HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút
để cân nhắc một con đường ít người lựa chọn hơn.
 
         Đại học, đó là lựa chọn đương nhiên của rất nhiều người. Con đường đại học mở ra những viễn cảnh về công việc tốt, thu nhập cao, chân trời tri thức rộng mở. Nhưng đại học chắc chắn không phải con đường duy nhất đưa chúng ta tới tương lai tốt đẹp.
 
 
Một tấm bằng cử nhân thường mất trung bình bốn năm đèn sách, và tiêu tốn một khoản tiền đáng kể của gia đình. Trong bối cảnh hiện tại, giáo dục đại học có chiều hướng trở nên đắt đỏ hơn nữa. Bởi vậy, dù bạn là một thanh niên trẻ tuổi đang bước tới ngưỡng cửa cuộc đời hay một phụ huynh đang định hướng cho con mình, hãy chậm lại đôi chút để cân nhắc một con đường ít người lựa chọn hơn.
 
Bỏ thói suy nghĩ theo đám đông
Những bộ phim dành cho lứa tuổi học đường thường vẽ ra con đường đại học như một lựa chọn tất yếu, nhưng trên thực tế, số thanh niên đi học đại học không phải chiếm đa số trong xã hội. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới năm 2013, tỉ lệ người vào đại học, cao đẳng trên tổng số dân ở Việt Nam chỉ là 25%, ở Trung Quốc là 30% và ở Malaysia là 37%.
 
Việc coi đại học là lựa chọn đương nhiên một phần xuất phát từ quan niệm cứng nhắc cho rằng đại học là giai đoạn tiếp theo của giáo dục sau phổ thông trung học. Nhiều người tin rằng nếu không có giảng đường và thầy cô giáo đồng hành cùng chúng ta, con đường học hành coi như kết thúc. Đây là quan niệm hoàn toàn không đúng.
 
Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải là cho rằng giáo dục gắn chặt với lớp học, bảng đen và những bài thi chuẩn hóa. Tuy nhiên, ngay cả sinh viên tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng nhất cũng phải tiếp tục học những kỹ năng mới sau khi rời ghế nhà trường, ví dụ như kỹ năng kiểm soát tài chính cá nhân, kỹ năng thương lượng - vốn dĩ là những kỹ năng không được giảng dạy trong trường đại học - và rất nhiều người đã vấp ngã bởi chính sự tự tin thái quá của mình. Hãy thay đổi thái độ nhìn nhận để hiểu rằng những nội dung giáo dục quan trọng nhất phần nhiều không liên quan đến bằng cấp. Nếu bạn cảm thấy những cuộc tranh luận hàn lâm về những đề tài cao siêu sẽ giúp ích cho bạn thì hãy theo đuổi con đường đại học, nhưng nếu bạn cảm thấy chúng sẽ không có ích thì vẫn còn hàng trăm công việc có mức thu nhập khá khác mà không đòi hỏi bạn phải mất quá nhiều thời gian.
 
Học để làm việc, không phải vì bằng cấp
 
                      
                                                      Ông chủ Facebook là người thành công mà không có bằng
Bạn đã lựa chọn được một nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi? Hãy theo đuổi nó ngay hôm nay.
Tại Đức, có khoảng 60% thanh niên được đào tạo dưới hình thức học nghề - trong đủ mọi lĩnh vực từ tài chính ngân hàng đến công nghệ thông tin và sản xuất chế tạo. Tại Mỹ, tỉ lệ này chỉ là dưới 5% và chủ yếu là trong lĩnh vực xây dựng. Sự khác biệt này có nguyên nhân từ khái niệm “đào tạo song hành” - chia quỹ thời gian giữa lớp học và môi trường thực hành trong các doanh nghiệp, phổ biến ở châu Âu hơn ở Mỹ.
 
Nhưng điều đó không có nghĩa rằng những thanh niên trẻ tuổi ở ngoài châu Âu không thể áp dụng ý tưởng này. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với nghề hàn, nghề tiện, nghề chế tác đá, nghề thiết kế cảnh quan hay bất cứ loại công việc lao động trực tiếp nào khác, không khó khăn gì để kiếm được cơ hội học nghề, thực tập và có công việc ổn định. Đối với những ngành nghề như mỹ thuật, báo chí, âm nhạc, mọi thứ có thế khó khăn hơn, tuy nhiên, trong thị trường ngày một đi vào cạnh tranh thực chất như hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng trong những ngành nghề này đang quan tâm đến kinh nghiệm và tài năng của bạn hơn là những tấm bằng hay bảng điểm. (Nhưng nếu bạn muốn trở thành bác sĩ, thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác).
 
