HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

“Tôi phải cáng đáng hết mọi việc”.
Và bởi vậy công ty cứ hoài ngụp lặn, sếp à
 
            (26.9.2018) Quản lý nhân sự chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng, hãy học cách san sẻ gánh nặng của bạn cùng người khác trước khi khó khăn làm bạn nhụt chí, hoặc nghiêm trọng hơn, kết thúc sự nghiệp bạn gây dựng một cách chóng vánh.
 
                         
 
Khi nghĩ về sự thành công của Apple, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong tâm trí bạn là gì? Có phải là hình ảnh Steve Jobs trong chiếc áo len cổ lọ quen thuộc? Dù Jobs là huyền thoại sống của Apple, ông cũng không thể một tay đưa công ty đi đến thành công. Trên thực tế, ông chỉ đóng vai trò chủ chốt trong mảng marketing và để người đồng sáng lập Steve Wozniak đảm nhận các công việc quan trọng khác.
Đây chỉ là một trong vô số câu chuyện thành công có motif tương tự.
 
Thực tế, hầu hết các CEO đều có tư tưởng: “Tôi phải cáng đáng hết mọi việc”. Đáng buồn hơn, dù nhận thức được tư tưởng của mình là sai lầm nhưng các nhà lãnh đạo không thể tìm ra cách thay đổi. Theo một khảo sát dành cho các start up, 37% những người tham gia cho rằng tuyển dụng nhân sự là khâu khó nhất khi xây dựng một công ty.
Có lẽ vì vậy, thay vì san sẻ công việc cho cộng sự và nhân viên, người lãnh đạo lựa chọn chủ nghĩa cầu toàn và gánh vác toàn bộ gánh nặng công ty trên đôi vai mình. Họ giống như những thuyền trưởng vừa lo lèo lái con tàu vượt qua cơn bão vừa lo ổn định từng thủy thủ trong đoàn vào vị trí của mình.
 
Điều này, về lâu dài, gây lên bất cập không nhỏ trong việc đào tạo nhân viên, bởi chính người lãnh đạo không thể mở lòng tin tưởng và giao phó công việc cho người khác. Jan Lehman, chủ tịch công ty tư vấn kinh doanh CTC Productivity, chia sẻ: “Rất nhiều doanh nhân không hứng thú với cơ hội được san sẻ gánh nặng. Để làm được điều này, bạn cần học cách đào tạo, hướng dẫn người khác. Bạn cần tập trung giao tiếp toàn diện cũng như phân định rõ ràng việc nào là việc nên giao cho người khác”.
Quản lý nhân sự chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng, hãy học cách san sẻ gánh nặng của bạn cùng người khác trước khi khó khăn làm bạn nhụt chí, hoặc nghiêm trọng hơn, kết thúc sự nghiệp bạn gây dựng một cách chóng vánh.
 
Hậu quả đến từ tư tưởng “Tôi tự làm được”
 
                       
 
Chuyên gia hoạch định Ellen Delap chỉ ra 3 hậu quả từ sự “thích ôm việc” của các lãnh đạo. Hậu quả dễ nhận thấy nhất là tình trạng stress kéo dài cho bản thân CEO. Điều này khá hiển nhiên bởi làm việc độc lập nghe có vẻ đơn giản nhưng nó luôn kích thích dây thần kinh lo lắng khi kỳ vọng dường như tăng  cấp số nhân theo thời gian.
Khi công việc trở nên quá tải, người lãnh đạo dường như tự giam mình trong thế giới mà họ phải tự giải quyết mọi chuyện chỉ bằng trí não và sức lực của mình.
 
Và tất nhiên, tình trạng trên dẫn tới hậu quả thứ hai mà theo Delap gọi là trạng thái kiệt quệ. Trong những năm đầu khởi nghiệp, khi công ty vẫn non trẻ và còn nhiều cơ hội phát triển, bạn có thể có nhiệt huyết làm việc 24/7, tuy nhiên, tình trạng này không kéo dài mãi mãi. Mặt khác, stress cùng các vấn đề tồn đọng sau cùng sẽ dẫn đến hậu quả thứ ba: giảm sút kết quả kinh doanh.
 
