HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Chuyện anh xe ôm quên con, vứt cả phương tiện mưu sinh
lao vào cứu người ở Long An: Ở đâu người Việt xấu xí?
 
             (4.1.2019) Vứt xe máy ở sát hiện trường rồi theo xe cứu thương đến bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) chăm sóc nạn nhân, đến 19h tối, anh Lợi mới nhớ ra còn cậu con trai lớp 1 chưa ai đón. Định bắt xe buýt về, nhưng sờ khắp các túi, anh xe ôm tốt bụng chẳng thấy còn lấy đồng bạc nào.
 
Từ chuyện bỏ tất cả, lo cứu người của chàng xe ôm
 
           
                                        Hình ảnh cứu người gây xúc động cộng đồng của anh Trần Quốc Lợi.
Trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra chiều 2/1 ở ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, Long An), có những người đã bỏ việc để lao ra cấp cứu các nạn nhân. Anh Trần Quốc Lợi (31 tuổi, ở Bến Lức, làm nghề chạy xe ôm) là một trong số đó.
Chiều tối 2/1, khi phóng viên  tác nghiệp ở bệnh viện Chợ Rẫy gặp anh, Quốc Lợi vẫn mặc chiếc áo xanh sờn cũ, đầu còn đội nón bảo hiểm. Nhìn cách anh lo lắng cho sự an nguy của các bệnh nhân ai cũng nghĩ rằng là người nhà của các nạn nhân, nhưng không phải.
 
Anh kể, mình chỉ là người chạy xe ôm đến đón con ở gần hiện trường vụ tai nạn. Đang dừng xe chờ con trai, anh Lợi giật mình bởi tiếng “ầm, ầm” rất mạnh.
Anh kể lại, khi anh lao ra hiện trường thì như chết lặng vì có một số người đã tử vong nằm bất động.
“Tôi đi khắp, lay một số người xem họ còn sống không. Những người này tôi đều gọi người đến trợ giúp đưa đi cấp cứu”, anh Lợi nói.
Tình thế khẩn thiết, nhất định phải cứu người, thế là anh Lợi bỏ cả phương tiện mưu sinh, lao ra giữa dòng xe qua lại khua tay cầu cứu người đi đường cùng hỗ trợ.
Một số bệnh nhân chưa nguy kịch được anh bế lên các xe ba gác chở đến Bệnh viện Đa khoa Long An cấp cứu. Sau đó, anh theo xe đến bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc các bệnh nhân nặng.
 
                    
                                                 Anh Lợi (vòng đỏ) đang chuyển người gặp nạn lên xe cấp cứu. (Ảnh: Helino)
Đến 19h, thấy các nạn nhân đã được các y bác sĩ chăm sóc, người nhà cũng đến nhiều, anh Lợi mới nhớ ra cậu con trai học lớp 1 chưa ai đón. Định bắt xe buýt về, chẳng ngờ sờ khắp các túi chẳng còn đồng bạc nào. May mà anh được xe cấp cứu cho đi nhờ về Bến Lức.
 
Đến tối qua, thông tin về chiếc xe máy – phương tiện mưu sinh bỏ ở gần hiện trường, anh Lợi cười kể, nhờ có người trông dùm nên vẫn còn nguyên. Con trai anh cũng có người đón, trông giúp khi anh bận cấp cứu, chăm sóc các nạn nhân ở bệnh viện.
Theo Helino, vừa cứu người, anh Lợi cũng đảm nhận việc giữ đồ đạc, tư trang cho nạn nhân. Sau đó, toàn bộ đồ đạc, tài sản đã được anh giao lại thân nhân người gặp nạn.
 
Đến chuyện người Việt …xấu xí
Trong lịch sử tồn tại dài đằng đẵng của thế nhân, luôn có những giá trị phổ quát vĩnh cửu được công nhận ở mọi nền văn hóa dù xa cách và đầy khác biệt. Người phương Tây luôn nhớ lời Jesus dạy: “Mọi điều anh em muốn người ta làm cho mình thì anh em cũng phải làm cho họ”. Người phương Đông nhớ lời Khổng Tử rằng: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (Điều gì bản thân mình không muốn thì chớ làm cho người khác).
 
Người Việt ta từ bao đời nay, cũng không nằm ngoài dòng chảy chung của đạo lý đức Nhân này, nhưng lại có cách răn dạy nhau thật gần gũi và dung dị: “Thương người như thể thương thân”. Thế nên thương người, giúp người trở thành một điều rất đỗi bình thường và hiển nhiên, là cái điều ai cũng phải làm mà không chút toan tính hay mong cầu báo đáp.
 
Chắc hẳn ai cũng còn nhớ, khi giúp Kiều Nguyệt Nga thoát khỏi tay bọn cướp Phong Lai, trước lời cảm tạ và tỏ bày đền đáp công ơn của Nguyệt Nga, Lục Vân Tiên đã nói một lời cao thượng mà nhẹ tựa lông hồng: “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”. Giúp người đã là điều tuyệt đẹp, giúp mà không cần báo đáp còn đẹp hơn biết bao, bởi đã coi chuyện của người là chuyện của ta, thân người cũng là thân ta.
 
Người Hà Nội nay có thể không biết, nhưng cách đây khoảng 100 năm, có một công trình rộng nghìn mét vuông ở Hàng Đũa do bà cả Mọc – Hoàng Thị Uyển (1870 – 1947) làm chủ, được gọi là Hội Tế Sinh đã cứu giúp biết bao đứa trẻ nghèo đói mà cha mẹ chúng chẳng thể nuôi nổi. Những tấm thân khốn khổ được cho ăn cho học, được chơi bời, được thay quần áo sạch mỗi ngày hai lần, cứ thế cho đến khi bố mẹ chúng hết đói thì lại tới xin con về.
 