Không theo đuổi những trường quá cạnh tranh
Nếu nghề nghiệp bạn hướng đến nhất định đòi hỏi bạn phải có bằng cấp, thì cũng không có nghĩa bạn phải theo đuổi những ngôi trường danh tiếng hay đắt đỏ nhất. Trong thời đại hiện nay, khi hiệu quả công việc của mỗi người được thể hiện ra rõ ràng hơn bao giờ hết, thì việc bạn học trường nào và điểm số ra sao đang ngày một không còn là tiêu chí quan trọng để các nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên.
 
                     
                                                                     Công nhân không phải là lựa chọn tồi
Một dẫn chứng là công ty công nghệ Google hoàn toàn không còn đặt bằng cấp ra làm tiêu chí mà chỉ yêu cầu ứng viên phải: a) biết giải quyến vấn đề, b) có năng lực lãnh đạo, và c) mang tới cho công ty những ý tưởng mới mẻ. Một ông lớn khác ở thung lũng Silicon là công ty công nghệ IBM cũng cho biết có từ 10-15% nhân viên mới được tuyển dụng không có rằng đại học. Google thậm chí còn có quan niệm rằng việc dành quá nhiều thời gian trong giảng đường đại học là một sự bất lợi cho các ứng viên bởi điều này phần nào thể hiện họ ngần ngại không dám bước chân ra ngoài cuộc đời.
 
Tìm hiểu các khóa huấn luyện và khóa học ngắn ngày
Các khoa huấn luyện lập trình viên đã nở rộ tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam, trong những năm trở lại đây. Nếu bạn muốn theo đuổi một sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học máy tính, những khóa huấn luyện này sẽ là lựa chọn hợp lý để bạn chạm tới ước mơ của mình.
Do đây là một thị trường nhiều tiềm năng, nhiều cơ sở đào tạo với những mô hình kinh doanh, phong cách giảng dạy và trọng tâm đào tạo khác biệt với nhau đã xuất hiện. Điều cần thiết là bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định đâu là khóa huấn luyện phù hợp, có thể thật sự mang tới những gì họ hứa hẹn.
 
Tận dụng kho tri thức số
Một trong những lựa chọn hiển nhiên nhưng chưa được đánh giá đúng tầm để thay thế cho giáo dục trong trường đại học chính là mạng internet. Những khóa học online, dù vẫn đang bị giới sư phạm nghi hoặc về độ thực chất và hiệu quả, vẫn đang ngày một trở nên phổ biến hơn do các nền tảng giáo dục số hóa ngày một được cải thiện. Coursera, nền tảng giáo dục trực tuyến hàng đầu thế giới, hiện đang cung cấp hàng nghìn chương trình đào tạo khác nhau với mục đích trang bị cho người học những kỹ năng quan trọng.
Coursera không phải nền tảng duy nhất. Các nền tảng khác trên thế giới như edX, Udacity, Khan Academy, UoPeople hay các nền tảng địa phương tại các quốc gia cũng cung cấp các khóa học online, rất nhiều trong số những khóa học đó được phát triển bởi các giáo sư của đại học Harvard và các trường top đầu thế giới khác.
Nếu không vướng bận với việc phải có một tấm bằng, thì bạn có thể hưởng thụ chất lượng giáo dục ngang ngửa với chất lượng tại các trường đại học danh tiếng ngay từ ngôi nhà của mình mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí.
 
                      
 
Khám phá ngành dịch vụ
Vẫn chưa thể xác định bạn muốn làm gì? Ngành dịch vụ - bán lẻ, nhà hàng, chăm sóc khách hàng - là một hướng đi dễ dàng cho những ai không có bằng cấp mà vẫn muốn lựa chọn một công việc họ có thể theo đuổi lâu dài. Dù ngành nghề dịch vụ có thể không có thu nhập quá cao, nhưng đây lại là ngành rèn luyện cho chúng ta nhiều kỹ năng sống quan trọng có thể áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống như kỹ năng quản lý thời gian, phân công công việc, làm việc nhóm, tiếp thị, tối ưu hóa và sự kiên nhẫn. Không phải tình cờ mà nhiều doanh nhân thành đạt có xuất phát điểm là bồi bàn tại một nhà hàng nào đó.
 
