HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Thành công chỉ có mỗi công thức duy nhất: Đam mê + Kiên trì khổ luyện + May mắn
 
Từ chuyện thủ môn Bùi Tiến Dũng từng làm phụ hồ,
nghĩ về cái hạnh phúc của con người là được ngồi đúng chỗ
 
            Sau chiến thắng huyền thoại của tuyển U23 Việt Nam, suốt mấy ngày trời con gái tôi chỉ lên mạng săn tìm thông tin về thủ môn có bàn tay vàng Bùi Tiến Dũng. Nào là cậu ấy được các người đẹp showbiz thả thính thế nào, được hứa hẹn mời đi đóng phim, làm người mẫu ra sao, được tận mấy triệu like trên Facebook, được cả thủ tướng khen ngợi, rồi nàng cười toe toét rằng Dũng ngày trước đã phải đi làm phụ hồ. Tôi bảo phụ hồ thì đã sao, thế đã là tốt lắm, con không biết các danh thủ trên thế giới nhiều người còn sinh ra ở những khu ổ chuột kia.
 
          Thực tế cho thấy, các cầu thủ lừng danh nhất thời đại nằm trong danh sách FIFA 100, ngoài một số ít là con nhà nòi, còn lại phần nhiều xuất thân từ các khu dân cư lao động, trong các gia đình nông dân, công nhân bần hàn, bố làm mỏ than, bảo vệ, thợ lắp ráp nhà bếp, thợ điện, thợ làm bánh, công nhân đường ray, đóng tàu, bán hàng thuê. Hoặc nhà đông con đến bảy tám người, cha mẹ bỏ nhau, mẹ đi biệt tích từ lúc cầu thủ còn nhỏ xíu. Các cầu thủ tương lai nhà nghèo đến nỗi gia đình đã chọn sẵn cho việc trở thành công nhân mỏ than, tài xế xe tải hay thợ cơ khí như George Weah, Eric Cantona, Franz Beckenbauer, Dino Zoff… Chưa kể nhiều ngôi sao hàng đầu còn lớn lên từ khu ổ chuột như Maradona hay Rivaldo.
          Nhưng trong cái không may đâm có cái may. Hoàn cảnh vất vả khiến đấng sinh thành của các thiên tài sân cỏ không còn cách nào khác để có thể kè kè trông nom cậu con trai hiếu động của mình. Vậy là các ông tướng được thỏa thích ra vỉa hè đá bóng, người lấm đất lấm cát lấm tuyết vô tư, đá đến bao giờ về thì về. Chứ chẳng may phải sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở Hà Nội thì khéo lại thành bất hạnh, vì yên trí trăm phần những cặp giò vàng, giò kim cương ấy giờ đang ngồi bàn giấy xem đá bóng mà thèm rơi nước mắt.
 
                       
                                            Bất cứ ai luyện tập một chuyên môn nào đó liên tục trong suốt 10.000 giờ
                                                           đều có thể trở thành bậc thầy trong nghề nghiệp
          Phàm việc gì cũng vậy, muốn thành công chỉ có mỗi công thức duy nhất: Đam mê + Kiên trì khổ luyện + May mắn (tình cờ gặp được mắt xanh phát hiện ra tài năng sớm hoặc sinh ra trong gia đình luôn thấu hiểu con cái để khuyến khích khả năng của con mình).
           Trong cuốn sách “Những kẻ xuất chúng”, nhà tâm lý học Malcolm Gladwell đã đưa ra quy tắc 10.000 giờ, được gọi là “Mười nghìn giờ là con số kỳ diệu của sự vĩ đại”. Trên nguyên tắc này, bất cứ ai luyện tập một chuyên môn nào đó liên tục trong suốt 10.000 giờ đều có thể trở thành bậc thầy trong nghề nghiệp mà họ lựa chọn, như cách Bill Gates đã từng bắt tay vào việc giải mã máy tính khi ông mới chỉ là một thiếu niên. Nghĩa rằng muốn thành nhà toán học thì đêm cũng phải nằm mơ giải phương trình. Muốn nói giỏi tiếng Anh thì lúc kêu đau cũng thành phản xạ mà kêu bằng… tiếng Anh. Đến bà bán thịt, làm cái việc ta không thể nào làm nổi là mua hai lạng bả xẻo đúng hai lạng không thừa không thiếu một hoa, ấy là vì cả đời đã ngồi xẻo thịt đến cả vạn lần.
 
