HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị
“không đủ trưởng thành để nói những điều như vậy.”
 
           (8.3.2019) Cô bé Thuỵ Điển 16 tuổi kêu gọi bảo vệ môi trường, chỉ trích các nguyên thủ quốc gia với từ ngữ đanh thép: "Các vị không đủ trưởng thành để nói về việc xây dựng kinh tế xanh, bỏ mặc các vấn đề cho thế hệ sau gánh vác"
 
Không ngại chỉ trích các lãnh đạo thế giới
Cô bé 16 tuổi Greta Thunberg hy vọng rằng những cuộc tuần hành của học sinh, sinh viên vào mỗi thứ Sáu sẽ mang lại những thay đổi tích cực đối với môi trường. Nhờ những lời kêu gọi của cô bé, ngày càng có nhiều thanh thiếu niên tại các nước trên thế giới tham gia vào phong trào tuần hành mà Greta "khởi xướng" hồi mùa hè năm ngoái. Cô bé là nhà bảo vệ môi trường, đối phó với biến đổi khí hậu. Những cuộc tuần hày này nằm trong phong trào có tên "Thứ Sáu vì tương lai" diễn ra sau khi cô bé có một bài phát biểu cực kỳ ấn tượng tại Liên Hợp Quốc và Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào tháng 1 vừa rồi.
 
Greta viết: "Em nghĩ rằng đã có nhiều người nhìn nhận ra tình trạng hiện tại đang kinh khủng như thế nào. Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử loài người và về cơ bản lại không ai làm điều gì để ngăn chặn nó. Em thấy rằng những gì chúng ta đang chứng kiến chính là sự xuất hiện của những cơ hội tuyệt vời và điều đó cực kỳ hứa hẹn."
 
                     
                                      Cô bé Greta ngồi bên ngoài toà nhà Quốc hội Thuỵ Điển, hối thúc chính phủ
                                                     phải thực hiện điều gì đó để bảo vệ trái đất.
Bước vào năm học mới 2018, thay vì đi học thì Greta lại ngồi bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển từ sáng đến chiều. Cô bé căng biểu ngữ đòi các chính trị gia quan tâm hơn đến việc ban hành những chính sách bảo vệ môi trường. Mục đích của Greta là sẽ ngồi trước Nghị viện Thụy Điển cho đến khi chính phủ đưa ra những hành động thiết thực để nhiệt độ trái đất giảm bớt 2 độ C.
 
Hồi tháng 12, cô bé đã phát biểu tại Hội nghị về khí hậu tại Liên Hợp Quốc, chỉ trích nhà lãnh đạo của thế giới vì họ đã quá thiếu trách nhiệm. Chưa dừng ở đó, Greta cũng phát biểu nội dung tương tự với giới kinh doanh toàn cầu tại sự kiện Davos: "Một số cá nhân, một số công ty, một số người đưa ra quyết định, họ biết chính xác về những thứ vô giá trị mà đã họ bất chấp để kiếm về những khoản tiền khổng lồ. Và cháu nghĩ nhiều người ngồi ở đây hôm nay thuộc nhóm trên." Ngay sau đó, cô bé 16 tuổi nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của báo giới cùng đông đảo bạn trẻ, trở thành một hiện tượng toàn cầu.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu quốc tế lần thứ 24 tại Ba Lan (COP 24), Greta đã có bài phát biểu đầy đanh thép:
 
                  
                           Mới 16 tuổi nhưng Greta thẳng thắn phê bình những cá nhân, doanh nghiệp làm mọi thứ vì
                                                                    tiền mà không quan tâm đến môi trường.
          "Cháu là Greta Thunderberg, 15 tuổi. Cháu đến từ Thuỵ Điển. Cháu phát biểu về vấn đề Công lý và khí hậu (Climate Justice Now). Rất nhiều người nói rằng Thuỵ Điển chỉ là một quốc gia nhỏ bé và điều đó không quan trọng với những gì chúng ta làm. Nhưng cháu học được rằng, bạn không bao giờ quá nhỏ bé để tạo ra sự khác biệt. Và nếu một vài đứa trẻ có đồng tình bằng việc không tới trường thì hãy tưởng tượng tất cả những gì chúng ta có thể làm cùng nhau nếu chúng ta thực sự muốn.
Nhưng để làm được điều đó, chúng ta phải nói thật rõ ràng, dù nó khó nghe đến thế nào. Các vị chỉ nói về tăng trưởng kinh tế xanh vĩnh cửu vì sợ rằng mình không được nhiều người biết tới. Các vị chỉ nói về việc tiến tới tương lai với những ý tưởng tồi tệ dẫn tới sự hỗn độn chúng ta phải đối mặt, ngay cả khi điều hợp lý duy nhất là dừng lại ngay lập tức. Các vị không đủ trưởng thành để nói những điều như vậy. Các vị bỏ mặc vấn đề đó cho những người trẻ như chúng cháu. Nhưng cháu không quan tâm về việc có nổi tiếng hay không. Cháu quan tâm tới công lý khí hậu và hành tinh này. Nền văn minh của chúng ta đang bị phá huỷ bởi những người đang tận dụng để kiếm được số tiền khổng lồ. Bầu sinh quyển của chúng ta đang bị huỷ hoại để cho những người giàu có sống một cuộc sống xa hoa. Đó là nỗi khổ mà nhiều người phải chịu đựng để trả giá cho những con người kia."
 