Thành lập công ty riêng
 
                      
 
Mark Zuckerberg sau một thập kỷ bỏ dở dang việc học hành tại Đại học Harvard đã sáng lập ra Facebook. Khi trở về thăm trường cũ trong tư cách một doanh nhân thành đạt, anh đã có một vài lời khuyên thật sự đáng suy ngẫm với những lứa sinh viên sau này như sau:
 
“Mục tiêu trong cuộc sống mang lại cảm giác được là một phần của điều gì đó to lớn hơn mỗi chúng ta, là cảm giác có ích, là có một điều tốt đẹp hơn để vươn tới. Mục tiêu chính là điều tạo ra hạnh phúc đích thực.
Văn hóa kinh doanh sẽ đâm chồi nảy lộc trong một môi trường mà chúng ta có thể dễ dàng thử nghiệm những ý tưởng mới. Facebook không phải thứ đầu tiên tôi xây dựng. Tôi đã xây dựng trò chơi điện tử, phần mềm hội thoại, công cụ học tập và phần mềm chơi nhạc. Tôi không phải cá biệt. Nhà văn J. K. Rowling đã bị từ chối bản thảo tới 12 lần trước khi xuất bản bộ sách Harry Potter. Ngay cả ca sĩ Beyoncé cũng đã phải viết hàng trăm bài hát mới sáng tác ra được bài ‘Halo’. Những thành công vĩ đại nhất thường đến từ việc dám thất bại. Hiện tại, xã hội của chúng ta quá cứng nhắc trong việc đánh giá thành công, và chúng ta chưa nỗ lực khuyến khích mọi người dám thử nghiệm và thất bại”.
 
Thông điệp của Zuckerberg không có gì mới: Nếu bạn có một ý tưởng, hãy có niềm tin vào nó, hãy có đôi chút liều lĩnh, và hãy làm việc thật chăm chỉ. Nhưng những lời này khi xuất phát từ Zucberberg chính là lời nhắc nhở với chúng ta rằng những thành công lớn nhất, táo bạo nhất hoàn toàn không liên quan đến việc làm theo những khuôn thước sẵn có.
                                                                                                                                                          PV (t/h)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Từ số chết đuối đến đại phú ông:      . Chịu được khổ mới thành được đại    . Làm sao để đánh bại kẻ thù của thành

   Thiện ác trong một niệm, vận               sự: Thử thách của Thượng Thiên           công  đang “nằm vùng” trong chính 

            mệnh hai tầng trời                                 không phải ai cũng biết                               chúng ta – Sự nghi ngờ?

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

Tại sao người xưa nhận định vận mệnh con người không         Mạnh Tử giảng: “Thiên tương hàng đại nhâm vu tư nhân        Sự nghi ngờ có thể được hiểu là sự không chắc chắn, hay 

thể thay đổi được, lại vừa cho rằng có thể thay đổi được?         dã, tất tiên khổ kì tâm chí, lao kì cân cốt, ngạ kì thể phu,         nói cách khác, nó chứng minh sự thiếu tự tin. Mà chìa

Bởi vì người xưa giảng nhân quả báo ứng, do vậy thiện            không phạp kì thân, hành phất loạn kì sở vi, sở dĩ...động          khóa của một cuộc sống hạnh phúc và thành công là 

ác trong một niệm, vận mệnh hai tầng trời.                                  tâm nhẫn tính, tằng ích kì sở bất năng”.                                     chúng ta phải tin vào chính mình.

 

. "Không tốn một xu" nhưng thương     . Một lái xe taxi ở New York, ngày nọ          . Mọi tham vọng của Trung Quốc 

    hiệu vẫn “ngon”.  Bạn có biết                       nhận được cuộc gọi xe của                          đều đã nằm trong “tầm

            cách nào không?                                        một vị khách kỳ quái…                                        ngắm” của Mỹ

                              NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ, bạn đều có thể tận dụng         Tôi miên man suy tư, nếu như lúc đầu tôi không đợi bà ấy?        Phó Tổng thống Mỹ cho biết, các hoạt động của Trung 

7 cách sau để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả              Nếu như lúc đó tôi thấy không có ai, liền lập tức bỏ đi,              Quốc như “ngoại giao bẫy nợ”, thương mại “không công

và tiết kiệm ngân sách. Có thể nói, đây là 7 bí quyết xây              thì bà ấy sẽ làm thế nào?                                                                bằng”  nhằm mở rộng ảnh hưởng, đã được đưa vào 

dựng thương hiệu tích cực dành cho mọi                                                                                                                                                 “tầm ngắm” của Hoa Kỳ, theo PTI.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?