HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Triệu Tử Long và bí ẩn ngàn năm
về ngôi mộ của ông
 
         (10.2.2019) Đó là ngôi mộ 'hô mưa gọi gió'. Những giai thoại ly kỳ, bí ẩn xung quanh nơi an nghỉ của danh tướng Triệu Vân đã khiến ngôi mộ này trở thành nỗi ám ảnh trong giới mộ tặc.
 
Triệu Vân (? – 229), tự Tử Long, người đất Thường Sơn, là danh tướng cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa.
Không chỉ có tên tuổi gắn liền với nhiều chiến công khi còn theo phò tá Tiên chủ Lưu Bị. Triệu Tử Long cũng được biết tới là một trong những đại công thần góp công vào việc thành lập tập đoàn chính trị Thục Hán.
Ngày nay, mỗi khi nhắc tới nhân vật này, người đời không chỉ nhớ tới sự trung thành, kiêu dũng của ông mà còn thường xuyên nhắc tới giai thoại bí ẩn liên quan tới ngôi mộ ngàn năm không ai dám xâm phạm của viên hổ tướng họ Triệu ấy.
Thậm chí có giai thoại còn truyền lại rằng, nơi an nghỉ của Triệu Tử Long từ lâu đã trở thành ám ảnh trong giới mộ tặc một thời. Vậy phía sau ngôi mộ không ai dám trộm ấy thực sự ẩn chứ bí mật gì?
Ngôi mộ của "hổ tướng" Thục Hán - nơi cất giấu một trong những thần khí lợi hại nhất Tam Quốc
Nhìn lại cuộc đời của "Võ thần" Triệu Tử Long, có thể thấy ông dành gần nửa cuộc đời mình để phò tá cơ nghiệp của Tiên chủ Lưu Bị. Danh tiếng của Triệu Vân lưu danh sử sách thông qua nhiều trận đánh tiêu biểu như Bác Vọng, Trường Bản, Hán Thủy…
Bên cạnh tài năng võ thuật được người đời ca tụng, Triệu Vân còn nổi danh với lòng trung thành khó ai sánh được. Cũng bởi vậy mà không ít người từng ca ngợi Triệu Tử Long là nhân vật hoàn mỹ nhất trong số các anh hùng Tam Quốc.
Năm 229 dưới thời Lưu Thiện, Triệu Vân lâm bệnh và không may qua đời tại Hán Trung, để lại muôn vàn nuối tiếc cho quân sĩ nước Thục. Sau khi tạ thế, ông được Lưu Thiện an táng trịnh trọng, cất mộ tại Đại Ấp, nay là chân núi Cẩm Bình, thuộc huyện Đại Ấp, nằm ở phía tây Thành Đô, Tứ Xuyên.
 
                   
 
Theo sử sách miêu tả, ngôi mộ của Triệu Tử Long hết sức bề thế, từ xa nhìn lại trông như một gò cao, xây dọc theo thế núi, bốn phía còn xây tường chắn và còn có từ đường để thờ phụng. Nơi an nghỉ quy mô này đã gián tiếp khẳng định sự kính trọng mà Tân đế Lưu Thiện dành cho một đại công thần như Triệu Vân.
 
Sinh thời, Triệu Tử Long mặc dù không sở hữu địa vị cao như Quan Vũ, Trương Phi, nhưng bàn về võ lực hay lòng trung thành, ông không hề thua kém bất kỳ khai quốc công thần nào của Thục Hán.
Hơn nữa, những chiến tích và công lao của Triệu Tử Long đã tạo thành những dấu ấn không thể xóa nhòa trong lịch sử. Vì vậy ngay cả khi quan tước không cao, tang lễ, mộ phần và những vật tùy táng theo vị tướng họ Triệu này chắc chắn phải xếp vào hàng thượng hạng thời bấy giờ.
 
Đặc biệt, nơi an nghỉ của Triệu Vân được khẳng định là có chôn theo món thần khí từng theo ông nam chinh bắc chiến cả một đời. Đó chính là một trong những vũ khí nổi danh Tam Quốc – Long Đảm Lượng ngân thương.
Thế nhưng điều kỳ lạ nằm ở chỗ, mặc dù là ngôi mộ của một nhân vật nổi danh thời bấy giờ, hơn nữa lại được xác định có chôn theo nhiều món đồ giá trị, nhưng nơi Triệu Vân an nghỉ cả ngàn năm qua lại chưa hề bị mộ tặc xâm phạm.
 
Phải chăng ngôi mộ này sở hữu một bí mật nào đó khiến những kẻ trộm mộ không dám bén mảng đến gần?
Giai thoại ly kỳ xoay quanh nơi an nghỉ của Triệu Tử Long: Mộ tặc ngàn năm không dám xâm phạm vì sợ điều này
Tại Trung Hoa cổ đại xưa, nhiều nhân vật có tiền bạc và quyền lực thời bấy giờ thường chôn theo trân kỳ dị bảo trong mộ phần của mình. Đây chính là nguyên nhân khiến trộm mộ dần trở thành một "nghề" từng rất lộng hành trong xã hội phong kiến.
Bởi vậy mà đã từng có giai đoạn, những ngôi mộ cổ tại đất nước này bị xâm hại nhiều tới mức "cứ 10 mộ thì có tới 9 mộ rỗng".
 