Hàng trăm nghìn người sẵn sàng xuống đường biểu tình ủng hộ 
Hành động của Greta đã gây được tiếng vang lớn và nhận được sự ủng hộ của những người hoạt động xã hội chống biến đổi khí hậu. Trả lời phỏng vấn của The Guardian: "Em nghĩ thật tuyệt khi các học sinh ở Anh cũng tham gia những cuộc bãi khoá với số lượng rất đông đảo. Ở đó đã xuất hiện những anh hùng thực sự, ví dụ như ở Scotland và Ireland." Hiện tượng này đã lan rộng ra toàn cầu và thậm chí một phong trào bãi khoá lớn hơn nữa dự tính sẽ diễn ra vào ngày 15/3. Tất cả đều khiến cho cô bé cảm thấy rằng nguồn động lực đang ngày càng nhiều hơn.
 
Cuộc bãi khoá diễn ra vào ngày 15/3 tới dự kiến sẽ là sự kiện lớn nhất với 150 lần kêu gọi tham gia tại 150 thành phố. Jakob Blasel, một học sinh trung học, nói: "Không thể chấp nhận được rằng nhiều người trưởng thành đang phá huỷ cả một tương lai. Mục tiêu của chúng em là ngăn chặn việc khai thác than đá ở Đức và năng lượng hoá thạch ở khắp nơi." Cậu bé cho biết nhiều chính trị gia cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ tới chiến dịch này, nhưng quan điểm đó vẫn chưa được thể hiện bằng hành động. Jakob phát biểu: "Thật không thể chấp nhận được. Chúng em sẽ không dừng lại cho đến khi họ bắt đầu hành động."
 
                 
                                                Học sinh sinh viên xuống đường biểu tình tại Magdeburg, Đức.
Những nhà hoạt động xã hội lâu năm rất ngạc nhiên về những gì đã diễn ra chỉ trong một thời gian ngắn. "Những phong trào mà Greta truyền cảm hứng là một trong những điều hứa hẹn nhất trong 30 năm làm việc vì môi trường của tôi. Nó dấy lên những thách thức về thế hệ đối với sự nóng lên toàn cầu và khiến cho nhiều người lớn phải chứng minh rằng họ là những người trưởng thành. Tôi gửi lời cảm ơn rất lớn tới những bạn trẻ đang dám đứng lên", Bill McKibben, nhà sáng lập của 350.org, cho hay.
Trên khắp thế giới, rất nhiều cuộc bãi khoá của các học sinh sinh viên hiện đang diễn ra. Hôm 1/3 mới đây, khoảng 3000 học sinh, sinh viên tại thành phố cảng Hamburg (Đức) đã xuống đường tuần hành, kêu gọi các chính trị gia và người dân cùng hành động để đối phó với biến đổi khí hậu. Họ giương cao những biểu ngữ về việc hối thúc bảo vệ môi trường.
 
Hàng nghìn học sinh trung học đã nghỉ học tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London hồi giữa tháng 2, đây là lần đầu tiên ở Anh diễn ra cuộc biểu tình của học sinh được tổ chức đồng bộ tại khoảng 60 thành phố và thị trấn trên toàn nước Anh. Họ yêu cầu các chính trị gia nước này cần có những hành động để đối phó với những vấn đề môi trường đang ngày một tồi tệ tại nước này.
 
