HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Tò mò một chút về lương của bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai:
Làm ăn xộc xệch, lương có…xệch xộc?
 
             Đã có thời lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai được trả lương cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với số tiền lên tới 5,5 tỷ đồng nhưng khi công ty đi xuống, bầu Đức phải chứng kiến thu nhập lao dốc tới mức…không “tiện” công bố.
 
Thu nhập giảm sốc
          Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai nổi tiếng vì độ giàu có. Trước đây, ông nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận khi là người Việt đầu tiên sở hữu máy bay riêng trị giá hàng triệu USD.
 
                        
                                                                  Lương bầu Đức suy giảm mạnh.
`          Tuy nhiên, khi Hoàng Anh Gia Lai xuống dốc, thu nhập của bầu Đức bị ảnh hưởng theo. Dù lương giảm tới 70% so với thời kỳ đỉnh cao nhưng thu nhập của bầu Đức tại Hoàng Anh Gia Lai vẫn là con số đáng mơ ước của nhiều đại gia trên sàn chứng khoán Việt Nam.
            Theo báo cáo thường niên năm 2018, trong năm 2017, Hoàng Anh Gia Lai đã chi 10,3 tỷ đồng cho HĐQT, tăng nhẹ so với con số 10 tỷ đồng của năm 2016. Trung bình, mỗi lãnh đạo HĐQT nhận 1,47 tỷ đồng/người/năm, tương đương 123 triệu đồng/người/tháng.
            Là Chủ tịch HĐQT nên chắc chắn thù lao bầu Đức nhận được sẽ cao hơn con số 1,47 tỷ đồng rất nhiều. Dù vậy, so với “mức đỉnh cao” 5,5 tỷ đồng, thu nhập của bầu Đức tại Hoàng Anh Gia Lai đã giảm trên dưới 70%.
            Trong khi đó, Ban Kiểm soát lại chứng kiến quỹ lương giảm mạnh từ con số 2,29 tỷ đồng năm 2016 xuống còn 1,55 tỷ đồng năm 2017. Trung bình, mỗi lãnh đạo ban này được trả 333 triệu đồng/người/năm, tương đương 27,7 triệu đồng/người/tháng.
            Ngoài lương tại Hoàng Anh Gia Lai, bầu Đức và nhiều lãnh đạo khác - những người sở hữu cổ phiếu HAG không có thêm nguồn thu nhập nào khác khi Hoàng Anh Gia Lai thực hiện chính sách không chi trả cổ tức năm 2017. Vì vậy, dù có trong tay hàng trăm triệu cổ phiếu HAG, bầu Đức vẫn không nhận được 1 xu cổ tức nào.
 
                               
 
           Tuy nhiên, trong năm 2017, bầu Đức vẫn có lý do để vui mừng khi cổ phiếu HAG tăng khá mạnh. Chốt năm 2017, HAG dừng ở mức 7.350 đồng/CP, sau khi tăng 2.000 đồng/CP, tương ứng 37,4% so với phiên cuối cùng của năm 2016. Đà tăng này của HAG giúp tài sản của bầu Đức có thêm 650 tỷ đồng.
          Thế nhưng, sang năm 2018, khó khăn đã trở lại. Cùng với sự lao dốc của VN-Index, HAG tiếp tục về con đường giảm sâu. Đóng cửa phiên 14/5, cổ phiếu HAG dừng ở mức 5.140 đồng/CP, giảm 2.210 đồng/CP khiến giá trị cổ phiếu HAG thuộc sở hữu của bầu Đức “bốc hơi” 718 tỷ đồng.
 
 “Thả cửa” trả lương
         Thù lao 2 tỷ đồng mỗi năm là con số đáng mơ ước của nhiều đại gia nhưng lại là bước thụt lùi đáng kể của bầu Đức. Trước đây, có thời kỳ, bầu Đức được trả lương cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với thù lao trên 5,5 tỷ đồng/năm. Đó là năm 2014.
         Theo báo cáo thường niên 2015 của Hoàng Anh Gia Lai, trong năm 2014, tập đoàn này đã chi gần 25 tỷ đồng cho dàn lãnh đạo. Trong đó, bầu Đức là người có thu nhập cao nhất. Tổng số tiền mà Hoàng Anh Gia Lai chi trả cho vị đại gia này lên tới 5,58 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 4,2 tỷ đồng năm 2013.
 
