HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút
để cân nhắc một con đường ít người lựa chọn hơn.
 
         Đại học, đó là lựa chọn đương nhiên của rất nhiều người. Con đường đại học mở ra những viễn cảnh về công việc tốt, thu nhập cao, chân trời tri thức rộng mở. Nhưng đại học chắc chắn không phải con đường duy nhất đưa chúng ta tới tương lai tốt đẹp.
 
 
Một tấm bằng cử nhân thường mất trung bình bốn năm đèn sách, và tiêu tốn một khoản tiền đáng kể của gia đình. Trong bối cảnh hiện tại, giáo dục đại học có chiều hướng trở nên đắt đỏ hơn nữa. Bởi vậy, dù bạn là một thanh niên trẻ tuổi đang bước tới ngưỡng cửa cuộc đời hay một phụ huynh đang định hướng cho con mình, hãy chậm lại đôi chút để cân nhắc một con đường ít người lựa chọn hơn.
 
Bỏ thói suy nghĩ theo đám đông
Những bộ phim dành cho lứa tuổi học đường thường vẽ ra con đường đại học như một lựa chọn tất yếu, nhưng trên thực tế, số thanh niên đi học đại học không phải chiếm đa số trong xã hội. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới năm 2013, tỉ lệ người vào đại học, cao đẳng trên tổng số dân ở Việt Nam chỉ là 25%, ở Trung Quốc là 30% và ở Malaysia là 37%.
 
Việc coi đại học là lựa chọn đương nhiên một phần xuất phát từ quan niệm cứng nhắc cho rằng đại học là giai đoạn tiếp theo của giáo dục sau phổ thông trung học. Nhiều người tin rằng nếu không có giảng đường và thầy cô giáo đồng hành cùng chúng ta, con đường học hành coi như kết thúc. Đây là quan niệm hoàn toàn không đúng.
 
Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải là cho rằng giáo dục gắn chặt với lớp học, bảng đen và những bài thi chuẩn hóa. Tuy nhiên, ngay cả sinh viên tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng nhất cũng phải tiếp tục học những kỹ năng mới sau khi rời ghế nhà trường, ví dụ như kỹ năng kiểm soát tài chính cá nhân, kỹ năng thương lượng - vốn dĩ là những kỹ năng không được giảng dạy trong trường đại học - và rất nhiều người đã vấp ngã bởi chính sự tự tin thái quá của mình. Hãy thay đổi thái độ nhìn nhận để hiểu rằng những nội dung giáo dục quan trọng nhất phần nhiều không liên quan đến bằng cấp. Nếu bạn cảm thấy những cuộc tranh luận hàn lâm về những đề tài cao siêu sẽ giúp ích cho bạn thì hãy theo đuổi con đường đại học, nhưng nếu bạn cảm thấy chúng sẽ không có ích thì vẫn còn hàng trăm công việc có mức thu nhập khá khác mà không đòi hỏi bạn phải mất quá nhiều thời gian.
 
Học để làm việc, không phải vì bằng cấp
 
                      
                                                      Ông chủ Facebook là người thành công mà không có bằng
Bạn đã lựa chọn được một nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi? Hãy theo đuổi nó ngay hôm nay.
Tại Đức, có khoảng 60% thanh niên được đào tạo dưới hình thức học nghề - trong đủ mọi lĩnh vực từ tài chính ngân hàng đến công nghệ thông tin và sản xuất chế tạo. Tại Mỹ, tỉ lệ này chỉ là dưới 5% và chủ yếu là trong lĩnh vực xây dựng. Sự khác biệt này có nguyên nhân từ khái niệm “đào tạo song hành” - chia quỹ thời gian giữa lớp học và môi trường thực hành trong các doanh nghiệp, phổ biến ở châu Âu hơn ở Mỹ.
 
Nhưng điều đó không có nghĩa rằng những thanh niên trẻ tuổi ở ngoài châu Âu không thể áp dụng ý tưởng này. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với nghề hàn, nghề tiện, nghề chế tác đá, nghề thiết kế cảnh quan hay bất cứ loại công việc lao động trực tiếp nào khác, không khó khăn gì để kiếm được cơ hội học nghề, thực tập và có công việc ổn định. Đối với những ngành nghề như mỹ thuật, báo chí, âm nhạc, mọi thứ có thế khó khăn hơn, tuy nhiên, trong thị trường ngày một đi vào cạnh tranh thực chất như hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng trong những ngành nghề này đang quan tâm đến kinh nghiệm và tài năng của bạn hơn là những tấm bằng hay bảng điểm. (Nhưng nếu bạn muốn trở thành bác sĩ, thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác).
 
