu từ dự án hiphop giờ đây đã có hơn 100 triệu lượt truy cập đến website và ứng dụng mỗi tháng.
 
Genius là đứa con tinh thần của bộ ba người bạn thời đại học gồm Tom Lehman, Ilan Zechory and Mahbod Moghadam. Năm 2009, Lehman hỏi Moghadam ý nghĩa một đoạn ca từ trong bài hát "Family Ties" được thể hiện bởi rapper Cam'ron. Một tuần sau, anh tự viết code cho trang web chuyên chú thích các lời bài hát.
 
“Ý tưởng là tạo ra cuộc trò chuyện tương tự mà chúng tôi từng có về âm nhạc trong căn hộ của mình nhưng giờ đây diễn ra trên internet, nhờ đó mà ai cũng có thể cùng tham gia”, Lehman - người sau này trở thành CEO của dự án cho biết.
 
Khi nền tảng ra mắt vào tháng 8/2009, Lehman là lập trình viên, Zechory quản trị dự án tại Google và Moghadam là luật sư. Sau đó một thời gian, cả ba đã quyết định nghỉ việc để dành toàn tâm cho nền tảng này.
 
                    
 
Trong những ngày đầu, bộ ba tự viết chú thích cho các câu hip hop. Một trong những bài hát đầu tiên được đăng tải trên Genius là "Killa Cam” của Cam'ron. Chú thích sẽ hiện ra khi người dùng nhấp vào đoạn văn bản trên web.
 
Ban đầu, Genius chỉ mở cho những người bạn của các nhà sáng lập. Tuy nhiên, vào giữa năm 2010, cộng đồng bắt đầu truy cập và đóng góp vào dự án khi mọi người tìm kiếm ca từ bài hát trên Google và kết quả dẫn về Genius.
 
“Việc mở rộng trang web theo phong cách Wikipedia xuất phát từ nhu cầu muốn trao đổi lời bài hát với những người thông minh, vui tính và sâu sắc hơn chúng tôi”, CEO tiết lộ.
 
Kể từ đây, người dùng mới bắt đầu thêm chú thích vào nhiều dạng nguyên liệu khác ngoài lời các bài hát rap theo nguyên bản ban đầu. Lehman nói thoạt tiên điều này có khiến cho những nhà đồng sáng lập cảm thấy khó chịu vì mọi thứ đã đi xa hơn so với tưởng tượng của họ.
 
“Nhưng chúng tôi nhận ra căn bản là mọi người chỉ muốn dùng công nghệ mà chúng tôi xây dựng cho những dạng nội dung khác và bắt đầu những cuộc đối thoại mới xung quanh chúng”, anh giải thích lý do chấp nhận thích ứng với người dùng.
 
Năm 2011, họ tham gia vườn ươm Y Combinator và trở thành startup phát triển nhất trong lịch sử của chương trình này. Dự án nhận được 1,8 triệu USD tiền tài trợ và qua đó có thể mở văn phòng riêng. Năm 2012, công ty nhận thêm 15 triệu USD đầu tư của hãng đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz từ thung lũng Silicon.
 
Từ những thành công liên tiếp, ba đồng sáng lập cũng có tên trong danh sách đề cử 30 Under 30 của Forbes vào tháng 12/2012.
 
Điểm nhấn quan trọng của công ty là sự tham gia của chính các rapper - người sáng tác bài hát, như Nas của Queensbridge, 50 Cent, RZA và A$AP Rocky. Từ đây, Genius quyết định tạo ra phần “Nghệ sĩ xác nhận” – nơi nghệ sĩ có thể chú thích, kiểm duyệt và chỉnh sửa lời bài hát của mình.
 
                     
 
Genius có tên ban đầu là Rap Exegesis - chú thích rap, sau đó đổi tên thành Rap Genius. Đến 2014, nền tảng được gọi là Genius nhằm phản ánh chức năng rộng hơn. Cùng năm, công ty ra mắt ứng dụng dành cho thiết bị iOS và một năm sau đó cho Android.
 
Giờ đây bất kỳ ai cũng có thể thêm chú thích trên Genius và mọi người có thể bình chọn cho những nội dung mà mình yêu thích. Kênh Youtube của dự án đã có 2,2 triệu người đăng ký và công ty đạt ngưỡng doanh thu 10 triệu USD vào năm ngoái.
 
Genius có trụ sở ở Brooklyn, New York với 85 nhân viên. Đến nay, công ty đã huy động được nguồn vốn 79 triệu USD. Các nhà đầu tư đứng sau họ còn có CEO Reddit Alexis Ohanian, rapper nổi tiếng Eminem, diễn viên Ashton Kutcher…
 
Công ty đang dùng số tiền gọi vốn mới nhất vào việc hợp tác với các thương hiệu. Lấy ví dụ, họ có thể kết hợp với Spotify cung cấp chức năng “phía sau lời bài hát”, cho phép người dùng nghe ca khúc và đọc chú thích ca từ trên màn hình của thiết bị đang sử dụng.
 
Tuy nhiên, hành trình của công ty cũng không hề trơn tru. Moghadam đã từ chức vào năm 2014 sau khi chú thích về tuyên ngôn nhạy cảm của một tay súng. Lehman thừa nhận nguồn nguyên liệu của đám đông cộng đồng “không phải lúc nào cũng là quá trình sạch sẽ và ngăn nắp” nhưng anh luôn xem Genius là “dự án kiến thức 100 năm”.
 
Trong 91 năm tiếp theo của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp khả năng kể chuyện của âm nhạc”, CEO hé lộ tham vọng.
 
                                                                                                                                         Trương Sanh (VnE)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường