HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả:
Tiềm năng của đất nước này là vô hạn
 
             (19.12.2018) Các nhà làm phim gọi ông là “Người truyền lửa”, chúng tôi gọi ông là người tử tế. Khi ông tới Việt Nam và cho chúng ta thấy niềm tin vào tiềm năng của mình, ông giúp chúng ta bừng tỉnh, ông là người truyền lửa. Và, còn hơn thế nữa  khi chúng ta nhìn thấy các cầu thủ thương quý nhau hơn
 
                        
                              Các cầu thủ ăn mừng bàn thắng với chiếc áo của Văn Toàn khi Toàn đang bị chấn thương
Trong bộ phim tài liệu đầy cảm hứng về huấn luyện viên Park Hang-seo, những người bạn Hàn Quốc đã để lại lời nhắn nhủ tới Việt Nam rằng: “Tiềm năng của đất nước này là vô hạn. Khi nhìn bóng đá Việt Nam, thì người Việt Nam có thể học từ trong đó, để biết về tiềm năng của bản thân mình, thực sự đã dùng hết hay chưa?”.
 
“Không được cúi đầu”
Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà câu nói của ông Park với các cầu thủ: “Chúng ta không được cúi đầu” đã được trích lại nhiều lần trong bộ phim “Park Hang-seo – Người truyền lửa” được chiếu ở Lotte Cinema. Đó không chỉ là một “chỉ thị” của vị huấn luyện viên trưởng một đội bóng vài chục người, mà là lời nhắn gửi, là cảm hứng và cũng là trách nhiệm mà mỗi người Việt Nam cần phải nhận ra và suy ngẫm vào lúc này.
 
Ông Park đã từng nói rằng một trong những điều làm ông ngạc nhiên khi tới Việt Nam cầm quân là sự thiếu tự tin của các cầu thủ. “Tôi biết Việt Nam là đội bóng tiềm năng ở Đông Nam Á. Nhưng lần đầu tiên gặp cầu thủ của Việt Nam, tôi đã rất ngạc nhiên. Họ có tốc độ, kỹ thuật và thể hình không tệ. Nhưng dường như họ không biết rằng họ cũng có trình độ như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Thái Lan. Điều đó khiến họ không tự tin. Những gì tôi phải giải quyết là trạng thái tinh thần, họ cần có niềm tin vào bản thân mình”.
 
Như thế, từng bước từng bước, ông Park đã cho các cầu thủ Việt Nam thấy rằng: Trước hết phải có niềm tin thì mới có thể luôn ngẩng cao đầu, và sau đó là phải nỗ lực hết mình thì cái thế ngẩng cao đầu đó mới là xứng đáng chứ không phải là một sự vênh váo, ảo tưởng.
 
                            
                                                                                  Từng bước từng bước,
                             ông Park đã giúp cho các cầu thủ Việt Nam lấy lại niềm tin vào bản thân mình. (Ảnh theo Đatviet)
Bạn chỉ có thể đường đường chính chính khi tin là ta đã làm hết khả năng của mình mà không sợ lời bàn tán của bất kỳ một ai khác. Khi biết khả năng của mình là gì, biết mình đã tận dụng hết hay chưa, thì lúc thành công sẽ không kiêu ngạo tự mãn, bởi ta hiểu đó là kết quả xứng đáng. Và khi thất bại sẽ không tự than trách, đổ vấy, sợ hãi như con chim sợ cành cong, bởi ta đã tận tâm, tận lực rồi.
 
Niềm tin chân chính là một loại năng lực tự nhận thức bản thân, một trong 7 loại trí thông minh mà các nhà khoa học trên thế giới công nhận. Đó không phải là một sự ảo tưởng, “tự kỷ ám thị” một cách thiếu căn cứ. Đó là dùng trí huệ để biết mình, biết ta, để luôn nhận ra thiếu sót của bản thân mà hoàn thiện nó; Để không đố kỵ với thành công của người khác, không yếm thế, oán trách khi thất bại và không buông xuôi mặc số phận hay mù quáng đánh đổi bất cứ giá nào để được thành công.
 
