HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Từ Phúc vượt biển về phía Đông
 
Tổ tiên của người Nhật liệu có phải là người
giúp Tần Thủy Hoàng tìm đan dược trường sinh?
 
       (14.8.2018) Tần Thủy Hoàng vốn là người yêu thích cầu tiên học đạo, sau khi thống nhất 6 nước, ông đã phái phương sĩ Từ Phúc đi về phía Đông ra biển để tìm thuốc tiên, kết quả Từ Phúc đã một đi không trở lại. Vậy rốt cuộc Từ Phúc đã đi đâu?
 
Từ Phúc là người ở Lang Nha của đất Tề (nay là Cống Du, Giang Tô), một nhà giả kim nổi tiếng của triều đại nhà Tần. Ông từng bái tiên sinh Quỷ Cốc Tử nổi tiếng thời Chiến Quốc làm thầy, vì vậy ông có kiến thức rất uyên thâm, thông hiểu y học, thiên văn học, còn rất thích giúp đỡ người khác, vì thế tên tuổi của ông nổi danh khắp vùng duyên hải khi đó.
 
Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế khai sáng ra nền văn minh Trung Hoa, lại là người rất yêu thích cầu tiên học đạo. Theo “Sử ký –Tần Thủy Hoàng bản ký” của Tư Mã Thiên có ghi rằng: “Vào năm thứ 28 thời Tần Thủy Hoàng (năm 219 TCN), Từ Phúc người nước Tề dâng thư lên hoàng đế, tấu rằng ngoài biển có ba ngọn núi có Thần tiên cư ngụ, tên Bồng Lai, Phương Trượng, Doanh Châu, và xin được cùng với các ‘đồng nam đồng nữ’ (nam nữ nhỏ tuổi) đi tới đó. Thế là hoàng đế đã ban cho Từ Phúc hàng ngàn đồng nam đồng nữ đi cùng với ông ra biển tìm kiếm Thần tiên”. Nhưng có vẻ Từ Phúc chưa có tiên duyên nên chưa thể tìm thấy được.
 
Năm thứ 37 thời Tần Thủy Hoàng (năm 210 TCN), Từ Phúc lại một lần nữa thỉnh cầu Tần Thủy Hoàng, nói rằng “Trên Bồng Lai có thể tìm được thuốc tiên, nhưng vì ngoài biển có cá mập lớn, cho nên không có cách nào để lấy được. Mong hoàng đế có thể ban cho người giỏi bắn cung đi theo ông tìm thuốc, hễ nhìn thấy cá mập là bắn nó liên tục”.
Tần Thủy Hoàng đã đồng ý, và thế là Từ Phúc mang theo 3000 đồng nam đồng nữ, hàng trăm nô tài, cùng những người giỏi bắn cung và ngũ cốc ra biển. Kết quả là lần đi này Từ Phúc đã một đi không bao giờ trở lại.
 
                     
                                                                                    Tần Thủy Hoàng. 
Tần Thủy Hoàng không đợi được Từ Phúc trở lại và đã băng hà. Trong “Sử Ký” có nhắc đến chuyện Từ Phúc xuống biển, nhưng không đề cập đến chuyện ông vượt qua biển Đông tới Nhật Bản.
 
Vậy rốt cuộc Từ Phúc đã đi đâu?
Trong “Tam Quốc Chí – Ngô Chí” của thời Ngụy Tấn có viết: “Mùa xuân Hoàng Long năm thứ hai (năm 230), vua Ngô phái tướng quân Vệ Ôn, Gia Các trực tiếp dẫn đoàn binh sĩ đi thuyền trên biển tìm kiếm Di Châu và Đản Châu. Tương truyền rằng Tần Thủy Hoàng đã sai Từ Phúc và những người khác đi tìm núi tiên Bồng Lai và thuốc tiên, họ đã ở lại Đản Châu mà không trở về.
 
Tại đây các thế hệ người sinh sống đã được hơn chục nghìn hộ, một số người ở đây thi thoảng sẽ đến Hội Kê (nay là Chiết Giang) để giao dịch mua bán. Khi người Hội Kê ra biển, cũng từng bị gió thổi đến Đản Châu. Đoàn quân của Vệ Ôn đã tìm kiếm họ trong một thời gian dài, bởi vì Đản Châu quá xa xôi để có thể tiếp cận. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy Di Châu, và đưa được hàng ngàn người từ Di Châu vào lại đất liền”.
Theo ghi chép như trên, thì Di Châu chính là Đài Loan. Còn Đản Châu thì ở ngoài biển Đông cách Hội Kê rất xa.
 
