HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Miếng bánh quẩy “đắng” của người vợ:
Một câu chuyện cảm động đến nao lòng
 
            (27.12.2018) Cầm cái bánh quẩy từ người chồng đưa, người vợ cắn một miếng to nhưng lại nói “đắng!”. Người chồng cảm thấy rất kinh ngạc, khi anh ta cắn một miếng mới biết rằng mùi vị thật sự của bánh quẩy này rất khác…
 
                        
 
Năm đó, người vợ ngã bệnh, người chồng dùng xe ba gác đẩy vợ vào trấn để tìm phòng khám bệnh. Sau khi anh vét tất cả tiền xu trong túi ra, thầy thuốc cuối cùng cũng tiêm cho vợ anh một mũi, còn nhét cho cô hai túi thuốc Đông y bọc trong gói tre vàng.
Người chồng kéo chiếc xe rời đi, người vợ vẫn nằm yên trên xe. Băng qua một con đường nhỏ, rẽ sang phải, rồi lại băng qua một con đường nhỏ, có một mùi hương rất thơm bay tới. Người chồng nuốt nước miếng, ngập ngừng vài giây rồi dừng bước, quay đầu hỏi: “Có muốn ăn bánh quẩy không?”
 
Người vợ nằm trên xe vốn cũng đã lén nuốt nước miếng, đột nhiên nghe tiếng chồng hỏi, sững sờ một hồi, lắc đầu: “Không ăn, không muốn ăn”. Người vợ ấn vào trong túi có vài củ khoai lang nóng hổi: “Đây là khoai lang nè, nếu như tôi đói sẽ chỉ ăn khoai lang”. Người vợ hiểu rõ, túi tiền của chồng mình ngay cả một mảnh tiền xu cũng không có, làm sao có tiền mua bánh quẩy.
 
                       
                                                                             Hạnh phúc (hình minh họa)
Người chồng nhìn vợ, tựa như lập tức thấy được tâm can của cô. Người vợ cảm thấy xấu hổ, cúi đầu. Chết thật, mùi thơm quyến rũ ấy cứ bay qua đây, người vợ không cầm được lại nuốt nước miếng.
Khi chiếc xe được đẩy đến bên đường, dựng cho ổn định, người chồng sải bước hướng về cái quán chiên bánh quẩy nho nhỏ bên góc đường. Ánh mắt người vợ đuổi theo bóng lưng dài và rộng của chồng, nhìn chằm chặp vào người chồng đang đứng trước cái quán ấy.
 
Người vợ đỏ mặt, xấu hổ đến nỗi nhắm mắt lại: “Trời ơi, chúng ta không phải là ăn mày, sao anh lại có thể chai mặt đi ăn xin người khác chứ!”. Mở đôi mắt ra, người vợ nhìn thấy anh chồng cười cười giơ bánh quẩy lên đi về phía mình.
Người vợ tức giận, lắc đầu: “Tôi không ăn. Tôi không phải ăn mày, không ăn những thứ đi xin”. Người chồng lớn tiếng nói: “Ai bảo bánh quẩy này là đồ ăn xin, là anh lấy thuốc để đổi”.
Người vợ kinh ngạc: “Lấy thuốc để đổi? Vậy lúc anh hút thuốc thì phải làm sao?”. Người chồng hút thuốc đã nhiều năm rồi, người ta nói “Người là sắt, cơm là thép”, người chồng lại nói “Người là sắt, thuốc là thép”. Trong mắt anh chồng, thuốc quan trọng hơn cơm.
Khi mệt, người chồng hút một điếu, liền thấy khỏe mạnh; khi đói, người chồng hút một điếu, liền thấy no. Thuốc mà người chồng hút là cây thuốc nhà tự trồng, sau khi phơi khô, lá cây thuốc lá cắt thành tơ cho vào túi nhựa nhỏ rồi lại bỏ trong túi, lúc muốn hút, cầm tờ giấy cuộn thành “loa tròn”.
 