Không theo đuổi những trường quá cạnh tranh
Nếu nghề nghiệp bạn hướng đến nhất định đòi hỏi bạn phải có bằng cấp, thì cũng không có nghĩa bạn phải theo đuổi những ngôi trường danh tiếng hay đắt đỏ nhất. Trong thời đại hiện nay, khi hiệu quả công việc của mỗi người được thể hiện ra rõ ràng hơn bao giờ hết, thì việc bạn học trường nào và điểm số ra sao đang ngày một không còn là tiêu chí quan trọng để các nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên.
 
                     
                                                                     Công nhân không phải là lựa chọn tồi
Một dẫn chứng là công ty công nghệ Google hoàn toàn không còn đặt bằng cấp ra làm tiêu chí mà chỉ yêu cầu ứng viên phải: a) biết giải quyến vấn đề, b) có năng lực lãnh đạo, và c) mang tới cho công ty những ý tưởng mới mẻ. Một ông lớn khác ở thung lũng Silicon là công ty công nghệ IBM cũng cho biết có từ 10-15% nhân viên mới được tuyển dụng không có rằng đại học. Google thậm chí còn có quan niệm rằng việc dành quá nhiều thời gian trong giảng đường đại học là một sự bất lợi cho các ứng viên bởi điều này phần nào thể hiện họ ngần ngại không dám bước chân ra ngoài cuộc đời.
 
Tìm hiểu các khóa huấn luyện và khóa học ngắn ngày
Các khoa huấn luyện lập trình viên đã nở rộ tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam, trong những năm trở lại đây. Nếu bạn muốn theo đuổi một sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học máy tính, những khóa huấn luyện này sẽ là lựa chọn hợp lý để bạn chạm tới ước mơ của mình.
Do đây là một thị trường nhiều tiềm năng, nhiều cơ sở đào tạo với những mô hình kinh doanh, phong cách giảng dạy và trọng tâm đào tạo khác biệt với nhau đã xuất hiện. Điều cần thiết là bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định đâu là khóa huấn luyện phù hợp, có thể thật sự mang tới những gì họ hứa hẹn.
 
Tận dụng kho tri thức số
Một trong những lựa chọn hiển nhiên nhưng chưa được đánh giá đúng tầm để thay thế cho giáo dục trong trường đại học chính là mạng internet. Những khóa học online, dù vẫn đang bị giới sư phạm nghi hoặc về độ thực chất và hiệu quả, vẫn đang ngày một trở nên phổ biến hơn do các nền tảng giáo dục số hóa ngày một được cải thiện. Coursera, nền tảng giáo dục trực tuyến hàng đầu thế giới, hiện đang cung cấp hàng nghìn chương trình đào tạo khác nhau với mục đích trang bị cho người học những kỹ năng quan trọng.
Coursera không phải nền tảng duy nhất. Các nền tảng khác trên thế giới như edX, Udacity, Khan Academy, UoPeople hay các nền tảng địa phương tại các quốc gia cũng cung cấp các khóa học online, rất nhiều trong số những khóa học đó được phát triển bởi các giáo sư của đại học Harvard và các trường top đầu thế giới khác.
Nếu không vướng bận với việc phải có một tấm bằng, thì bạn có thể hưởng thụ chất lượng giáo dục ngang ngửa với chất lượng tại các trường đại học danh tiếng ngay từ ngôi nhà của mình mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí.
 
                      
 
Khám phá ngành dịch vụ
Vẫn chưa thể xác định bạn muốn làm gì? Ngành dịch vụ - bán lẻ, nhà hàng, chăm sóc khách hàng - là một hướng đi dễ dàng cho những ai không có bằng cấp mà vẫn muốn lựa chọn một công việc họ có thể theo đuổi lâu dài. Dù ngành nghề dịch vụ có thể không có thu nhập quá cao, nhưng đây lại là ngành rèn luyện cho chúng ta nhiều kỹ năng sống quan trọng có thể áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống như kỹ năng quản lý thời gian, phân công công việc, làm việc nhóm, tiếp thị, tối ưu hóa và sự kiên nhẫn. Không phải tình cờ mà nhiều doanh nhân thành đạt có xuất phát điểm là bồi bàn tại một nhà hàng nào đó.
 