Trong “Sử ký chính nghĩa”, Trương Thủ thời nhà Đường cho rằng, Đản Châu ở biển Đông, trên đó có hàng chục ngàn hộ dân. Người Ngô trong “Ngoại quốc đồ” có nói rằng Đản Châu ở cách Lang Nha đến vạn dặm. Sau triều đại Tần Hán, Hoàng Hải ngày nay và Đông Hải khi đó đều được gọi là “biển Đông”, và tại biển Đông này có hàng chục ngàn nhân khẩu, Đản Châu nằm cách Sơn Đông đến vạn dặm, rất có thể đó chính là Nhật Bản.
 
Sau thời Ngũ đại (thời Ngũ đại thập quốc năm 907-979), hòa thượng Nghĩa Sở của chùa Khai Nguyên ở Tề Châu, tỉnh Sơn Đông đã viết một cuốn sách gọi là “Nghĩa Sở lục thiếp”, trong sách có chương viết về Nhật Bản:
“Nước Nhật Bản hay còn gọi là Nụy Quốc, ở biển Đông. Thời nhà Tần, Từ Phúc đã mang 500 đồng nam, 500 đồng nữ đến dừng chân tại đất nước này, có một ngọn núi tên là ‘núi Phú Sĩ’, còn gọi là ‘Bồng Lai’ ở cách xa đến ngàn dặm về phía Đông Bắc. Từ Phúc đã đến nơi này và gọi nó là ‘Bồng Lai’, con cháu của ông đều mang họ ‘Tần’”.
 
Quyển sách này lần đầu tiên đã khẳng định rằng nơi mà Từ Phúc băng qua biển Đông đặt chân đến chính là Nhật Bản, họ Tần của người Nhật Bản cũng chính là hậu duệ của ông, họ vẫn còn giữ gìn phong tục của mình.
Sở dĩ hòa thượng Nghĩa Sở giải thích được rõ ràng như vậy là vì vào đời Minh Tông hậu Đường, có vị hòa thượng người Nhật là đại sư Hồng Thuận đã đến Trung Quốc, ông với đại sư Nghĩa Sở có mối quan hệ thân thiết, có lẽ vì thế mà ông ấy đã kể tất cả về lịch sử Nhật Bản, bao gồm cả chuyện của Từ Phúc.
 
Đến thời Tống, chuyện Từ Phúc vượt biển Đông đến Nhật Bản đều được mọi người tin tưởng, không chỉ nhận định Từ Phúc chính là tổ tiên của người Nhật, mà nền văn hóa và công nghệ tiên tiến mà Từ Phúc vượt biển mang đến Nhật Bản đã có ảnh hưởng vô cùng lớn đến đất nước này, khiến cho xã hội nguyên thủy (thời kỳ Jomon) vốn dĩ chưa có chữ viết và không biết trồng trọt, đột nhiên bước lên thời đại Yayoi biết sử dụng đồng thau. Điều này đã được công nhận trong giới học thuật và khảo cổ học Nhật Bản ngày nay: nền văn hóa Yayoi có nguồn gốc từ văn hóa duyên hải của miền Bắc Trung Quốc.
 
Năm 1368, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương đã giành được thiên hạ. Khi cao tăng người Nhật Bản Nakajin bái kiến Chu Nguyên Chương đã viết một bài thơ, câu đầu tiên nói rằng “Hùng dã phong tiền Từ Phúc tự”, ý rằng trên đỉnh Kumano có đền thờ Từ Phúc. Kumano chính là một huyện núi ở tỉnh Wakayama của Nhật Bản và là đền thờ Từ Phúc đầu tiên tại Nhật Bản đã được chứng thực.
Kể từ đó, hầu hết các nhà sử học Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên đều đem câu chuyện Từ Phúc vượt biển Đông đến Nhật Bản vào sử sách. Ngoài ra, trong truyền thuyết của Nhật Bản, Từ Phúc còn được xem là cha đẻ của người Nhật, và họ xem ông là “Thần võ Thiên hoàng” của Nhật Bản.
 