                    
                                                     Khi mệt, người chồng hút một điếu, liền thấy khỏe mạnh
Người chồng cười: “Một ngày, nửa ngày không hút thuốc, cũng không thể chết. Nếu không thể nhịn, nghiện thuốc đến không chịu nổi, thì anh sẽ đập vài cái lá khô bên đường cuộn thành loa tròn, không phải cũng có thể hút để đáp ứng nhu cầu sao…”. Người chồng cầm bánh quẩy đưa cho vợ: Mau ăn đi, nhân lúc còn đang nóng, vừa thơm lại vừa mềm”.
 
Người vợ nói: “Chúng ta chia ra ăn đi, anh một nửa, em một nửa”. Người chồng lắc đầu lia lịa: “Không, anh không thích ăn những thứ đầy dầu như thế này, em mau ăn đi”.
Người vợ căn một miếng, đôi mắt ngấn lệ đi, muốn lau, nhưng lại không lau. Người chồng còn vui vẻ hỏi: “Có thơm không, có ngon không?”. Người vợ buột miệng: “Đắng, rất đắng”.
Người chồng suýt nữa nhảy cẫng lên: “Đắng? Sao lại có thể đắng, anh đã kêu chủ tiệm nướng một cái bánh ngọt nhất, thơm nhất mà”. Người vợ ngước đầu lên, chân mày chau lại: “Không tin, anh tự thử đi”.
 
Người vợ dùng sức xé ra nửa miếng, mạnh mẽ nhét vào miệng chồng. Người chồng nhai, rồi lại nhai, ơ, thật kỳ lạ, nó không đắng, vừa ngọt lại vừa thơm, còn ấm nữa.
Nhìn thấy dáng vẻ của người chồng, đột nhiên, người vợ bật cười. Người chồng lúc đó đã hiểu là tại sao. Người vợ chỉ là “gạt” chồng để chia sẻ bánh quẩy đó mà thôi, gạt người chồng ăn nửa còn lại của cái bánh…
Người chồng trong câu chuyện này, là bố tôi lúc 30 năm trước. Người vợ trong câu chuyện này, là mẹ tôi lúc 30 năm trước. Câu chuyện này bố đã kể tôi nghe “9999” lần, mẹ cũng kể tôi nghe “9999” lần. “Phiên bản” mà hai người họ kể có chút sai lệch.
 
Bố tôi luôn bỏ qua tình tiết ông ấy dùng số thuốc yêu thích ấy để đổi lấy bánh quẩy, nhưng lại liên tục kể chi tiết về việc mẹ đã gạt ông ấy ăn bánh quẩy. Mẹ tôi thì luôn nhấn mạnh tình tiết bố đã dùng số thuốc để đổi bánh quẩy như thế nào, nhưng lại bỏ qua khoảnh khắc bà đã gạt ông ấy ăn bánh quẩy.  
Trên đây là câu chuyện về chiếc bánh quẩy truyền nhau trên mạng, nó đã làm cảm động biết bao nhiêu người.
 
Hạnh phúc là gì?
 