                       
                                                         Chúng nói rằng thà tự học còn dễ hiểu hơn nghe thầy giảng
            Lớp con gái tôi đang học có một thầy dạy lý rất kém cỏi trong việc truyền đạt. Dạy được một kỳ thì thầy mắc phải khiếu nại liên tục từ phía phụ huynh học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Lý do là thầy dạy xong trò không hiểu gì cả, học lực môn giảm sút từng ngày. Tôi cũng nhận ra điều đó khi con gái mình rất say mê môn vật lý vào năm lớp 7 nhưng bắt đầu cảm thấy sách giáo khoa lý xa lạ như tiếng nước ngoài khi lên lớp 8. Những trò giỏi lý ít ỏi trong lớp đều là do đi học thêm ngoài hoặc tự lên Google tải các phần mềm học lý về.
          Chúng nói rằng thà tự học còn dễ hiểu hơn nghe thầy giảng, vì nhiều lần chỉ lỡ hỏi thầy một câu thôi thì đang từ một vấn đề rất đơn giản thầy bỗng biến nó thành phức tạp bằng cách giải thích dài dòng văn tự hết gần cả tiết với đủ các định lý, định luật từ thời ông tổ vật lý. Nghe kể vậy tôi cũng bức xúc quá, mấy bận đã định lên Ban giám hiệu gia nhập vào tập thể đang khiếu nại kia.
          Trường con gái tôi theo học là hệ tư thục đào tạo theo chương trình quốc tế, ý kiến của phụ huynh luôn được tôn trọng hàng đầu như cách một công ty ứng xử với khách hàng. Nên nhiều lần các trò đi ngang qua phòng chờ giáo viên đều thấy thầy giáo trẻ đang ngồi khóc thút thít trước mặt các giáo viên khác. Thầy bị phụ huynh toàn khối gây sức ép lên hiệu trưởng.
 
                       
                                                                             Những người chuyên môn yếu,
                              không bao giờ dám tự tin nhận xét phê bình đồng nghiệp hay giáng điểm xấu cho học trò
           Thầy xấu hổ, nhưng một nguy cơ khác còn gây đau khổ hơn là thầy sắp mất việc. Chẳng biết làm thế nào nên thầy đành khóc. Có lẽ đến hiệu trưởng cũng mủi lòng mà để thầy tiếp tục được đứng lớp sau khi đôi bên cùng nỗ lực hết sức để cải thiện bài giảng. Thầy vẫn lên lớp hàng ngày, nhưng với tư thế nem nép của một ông đồ biết thân biết phận rằng mình giảng chẳng ra sao. Vậy là học trò thỏa sức bắt nạt thầy. Những đứa trẻ lớp sáu ngông cuồng thuộc dạng con nhà bắt đầu muốn nói gì thì nói, hành động sao cũng được vì biết tỏng thầy đang sợ tất tật những ai có mặt trong trường này. Nghe kể đến nông nỗi thế thì tôi cũng thương thầy, chấp nhận việc con mình mù tịt môn khoa học này mà thôi cái ý đồ lên trường kiện cáo.
           Con gái tôi và những đứa bạn cùng lớp cũng thôi dần bức xúc vì “Mẹ ơi, tất cả các bài kiểm tra vật lý con chẳng làm được câu nào mà điểm trung bình vẫn bảy phẩy năm nè”. Lúc ấy tôi thở dài.
           Đi dạy gần 20 năm nên tôi hiểu lắm. Những người chuyên môn yếu, không bao giờ dám tự tin nhận xét phê bình đồng nghiệp hay giáng điểm xấu cho học trò. Họ đang sống một cuộc đời sao cũng được hết sức tội nghiệp. Tôi nghĩ bụng rằng thầy giáo ấy chắc hẳn khổ tâm lắm, vì hạnh phúc là sáng muốn đi làm, chiều muốn về nhà kia mà. Đằng này thầy đến trường gặp ai cũng sợ sệt, sợ người ta nhìn thấu rằng mình không biết giảng bài, dù rằng ai cũng biết cả rồi.
 