Hiện nay, em trai thứ ba của Hoàng đế Nhật Bản Showa, cũng tán đồng quan điểm “Từ Phúc chính là Thần võ Thiên hoàng”. Ngày 29/4/1980, tại tỉnh Saga của đảo Kyushu Nhật Bản đã long trọng tổ chức buổi lễ cúng tế “Từ Phúc đại tế” để mừng ngày sinh “Thiên hoàng”, trong bài ca tế có lời hát như sau: “Lịch sử dài 2000 năm, vui mừng ngày tế Thần xã, phụng mệnh vua Tần, mang đồng nam đồng nữ theo, Từ Phúc băng qua biển dừng ở chùa Minh Hải rồi vào đất liền, vượt qua những bãi lau sậy um tùm bước về phía trước”.
Cuộc tranh luận về chuyện Từ Phúc vượt biển đến Nhật Bản có lẽ vẫn chưa dừng lại, nhưng có một điều chắc chắn chính là vào thời Tiên Tần và thời Tần có rất nhiều người Trung Quốc đã đến Nhật Bản, và đã truyền bá hạt giống văn hóa Trung Hoa đến quần đảo Nhật Bản, có tác động sâu sắc đến sự phát triển của Nhật Bản.
 
                      
                                                                             Tượng Từ Phúc ở Nhật. 
 
Lý do Tần Thủy Hoàng sai Từ Phúc vượt biển
Trong “Liệt tiên truyện” ghi rằng, Tần Thủy Hoàng phái người ra biển để tìm núi Bồng Lai là vì có một vị Thần tiên là An Kỳ tiên sinh sống ở núi Bồng Lai. Chính vị Thần này đã dặn Tần Thủy Hoàng phải đi tìm ngài.
An Kỳ tiên sinh vốn là một người ở làng Gia Phụ và bán thuốc ở ven bờ biển Đông, lúc ấy mọi người gọi ông là ông lão ngàn tuổi. Tần Thủy Hoàng đã cho mời An Kỳ tiên sinh đến nói chuyện riêng với mình trong ba ngày ba đêm, rồi ban cho ngài hàng ngàn vạn vòng vàng châu báu.
 
Sau khi An Kỳ tiên sinh trở về ngôi đình ở làng Gia Phụ, đã đặt tất cả báu vật mà Tần Thủy Hoàng ban cho mình ở đó, rồi để lại một bức thư cùng một đôi giày ngọc bích màu đỏ, thư viết rằng: “Mấy năm sau hãy đến núi Bồng Lai tìm ta”.
Tần Thủy Hoàng liền sai sứ giả Từ Phúc, Lư Sinh và hàng trăm người khác lên thuyền ra biển, nhưng khi họ còn chưa đến được núi Bồng Lai, thì đã phải quay trở lại vì sóng to gió lớn. Sau này, người dân đã xây dựng hơn chục ngôi miếu ở làng Gia Phụ và ven biển.
Truyền thuyết kể rằng Từ Phúc đã tìm thấy núi Bồng Lai, nhưng lại không mang thuốc trường sinh bất lão về cho Tần Thủy Hoàng, nguyên nhân cũng không rõ tại sao.
                                                                                                                                          Tuệ Tâm, theo NTDTV

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Người Hà Lan điên" và khát vọng          . Chìa khóa quan trọng để bán được      . Khách hàng và nhân viên cũng là…

          đưa Việt Nam lên bản đồ                      sản phẩm của bạn là…, bạn tin             thượng đế:  Bài học hay ở chuỗi 

                  hoa thế giới.                                  không, “Đừng bán sản phẩm!”.             nhà hàng làm “đảo điên” thế giới

         .NO PHOTO                                                NO PHOTO

 Khát vọng của ông đã thành nhưng ông thì không còn nữa.      Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng          Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ là một trong 
Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng người yêu         mình. Một số thích cách làm đơn giản, một số lại thích           những chiêu lạ của nhà hàng này. Và nhờ vậy, sau 30 
hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên          những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh và... cảm tính.            năm  nỗ lực, ông chủ từng bỏ học nửa chừng này hiện
bản đồ hoa thế giới với thương hiệu Dalat Hasfarm                  Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà ...          nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng với khối tài sản 3,9 ....
 
            nghiệp quý giá                                 những cuốn sách ta đọc.                    giúp Vua khi vận nước lâm nguy
 
          NO PHOTO                                              NO PHOTO

 Tác phẩm điện ảnh Bố già của đạo diễn Francis Ford        Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng             Trạng nguyên đất Việt nổi tiếng thần đồng không ít. Tuy 

Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn            hơn tri thức…”. Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những           nhiên một vị thần đồng đỗ trạng rồi lại không làm quan 

Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá                điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng, sách         mà chỉ muốn làm dân, nhưng vẫn góp công lớn trị quốc,

dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.                               sẽ là một người thầy khôn ngoan.                                               đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì chỉ có trạng nguyên Bạch ..

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong  khi ....       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?