                        
                                                Hạnh phúc là khi ta khóc thì có người đau, khi ta mệt có người để dựa,
                                                mỗi nguyện vọng nho nhỏ, có người giúp ta thực hiện. (Ảnh minh họa)
         Hạnh phúc, không phải là áo ấm đồ ăn ngon, hay bạc triệu dắt lưng, không phải là vinh hoa phú quý, không phải là lái xe xịn, ở biệt thự!
         Hạnh phúc là khi ta khóc thì có người đau, khi ta mệt có người để dựa, mỗi nguyện vọng nho nhỏ, có người giúp ta thực hiện.
         Hạnh phúc là có người yêu và hiểu mình, cho dù người đó có bao nhiêu, cũng đều lấy thứ tốt nhất đưa cho mình.
Phong cảnh có đẹp, nếu như không có người cùng thưởng thức, thì không có gì lạnh lẽo hơn thế. Cuộc sống có tốt, nhưng không có ai cùng chia sẻ, thì không có gì ảm đạm hơn như vậy. Tháng ngày đau khổ, nếu có người bên cạnh, thì còn gì hạnh hơn.
        Hạnh phúc là một loại cảm gphúc iác, không liên quan tới giàu nghèo. Tình yêu không cần phải lãng mạn, không cần kinh thiên động địa, chỉ cần tay trái nắm tay phải, không buông không bỏ, không đổi không dời!
Tiền dĩ nhiên là quan trọng, nhưng nó chỉ là nhu cầu cuộc sống. Miễn là bạn có hai đôi tay chăm chỉ, bao nhiêu cũng có thể kiếm được, nhưng người yêu, nếu bỏ lỡ, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được nữa.
Tiền chỉ là để thỏa mãn vật chất, còn hạnh phúc mới là thỏa mãn tinh thần. Tình yêu thật sự, không cần tiền mua, tấm lòng thật sự, tiền càng không mua được. Phụ nữ đẹp chẳng bằng có cuộc sống tốt đẹp; có tiền tiêu, không bằng có người yêu thương!
Hạnh phúc rất đơn giản, một cái ôm ấm áp, một bờ vai đáng tin! Bạn ơi, bạn hiểu chứ!
                                                                                                                                                         Tuệ Tâm, theo SOH

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 
      NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO
 
Vào ngày 2/2, một bức tượng Quán Âm cao 57,9 m được       Tiền rất quan trọng, nhưng thái độ đối với đồng tiền còn         Từ khi sáng lập Apple vào năm 1976 cho đến lúc qua đời, 
tạc trên vách núi bị chính quyền Trung Quốc dùng thuốc        quan trọng hơn. Điều đó không chỉ hình thành nên một           Steve Jobs đã dành hầu như tất cả thời gian cho công việc
nổ phá hủy. Không ngờ rằng những việc bất kính với            sự nghiệp, mà nó còn hình thành nên cả một ...nhân cách.       yêu quý của mình. Chỉ làm những gì như công việc cuối 
Thần Phật như vậy lại xảy ra trong thời kỳ văn minh .....         Và chính thái độ đối với tiền sẽ quyết định đến sự giàu ...         cùng của đời người, ông đã thành công mĩ mãn
 
    Winfrey và cả TT Nelson Mandela                     tôi sẽ chọn Trung Quốc"                                nghiệp thất bại
     NO PHOTO                          NO PHOTO                         NO PHOTO
 
 Nhân vật đó là Tony Robbins, từng là huấn luyện viên cá        Chia sẻ đó là của thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.       Bạn có một ý tưởng, cho dù nó thông minh, độc đáo và hấp
nhân cho nhiều nhân vật đình đám như cựu tổng thống Mỹ      "Hiện tại, Malaysia phải chấp nhận rằng Trung Quốc ở rất       dẫn đến thế nào thì vẫn chưa đủ. Khác biệt giữa thành công 
Bill Clinton, người dẫn chương trình truyền hình Oprah             gần và là 1 thị trường khổng lồ. Chúng tôi muốn hưởng lợi      và thất bại ít quan hệ đến ý tưởng mà liên quan nhiều đến
Winfrey, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela...                 từ nền kinh tế tăng trưởng mạnh của Trung Quốc," ông ....        những con người mang ý tưởng đó vào cuộc sống.
 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Liên Xô đã “đứng cạnh” chúng ta như thế nào  trong cuộc chiến      . Nếu vua Trần hiển linh, Ngài sẽ ban công danh cho ai  giữa hàng 

                                               chống kẻ xâm lược phương Bắc 1979?                                                                          vạn người “thành tâm” như vậy?

. Vì sao xứ Nghệ  vuột mất cơ hội trở thành kinh đô Đại Việt,  để “làm       .Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng  và thuật nhìn người để “đo lòng ...

                                cho người  tứ phương đến kêu kiện tiện việc đi về”?   . Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc...

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại...

  . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?    .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ ...

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

.Nếu thực sự có Thượng đế,  sao còn nhiều người khổ cực đến vậy?      . Bí mật trong quan hệ kinh doanh  của người Do Thái       

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

 . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…   .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?