HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Từ Phúc vượt biển về phía Đông
 
Tổ tiên của người Nhật liệu có phải là người
giúp Tần Thủy Hoàng tìm đan dược trường sinh?
 
       (14.8.2018) Tần Thủy Hoàng vốn là người yêu thích cầu tiên học đạo, sau khi thống nhất 6 nước, ông đã phái phương sĩ Từ Phúc đi về phía Đông ra biển để tìm thuốc tiên, kết quả Từ Phúc đã một đi không trở lại. Vậy rốt cuộc Từ Phúc đã đi đâu?
 
Từ Phúc là người ở Lang Nha của đất Tề (nay là Cống Du, Giang Tô), một nhà giả kim nổi tiếng của triều đại nhà Tần. Ông từng bái tiên sinh Quỷ Cốc Tử nổi tiếng thời Chiến Quốc làm thầy, vì vậy ông có kiến thức rất uyên thâm, thông hiểu y học, thiên văn học, còn rất thích giúp đỡ người khác, vì thế tên tuổi của ông nổi danh khắp vùng duyên hải khi đó.
 
Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế khai sáng ra nền văn minh Trung Hoa, lại là người rất yêu thích cầu tiên học đạo. Theo “Sử ký –Tần Thủy Hoàng bản ký” của Tư Mã Thiên có ghi rằng: “Vào năm thứ 28 thời Tần Thủy Hoàng (năm 219 TCN), Từ Phúc người nước Tề dâng thư lên hoàng đế, tấu rằng ngoài biển có ba ngọn núi có Thần tiên cư ngụ, tên Bồng Lai, Phương Trượng, Doanh Châu, và xin được cùng với các ‘đồng nam đồng nữ’ (nam nữ nhỏ tuổi) đi tới đó. Thế là hoàng đế đã ban cho Từ Phúc hàng ngàn đồng nam đồng nữ đi cùng với ông ra biển tìm kiếm Thần tiên”. Nhưng có vẻ Từ Phúc chưa có tiên duyên nên chưa thể tìm thấy được.
 
Năm thứ 37 thời Tần Thủy Hoàng (năm 210 TCN), Từ Phúc lại một lần nữa thỉnh cầu Tần Thủy Hoàng, nói rằng “Trên Bồng Lai có thể tìm được thuốc tiên, nhưng vì ngoài biển có cá mập lớn, cho nên không có cách nào để lấy được. Mong hoàng đế có thể ban cho người giỏi bắn cung đi theo ông tìm thuốc, hễ nhìn thấy cá mập là bắn nó liên tục”.
Tần Thủy Hoàng đã đồng ý, và thế là Từ Phúc mang theo 3000 đồng nam đồng nữ, hàng trăm nô tài, cùng những người giỏi bắn cung và ngũ cốc ra biển. Kết quả là lần đi này Từ Phúc đã một đi không bao giờ trở lại.
 
                     
                                                                                    Tần Thủy Hoàng. 
Tần Thủy Hoàng không đợi được Từ Phúc trở lại và đã băng hà. Trong “Sử Ký” có nhắc đến chuyện Từ Phúc xuống biển, nhưng không đề cập đến chuyện ông vượt qua biển Đông tới Nhật Bản.
 
Vậy rốt cuộc Từ Phúc đã đi đâu?
Trong “Tam Quốc Chí – Ngô Chí” của thời Ngụy Tấn có viết: “Mùa xuân Hoàng Long năm thứ hai (năm 230), vua Ngô phái tướng quân Vệ Ôn, Gia Các trực tiếp dẫn đoàn binh sĩ đi thuyền trên biển tìm kiếm Di Châu và Đản Châu. Tương truyền rằng Tần Thủy Hoàng đã sai Từ Phúc và những người khác đi tìm núi tiên Bồng Lai và thuốc tiên, họ đã ở lại Đản Châu mà không trở về.
 
Tại đây các thế hệ người sinh sống đã được hơn chục nghìn hộ, một số người ở đây thi thoảng sẽ đến Hội Kê (nay là Chiết Giang) để giao dịch mua bán. Khi người Hội Kê ra biển, cũng từng bị gió thổi đến Đản Châu. Đoàn quân của Vệ Ôn đã tìm kiếm họ trong một thời gian dài, bởi vì Đản Châu quá xa xôi để có thể tiếp cận. Tuy nhiên, họ đã tìm thấy Di Châu, và đưa được hàng ngàn người từ Di Châu vào lại đất liền”.
Theo ghi chép như trên, thì Di Châu chính là Đài Loan. Còn Đản Châu thì ở ngoài biển Đông cách Hội Kê rất xa.
 