Nhận thức được năng lực của mình, phát triển và vận dụng nó đúng cách là cả một quá trình đòi hỏi sự nghiêm túc và trách nhiệm. Đó là điều chúng ta cần làm ngay từ bây giờ để không lãng phí tiềm lực bản thân và cả quốc gia. Vì sao người Việt ra nước ngoài đã có rất nhiều thành công được quốc tế ghi nhận; Trong khi vì sao người Việt trong nước lại có quá nhiều tệ nạn, bất cập và nhiều sự “bâng khuâng” đến vậy?
 
Chúng ta đều đang chờ đợi một sự đột khởi nào đó mà không chịu dấn thân. Chúng ta phần lớn đều chỉ cầu sự yên ổn cho bản thân, kiếm được nhiều tiền, có được danh vị đáng tự hào để cho con cháu được nhờ, cho đời mình được sung sướng. Nhưng lại có quá ít sự hy sinh. Nếu như ai ai cũng chỉ muốn được mà không chịu mất, thì sẽ chẳng có gia tài nào có giá trị dài lâu và thực chất để lại cho tương lai.
 
Niềm tin của chúng ta chỉ dừng lại ở việc tin rằng có học hành đàng hoàng thì sẽ có cơm ăn áo mặc, có quyền có thế thì sẽ được chỗ làm tốt, có chức có tiền thì sẽ có tất cả.
Mấy ai còn tin rằng có hy sinh bản thân vì người khác thì mới có thành công bền vững? Mấy ai còn tin rằng người trồng rau không nên vì lợi nhuận mà dùng hóa chất độc hại cho cây trồng? Mấy ai tin người làm thầy thì phải giữ vững phẩm giá và đạo đức, chứ không thể bất chấp tất cả để đạt danh hiệu thi đua hay những đồng tiền bất chính? Mấy ai tin rằng làm quan là để chăm lo cho đời sống của dân, chứ không phải vơ vét cho riêng mình? Mấy ai tin rằng, mọi việc chúng ta làm trước tiên là vì cộng đồng thì bản thân mới phồn vinh và cộng đồng mới vững mạnh?
 
              
                                             Ông Park đã thành công trong việc giúp các cầu thủ nhận thức được năng lực của mình,
                                                                                            phát triển và vận dụng nó.
 
Không chỉ cần niềm tin vào bản thân, chúng ta đang thiếu cả niềm tin vào cộng đồng
Thật ra, chúng ta không chỉ thiếu niềm tin vào khả năng của mình, mà còn thiếu niềm tin vào người khác. Chúng ta đề phòng lẫn nhau, hằm hè thủ thế để giành vị trí tiên phong quả cảm nhưng cũng dễ gây thương vong cho ai đó dám dấn thân. Chúng ta không tin rằng làm người tử tế thì sẽ gặp điều tử tế, không tin rằng xã hội xấu xí không phải chỉ bởi những người xấu mà còn bởi sự im lặng của những người tốt.
 
Sự thiếu niềm tin ấy chính là bởi chúng ta đối đãi với người khác cũng bằng sự thiếu tin tưởng và thiếu thiện tâm. Không biết từ bao giờ, người Việt thiếu đi một nét văn hóa cần thiết cho một xã hội công bằng và văn minh: Đó là văn hóa tin rằng điều khác biệt của người khác cũng có chỗ hữu ích, ít nhất là cho sự tự tin của họ. Vì thế chúng ta chưa biết lắng nghe và thiện tâm, thiện ý nhận xét. Chỉ trong một xã hội có niềm tin, người ta mới dám nói lên ý kiến của mình, người ta mới dám phản biện và sẵn sàng đón nhận những đổi mới.
 
Chúng ta dùng cách phản biện lệch lạc như thế này để đối đãi với nhau: Rằng anh thì tốt đẹp hơn ai mà đòi, anh cũng còn thiếu sót đủ thứ, anh giỏi thì anh làm đi… Hoặc ngay khi họ mới có những va vấp nhỏ đã quy chụp như thể cả cuộc đời và di sản lý luận, nhận thức của họ đều không có chỗ nào đáng ghi nhận.
 
