HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt Nam chắc chắn
tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều?
 
           (12.1.2019) Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.
 
Tính chất của mối bang giao Mỹ - Triều khiến những cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai quốc gia này trở nên đặc biệt. Đặc biệt không chỉ ở nội dung họ nói với nhau những gì, mà ngay cả địa điểm gặp gỡ.
Hình ảnh thịnh vượng từ Singapore sẽ tác động đến ông Kim Jong - un như thế nào khi Tổng thống Trump mời ông ta đến đây trong Thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều hồi tháng 6 năm ngoái?
Đảo quốc Sư tử là một đất nước ở phương Đông điển hình thành công bởi chính sách hướng Tây, tuy khiêm tốn về các chỉ số “cứng” nhưng sức mạnh “mềm” luôn khiến thế giới phải nể trọng.
Triều Tiên và Singapore có nhiều điểm tương đồng, về con người, văn hóa. Ở Singapore sáu thập kỷ qua chưa một chính đảng nào có thể giành lấy vị thế và uy tín từ Đảng Nhân dân được thành lập bởi chiến lược gia Lý Quang Diệu, một điều tương tự cũng diễn ra với Đảng Lao động tại Triều Tiên.
 
Nhưng, Singapore vươn mình trở thành cường quốc “mềm” thì Triều Tiên thực hiện chính sách khép kín, tỏ ra hoài nghi với dòng chảy hội nhập.
 
                        
 
Để Bình Nhưỡng mở cửa và hướng về phía mình, Washington đã vô cùng tinh tế lựa chọn một hình mẫu như Singapore để truyền đi thông điệp rằng, Triều Tiên hoàn toàn có thể trở nên thịnh vượng như những quốc gia khác nếu họ buông bỏ thái độ thù địch với Mỹ.
Từ chuyến đi đến Singgapore hồi tháng 6 năm ngoái, ông Kim Jong- un không thể không có những thay đổi cơ bản trong tư duy chiến lược. Không nghi ngờ gì nữa, Triều Tiên đang muốn mở cửa bang giao hơn bao giờ hết
Đầu năm mới 2019, nhà lãnh đạo 35 tuổi này cho thế giới thấy một hình ảnh vô cùng hiện đại, năng động, ông mặc veston, ngồi trên ghế sofa trong căn phòng bài trí rất Tây để nói về triển vọng đất nước.
Nếu người Mỹ chọn Việt Nam để tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, điều này tiếp tục là một thông điệp rất đáng chú ý.
 
Trước hết, Việt Nam hoàn toàn có thể đóng vai một trung gian hòa giải các bất đồng trên thế giới, thêm cơ hội để Hà Nội đóng góp thiết thực vào hòa bình ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
Nhưng, Washington có lẽ không chọn Việt Nam vì lý do ấy, bởi vì những ảnh hưởng “cứng” lẫn “mềm” đến mối quan hệ Mỹ - Triều không phải quá lớn. Song Việt Nam vẫn có thể trở nên rất ảnh hưởng với một thông điệp tích cực nào đó.
Cùng ý thức hệ, đồng chủng đồng văn, phần nào cùng bối cảnh lịch sử nhưng Việt Nam gặt hái nhiều thành công trên con đường hội nhập, ngoại giao linh hoạt giữa sức ảnh hưởng của các cường quốc.
 
                       
                                                                                       Sài Gòn về đêm
Với Mỹ, là cựu thù sâu sắc, nhưng Việt Nam đã gác lại quá khứ, nhanh chóng đặt lại quan hệ ngoại giao để phù hợp với xu thế toàn cầu hóa, hẳn nhiên lịch sử không quên nhưng cũng bởi một cái nhìn chân lý “thêm bạn bớt thù” - điều đó đã được chứng minh là thành công, ít nhất cho đến thời điểm này.
 
Chọn Việt Nam để tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều còn là những toan tính chiến lược của Nhà trắng. Dĩ nhiên, Washington không thể không muốn nói điều gì đó với Bắc Kinh!?
Cùng Việt Nam, còn có Thái Lan và Hawaii vào tầm ngắm, nhưng Băng Cốc là hình mẫu tương tự Singapore, còn nếu ông Kim đến Hawaii không khác nào một chuyến thăm chính thức đến Mỹ - động thái ngoại giao cấp cao này chưa đủ chín muồi vào thời điểm này.
Từ suy luận này, Việt Nam rất có thể trở thành “mô hình” tiếp theo để ông Trump giới thiệu với Bình Nhưỡng - như một thành quả của chính sách hội nhập - điều mà Triều Tiên đang muốn vào lúc này.
 