Trong “Sử ký chính nghĩa”, Trương Thủ thời nhà Đường cho rằng, Đản Châu ở biển Đông, trên đó có hàng chục ngàn hộ dân. Người Ngô trong “Ngoại quốc đồ” có nói rằng Đản Châu ở cách Lang Nha đến vạn dặm. Sau triều đại Tần Hán, Hoàng Hải ngày nay và Đông Hải khi đó đều được gọi là “biển Đông”, và tại biển Đông này có hàng chục ngàn nhân khẩu, Đản Châu nằm cách Sơn Đông đến vạn dặm, rất có thể đó chính là Nhật Bản.
 
Sau thời Ngũ đại (thời Ngũ đại thập quốc năm 907-979), hòa thượng Nghĩa Sở của chùa Khai Nguyên ở Tề Châu, tỉnh Sơn Đông đã viết một cuốn sách gọi là “Nghĩa Sở lục thiếp”, trong sách có chương viết về Nhật Bản:
“Nước Nhật Bản hay còn gọi là Nụy Quốc, ở biển Đông. Thời nhà Tần, Từ Phúc đã mang 500 đồng nam, 500 đồng nữ đến dừng chân tại đất nước này, có một ngọn núi tên là ‘núi Phú Sĩ’, còn gọi là ‘Bồng Lai’ ở cách xa đến ngàn dặm về phía Đông Bắc. Từ Phúc đã đến nơi này và gọi nó là ‘Bồng Lai’, con cháu của ông đều mang họ ‘Tần’”.
 
Quyển sách này lần đầu tiên đã khẳng định rằng nơi mà Từ Phúc băng qua biển Đông đặt chân đến chính là Nhật Bản, họ Tần của người Nhật Bản cũng chính là hậu duệ của ông, họ vẫn còn giữ gìn phong tục của mình.
Sở dĩ hòa thượng Nghĩa Sở giải thích được rõ ràng như vậy là vì vào đời Minh Tông hậu Đường, có vị hòa thượng người Nhật là đại sư Hồng Thuận đã đến Trung Quốc, ông với đại sư Nghĩa Sở có mối quan hệ thân thiết, có lẽ vì thế mà ông ấy đã kể tất cả về lịch sử Nhật Bản, bao gồm cả chuyện của Từ Phúc.
 
Đến thời Tống, chuyện Từ Phúc vượt biển Đông đến Nhật Bản đều được mọi người tin tưởng, không chỉ nhận định Từ Phúc chính là tổ tiên của người Nhật, mà nền văn hóa và công nghệ tiên tiến mà Từ Phúc vượt biển mang đến Nhật Bản đã có ảnh hưởng vô cùng lớn đến đất nước này, khiến cho xã hội nguyên thủy (thời kỳ Jomon) vốn dĩ chưa có chữ viết và không biết trồng trọt, đột nhiên bước lên thời đại Yayoi biết sử dụng đồng thau. Điều này đã được công nhận trong giới học thuật và khảo cổ học Nhật Bản ngày nay: nền văn hóa Yayoi có nguồn gốc từ văn hóa duyên hải của miền Bắc Trung Quốc.
 
Năm 1368, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương đã giành được thiên hạ. Khi cao tăng người Nhật Bản Nakajin bái kiến Chu Nguyên Chương đã viết một bài thơ, câu đầu tiên nói rằng “Hùng dã phong tiền Từ Phúc tự”, ý rằng trên đỉnh Kumano có đền thờ Từ Phúc. Kumano chính là một huyện núi ở tỉnh Wakayama của Nhật Bản và là đền thờ Từ Phúc đầu tiên tại Nhật Bản đã được chứng thực.
Kể từ đó, hầu hết các nhà sử học Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên đều đem câu chuyện Từ Phúc vượt biển Đông đến Nhật Bản vào sử sách. Ngoài ra, trong truyền thuyết của Nhật Bản, Từ Phúc còn được xem là cha đẻ của người Nhật, và họ xem ông là “Thần võ Thiên hoàng” của Nhật Bản.
 
Hiện nay, em trai thứ ba của Hoàng đế Nhật Bản Showa, cũng tán đồng quan điểm “Từ Phúc chính là Thần võ Thiên hoàng”. Ngày 29/4/1980, tại tỉnh Saga của đảo Kyushu Nhật Bản đã long trọng tổ chức buổi lễ cúng tế “Từ Phúc đại tế” để mừng ngày sinh “Thiên hoàng”, trong bài ca tế có lời hát như sau: “Lịch sử dài 2000 năm, vui mừng ngày tế Thần xã, phụng mệnh vua Tần, mang đồng nam đồng nữ theo, Từ Phúc băng qua biển dừng ở chùa Minh Hải rồi vào đất liền, vượt qua những bãi lau sậy um tùm bước về phía trước”.
Cuộc tranh luận về chuyện Từ Phúc vượt biển đến Nhật Bản có lẽ vẫn chưa dừng lại, nhưng có một điều chắc chắn chính là vào thời Tiên Tần và thời Tần có rất nhiều người Trung Quốc đã đến Nhật Bản, và đã truyền bá hạt giống văn hóa Trung Hoa đến quần đảo Nhật Bản, có tác động sâu sắc đến sự phát triển của Nhật Bản.
 