Kể cả những doanh nhân thông minh nhất, học thức cao nhất cũng thừa nhận mình không thể tránh khỏi những vấn đề trên. Trên con đường đi tìm bản năng của một con sói săn mồi đơn độc, họ đã bỏ quên các tín hiệu báo cho họ biết khi nào thì nên buông bỏ.
Rõ ràng một nhà lãnh đạo không thể một tay nâng tầm cả một bộ máy. Kinh doanh phát triển, khách hàng ngày một nhiều hơn. Với 168 tiếng một tuần, một người không thể đảm nhận hết mọi việc, chưa kể đến việc người thích ôm việc thường tốn quá nhiều thời gian giải quyết những công việc không thuộc phạm vi kỹ năng của mình dẫn đến giảm năng suất làm việc đáng kể.
 
Sau cùng, việc trì hoãn thường xuyên diễn ra. Amy Tokos, sở hữu công ty Freshly Organized, chia sẻ bà thường xuyên phải tìm và lấp các lỗ hổng trong công việc khi làm việc cùng các doanh nhân. Khi deadline đến càng gần, tình trạng công ty càng lúc càng trở nên hỗn loạn bởi chính những nhà lãnh đạo cũng rơi vào tình trạng quá tải với vô vàn chướng ngại vật ngăn cản họ hoạch định chiến lược hiệu quả.
 
3 chiến lược ngăn ngừa "bản năng săn mồi đơn độc của một con sói"
Chìa khóa chính là sự cân bằng trong việc nhận và giao việc. Mỗi khi bạn đối đầu với một thử thách có tiềm năng mang về cho bạn những khoản lợi lớn, ghi nhớ các chiến lược sau:
         1. Hiểu rõ năng lực bản thân
Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn bằng cách chia một tờ giấy làm bốn phần. Đặt tên lần lượt cho bốn phần: "Tôi thích làm việc này", "Tôi không thích làm việc này", "Tôi cần làm việc này" và "Tôi không cần làm việc này". Điền vào mỗi ô năng lực hiện tại của bạn và từ đó quyết định bạn nên nhận việc gì và nên từ bỏ việc gì.Sau cùng, bạn sẽ có một con đường rõ ràng hơn đưa bạn thoát khỏi lịch trình làm việc dày đặc. Bên cạnh đó, tận dụng các biện pháp tăng năng suất làm việc như tuyển dụng thêm nhân viên cũng sẽ giúp bạn san sẻ phần nào gánh nặng. Lập bảng theo dõi công việc từng tuần, từng tháng cũng rất cần thiết giúp bạn theo sát, hỗ trợ công việc trong trường hợp khẩn cấp.
 
                        
 
          2. Phân chia thời gian làm việc rõ ràng
Công việc ngập đầu khiến bạn xao nhãng? Thiết lập thời gian biểu làm việc sẽ giúp bạn tập trung vào những công việc thực sự quan trọng, theo kinh nghiệm của Tokos.
Bạn có thể thấy lạ lẫm bởi thời gian làm việc ít đi khi không phải nỗ lực “nhúng tay” vào mọi việc trong công ty. Bằng việc phân bổ thời gian, các yếu tố gây xao nhãng được giảm thiểu, giúp bạn tập trung nguồn lực cho những công việc quan trọng nhất.
          3. Học cách san sẻ công việc
 
                       
 
Lehman không chỉ ủng hộ phân công công việc mà còn là một người theo chủ nghĩa chuyên môn hóa. “Nếu bạn giỏi sales, hãy thuê người làm công việc quản trị, giải quyết giấy tờ giao dịch để bạn tập trung thời gian bán hàng. Doanh số bán hàng bạn mang lại sẽ bù đắp chi phí mà bạn bỏ ra để có các nguồn lực khác", bà chia sẻ.
 
Bạn gặp vấn đề trong tin tưởng đồng nghiệp của mình? Hãy nhìn lại mối quan hệ giữa Steve Jobs và Steve Wozniak. Apple chắc chắn không thể trụ vững sau khi Jobs qua đời nếu từ trước đến giờ chỉ có mình ông gánh vác mọi công việc. Trên thực tế, Jobs tin tưởng giao phó mảng phát triển công nghệ cho Wozniak trong khi ông làm những việc mình giỏi nhất: Hoạch định chiến lược marketing và tạo lòng tin của khách hàng nơi sản phẩm.
 
“Một cây làm chẳng nên non” nghe có vẻ sáo rỗng nhưng là sự thật. Nếu bạn không muốn đứng mãi ở vạch xuất phát, bạn cần có một đội ngũ hỗ trợ đồng chí hướng với bạn. Vì vậy, hãy tuyển dụng nhân sự một cách cẩn trọng và để cho nhân viên của bạn làm việc trong lĩnh vực họ tự tin nhất.
                                                                                                                  Hà Lê Nhịp sống kinh tế/Entrepreneur

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?