                       
                                             Tôi thì đã không giỏi ăn nói. Ước mơ của tôi là được làm kỹ sư điện tử.
          Sợ từ hiệu trưởng đến phụ huynh, sợ từ lao công đến đồng nghiệp, sợ cả những đứa trẻ lớp 6 còn đang sún răng. Hoài bão của người đàn ông, của một thanh niên sục sôi ý chí mới bước vào đời khốn khổ chết vùi cùng bảng phấn.
          Trong khi thầy không phải người dốt, bởi nhờ có bằng tốt nghiệp hạng giỏi mà thầy mới được tuyển thẳng vào trường, chỉ là không đủ kỹ năng truyền đạt mà thôi. Cứ như thể được tôi chia sẻ cái ý nghĩ thần giao cách cảm ấy mà sau một buổi học về con gái tôi kể: “Hôm nay vừa bước vào lớp, thầy dạy lý tự dưng thốt lên: Các em không thích tôi chứ gì. Còn tôi cũng chẳng báu gì cái nghề dạy học này đâu. Tôi thì đã không giỏi ăn nói. Ước mơ của tôi là được làm kỹ sư điện tử.
          Tôi đã thi đỗ vào một trường khác đúng sở trường nhưng đành phải theo học sư phạm với lý do là trường này miễn học phí. Nhà tôi thì nghèo, nếu không theo đường sư phạm thì tôi có nguy cơ phải bỏ học vì không thể đủ tiền trang trải. Ra trường, tôi vẫn mong tìm được một công việc liên quan đến mơ ước cũ với vốn liếng đã học, nhưng kết quả là tôi bị thất nghiệp mấy năm trời. Chẳng ai chịu nhận tôi cả. Tôi cứ ở quê với bố mẹ, ăn bám bố mẹ cho hàng xóm chê cười. Xong rồi không chịu nổi, tôi tiếp tục phải đi tìm việc và được nhận vào đây. Tôi thì có giỏi ăn nói đâu. Tôi biết trong lớp mình rất nhiều em có bố mẹ làm công ty riêng. Các em thử về hỏi bố mẹ xem có việc gì phù hợp với ngành điện tử thì xin cho tôi vào làm với”.
 
                       
                                             Điều quan trọng nhất là được làm đúng công việc mà mình yêu thích
           Con gái kể đến câu cuối thì tôi không nhịn được cười, cười đến chảy nước mắt vì sự hài hước chưa từng thấy bao giờ, nhưng trong bụng thì không khỏi xót xa cho cậu giáo trẻ. Tôi không chắc sau khi lên lớp đủ 10.000 lần theo quy tắc của Malcolm  Galdwell thì thầy giáo vật lý có thể truyền cảm hứng được cho học trò bằng những bài giảng khúc triết và sinh động được không. Nhưng chẳng phải con người ta, làm gì không quan trọng, điều quan trọng nhất là được làm đúng công việc mà mình yêu thích hay sao. Không ngồi nhầm chỗ của người khác, thế mới là hạnh phúc vậy.
                                                                                                                                                    Di LiTGĐA

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Tại sao những chuyện không               . Nếu bạn muốn tìm lại con đường           . Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park

 tốt đẹp  lại xảy ra với người tốt?”                thành công:  6 điều chỉnh nhỏ                 Geun-hye:  Một cuộc đời  không

