HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Nghề bắt tử thần 
Một cuộc mưu sinh liều mạng

(13.10.2018) Chúng ta đang nói đến những người làm nghề chuyên lấy nguyên tổ ong vò vẽ - đây là loại ong gây nguy hiểm đến tính mạng nên được người dân ong “tử thần”.
 
            
                                                       Một tổ ong vò vẽ đóng trên cành cây 
Nghề bắt tử thần
Như lời hẹn trước, đúng 4 giờ sáng, tôi có mặt ở xã Tiên Hiệp (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) để theo chân những người thợ săn ong vò vẽ. Địa điểm để tập hợp mọi người được ấn định ở ngã ba Tiên Hiệp. Hai “nhân vật chính” là anh Nguyễn Tấn (30 tuổi) và Võ Tấn Ngôn (21 tuổi) - họ là những thợ bắt ong chuyên nghiệp.
 
Khi trời đang chìm trong bóng tối, cả ba người lên xe máy bắt đầu một ngày bắt ong. Từ đây chúng tôi vượt quãng đường đến xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My khoảng 40 km. Đến khu vực rừng núi bao quanh, kim đồng hồ đã chỉ sang 5 giờ.
Ba người tấp xe máy vào lề đường, anh Tấn tay cầm rựa, còn anh Ngôn cõng một ba lô trên vai. Từ đây bắt đầu cuốc bộ vào cánh rừng trồng keo xen lẫn với rừng nghèo. Anh Tấn chọn địa điểm khoảng đất trống và phóng tầm mắt ra xa quan sát.
 
“Thời điểm này thích hợp cho việc nhìn ong bay về tổ, còn đến trưa chiều ánh nắng chiếu xuống rất khó nhìn chúng. Nếu có phát hiện thì được một đoạn ngắn sẽ không thấy con ong nữa”, anh Tấn lý giải việc đi sớm để hành nghề và cho hay loài ong này có đặc điểm, chúng đang bay trên cao, khi đến gần tổ, xếp đôi cánh và rớt xuống rất nhanh. Khi xác định được vị trí, nếu có tổ thì quanh khu vực này chúng bay vào, bay ra rất nhiều.
 
Đứng từ đây, đôi mắt của hai thợ nhìn những con ong vò vẽ lấy nước, săn mồi, phân gia súc, vỏ cây khô… đưa về tổ. Bằng kinh nghiệm của mình, trong nhiều con bị phát hiện, anh Tấn sẽ chọn con có thân to và dài để theo dõi. “Đây là một khâu rất quan trọng để xác định tổ ong to hay nhỏ. Ong càng lớn thì tổ của nó sẽ lớn, do vậy mình sẽ loại bỏ những con nhỏ mà tập trung vào theo dõi những con ong lớn”, anh Tấn chia sẻ.
Sau 10 phút quan sát, anh Tấn hô lớn "tổ ong đây rồi". Cả đoàn bắt đầu tiến đến, y như rằng quanh một bụi cây có một tổ ong vò vẽ to hơn mũ bảo hiểm đóng phía trong. Xác định vị trí của tổ, anh Tấn mở ba lô lấy bộ áo quần chuyên dụng khoác vào người.
 
                       
                       Anh Tấn mặc áo quần chuyên dụng xông vào lấy tổ ong và bị hàng chục con ong bu quanh người
Chiếc áo và quần dày khoảng 5mm, đôi chân được mang ủng. Đôi tay đeo đến hai lớp găng cao su phía trong, tiếp đến một đôi tất len và lớp ngoài cùng đôi tất tự chế dày khoảng 5 mm. Trên mặt, anh Tấn đeo mặt nạ, đôi mắt được bảo vệ bằng kính.
Cơ thể được bảo hộ  xong, tay cầm cây rựa, anh Tấn tiến về tổ ong. Do tổ nằm giữa bụi cây nên để có lối vào thì phải phát dọn. Khi việc này xong, thời gian hành động mất khoảng 10 giây để lấy nguyên tổ ong.
 
Cầm thành quả trên tay, anh Tấn vừa chạy thì khắp cơ thể có đến hàng chục con ong bám vào, do có áo quần chuyên dụng bảo vệ nên tránh được ong đốt. “Trong lúc lấy tổ ong phải thực hiện nhanh chóng, nếu chậm trễ không thoát khỏi những mũi đốt đau đớn. Bởi chúng sẽ tìm những nơi vải mỏng tập trung chích vào”, anh Tấn chia sẻ kinh nghiệm về 10 năm chuyên bắt ong vò vẽ của mình.
“Nghề bắt ong trước đây dùng lửa để đốt cháy lấy tổ nhưng cách làm này gây cháy rừng. Để khắc phục việc này, chúng tôi tự thiết kế bộ áo quần đặc biệt để phòng tránh. Cách bắt này không giết hại một con ong nào nên sau khi mình bắt chúng sẽ tiếp tục làm tổ”, anh Tấn nói.
 
                         
                                                                            Một tổ ong vừa được lấy
Lấy nguyên tổ ong, anh Tấn cùng đồng nghiệp cho đồ nghề vào ba lô tiếp tục di chuyển theo dõi ong bay để tìm tổ. Họ đi từ cánh rừng này đến cánh rừng khác tìm kiếm vận may, khi phát hiện được tổ ong thì công việc bắt ong được lặp lại như vậy.  
 
Thu tiền triệu mỗi ngày
Trung bình mỗi ngày, anh Tấn và anh Ngôn lấy được từ 5 đến 10 tổ ong. Công việc kết thúc lúc 15 giờ và trở về nhà. Sau đó họ ăn vội miếng cơm rồi cùng các thành viên trong gia đình tiếp tục đưa tổ ong ra để tách lấy nhộng (ong non) đem bán.
 
Một tổ ong vò vẽ có nhiều tầng, trong đó tầng con non được anh Tấn để riêng, tầng con già để riêng. Để lấy được nhộng ong dính chặt trong tổ cần đến những đôi tay xé lớp bảo vệ ở phía ngoài, sau đó đưa lên cao và giũ xuống. Tuy nhiên, có những con mắc chặt phía trong nên phải dùng đến nhíp để gắp ra.
Mất khoảng 1 giờ, gần chục tổ ong được tách xong, từng con ong non to bằng đầu đũa với đủ màu sắc  trắng, hồng cho vào rổ. Chúng béo núc ních, phía trong chứa nhiều sữa màu trắng. Ong được đưa ra chậu nước rửa sạch và để khô ráo.
 
                                          
                                                                              Tổ ong đưa về nhà phân loại
“Hôm nay bắt được hơn 5kg nhộng và được thương lái mua 250.000 đồng một kg. Số thực phẩm này sẽ bán lại cho các nhà hàng, quán nhậu làm món ăn. Chúng được chế biến các món xào, chiên, nấu cháo…”, anh Ngôn chia sẻ và cho biết loại này rất nhiều người ưa chuộng nên khai thác về không sợ ế ẩm. Còn những con ong non có cánh (ong chưa trưởng thành) thì bán để dùng ngâm rượu uống.
 
Theo anh Ngôn nghề bắt ong vò vẽ đem lại nguồn thu nhập khá so với nghề làm nông. Tuy nhiên nó cũng rất nguy hiểm, bởi trong quá trình đi rừng còn gặp rắn, rết cắn…
“Nhiều người hành nghề bị ong đốt phải đến bệnh viện cấp cứu, sau đó thì bỏ nghề. Cách đây 3 năm, anh rể của tôi đi bắt ong, trong lúc lấy tổ xong chạy ra mắc vào cành cây rách áo. Trong thời gian ngắn bị đốt hàng chục mũi vào người nhưng được cấp cứu nhanh chóng nên may mắn thoát chết”, anh Tấn kể.
 
                        
                                                                      Nhộng ong bán với giá 250.000 một kg
Ong vò vẽ là loại ong khá phổ biến ở nước ta, chúng làm tổ khắp nơi. Độc tính của loài ong này khá cao; bị đốt vài chục nốt vào người thì rất dễ tử vong nếu không được cứu chữa tích cực, đúng cách và triệt để.
Còn đốt 1 đến 2 nốt có thể gây sốt, đau buốt, sưng tại chỗ và lan tỏa, dẫn đến tổn thương gan và suy gan, tổn thương thận và suy thận, tiêu cơ vân, tan máu. Ở nước ta nhiều người bị loại ong này đốt không cấp cứu kịp thời đã bị tử vong
                                                                                                                                                                      LỘC HÀ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

