HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Có một người Trung Quốc tử tế như thế
80 năm về trước ở nước Đức Quốc xã
 
            (29.11.2018) Qua đời ở tuổi 96, Ho Feng Shan đã ra đi và mang theo bí mật cuộc đời. Cũng như bao vị anh hùng khác, trong suốt những năm còn sống, Ho không hề nhắc đến những hành động của mình với bất cứ ai, kể cả với vợ con hay bạn bè.
 
Một “Schindler” của Trung Hoa
Nếu như nhà tư bản công nghiệp Oskar Schindler đã cứu 12.000 người Do Thái bằng cách tuyển dụng họ vào làm việc tại nhà máy của ông tại Ba Lan thì nhà ngoại giao Trung Hoa Ho Feng Shan đã mạo hiểm ký hàng loạt thị thực xuất cảnh cho người Do Thái đến thành phố cảng Thượng Hải. Nhờ vào chữ ký của Ho mà khoảng 18.000 người Do Thái châu Âu đã được phép bay đến Thượng Hải để không phải bỏ mạng trong những trại tập trung của Đức Quốc xã. 
 
Cụ thể, tháng 4/1938, Ho Feng Shan được bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự Trung Hoa Dân quốc tại Vienna. Thời gian đó, một số lượng lớn người Do Thái ở Áo đã rất nỗ lực tìm cách rời khỏi Áo sau khi quốc gia này bị phát xít Đức chiếm đóng. Tuy nhiên, họ đã vô cùng tuyệt vọng sau Hội nghị Evian (năm 1938) về vấn đề tị nạn, 31 trong tổng số 32 nước tham gia sự kiện từ chối cấp thị thực cho họ, ngoại trừ Cộng hòa Dominican.
 
                         
                                                Ông Ho Feng Shan được mệnh danh là “Schindler của Trung Quốc”.
Trong cuốn hồi ký “40 năm cuộc đời ngoại giao của tôi” (xuất bản năm 1990), Ho Feng Shan đã bày tỏ sự căm giận Đức Quốc xã và bắt đầu có ý muốn cứu giúp người Do Thái. Ông Ho đã quyết định cấp visa cho bất cứ ai có yêu cầu, và tất cả các visa đều hướng đến Thượng Hải.
 
Như vậy trong 2 năm tại chức (1938-1940), Ho Feng Shan đã cấp visa cho hàng ngàn người rời khỏi Áo. Cho đến nay, giới chức trách vẫn không xác định được chính xác số giấy tờ xuất nhập cảnh mà ông đã ký trong thời đó và số lượng người được cứu sống trong thảm họa diệt chủng người Do Thái khi Ho giữ cương vị trên. Tuy nhiên, căn cứ theo các số seri visa, theo ước tính, hàng ngàn visa đã được vị tổng lãnh sự Trung Hoa Dân Quốc ở Vienna cấp.
 
                                
                                                    “Visa Thượng Hải” mang số sêri 3.639 do Ho Feng Shan cấp phát.
Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, vào năm 1937, Thượng Hải đã rơi vào tay quân đội Nhật Bản. Khi ấy, chính quyền Trung Hoa Dân quốc buộc phải rút về Trùng Khánh và bỏ ngỏ thành phố cảng. Nơi đây đã trở thành địa phương duy nhất trong cả nước không có cơ cấu kiểm soát nhập cư. Như vậy, bất cứ ai cũng có thể vào Thượng Hải mà không cần phải có visa.
 
Tại sao Ho Feng Shan lại cấp thị thực đến một nơi mà không đòi hỏi giấy tờ này? Thật ra, đó là sự tính toán hết sức khôn ngoan của ông. Sau khi nắm trong tay visa do Ho cấp, người Do Thái không cần nhất định phải đến Thượng Hải mà có thể sử dụng giấy tờ này để xin thị thực quá cảnh để đến một quốc gia thứ 3 nào đó (Mỹ, Palestine và Philippines…) nhằm tránh sự truy đuổi của Đức Quốc xã.
 
Trong cơn tuyệt vọng muốn thoát khỏi sự tàn sát của Đức Quốc xã trong các trại tập trung khét tiếng như Dachau và Buchenwald, “visa Thượng Hải” như một vị cứu tinh cho cộng đồng người Do Thái ở Áo lúc bấy giờ. Và trên thực tế, họ đã được Ho Feng Shan cung cấp phương tiện để tìm đường đến Mỹ, Anh và những quốc gia khác.
 
Những tấm visa của lòng dũng cảm và tình người
Được biết, Chen Lie – Đại sứ Trung Hoa ở Berlin – thượng cấp trực tiếp của Ho lo lắng rằng hành động cấp visa hàng loạt có thể gây phương hại đến mối quan hệ ngoại giao Trung – Đức. Ông đã ra lệnh cho Ho dừng ngay việc này lại. Tuy nhiên, bất tuân lệnh của cấp trên, Ho Feng Shan vẫn tiếp tục công việc cứu người của mình và chấp nhận bị trừng phạt với một điểm xấu trong lý lịch.
 
Đầu năm 1938, tòa nhà Lãnh sự quán Trung hoa Dân quốc bị Đức Quốc xã tịch thu do đây là tài sản của người Do Thái. Lúc đó, Ho Feng Shan đã dùng tiền túi mở văn phòng mới ở nơi khác để tiếp tục công việc mạo hiểm tính mạng của mình. Ho Manli – con gái ông từng chia sẻ: “Đó là tính cách của cha tôi – rất nguyên tắc, thẳng thắng và chính trực. Ông là người có lương tâm và can đảm với trái tim đầy trắc ẩn”.
 