Chúng ta đối với người khác như vậy, nên cũng lo sợ người khác đối lại như thế với mình. Thế nên chúng ta co lại, giữ tâm thế bảo vệ bản thân và sẵn sàng xù lông vì những điều nhỏ nhặt.
Tiềm lực của người Việt chỉ có vậy thôi sao? Nào đâu những khúc tráng ca giành tự chủ sau nghìn năm Bắc thuộc? Nào đâu niềm tin vào thế rồng bay của dân tộc, khả năng “phá Tống bình Chiêm” của vua Lý một thời? Nào đâu “Hào khí Đông A” và thời kỳ thịnh thế vang danh sử sách?… Lịch sử của chúng ta không chỉ là những trận đánh giữ nước, mà còn là những giá trị nhân văn để lại cho đời của những bậc minh quân, những giá trị văn hóa đỉnh cao của các bậc tinh hoa, anh hào, là truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt vốn đã trải qua biết bao sóng gió dập vùi.
 
             
                                                Nào đâu “Hào khí Đông A” và thời kỳ thịnh thế vang danh sử sách?…
Lẽ nào cho đến bây giờ, những gì chúng ta phát huy lại là thứ văn hóa phán xét và “ném đá” lẫn nhau? Để đáng buồn và đáng tiếc thay: thứ mà chúng ta vùi dập không chỉ là cái xấu xí, cái chưa được của người khác, mà còn là niềm tin của chính bản thân chúng ta, niềm tin của cả dân tộc. Và cái còn ở lại chỉ là sự chờ đợi trong vô định vào một làn sóng đột khởi sẽ đưa Việt Nam hóa rồng vào một ngày nào đó.
Muốn tin tưởng vào thành công, chúng ta phải tin tưởng vào năng lực: Năng lực của mình, của người và của sự tử tế.
                                                                                                                                                        Thuần Dương - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 
      NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO
 
Vào ngày 2/2, một bức tượng Quán Âm cao 57,9 m được       Tiền rất quan trọng, nhưng thái độ đối với đồng tiền còn         Từ khi sáng lập Apple vào năm 1976 cho đến lúc qua đời, 
tạc trên vách núi bị chính quyền Trung Quốc dùng thuốc        quan trọng hơn. Điều đó không chỉ hình thành nên một           Steve Jobs đã dành hầu như tất cả thời gian cho công việc
nổ phá hủy. Không ngờ rằng những việc bất kính với            sự nghiệp, mà nó còn hình thành nên cả một ...nhân cách.       yêu quý của mình. Chỉ làm những gì như công việc cuối 
Thần Phật như vậy lại xảy ra trong thời kỳ văn minh .....         Và chính thái độ đối với tiền sẽ quyết định đến sự giàu ...         cùng của đời người, ông đã thành công mĩ mãn
 
    Winfrey và cả TT Nelson Mandela                     tôi sẽ chọn Trung Quốc"                                nghiệp thất bại
     NO PHOTO                          NO PHOTO                         NO PHOTO
 
 Nhân vật đó là Tony Robbins, từng là huấn luyện viên cá        Chia sẻ đó là của thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.       Bạn có một ý tưởng, cho dù nó thông minh, độc đáo và hấp
nhân cho nhiều nhân vật đình đám như cựu tổng thống Mỹ      "Hiện tại, Malaysia phải chấp nhận rằng Trung Quốc ở rất       dẫn đến thế nào thì vẫn chưa đủ. Khác biệt giữa thành công 
Bill Clinton, người dẫn chương trình truyền hình Oprah             gần và là 1 thị trường khổng lồ. Chúng tôi muốn hưởng lợi      và thất bại ít quan hệ đến ý tưởng mà liên quan nhiều đến
Winfrey, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela...                 từ nền kinh tế tăng trưởng mạnh của Trung Quốc," ông ....        những con người mang ý tưởng đó vào cuộc sống.
 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Liên Xô đã “đứng cạnh” chúng ta như thế nào  trong cuộc chiến      . Nếu vua Trần hiển linh, Ngài sẽ ban công danh cho ai  giữa hàng 

                                               chống kẻ xâm lược phương Bắc 1979?                                                                          vạn người “thành tâm” như vậy?

. Vì sao xứ Nghệ  vuột mất cơ hội trở thành kinh đô Đại Việt,  để “làm       .Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng  và thuật nhìn người để “đo lòng ...

                                cho người  tứ phương đến kêu kiện tiện việc đi về”?   . Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc...

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại...

  . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?    .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ ...

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

.Nếu thực sự có Thượng đế,  sao còn nhiều người khổ cực đến vậy?      . Bí mật trong quan hệ kinh doanh  của người Do Thái       

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

 . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…   .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?