HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Tôi tử tế”: Lần đầu tiên
bạn làm một việc tử tế là khi nào?
 
       (5.9.2018)… Đó là dòng chữ của một cậu học trò. Cậu viết: “Do vô tình nên cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi ạ. Liên lạc với cháu theo số điện thoại 09497… để cháu đền ạ (Do cháu không biết chủ ô tô là ai)”. 
 
Vào một buổi trưa cuối năm 2016, anh Nguyễn Hữu Chung (sống tại Hải Phòng) đi ăn đám giỗ về và phát hiện ra chiếc gương xe ô tô của mình bị vỡ. Nhưng khác với những lần bị vỡ gương trước đó, anh nhìn thấy một mảnh giấy dán trên kính xe với nét chữ trẻ con: Cháu xin lỗi ạ
 
Đó là dòng chữ của một cậu học trò. Cậu viết: “Do vô tình nên cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi ạ. Liên lạc với cháu theo số điện thoại 09497… để cháu đền ạ (Do cháu không biết chủ ô tô là ai)”. 
Nguyễn Thế Tùng – khi đó đang là học sinh lớp 11 trường PTTH Trần Nguyên Hãn, đã xác nhận là người làm vỡ gương xe. Lúc được hỏi, Tùng thành thực xin lỗi khiến anh Chung phải thốt lên rằng: “Không nhiều người dám chịu trách nhiệm như cháu, ngay cả những người lớn”.
 
                       
Rất vui vì gặp được một việc làm tử tế, anh Chung chia sẻ câu chuyện lên một diễn đàn trên mạng xã hội Facebook. Và thật không ngờ, lời xin lỗi tưởng như là hiển nhiên đó đã tạo ra một làn sóng chia sẻ mạnh mẽ với hàng nghìn bình luận tích cực. Thậm chí hàng loạt tờ báo đã nhanh chóng đăng tải và khai thác lời của người trong cuộc trước sức nóng của câu chuyện. 
Thực tế nếu như không có mạng xã hội, sẽ chẳng mấy người biết đến tờ giấy dán trên kính xe ngày hôm ấy, bởi Thế Tùng có lẽ không bao giờ nghĩ đến việc chia sẻ với ai một việc làm rất – bình – thường như việc xin lỗi và đền bù sau khi làm hỏng đồ của người khác.
 
Một thực tế khác là trong xã hội ngày nay, những câu chuyện tiêu cực về thái độ trốn tránh trách nhiệm, sự thờ ơ, đề phòng giữa người với người thường được lan truyền rộng rãi hơn cả, khiến cho lòng tin vào những điều tốt đẹp ngày càng thu bé lại. Vì vậy, một hành động “tử tế” tưởng đơn giản và nhỏ bé như thế đã khơi dậy trong “cư dân mạng” niềm tin rằng cuộc đời không chỉ toàn những điều xấu xa.
 
Cùng góp sức tạo nên điều tốt
Trong tháng 3 năm nay, trên mạng xã hội lại bất ngờ xuất hiện một phong trào mang tên “Tôi tử tế”. Nó không xuất phát từ một tổ chức xã hội hay thiện nguyện nào mà được phát động bởi Công ty cổ phần FPT. Theo đó, mỗi việc tốt bạn làm và chia sẻ trên Facebook với hashtag #toitute, FPT sẽ trích 20.000 đồng từ Quỹ “Người FPT vì cộng đồng” để xây dựng sân chơi cho trẻ em
Là một tập đoàn về công nghệ và trước khi bán đi mảng phân phối, bán lẻ thì FPT chính là một trong những ông lớn cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm công nghệ nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại quan niệm rằng: “Nếu lạm dụng máy vi tính, điện thoại, đồ công nghệ, sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, cảm xúc của trẻ em. Việc tạo sân chơi cho trẻ không chỉ đơn thuần là để các em vui chơi, giải trí sau những giờ học căng thẳng, mà còn tạo ra một môi trường lành mạnh để các em thực hành giao tiếp xã hội và rèn luyện kỹ năng sống.”
 