Thành lập công ty riêng
 
                      
 
Mark Zuckerberg sau một thập kỷ bỏ dở dang việc học hành tại Đại học Harvard đã sáng lập ra Facebook. Khi trở về thăm trường cũ trong tư cách một doanh nhân thành đạt, anh đã có một vài lời khuyên thật sự đáng suy ngẫm với những lứa sinh viên sau này như sau:
 
“Mục tiêu trong cuộc sống mang lại cảm giác được là một phần của điều gì đó to lớn hơn mỗi chúng ta, là cảm giác có ích, là có một điều tốt đẹp hơn để vươn tới. Mục tiêu chính là điều tạo ra hạnh phúc đích thực.
Văn hóa kinh doanh sẽ đâm chồi nảy lộc trong một môi trường mà chúng ta có thể dễ dàng thử nghiệm những ý tưởng mới. Facebook không phải thứ đầu tiên tôi xây dựng. Tôi đã xây dựng trò chơi điện tử, phần mềm hội thoại, công cụ học tập và phần mềm chơi nhạc. Tôi không phải cá biệt. Nhà văn J. K. Rowling đã bị từ chối bản thảo tới 12 lần trước khi xuất bản bộ sách Harry Potter. Ngay cả ca sĩ Beyoncé cũng đã phải viết hàng trăm bài hát mới sáng tác ra được bài ‘Halo’. Những thành công vĩ đại nhất thường đến từ việc dám thất bại. Hiện tại, xã hội của chúng ta quá cứng nhắc trong việc đánh giá thành công, và chúng ta chưa nỗ lực khuyến khích mọi người dám thử nghiệm và thất bại”.
 
Thông điệp của Zuckerberg không có gì mới: Nếu bạn có một ý tưởng, hãy có niềm tin vào nó, hãy có đôi chút liều lĩnh, và hãy làm việc thật chăm chỉ. Nhưng những lời này khi xuất phát từ Zucberberg chính là lời nhắc nhở với chúng ta rằng những thành công lớn nhất, táo bạo nhất hoàn toàn không liên quan đến việc làm theo những khuôn thước sẵn có.
                                                                                                                                                          PV (t/h)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Vị bác sĩ và bài học về đạo đức               . “Cầm vàng còn sợ vàng rơi;             . Một câu hỏi không ít người muốn

                                                                   Tay cầm quyết định đời đời ấm no”            biết:  Những người như thế nào

                                                                                                                                                      mới gặp được Phật Tổ?

     NO PHOTO                        NO PHOTO                       NO PHOTO

 

 Một bác sĩ vội vàng vào bệnh viện sau khi nhận được          Đó là tờ quyết định vào biên chế nhà nước. Với tờ “Biên chế      Xưa có đôi vợ chồng già, cả đời thắp hương bái Phật, luôn 

cuộc gọi cho một ca phẫu thuật khẩn cấp. Ông nhanh          suốt đời” này, người có nó nghiễm nhiên được hưởng mọi          luôn hướng thiện. Tro hương mà họ thắp bái Phật, Bồ Tát 

chóng thay trang phục và đi thẳng vào phòng cấp cứu.        chế  độ, quyền lợi suốt đời, dù họ làm việc có hiệu quả hay        gom lại đầy một bao. Hai cụ càng ngày tuổi càng cao và

                                                                                                            không. Và đó chính là lực cản, là nguyên nhân trì trệ của ....       mong muốn cuối đời của họ là được một lần gặp Phật tổ

 

. Trên đỉnh cao quyền lực, nhìn lại    . Trải qua cả hai tình huống cực nghèo  . Đối diện với khách hàng đang tức

   con đường thành công của tỷ           và rất giàu,  tôi đã học được ít nhiều          giận tới khiếu nại,  bạn nên làm 

         phú Donald Trump                                  về ý nghĩa của đồng tiền                            gì để tất cả cùng…vui?

     NO PHOTO             NO PHOTO                      

 

Ông trùm bất động sản của nước Mỹ rồi trở thành Tổng thống,        Tim Denning là blogger nổi tiếng, tác giả của trang web               Đối diện với khách hàng đang tức giận tới khiếu nại, 

hình ảnh của tỷ phú Donald Trump không chỉ được nhân dân          Addicted2Success, chuyên viết về đề tài khởi nghiệp và              việc xử lý thỏa đáng có thể biến nguy cơ thành cơ hội 

Mỹ biết đến mà đã lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy           phát triển bản thân. Dưới đây là những đúc rút của ông về ý        và nếu biết vận dụng tốt cơ hội này thì còn có thể tạo 

điều gì đã giúp ông tạo ra sự nghiệp như thế?.                                   nghĩa đồng tiền, vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Linkedin.       nên sự ....

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?