                    
                                  Hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh GIa Lai lao dốc, phụ thuộc vào nông nghiệp
 
           Bầu Đức không phải lãnh đạo duy nhất được Hoàng Anh Gia Lai dành ưu đãi khủng. Với cương vị thành viên HĐQT nhưng ông Nguyễn Văn Sự được trả tới 4,19 tỷ đồng, cao hơn hẳn mức thù lao 2,79 tỷ đồng mà ông Đoàn Nguyên Thu và ông Nguyễn Văn Minh nhận được.
           Trong khi đó, nắm giữ thêm chức vụ Giám đốc Công ty Hoàng Anh Attapeu, thành viên HĐQT Phan Thanh Thủ “chỉ” nhận 2,33 tỷ đồng. Có lẽ nguyên nhân là do ông Thủ được bổ nhiệm từ 28/3/2014.
           Ban Tổng Giám đốc Hoàng Anh Gia Lai có thu nhập khiêm tốn hơn HĐQT. Được trả cao nhất ban này, thu nhập của Tổng Giám đốc Võ Trường Sơn “chỉ” đạt 2,79 tỷ đồng. Đứng sau là các phó tổng giám đốc Lê Văn Rô (2,03 tỷ đồng) và Hồ Thị Kim Chi (1,4 tỷ đồng), Nguyễn Xuân Thắng (980 triệu đồng).
         Những năm trước 2014, Hoàng Anh Gia Lai luôn nằm trong top các doanh nghiệp trả lương cho dàn lãnh đạo cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Hoàng Anh Gia Lai còn “cẩn thận” công khai chi tiết số tiền của từng sếp.
        Tuy nhiên, kể từ năm 2015, khi hoạt động sản xuất kinh doanh lao dốc, công ty này “giấu nhẹm” thu nhập cụ thể của bầu Đức và các sếp. Nhưng những con số trung bình kể trên cũng đủ cho thấy quỹ lương dành cho những người quan trọng nhất Hoàng Anh Gia Lai đã hao hụt rất mạnh.
                                                                                                                                                       Tùng Lâm

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thành công không đợi những kẻ "yếu     . Nếu có đủ 11 đặc điểm dưới đây,     . “Sẵn sàng mạo hiểm” –  Bí quyết

    tim": Câu chuyện của AMAZON và                 đích thành công của bạn sẽ                 làm nên thành công của Tập

       bí quyết  mang lại thành công                               không còn xa nữa                                  đoàn Thiên Minh

            NO PHOTO                        NO PHOTO                       NO PHOTO

Khi mới ra trường, hầu hết các bạn sinh viên đều có một            Cuộc sống của người thành công thường khiến số đông           Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn 

ước mơ “việc nhẹ, lương cao”. Nhưng liệu mọi người có            ngưỡng mộ và tò mò. Họ đã làm những gì để có được sự         Thiên Minh (TMG), người đang sở hữu một chuỗi thương 

biết rằng, những công việc càng “nhẹ” sẽ càng hủy hoại            vượt trội như vậy, trong khi có những người chỉ mãi “                 hiệu với giá trị rất đáng ngưỡng mộ - chia sẻ rằng bí quyết 

chính sự nghiệp tương lai của bạn?                                                dậm chân tại chỗ”?                                                                          mang lại thành công chính là “sẵn sàng mạo hiểm”.

 

      . 7 đặc trưng của người  có vận                . Có thể bạn chưa biết: Tuổi             . “Nhân hữu thiên toán, Thiên tắc

      khí tốt nhất, phúc khí lớn nhất              trung niên và 3 điều không nên                     nhất toán”.  Vậy “tính toán”

                                                                                                                                                            của ông Trời là gì?

                                                             NO PHOTO

“Gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”.           Con người đến tuổi trung niên, thân thể không còn dẻo dai         “Nhân hữu thiên toán, Thiên tắc nhất toán” là câu nói được

Kỳ thực, nhân sinh trên đời, vận khí có tốt hay không, có             như trước. Đến lúc này, chúng ta nhất định cần phải bảo              viết trong Tu Chân quán thuộc Ô trấn, thành phố Gia Hưng,

thể có phúc khí hay không phần nhiều được quyết định               dưỡng  tâm và thân của mình, tập cho mình thói quen                  tỉnh Chiết Giang, TQ. Tu Chân quán được xưng là một 

bởi việc tu dưỡng tâm tính của bản thân.                                       sinh hoạt lành mạnh là điều quan trọng nhất.                                     trong tam đại đạo quán Giang Nam.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

.Tâm lý bầy đàn, chạy theo đám đông  – Một lựa chọn để                  . Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin

                                                                      cuộc đời…chìm nghỉm                                                                                 ăn sau thành tể tướng

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi?                

. Có bao giờ bạn tự hỏi  mình sẽ là ai sau 10 năm, 20 năm tới?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

. Con tuấn mã, chú ếch lười  và bài học về cơ hội                                 . Chuyện cô gái trẻ trượt vòng phỏng vấn,  & 5 usd mở cánh cửa vào đời 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?