HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Lắp đặt cốt thép cầu ORB26A, Gói thầu A3, thuộc đoạn tuyến WB. Tại gói thầu này, sau đó bê tông mái taluy vỡ vụn,
cống thoát nước vừa thi công xong phải đào lên sửa chữa
 
Vẫn ngổn ngang cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
 
           (7.11.2018) Đọng nước tại dải dừng xe khẩn cấp, mặt đường hư hỏng, cầu, cống chui dân sinh bị thấm nước, mái taluy sạt trượt, các vị trí kè xây ốp mái hư hỏng… là những vấn đề còn tồn tại của dự án.
 
Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nhanh chóng khắc phục các tồn tại và triển khai các công việc còn lại thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.
Cụ thể, VEC cần rà soát, trình Bộ GTVT chấp thuận chủ trương gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng đối với các gói thầu chưa hoàn thành nhưng đã hết thời hạn thực hiện hợp đồng; đồng thời thực hiện các thủ tục điều chỉnh thiết kế cơ sở, điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án theo quy định.
 
VEC cần khắc phục các tồn tại liên quan đến chất lượng công trình, khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu, Tư vấn khắc phục triệt để tình trạng đọng nước tại dải dừng xe khẩn cấp (vị trí tiếp giáp với gờ chắn nước).
Đối với các hư hỏng mặt đường, Bộ GTVT yêu cầu VEC nhanh hoàn thành báo cáo tổng thể về công tác kiểm tra, đánh giá nguyên nhân phạm vi sửa chữa và kết quả kiểm tra chất lượng sửa chữa mặt đường, chất lượng các lớp bê tông nhựa mặt đường tại khu vực lân cận vị trí đã sửa chữa theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.
 
Đối với các công trình cầu, cống chui dân sinh bị thấm nước, các vị trí mái taluy sạt trượt, các vị trí kè xây ốp mái hư hỏng, yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu, Tư vấn rà soát, lập danh sách, khẩn trương có phương án sửa chữa, khắc phục và triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của dự án, hoàn thành trong tháng 11/2018.
 
                        
                                                                                  Vẫn dặm vá nhiều nơi
Về công tác vệ sinh môi trường, yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu, Tư vấn nhanh  thanh thải vật liệu thừa hai bên tuyến, trên mũ mố, mũ trụ các cầu, trong lòng cống chui dân sinh trước ngày 20/11 tới. Đối với các khu vực khai thác đất (mỏ đất) để thi công dự án, yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu thực hiện việc hoàn thổ, phục hồi môi trường đúng như cam kết với địa phương.
Ngoài ra, liên quan đến việc triển khai các công việc còn lại thuộc dự án, yêu cầu VEC nhanh chóng lập kế hoạch chi tiết về tiến độ thực hiên các công việc còn lại thuộc dự án, báo cáo Bộ làm cơ sở theo dõi, kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện và xử lý trách nhiệm của các bên liên quan theo quy định.
 
Đối với các vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng và các kiến nghị, đề xuất của chính quyền các địa phương, yêu cầu VEC cử lãnh đạo trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương để xử lý dứt điểm, sớm bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công.
Đối với các hạng mục công việc ảnh hưởng đến dân sinh, yêu cầu VEC chỉ đạo các nhà thầu, Tư vấn giám sát công khai kế hoạch thực hiện, hoàn thành trong năm 2018.
Đối với các hạng mục còn lại, yêu cầu VEC chỉ đạo các bên liên quan nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định để triển khai nút giao Túy Loan giai đoạn hoàn chỉnh, đoạn nối Quốc lộ 14G với Quốc lộ 14B trong năm 2018; chỉ đạo nhà thầu, Tư vấn giám sát khẩn trương triển khai các công việc còn lại của các gói thầu đúng theo tiến độ cam kết.

Riêng nút giao Dung Quất (gói thầu A3), yêu cầu VEC rà soát, đề xuất phương án hoàn thành nút giao để đưa vào khai thác sử dụng phù hợp với thời gian gia hạn hiệp định vay vốn và tiến độ xây dựng tuyến đường nối ra Khu công nghiệp Dung Quất của địa phương.
 