                 
                   Các học sinh sinh viên Anh giương cao biểu ngữ: "Tỉnh dậy đi. Hãy cứu lấy tương lai của chúng ta"
                                                                    trong cuộc bãi khoá tại thủ đô London.
Thuỵ Sĩ là một trong những nơi các học sinh sinh viên có động thái quyết liệt nhất. Các nhà hoạt động ở địa phương cho biết, đã có 23.000 người tham gia vào cuộc biểu tình ngày 18/1, sau đó là 65.000 người vào ngày 2/2. Họ đều đang chuẩn bị cho cuộc biểu tình toàn cầu ngày 15/3 tới đây. Những người trẻ này kêu gọi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, thực hiện các chính sách "không các-bon" vào năm 2030 mà không cần kỹ thuật địa lý và nếu cần thiết thì họ phải thay đổi hệ thống kinh tế hiện tại.
 
Cho tới nay, 75% số người tham gia chiến dịch này là học sinh, nhưng số lượng sinh viên đại học ngày càng lớn. Luisa Neubauer, 22 tuổi, nằm trong số những người nhận được lời mời thảo luận của các quan chức nội các cấp cao. Cô nói với Bộ trưởng Kinh tế Đức rằng ông ấy chính là một phần của vấn đề vì ông làm việc cho ngành công nghiệp, thay vì làm việc cho con người hay hành tinh này.
 
Luisa nói: "Những gì chúng tôi cần là các chính trị gia và chính phủ của chúng tôi hiểu rằng, mọi thứ họ làm trong ngày hôm nay đều khiến các thế hệ tương lai phải gánh vác. Chúng tôi không tham gia chiến dịch này chỉ cho vui, đó là bởi chúng tôi không có một lựa chọn nào khác." Tuy nhiên, cô gái trẻ này cũng nói về những thay đổi trong cuộc thảo luận quốc gia: "Hiện tại đang có một cuộc tranh luận về môi trường và khí hậu, điều đó là tốt. Lần đầu tiên trong nhiều năm họ không nói về vấn đề tị nạn, nhập cư mà là về môi trường."
                                                                                                                                                             Theo Hương Giang

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 
      NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO
 
Vào ngày 2/2, một bức tượng Quán Âm cao 57,9 m được       Tiền rất quan trọng, nhưng thái độ đối với đồng tiền còn         Từ khi sáng lập Apple vào năm 1976 cho đến lúc qua đời, 
tạc trên vách núi bị chính quyền Trung Quốc dùng thuốc        quan trọng hơn. Điều đó không chỉ hình thành nên một           Steve Jobs đã dành hầu như tất cả thời gian cho công việc
nổ phá hủy. Không ngờ rằng những việc bất kính với            sự nghiệp, mà nó còn hình thành nên cả một ...nhân cách.       yêu quý của mình. Chỉ làm những gì như công việc cuối 
Thần Phật như vậy lại xảy ra trong thời kỳ văn minh .....         Và chính thái độ đối với tiền sẽ quyết định đến sự giàu ...         cùng của đời người, ông đã thành công mĩ mãn
 
    Winfrey và cả TT Nelson Mandela                     tôi sẽ chọn Trung Quốc"                                nghiệp thất bại
     NO PHOTO                          NO PHOTO                         NO PHOTO
 
 Nhân vật đó là Tony Robbins, từng là huấn luyện viên cá        Chia sẻ đó là của thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.       Bạn có một ý tưởng, cho dù nó thông minh, độc đáo và hấp
nhân cho nhiều nhân vật đình đám như cựu tổng thống Mỹ      "Hiện tại, Malaysia phải chấp nhận rằng Trung Quốc ở rất       dẫn đến thế nào thì vẫn chưa đủ. Khác biệt giữa thành công 
Bill Clinton, người dẫn chương trình truyền hình Oprah             gần và là 1 thị trường khổng lồ. Chúng tôi muốn hưởng lợi      và thất bại ít quan hệ đến ý tưởng mà liên quan nhiều đến
Winfrey, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela...                 từ nền kinh tế tăng trưởng mạnh của Trung Quốc," ông ....        những con người mang ý tưởng đó vào cuộc sống.
 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Liên Xô đã “đứng cạnh” chúng ta như thế nào  trong cuộc chiến      . Nếu vua Trần hiển linh, Ngài sẽ ban công danh cho ai  giữa hàng 

                                               chống kẻ xâm lược phương Bắc 1979?                                                                          vạn người “thành tâm” như vậy?

. Vì sao xứ Nghệ  vuột mất cơ hội trở thành kinh đô Đại Việt,  để “làm       .Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng  và thuật nhìn người để “đo lòng ...

                                cho người  tứ phương đến kêu kiện tiện việc đi về”?   . Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc...

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại...

  . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?    .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ ...

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

.Nếu thực sự có Thượng đế,  sao còn nhiều người khổ cực đến vậy?      . Bí mật trong quan hệ kinh doanh  của người Do Thái       

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

 . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…   .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?