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong - ho đã đến thăm Việt Nam hồi cuối năm 2018; một phái đoàn của Mỹ đã tiền trạm đến Hà Nội. Đó là những dấu hiệu ban đầu cho thấy Việt Nam có thể là nơi gặp gỡ của ông Kim và ông Trump.
Nếu Thượng đỉnh lần này được diễn ra như dự kiến, sẽ là lúc lãnh đạo hai nước Mỹ - Triều thảo luận cụ thể hơn những vấn đề đã được phác ra ở Singapore hồi tháng 6/2018.
 
Như vậy, khoảng cách sẽ được rút ngắn lại, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ được gỡ “nút thắt” đầu tiên, là ông Kim đồng ý từ bỏ để đổi lại Washington dỡ lệnh cấm vận.
Đó là điều kiện đầu tiên để Bình Nhưỡng mở cánh cửa bước ra thế giới vốn đã đóng rất kỹ mấy thập kỷ nay.
Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này không còn là “màn chào hỏi” ngoại giao đơn thuần. Mà đây là một chương trình nghị sự có nội dung hẳn hoi, như ông Pence (Phó Tổng thống Mỹ) khẳng định “chấm dứt bế tắc hạt nhân giữa hai nước”.
Nếu thuận hòa với Mỹ, cũng đồng nghĩa với việc Nam Bắc triều sẽ chung sống hòa bình trên một bán đảo. Đây là kịch bản hoàn hảo nhất.
                                                                                                                                             Trương Khắc Trà

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 
                   Sa như thế                                            phải không H’Hen Niê?                          Thái luôn dặn nhau như vậy.
      NO PHOTO                          NO PHOTO                       NO PHOTO
 
Quần đảo Hoàng Sa của chúng ta trên Biển Đông, gồm        Khi người phụ nữ thuộc Top 5 cuộc thi sắc đẹp thế giới        Dân làm ăn không có mở miệng là tội nghiệp, thương thế.
có 120 đảo san hô rải rác nằm cách Đà Nẵng khoảng           mặc chiếc áo thun 40 nghìn và đôi giày lấm lem bùn đất       Mình cứ cảm tính, cảm xúc trong kinh tế thì hậu quả kinh
170 hải lý. Về danh xưng thời Nguyễn Huệ gọi là Đảo           bước lên máy bay, đó vẫn là một hình ảnh tuyệt đẹp. Bởi      khủng. "Đừng bao giờ giao cơ nghiệp vào tay người cảm
Cát Vàng, Trung Hoa gọi là Tây Sa, Âu Tây gọi Paracel ...    vị thế và khí chất của cô không phải được làm nên từ ....        tính",  người Do Thái luôn dặn nhau như vậy. 
 
                 một phát vào mặt”.                            tư tưởng hàng đầu thế giới                                cần đeo đuổi
            NO PHOTO                       NO PHOTO                      NO PHOTO
 

Câu nói nổi tiếng này của võ sĩ đấm bốc nổi tiếng Mike           “Hãy làm theo những nguyên lý của Keith, và bạn sẽ             Trước hết, hãy xác lập cho mình một động lực để cố gắng 

Tyson được một nhà sáng lập vườn ươm kinh doanh                không   chỉ đến được nơi bạn muốn mà còn sẽ yêu thích      theo đuổi những kỹ năng này. Bài viết dưới đây sẽ cho

cho là chí lý với…thương trường. Theo ông, đó cũng              từng khoảnh khắc trong quá trình đó!”. Đây là chia sẻ của        biết bạn cần phải bắt đầu học chúng như thế nào và tạo 

chính là bí mật giúp các startup thành công hay…thất bại         Paul Sanderson– CEO The Cobra Group of Companies         thêm cảm hứng cho bạn trên hành trình thú vị sắp đến.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc muốn nhưng không làm được".

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại…

. Sẽ thế nào nếu tôi muốn "ly hôn" với ước mơ?:  Một chia sẻ                  .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ tiêu?”.

                                                                             của nhà văn Khải Đơn          . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1) . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. Phúc báo của một người đến từ đâu? Mất 5 phút đọc 3 câu...      .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?