                         
                               Thi công phun vữa mái taluy Km20+500 – Km20+700, Gói thầu 3B, thuộc đoạn tuyến JICA.
Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được khởi công xây dựng vào ngày 19/5/2013, dài hơn 139 km, đi qua TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi, tốc độ thiết kế 120km/giờ (đoạn đặc biệt khó khăn 100km/giờ).
Dự án được chia làm 13 gói thầu xây lắp với tổng vốn đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng trong nước.
 
Dự án được chấp thuận thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác đoạn phần vốn JICA tài trợ (Đà Nẵng-Tam Kỳ /Km0+000-Km65+000) từ ngày 2/8/2017 và đoạn phần vốn WB tài trợ (Tam Kỳ-Quảng Ngãi /Km65+000-Km139+204) từ ngày 2/9/2018.
Ngày 8/10, tức một tháng sau khi thông xe, khai thác toàn tuyến, người dân và lái xe phát hiện mặt đường cao tốc có nhiều điểm xuống cấp, hư hỏng, mặt đường bong tróc. Sau nhiều tranh cãi, phủ định của lãnh đạo VEC về chất lượng thi công công trình, ngày 12/10, dự án bị buộc dừng thu phí để sửa chữa.
 
Sau đó, thêm nhiều cầu trên cao tốc bị phát hiện nứt, thấm nước; hàng loạt điểm sạt lở taluy, bê tông của mái taluy vỡ vụn, dùng tay có thể gỡ từng mảng bê tông lớn…
Ngày 18/10, Thanh tra Bộ GTVT công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc thanh tra dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Với lý do đã sửa chữa xong, VEC kiến nghị thu phí trở lại, Bộ GTVT đồng ý; ngày 27/10, dự án bắt đầu thu phí trở lại.
Trong thông cáo phát đi chiều 28/10, VEC lần đầu tiên thừa nhận hàng loạt tồn tại trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
 
Cụ thể, đoạn tuyến JICA (Km0+000 – Km65+000; đã đưa vào khai thác 14 tháng) hiện có 21 cầu xuất hiện hiện tượng nước thấm từ dải phân cách giữa xuống mố trụ, thấm nước mối nối ống thoát nước mặt cầu.   
Tại đoạn tuyến WB (Km65+000 – Km139+204; đưa vào khai thác từ ngày 2/9/2018), còn tình trạng mặt đường bị đọng nước; một số hạng mục cầu, hầm chui xuất hiện tình trạng thấm nước, rỉ nước từ điểm thu nước xuống cống, ống thu nước bị bật khỏi mối nối; lòng cầu/hầm chui chưa được thanh thải, vệ sinh; chưa thanh thải vật liệu thừa khi thi công ra khỏi công trường; công tác gia cố mái taluy tứ nón đầu cầu chưa hoàn thiện; công tác hoàn trả đường địa phương, thi công đường ngang, đường gom chưa  xong…
VEC cho hay “những tồn tại này Nhà thầu chậm triển khai khắc phục dẫn đến những bức xúc cho người dân địa phương và tạo dư luận không tốt cho Dự án“, đồng thời “từ chối thanh toán cho các Nhà thầu cho tới khi các hạng mục còn tồn tại được hoàn thiện xong đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật của Dự án“.
Ngày 29/10, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết trong năm 2019 sẽ kiểm toán toàn diện dự án.
                                                                                                                                 Nguyễn Quân - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 . Hai cha con, hai người Anh hùng           . Câu chuyện Trung Nam Hải : ‘Sao          . Tài năng- số mệnh- may rủi…  

  và một cuộc đời nổi ít, chìm nhiều               đổi ngôi’  giữa 2 ông Tập Cận                Điều gì giúp bạn thành công?

                                                                                 Bình và Lý Khắc Cường ?