Thế nhưng võ tướng nổi danh Tam Quốc Triệu Tử Long lại được xem là ngoại lệ trong số đó. Có giai thoại còn truyền lại rằng, nơi an nghỉ của Triệu Vân thậm chí đã từng trở thành nỗi ám ảnh của giới mộ tặc suốt một thời gian dài.
Xung quanh ngôi mộ không ai dám xâm phạm của Triệu Vân đã từng có không ít giai thoại ly kỳ, bí ẩn. Trong số đó, ba câu chuyện dưới đây được hậu thế lưu truyền nhiều hơn cả.
Giai thoại thứ nhất kể lại rằng, nơi an nghỉ của Triệu Tử Long có chôn theo rất nhiều trân bảo, đáng giá nhất chính là cây ngân thương – thần khí Tam Quốc từng theo vị tướng này chinh chiến sa trường.
 
Một trong những nguyên nhân khiến mộ Triệu Vân không ai dám trộm cũng bởi nhân vật này lúc sinh thời có danh tiếng vô cùng tốt đẹp, ngay tới giới mộ tặc cũng đem lòng ngưỡng mộ. Chính sự kính trọng của đông đảo hậu thế đã trở thành một trong những nguyên nhân khiến không ai dám phá vỡ giấc ngủ ngàn thu của viên hổ tướng ấy.
 
Còn theo giai thoại thứ hai, năm xưa sau khi Trung Quốc được giải phóng, có người từng muốn phá mộ Triệu Vân. Nào ngờ người này mới đào bới được nửa ngày thì trời bất ngờ đổ mưa lớn, nước mưa khiến số đất vừa đào trôi vào chỗ cũ.
Cứ như vậy, công sức đào bới của người kia coi như công cốc. Người đó cho rằng đó là "điềm trời" nên cũng lấp lại cẩn thận và không dám động vào ngôi mộ ấy nữa.
 
                  
                                          Khu lăng mộ của Triệu Vân tại Tứ Xuyên ngày nay. (Ảnh: Nguồn Baidu).
Giai thoại thứ ba cũng là giai thoại ly kỳ nhất về ngôi mộ của Triệu Vân. Theo đó, vào những năm 50 của thế kỷ trước, nơi an nghỉ của viên hổ tướng này từng nằm trong khu đất được quy hoạch để xây dựng một trường học.
Bấy giờ, nhân công xây dựng định "giải tỏa" mộ Triệu Vân để tiến hành thi công. Họ không ngờ rằng khi mới đụng vào một góc của ngôi mộ thì ngay hôm sau trời đã nổi mưa rền gió dữ liên tiếp ba ngày.
Tuy nhiên mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Khi mưa gió đã qua đi, phía trên ngôi mộ của Triệu Vân có rất nhiều rắn bò đến, quây kín đỉnh mộ như có ý muốn bảo vệ. Nơi an nghỉ của Triệu Tử Long sau đó đã không bị giải tỏa mà vẫn được giữ nguyên trong khuôn viên trường học.
 
Xuất phát từ những giai thoại ly kỳ ấy, ngôi mộ của Triệu Tử Long đã dần trở thành nỗi ám ảnh của giới mộ tặc. Hậu thế mỗi khi nhắc tới mộ phần của viên hổ tướng này cũng đều cho rằng, nơi đây nhờ có thần khí bảo vệ mà đã trở thành vùng đất linh thiêng nên không ai có dũng khí mạo phạm.
                                                                                                                                        Theo Trần QuỳnhTrí thức trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 
 
 
         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO
 
Thiếu tướng Lê Mã Lương khẳng định cuộc chiến tranh bảo      Sau khi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bị xé,       Bạn tôi đã tốn 5 năm để có 1 tấm thẻ xanh, 10 năm để có 
vệ biên giới phía Bắc là cuộc chiến chính nghĩa. Chúng ta          theo chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov, cuộc xung          một quốc tịch khác, giờ về hưu ở tuổi 60 mới thấy hối tiếc.
đã chiến đấu, chiến thắng quân xâm lược TrungQuốc. Và           đột hạt nhân với Nga sẽ là bản án tử hình dành cho Mỹ nhờ              Anh nhận ra là chết thì chôn chỗ nào cũng trên trái đất. 
theo ông, ngày đó, họ là một đội quân ô hợp, hôi của ....              các tên lửa Sarmat, mà với 10 quả đủ để tiêu diệt toàn bộ ...             Quan trọng lúc sống, làm để lại gì cho đời, chứ không...
 
        'ngon nhất thế giới'…ra đời                             làm được việc lớn                                 người cần tu dưỡng
 
       NO PHOTO                        NO PHOTO                       
 
 Khi nghĩ về Việt Nam, socola không phải là thứ đầu tiên       Trong các quân sự gia nổi danh thời cổ đại, có lẽ Tôn Tẫn        Đời người phúc, họa khó lường. Nhưng cho dù là gặp 
hiện lên trong trí óc mỗi người. Tuy nhiên, Công ty sản          – danh tướng thời Chiến Quốc là một người đặc biệt nhất.        phải lúc khó khăn nhất, cũng không nên oán trách, tức 
xuất socola Marou Faiseours de Chocolat đặt trụ sở tại          Mặc dù hai chân bị tàn phế, nhưng cuối cùng ông vẫn thực      giận.  Một người nếu có thể tu dưỡng thành được “tam
Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã buộc người ta nghĩ khác            hiện được giá trị nhân sinh, được sử sách lưu danh thiên ....   đức” dưới đây thì gặp phải cảnh ngộ gì cũng sẽ có thể ...
 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc muốn nhưng không làm được".

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại…

. Sẽ thế nào nếu tôi muốn "ly hôn" với ước mơ?:  Một chia sẻ                  .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ tiêu?”.

                                                                             của nhà văn Khải Đơn          . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1) . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. Phúc báo của một người đến từ đâu? Mất 5 phút đọc 3 câu...      .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?