                                                                                    tạo ra thay đổi lớn.                                          thể buồn hơn

       NO PHOTO              NO PHOTO                 NO PHOTO                                                                         

 “Tại sao những chuyện không tốt đẹp lại xảy ra với người           Đây là những hướng dẫn được đưa ra bởi Martin Bjergegaar      Từng là “lá ngọc cành vàng” trước khi trở thành tổng thống,

  tốt?”.  Đó là một thắc mắc chúng ta thường nghe thấy khi         đồng sáng lập “nhà máy khởi nghiệp” Rainmaking và  Jordan       bà Park Geun-hye từng tuyên bố rằng mình không có gia

  ai đó xảyra những chuyện không như ý. Nhưng thế nào là         Milne – doanh nhân, nhà văn người Canada. Nội dung này           đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có. 

 “chuyện không tốt đẹp”, chúng ta có thể xác định được ....          được trích từ cuốn “ Thành công không cần trả giá”)                    Vậy mà…

 

     . “Thu thuế cũng như vặt lông vịt”             . Để được cuộc đời đón nhận,  6              .Cái giá của lương tâm  và 

          và những “nỗi niềm” cùng…                 việc dưới đây bạn đừng làm nhé             câu chuyện của người nghèo

                    Bộ tài chính       

                                                          

Mấy ngày qua, dư luận nước ta lại ồn ào vì đề xuất đánh thuế               Cứ làm những điều này bảo sao người khác có muốn        Trên thế gian, mỗi người đều có quyền theo đuổi chân lý

mới của Bộ Tài Chính. Đề xuất này, cộng với tuyên bố gần đây            cũng không dám tin tưởng bạn: Hứa suông quá nhiều,         và  giữ vững đức tin của mình, bất luận người đó giàu hay 

là “tăng thuế môi trường vào giá xăng được đa phần người dân           "thảo mai"... là những điều mà bạn cần tiết chế nếu như       nghèo.Tuy nhiên, lương tâm lại là chuyện khác, chẳng 

đồng ý”, khiến câu nói đầy tranh cãi của một vị tiến sĩ kinh tế....           không muốn trở thành người không đáng tin tưởng               mấy ai   biết được lương tâm có giá bao nhiêu

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Chuyện chấn động: “Không có nhà khoa học lớn nào có thể an          . Khi giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng?  Rất có thể, nếu bạn không

                                                                          toàn với cậu bé này”.                                                                                    biết trước những điều này

. Chín điều xương máu tôi muốn các sếp nhớ để  tránh đi vòng        .Câu chuyện dành cho những ai đang chịu “bó tay. com”:  Cuộc 

                                                                      vo, mất cả cuộc đời                                                                            điện  thoại chấn động lúc nửa đêm 

. Xưa có một người đàn ông  luôn thất bại trong cuộc sống…           .Chuyện chưa từng có trong khoa cử Việt: Không làm được 

. Đã bao lâu rồi  bạn chưa về nhà thăm cha mẹ?                                                                                                                               bài vẫn đỗ tiến sĩ

."Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa” . Bè thì nhiều, bạn chẳng mấy ai, Tri kỷ khó tìm, biết chỗ nào để gặp?

. Cậu bé và cây đại thụ:  Câu chuyện của mọi đời người                  . Cậu bé cầm 1 đô la đi mua "Thượng đế"  và cái   kết đẹp của tình người          

. Nếu đến một ngày bạn cảm thấy cuộc sống bế tắc?  5 phương      . Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn một con sư tử hùng mạnh.  

                                                         cách dưới đây bạn có thể cần                                                                     Nhưng làm gì để đánh thức nó?