                                 
                                                       Ho Feng Shan và con gái Ho Manli, năm 1977.
Eric Goldstaub là một trong số những người Do Thái đã được cứu sống nhờ tấm visa Thượng Hải do Ho Feng Shan(Ông Eric Goldstaub qua đời năm 2012 ở tuổi 96 tại thành phố Toronto của Canada. Hiện tại 2 con trai và một con gái của ông vẫn còn sống).
Lúc nhận được 20 visa mà Ho cấp cho gia đình, ông chỉ mới 17 tuổi. Goldstaub kể lại, trước khi gặp Ho, ông đã gõ cửa đến 50 tòa nhà lãnh sự ở thành phố Vienna và đều bị từ chối. Theo Goldstaub, đa số người Do Thái ở Áo không hề biết đến Lãnh sự quán Trung Hoa Dân quốc và họ cũng không ngờ rằng ở đây có một vị cứu tinh cho cuộc đời họ.
Viết về lần đến Lãnh sự quán Trung Hoa Dân quốc ở Vienna, Goldstaub chia sẻ trong cuốn hồi ký của mình: “Thật là một điều bất ngờ quá sức tưởng tượng đang chờ đợi tôi! Một sự tiếp đón nồng hậu, một nụ cười thân thiện và thông điệp sau đó: Hãy mang các hộ chiếu của anh đến đây và chúng tôi sẽ cấp cho anh các visa đến đất nước chúng tôi”.  
Một gia đình khác được Ho Feng Shan cứu sống là gia đình Karl Lang. Karl Lang chỉ được thả sau khi vợ ông có được “visa Thượng Hải” để trình lên bọn Đức làm chứng cho quyền di cư. Gia đình Lang rời khỏi nước Áo để đến Anh và cuối cùng sang Mỹ.
Khi Ho Feng Shan còn sống, không một ai (kể cả gia đình) được biết đến công việc cực kỳ mạo hiểm này. Chỉ sau khi ông mất vào năm 1997, câu chuyện cuối cùng mới được đưa ra ánh sáng sau nhiều thập niên chôn giấu. Nhà báo Ho Manli (con gái của ông) đã bắt đầu hành trình kéo dài 18 năm tìm kiếm lịch sử những kỳ công của người cha quá cố. Bà tâm sự: “Tôi muốn nói đây là kỳ công lớn nhất trong đời làm báo của tôi. Tôi cảm thấy có trách nhiệm không chỉ với người cha của mình mà còn với những người sống sót. Đây là nhiệm vụ tôi tự đặt ra cho mình khi cố gắng tập hợp tất cả chi tiết trong một cuốn sách”.
 
                           
                                 Tấm biển bằng đồng tưởng Niệm Ho Feng Shan tại khách sạn Ritz Carlton ở Vienna,
                                                              nơi từng đặt Lãnh sự quán Trung hoa Dân Quốc
Có lẽ, nếu không nhờ Ho Feng Shan, nhiều mạng sống sẽ không tồn tại cho đến tận ngày hôm nay. Tháng 7/2000, Israel ban tặng danh hiệu “Nhân vật Đạo đức trong số các Quốc gia” – một trong những danh hiệu cao quý nhất của Nhà nước Do Thái – cho Ho Feng Shan “vì sự can đảm đầy tính nhân đạo” của ông.
                                                                                                                                                             (Nguồn CNN)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

 
         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO
 
Thiếu tướng Lê Mã Lương khẳng định cuộc chiến tranh bảo      Sau khi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bị xé,       Bạn tôi đã tốn 5 năm để có 1 tấm thẻ xanh, 10 năm để có 
vệ biên giới phía Bắc là cuộc chiến chính nghĩa. Chúng ta          theo chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov, cuộc xung          một quốc tịch khác, giờ về hưu ở tuổi 60 mới thấy hối tiếc.
đã chiến đấu, chiến thắng quân xâm lược TrungQuốc. Và           đột hạt nhân với Nga sẽ là bản án tử hình dành cho Mỹ nhờ              Anh nhận ra là chết thì chôn chỗ nào cũng trên trái đất. 
theo ông, ngày đó, họ là một đội quân ô hợp, hôi của ....              các tên lửa Sarmat, mà với 10 quả đủ để tiêu diệt toàn bộ ...             Quan trọng lúc sống, làm để lại gì cho đời, chứ không...
 
        'ngon nhất thế giới'…ra đời                             làm được việc lớn                                 người cần tu dưỡng
 
       NO PHOTO                        NO PHOTO                       
 
 Khi nghĩ về Việt Nam, socola không phải là thứ đầu tiên       Trong các quân sự gia nổi danh thời cổ đại, có lẽ Tôn Tẫn        Đời người phúc, họa khó lường. Nhưng cho dù là gặp 
hiện lên trong trí óc mỗi người. Tuy nhiên, Công ty sản          – danh tướng thời Chiến Quốc là một người đặc biệt nhất.        phải lúc khó khăn nhất, cũng không nên oán trách, tức 
xuất socola Marou Faiseours de Chocolat đặt trụ sở tại          Mặc dù hai chân bị tàn phế, nhưng cuối cùng ông vẫn thực      giận.  Một người nếu có thể tu dưỡng thành được “tam
Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã buộc người ta nghĩ khác            hiện được giá trị nhân sinh, được sử sách lưu danh thiên ....   đức” dưới đây thì gặp phải cảnh ngộ gì cũng sẽ có thể ...
 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc muốn nhưng không làm được".

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại…

. Sẽ thế nào nếu tôi muốn "ly hôn" với ước mơ?:  Một chia sẻ                  .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ tiêu?”.

                                                                             của nhà văn Khải Đơn          . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1) . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. Phúc báo của một người đến từ đâu? Mất 5 phút đọc 3 câu...      .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?