   . Sau 100 năm lập quốc, chúng ta    . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ      . Người có trí tuệ là người biết hoài 

       sẽ ra sao  nếu Trung Quốc bá           của con người:  Để chúng ta đừng              nghi. Và bởi vậy, người Do Thái

                 quyền thế giới ?                          mãi bảo rằng “phản khoa học”.                        thông minh hơn tất cả

        NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Đó là câu hỏi được Giáo sư Bradley A. Thayer, giáo sư danh      “Phản khoa học”, “khoa học chứng minh rằng…” là những          Đặt câu hỏi là thói quen của người  Do Thái, vì họ biết rằng 

dự tại Học viện Quốc phòng Úc đặt ra cho tất cả chúng ta           cụm từ chúng ta thường nghe khi con người bất lực trước         người có trí tuệ là người biết hoài nghi. Chỉ một câu hỏi về 

trong bối cảnh cái đích 100 năm lập quốc của TQ đang đến        một hiện tượng tự nhiên nào đó. Tuy nhiên, cùng với thời          trời mưa và sấm sét, người Do Thái có cáchdạy con tư duy

gần và tham vọng bá quyền của nước này ngày càng lộ rõ…     gian, khoa học thực chứng ngày càng bộc lộ những mặt ...           sâu sắc mà các bậc cha mẹ Việt nên học hỏi

 

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng    . Không phải Cù Trọng Xoay, chuyện    . Những điều họ đã và chúng ta cũng

     chầu” táng tổ tiên. Dòng họ             của nhà họ Cù để biết ‘Tiến sĩ’ xưa              có thể.  Và họ đã thành công,

          Vũ nổi danh đất Việt                           và nay khác nhau thế nào?                           ta mắc mớ gì…không?  

      NO PHOTO                       NO PHOTO                       NO PHOTO

 

Trong lịch sử khoa bảng Việt Nam, có những dòng họ nổi      Cù Trọng Danh là con trai duy nhất của ông Cù Trọng Lợi,     Những thói quen nhỏ được rèn luyện qua từng ngày sẽ

tiếng bởi nhiều người đậu tiến sĩ, trong đó phải kể đến           dáng người củ mỉ cù mì, nhưng mới 30 tuổi đã bảo vệ           hun đúc thành phẩm chất đáng quý. Dưới đây là các yếu 

dòng họ Vũ ở Mộ Trạch, Hải Dương, với nhiều người              thành công luận án tiến sĩ ngành Khoa học máy tính.            tố được đúc kết tạo nên sự thành công trong công việc 

trong họ cùng đỗ đạt và làm quan trong Triều.                                                                                                                                      cũng như trong cuộc sống:

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Sẽ thế nào nếu tôi muốn "ly hôn" với ước mơ?:  Một chia sẻ                  .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ tiêu?”.

                                                                             của nhà văn Khải Đơn          . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?

. Sống như thế nào tùy bạn, nhưng nếu muốn thành công, có những     . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc 

                                                           nguyên tắc bạn phải luôn tuân thủ                                                                     trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”

. “Mức lương cao nhất là dành cho việc tư duy”:  Phương pháp con               . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                        số 20 sẽ giúp bạn thành công hơn                                                                                               giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang Trung 

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                                      phải cầu kiến đển 3 lần

.“…Tại sao lại không thử chứ?”. Với “lời khuyên tốt nhất  tôi từng nhận     . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc một con 

                                         được” này, ông đã là thị trưởng New York                                                                               đường ít người lựa chọn hơn.

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài          . “Đừng lo rằng một mai mình sẽ chết, hãy lo rằng liệu mình đã 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                                              "từng sống" hay chưa”.

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?   

. 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ                                      .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

. “ Nếu con không bao giờ thất bại, cha sẽ vô cùng thất vọng’”-             . Để con cháu thành công, giàu có, những tỷ phú Mỹ từ tay 

                        Lời khuyên từ những người cha tạo ra…tỷ phú                                                                                                         trắng dạy con thế nào?
                                                xuất hiện ngay trong tư duy của bạn                                                                                                           người Do Thái 

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho              . Điểm khác biệt của các triệu phú là gì?  Và câu trả lời có được 

                                                        những ai muốn làm sếp                                                                                     sau cuộc khảo sát 700 triệu phú 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. Phúc báo của một người đến từ đâu? Mất 5 phút đọc 3 câu...      .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?