. Nếu cấp dưới của bạn bỏ việc nhiều,  hãy đọc ngay bài viết này!         .15 bài học cuộc sống  mà tôi chỉ rút ra được khi ở tuổi 50

. Vận may từ đâu đến?  Làm thế nào để có được vận may?               . Khi bạn cảm thấy bất lực, chán nản  và mất hy vọng vào cuộc sống, 

8 mẩu chuyện nhỏ mang theo  những bài học lớn đáng suy ngẫm                                                                    hãy đọc 9 câu chuyện này

. Muốn biết bản thân có quý nhân giúp đỡ hay không,  chỉ                       . Hiểu được 5 điều dưới đây, sếp chắc chắn  sẽ được anh em 

                                                    cần nhìn vào 1 đặc điểm này là đủ                                                                             đi theo đến cùng trời cuối đất 

. Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn”               . 3 câu chuyện nhỏ,  3 bài học lớn, thiết tưởng ai cũng nên đọc

                                          dưới đây có thể giúp bạn “khỏe hơn”          . Bạn thông minh, có thể.  Nhưng tại sao vẫn chưa thể giàu? 

 . Chuyện con sói mẹ bị mắc bẫy ở Alaska  và câu hỏi: Lẽ                         .Câu chuyện khiến vạn người cảm khái:  Hạnh phúc

                                 nào con người không bằng con vật?                                                                           luôn ở chặng cuối cùng…

 . Vận may tìm kiếm được không?                                                         .Cô bé thần đồng người Mỹ và những giấc mơ về Chúa trời chấn động.    

. 8 chiến thuật lợi hại nhất trong “Binh pháp Tôn Tử”,  hiểu        . Một con bò và bài học thức tỉnh đời người: Ai cũng cần biết để sống ý nghĩa hơn 

                                        được một nửa là có thể thành công                 . 16 Bài học trước khi muốn làm giàu        

. Nếu bạn đang bị khó khăn làm chùn bước,  những lời                    .Tuổi 30 và tương lai gần như bế tắc,bạn sẽ chờ đợi gì ở phía trước?

                                                                                      này không thể bỏ qua…           .Cái chén vỡ của ông lão ăn mày  và bài học thức tỉnh chàng trai trẻ 

.Giai thoại những lời “sấm truyền” huyền bí  của                             . Có một câu chuyện kể rằng,  có một ông lão đi tìm ân 

                                                   “nhà tiên tri” số một Việt Nam                                                                                    nhân cứu con gái…

.Tào Tháo để lại 4 tuyệt chiêu dùng người, ai lĩnh hội được                 .“Người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất ở Mỹ” chia sẻ  với             

                                                   chắc chắn thành nghiệp lớn                            những ai có một quá khứ đầy đau khổ và tương lai mờ mịt 

. Đừng dạy con bạn cách chiến thắng, hãy cho chúng biết           . Vì sao người xưa nói: ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ’? Làm kẻ

                                                             cách thất bại như thế nào                                                          kẻ khù khờ thế nào để được hưởng phúc

. Người tổ chức cuộc tiêu diệt Osama bin Laden: Nếu bạn muốn             . Người oán trách Thượng đế  và cuộc hội thoại ai cũng nên đọc

                           thay đổi thế giới, đừng bao giờ “rung chuông”        . Với Israel “Hãy cứ thử nghiệm, hãy cứ thất bại, chúng 

 . Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?                                                                                                        ta có thể thành công

. Nhà vua hỏi: ‘Chuyện quan trọng nhất trong đời là gì?’.                    .Bức thư Tổng thống Lincoln gửi giáo viên của con trai,  

                                                                      Vị ẩn sĩ trả lời làm ông bội phục                                                                              bậc cha mẹ nên đọc một lần

 . Đừng tin họ                                                                                      .“Cô là vợ của Đức Chúa Trời đúng không?”.  Ba câu chuyện đẹp về ...

 . Có phải Chúa muốn người Do Thái thông minh  hơn tất cả không?  . Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Hãy đọc & ngẫm, sẽ có "thu hoạch"!     

  . Kiên trì - Bài học lớn nhất để thành công                                           . 11 lần gõ cửa  và con đường đi đến thành công

  . Để sớm trở thành sếp                                                                               . Cái chết tức tưởi của Trương Phi & bốn bài học cho hậu thế 

  . Câu chuyện về thói quen                                                                         . Cục đá vô tri và món quà vô giá