Vì thế, FPT muốn tạo thêm nhiều sân chơi cho trẻ em, đặc biệt ở vùng nông thôn, dân tộc miền núi để các em nhỏ hoàn cảnh nghèo khó cũng có không gian vui chơi đẹp, an toàn và miễn phí. 
Tất nhiên, việc FPT trích quỹ để xây dựng sân chơi cho trẻ em là một hoạt động xã hội rất ý nghĩa của doanh nghiệp, nhưng việc phát động phong trào chia sẻ việc tốt trên mạng xã hội cũng đem đến những ý nghĩa khác. Một là khiến cho nhiều người biết đến chương trình vì cộng đồng của FPT. Thứ hai, là lan tỏa những việc tốt trong cuộc sống đi rộng hơn và gieo vào lòng mọi người những cảm xúc ấm áp cùng câu hỏi “Lần gần nhất mình làm một việc tử tế là gì?”. Giống như hiệu ứng từ câu chuyện về cậu học sinh Thế Tùng dán giấy xin lỗi trên kính xe vậy.
 
                         
                                                                     Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc
Chia sẻ về chương trình này trên báo chí, Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc cho biết: “Lúc đầu, chương trình cũng nhận được một số phản hồi rằng: Tại sao không viết về việc tử tế mà lại là “tôi tử tế”? Phải chăng người khác không tử tế?” 
Theo ông Ngọc, văn hóa Việt Nam thường ngại đề cập đến cá nhân, sợ nói ra sẽ bị người khác xem là khoe khoang. 
“Nhưng ý nghĩa của chương trình lại ở sự khác biệt này. Nếu mỗi người đều không ngại chia sẻ việc tốt của mình thì việc tử tế, việc tốt sẽ được nhân rộng trong xã hội” – Ông Bùi Quang Ngọc tự hào. 
Câu chuyện nổi tiếng nhất trong chương trình “Tôi tử tế” là ý tưởng chở miễn phí người đi đường dọc hành trình đi làm từ nhà đến cơ quan và ngược lại của ông Trần Thế Trung – Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ FPT.
Ông Trung dán decal lên ô tô cá nhân với dòng chữ “Mời bạn đi xe miễn phí” ghi cụ thể lộ trình và thời gian đi. Hằng ngày, trên quãng đường đi làm từ nhà riêng tới cơ quan, ông lại ghé vào các trạm dừng chờ xe buýt và hỏi xem có ai cần đi cùng hay không. Ý tưởng này chỉ đơn thuần xuất phát từ sự đồng cảm với việc phải mệt mỏi chờ đợi xe và chen chúc đông đúc khi lên xe buýt. 
 
Thế nhưng thông thường, mọi người đều không chịu lên xe bởi những hoài nghi “Làm gì có ai lại đối xử tốt với người khác? Liệu anh ta có bắt cóc mình, liệu đang đi giữa đường thì anh ta có đòi tiền không?...”. Song, ai đã mở lòng lên xe thì từ sự ngạc nhiên, ngập ngừng ban đầu đều sẽ chuyển sang cảm động và vui vẻ vì một việc làm tử tế đến vậy. 
 Ông Trung vẫn thường xuyên làm những “việc tử tế”, nhưng ông không đi kể với nhiều người. Từ khi phát động chiến dịch, ông rất tích cực chia sẻ trên trang cá nhân cùng với video những đoạn đối thoại của ông và “khách” đi xe từ camera hành trình, với mục đích đầu tiên là… kiếm 20.000 đồng/status để góp quỹ, nhưng quan trọng hơn, ông cũng nhận ra hành động chia sẻ đó có thể giúp cho sự lan tỏa điều tử tế đến cộng đồng như thế nào.
 
                         
                                                                                   Anh Trần Thế Trung
Tổng Giám đốc Bùi Quang Ngọc cho biết thêm, từ năm 2010, FPT đã chọn ngày 13/3 hằng năm là Ngày FPT vì cộng đồng để mỗi cán bộ, công nhân viên đóng góp một phần nhỏ bé cho xã hội bằng những hành động cụ thể. Đồng thời, ngày này có ý nghĩa nuôi dưỡng và lan tỏa lòng nhân ái của mỗi người đến với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. 
“Chúng tôi thực sự hạnh phúc khi không chỉ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội thông qua hoạt động công nghệ mà còn bởi sự san sẻ, làm việc thiện cho cộng đồng. Tôi tin rằng tiếp tục sẻ chia, tiếp tục chung tay làm việc tốt là cách lan tỏa niềm vui cho mọi người và cho chính bản thân mình”, ông Ngọc nói.
 
Chương trình “Tôi tử tế” mà FPT thực hiện có 2 đặc điểm quan trọng mà những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đã thực hiện trước đó: một là triết lý cùng góp sức, hai là huy động sức mạnh của cộng đồng thông qua sức mạnh của công nghệ. Một trong những ví dụ điển hình là dự án Samsung Connect mà Tập đoàn Samsung đang thực hiện tại Việt Nam từ năm 2017.
“Với Samsung, công nghệ không chỉ đơn thuần là công nghệ. Công nghệ phải mang tính nhân văn và hỗ trợ việc tương tác, kết nối con người với nhau, giúp tạo dựng một tương lai tươi sáng hơn”, ông Kim Cheol Gi, Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina, chia sẻ trong ngày đầu tiên triển khai dự án Samsung Connect. 
 