            NO PHOTO                       NO PHOTO                       NO PHOTO

Cha: Trần Ngọc Hoằng và con : Trần Ngọc Sương đều là        Từ một ủy viên trung ương bình thường, tại Đại hội đảng           Thành công nghĩa là rất nhiều thứ tuyệt vời. Thành công có

Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Người cha đã thành          Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17, ông Tập Cận Bình vào           nghĩa là của cải dồi dào, những ngôi nhà đẹp đẽ, những 

người thiên cổ từ lâu, còn con, người anh hùng ấy, giờ            thẳng Ban Thường vụ Bộ Chính trị và trở thành người được       chuyến du lịch đó đây và một tương lai đảm bảo cho con

không chồng con, không nhà không cửa, sau nhiều ...           chỉ định kế nhiệm Tổng Bí thư, dù trước đó, ghế này đã ....           cái. Thành  công có nghĩa là được ca ngợi, được lãnh .....

 

. Nếu bạn là người quá cầu toàn,           . Buông bỏ chấp niệm:  Bốn chữ      . Bồn cầu và mùi hôi nhà vệ sinh tưởng…

   thành công rất có thể sẽ rời                  làm nên thành bại đời người                      chỉ vậy thôi,  nó vẫn tạo ra tiền 

           xa bạn. Thật đấy.                                                                                                          cho người chịu…nghĩ

    NO PHOTO                                               NO PHOTO

Không ít người tự thú nhận rằng mình là người nghiện sự            Dục vọng trong tâm khiến chúng ta không thể buông bỏ, nội         Đó là Bill Gates với khoản đầu tư 200 triệu USD nghiên 

hoàn hảo. Những người này cũng tự nhận mình là kẻ “khoe         tâm đầy ham muốn khiến chúng ta bị ràng buộc. Cuộc đời           cứu lại bồn cầu và người đẹp Batiz biến mùi hôi trong 

khoang khiêm tốn”. Bởi họ cho rằng việc theo đuổi sự hoàn        mỗi con người chính là một trường tu hành, là phúc hay họa          nhà vệ  sinh thành tài sản hàng chục triệu USD. Tiền,

hảo là một thú vui nho nhỏ nhưng cũng đồng thời là cái tôi ...     chính là 4 chữ mà ....                                                                            quả thật,  nếu chịu nghĩ, chỗ nào cũng có

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Sẽ thế nào nếu tôi muốn "ly hôn" với ước mơ?:  Một chia sẻ                  .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ tiêu?”.

                                                                             của nhà văn Khải Đơn          . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?

. Sống như thế nào tùy bạn, nhưng nếu muốn thành công, có những     . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc 

                                                           nguyên tắc bạn phải luôn tuân thủ                                                                     trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”

. “Mức lương cao nhất là dành cho việc tư duy”:  Phương pháp con               . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                        số 20 sẽ giúp bạn thành công hơn                                                                                               giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang Trung 

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                                      phải cầu kiến đển 3 lần

.“…Tại sao lại không thử chứ?”. Với “lời khuyên tốt nhất  tôi từng nhận     . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc một con 

                                         được” này, ông đã là thị trưởng New York                                                                               đường ít người lựa chọn hơn.

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài          . “Đừng lo rằng một mai mình sẽ chết, hãy lo rằng liệu mình đã 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                                              "từng sống" hay chưa”.

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?   

. 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ                                      .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

. “ Nếu con không bao giờ thất bại, cha sẽ vô cùng thất vọng’”-             . Để con cháu thành công, giàu có, những tỷ phú Mỹ từ tay 

                        Lời khuyên từ những người cha tạo ra…tỷ phú                                                                                                         trắng dạy con thế nào?
                                                xuất hiện ngay trong tư duy của bạn                                                                                                           người Do Thái 

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho              . Điểm khác biệt của các triệu phú là gì?  Và câu trả lời có được 

                                                        những ai muốn làm sếp                                                                                     sau cuộc khảo sát 700 triệu phú 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. Phúc báo của một người đến từ đâu? Mất 5 phút đọc 3 câu...      .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?