                      
                                                                             Tượng Từ Phúc ở Nhật. 
 
Lý do Tần Thủy Hoàng sai Từ Phúc vượt biển
Trong “Liệt tiên truyện” ghi rằng, Tần Thủy Hoàng phái người ra biển để tìm núi Bồng Lai là vì có một vị Thần tiên là An Kỳ tiên sinh sống ở núi Bồng Lai. Chính vị Thần này đã dặn Tần Thủy Hoàng phải đi tìm ngài.
An Kỳ tiên sinh vốn là một người ở làng Gia Phụ và bán thuốc ở ven bờ biển Đông, lúc ấy mọi người gọi ông là ông lão ngàn tuổi. Tần Thủy Hoàng đã cho mời An Kỳ tiên sinh đến nói chuyện riêng với mình trong ba ngày ba đêm, rồi ban cho ngài hàng ngàn vạn vòng vàng châu báu.
 
Sau khi An Kỳ tiên sinh trở về ngôi đình ở làng Gia Phụ, đã đặt tất cả báu vật mà Tần Thủy Hoàng ban cho mình ở đó, rồi để lại một bức thư cùng một đôi giày ngọc bích màu đỏ, thư viết rằng: “Mấy năm sau hãy đến núi Bồng Lai tìm ta”.
Tần Thủy Hoàng liền sai sứ giả Từ Phúc, Lư Sinh và hàng trăm người khác lên thuyền ra biển, nhưng khi họ còn chưa đến được núi Bồng Lai, thì đã phải quay trở lại vì sóng to gió lớn. Sau này, người dân đã xây dựng hơn chục ngôi miếu ở làng Gia Phụ và ven biển.
Truyền thuyết kể rằng Từ Phúc đã tìm thấy núi Bồng Lai, nhưng lại không mang thuốc trường sinh bất lão về cho Tần Thủy Hoàng, nguyên nhân cũng không rõ tại sao.
                                                                                                                                          Tuệ Tâm, theo NTDTV

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Chuyện đàn chim yến kéo nhau về             . Cảnh báo của 2 ngân hàng lớn         . Bởi con người vốn hơn nhau ở thần

          làm tổ  giữa…rừng cao                           về  thủ đoạn lừa đảo chiếm                     thái.  Khi cảm thấy tự ti mong

                  su Dầu Tiếng                                          đoạt tiền của tội phạm                              bạn hãy đọc bài viết này

 

        NO PHOTO                       NO PHOTO                       

 

Nhắc đến xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) người         Techcombank và Maritime Bank mới đây đã đưa            Trong cuộc sống, có lẽ rất nhiều người thường nhìn vào

ta nghĩ ngay đến những cánh rừng cao su bạt ngàn, mút mắt.           ra các thông báo quan trọng tới người dùng dịch vụ,      sự thành công, vẻ bề ngoài của người khác mà cảm

Thế nhưng từ khoảng giữa năm 2010, nơi đây bỗng nhiên                cảnh báo phòng tránh các hành vi lừa đảo.                     thấy buồn bã, tự ti và đánh mất chính mình. Nhưng thật...

xuất hiện từng đàn chim yến kéo nhau về làm tổ. Thế rồi…

 

. Người khiến GS Hồ Ngọc Đại tự hào         . Phải làm gì khi nhân viên của       . Bia La De Trái Thơm – Một câu chuyện

hơn Ngô Bảo Châu, “cậu sửa xe” có           bạn  họp hành im như thóc?                       vui  về nghề maketing không

           2 bằng đại học đó là ai?                                                                                                        phải ai cũng biết

 

       NO PHOTO                                            

 

 “Nhưng tôi – một sản phẩm của triết lý giáo dục Hồ Ngọc         Muốn nhân viên bớt ngậm hột thị, nghĩ ra nhiều ý tưởng,              Nhãn vẽ xong đại khái cũng tạm ổn, vì anh họa sĩ nhà

Đại – dù có thể đi con đường không giống ai, dù có những        triển, giải pháp Brainstorming là một trong những công                 chưa bao giờ nhìn thấy hoa houblon, nên đinh ninh

lúc làm bố mẹ lo lắng, nhưng đến thời điểm này                         cụ quan trọng nhất mà bạn có thể sử dụng để giải quyết               thấy hoa houblon giống trái thơm, cho là trái thơm, 

                                                                                                                vấn đề.                                                                                                      và vẽ giống

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                    .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ           . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả “Nam

                                                               năng này bạn cần phải học                                                                            quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                          . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn người

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa               .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                             đổi chỉ sau 1 đêm                    

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                            . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?