Với dự án “Samsung Connect”, Tập đoàn Samsung sử dụng nền tảng công nghệ hiện đại của mình kết nối những nhà hảo tâm với trẻ em tại các trung tâm bảo trợ xã hội, các mái ấm tình thương. Nền tảng giao tiếp công nghệ của Samsung cho phép những nhà hảo tâm tìm hiểu được cuộc sống thường ngày của trẻ em tại các mái ấm, trung tâm bảo trợ để có hiểu được nhu cầu cần được giúp đỡ. Sau đó họ có thể lựa chọn cách đóng góp, hỗ trợ phù hợp và Samsung trở thành cầu nối giúp họ.
 
                        
 
Sau đó, người hỗ trợ cho các em nhỏ còn có thể trò chuyện với những em nhỏ được mình hỗ trợ thông qua tài khoản trên Samsung Connect và mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ đều được công khai để nhà hảo tâm có thể theo dõi. Và những câu chuyện mang tính nhân văn của chương trình này cũng được chia sẻ rất mạnh mẽ trên facebook từ nhiều người bình thường đến những người nổi tiếng như ca sĩ Đông Nhi, Đàm Vĩnh Hưng, Hà Anh Tuấn, MC Phan Anh… 
Samsung hay FPT không chỉ thực hiện những điều tử tế với sức của mình. Họ muốn chia sẻ triết lý về những điều tử tế với nhiều người khác và mong muốn có thêm thật nhiều người cùng giúp sức để những việc tốt có thể lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Và đúng như vị Tổng giám đốc Công ty điện tử Samsung Vina chia sẻ: “Công nghệ phải mang tính nhân văn”.
                                                                                                                                                                      Minh Châu

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

 
         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO
 
Thiếu tướng Lê Mã Lương khẳng định cuộc chiến tranh bảo      Sau khi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bị xé,       Bạn tôi đã tốn 5 năm để có 1 tấm thẻ xanh, 10 năm để có 
vệ biên giới phía Bắc là cuộc chiến chính nghĩa. Chúng ta          theo chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov, cuộc xung          một quốc tịch khác, giờ về hưu ở tuổi 60 mới thấy hối tiếc.
đã chiến đấu, chiến thắng quân xâm lược TrungQuốc. Và           đột hạt nhân với Nga sẽ là bản án tử hình dành cho Mỹ nhờ              Anh nhận ra là chết thì chôn chỗ nào cũng trên trái đất. 
theo ông, ngày đó, họ là một đội quân ô hợp, hôi của ....              các tên lửa Sarmat, mà với 10 quả đủ để tiêu diệt toàn bộ ...             Quan trọng lúc sống, làm để lại gì cho đời, chứ không...
 
        'ngon nhất thế giới'…ra đời                             làm được việc lớn                                 người cần tu dưỡng
 
       NO PHOTO                        NO PHOTO                       
 
 Khi nghĩ về Việt Nam, socola không phải là thứ đầu tiên       Trong các quân sự gia nổi danh thời cổ đại, có lẽ Tôn Tẫn        Đời người phúc, họa khó lường. Nhưng cho dù là gặp 
hiện lên trong trí óc mỗi người. Tuy nhiên, Công ty sản          – danh tướng thời Chiến Quốc là một người đặc biệt nhất.        phải lúc khó khăn nhất, cũng không nên oán trách, tức 
xuất socola Marou Faiseours de Chocolat đặt trụ sở tại          Mặc dù hai chân bị tàn phế, nhưng cuối cùng ông vẫn thực      giận.  Một người nếu có thể tu dưỡng thành được “tam
Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã buộc người ta nghĩ khác            hiện được giá trị nhân sinh, được sử sách lưu danh thiên ....   đức” dưới đây thì gặp phải cảnh ngộ gì cũng sẽ có thể ...
 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc muốn nhưng không làm được".

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại…

. Sẽ thế nào nếu tôi muốn "ly hôn" với ước mơ?:  Một chia sẻ                  .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ tiêu?”.

                                                                             của nhà văn Khải Đơn          . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1) . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. Phúc báo của một người đến từ đâu? Mất 5 phút đọc 3 câu...      .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?