Bà Cả Mọc chính là em gái nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy – tác giả của những tác phẩm ghi chép về nét đẹp của người Hà Thành và người Việt xưa. Hội Tế Sinh được thành lập vào năm 1930 và đã được vua Bảo Đại cùng hoàng hậu Nam Phương đích thân đến thăm, sau đó vua ban tặng cho bà Cả Mọc tấm bảng vàng “Tiết nghĩa”. Nhưng bà cương quyết không nhận cái “danh hiệu” này. Trong khi các quan Ngự tiền còn đang lúng túng, bà điềm nhiên bảo: “Việc của quý ngài thì quý ngài cứ tâu lên vua, còn việc của tôi thì tôi không nhận. Thế thôi”.
 
                                       
                                                                            Bà Cả Mọc. (Ảnh: nguoiduatin)
Có lẽ bởi đơn giản bà cảm thấy mình chỉ làm việc cần phải làm, một việc đương nhiên của một con người có lòng Nhân. Là một sự khẳng định cho đời về những điều đúng đắn nên làm, giống như Nguyễn Trãi từng nói:
“Thấy người hoạn nạn thì thương,
Thấy người tàn tật lại càng trông nom,
Thấy người già yếu ốm mòn,
Thuốc thang cứu giúp, cháo cơm đỡ đần.
Trời nào phụ kẻ có nhân,
Người mà có đức, muôn phần vinh hoa”
(Gia Huấn Ca).
Hóa ra khi ta làm việc nhân nghĩa mà không cầu báo đáp ấy, lại chính là đang xây dựng di sản và tích trữ kho báu vô giá cho chính mình. Đó chính là cái Đức tưởng chừng vô hình vô ảnh, nhưng lại là điều có thể mang lại cho sinh mệnh con người những đền đáp xứng đáng.
 
                      
                                                Trời nào phụ kẻ có nhân, Người mà có đức, muôn phần vinh hoa”
Không phải ngẫu nhiên mà cổ nhân có câu: “Hành thiện mà không cầu báo đáp sẽ khai mở thiện tâm của người khác và giải được khổ nạn của bản thân”. Việc nhân nghĩa từ cái tâm chân thật không toan tính, sẽ như những làn sóng xô nhau, việc này nối tiếp việc kia, truyền đi những rung động sóng nước lay động cả những cánh bèo xa xôi nhất. Để ai ai cũng được truyền cảm hứng để làm việc tử tế cho người khác, cũng là tích lũy cho mình một gia tài giá trị nhất: ‘Đức’. Để khi tới lúc gia tài đó sẽ được chuyển hóa để giúp hóa giải khổ nạn của bản thân.
 
Mà kể cả có không tin rằng làm việc nhân nghĩa không cầu báo đáp có thể tích Đức, thì chí ít, ta cũng phải có trách nhiệm trước sự tha hóa đạo đức của xã hội mà mình đang sống trong đó. So với việc chỉ ngán ngấm, lên án, thiếu tin tưởng con người, có lẽ hành động đẹp sẽ là tiếng nói thu hút nhất, vang vọng nhất để đánh thức lòng nhân trong mỗi con người. Đó là trách nhiệm lưu giữ những giá trị phổ quát của nhân loại, chứ chẳng phải việc đơn giản, hay là việc làm khi có điều kiện và khi ta cao hứng mà thôi.
 
Người ta nói người tốt ngày nay hiếm quá, làm việc tốt cũng khó quá, thậm chí còn bị nói là ‘dại dột’ khi có thể ‘làm ơn mắc oán’, mang vạ vào thân. Nhưng cái xấu không phải là để chúng ta sợ, mà là để chúng ta trừ bỏ nó đi. Cái tốt không phải là việc để kể, để hồi tưởng mà là việc để làm. Dù có phải đi ngược dòng, có phải chịu chút thiệt thòi, nhưng tâm ta thanh thản và có thể luôn ngẩng cao đầu mà sống. Hơn nữa, cái Đức mà các cụ vẫn thường nói ấy, nó có thể vô hình nhưng luôn hiện hữu, bởi đó là đối trọng níu giữ đạo đức con người, là điều bạn phải tin tưởng nếu muốn những thế hệ sau còn nhân tính. Đất Trời có đức hiếu sinh bao la che chở vạn vật, con người sống trong đó, cũng phải thuận theo lý của Đất Trời thì mới mong có sự đáp đền xứng đáng.
 
Có thể nói mọi thói hư tật xấu của con người đều từ cái tâm vị tư (vì bản thân mình) mà ra. Vì nghĩ đến cảm giác của mình, mong muốn của mình, lợi ích của mình, mà ta vô tình hoặc cố ý xâm phạm tới cảm giác, mong muốn và lợi ích của người khác. Nhưng khi biết xả thân vì nhân nghĩa, chính là lúc đặt người khác lên trên bản thân mình, chia sẻ lợi ích của mình, là ta đã làm được việc lợi tha (đem lợi cho người). Từ đó, vị tư đã chuyển thành vị tha. Thế nên lòng thí xả vì người đã giúp ta chống lại nguồn gốc gây ra mọi thói hư tật xấu của mình. Đó chẳng phải là phương cách hữu hiệu nhất để níu giữ nhân tính hay sao?
Lời cổ nhân xem ra đều cần ta phải nghiêm túc mà phân tích nhìn nhận, mà đối đãi. Ít nhất cũng cần nhận ra và phải hiểu vì sao ngày nay nhiều người lại nói câu: “bao giờ cho đến ngày xưa” đến như vậy.
                                                                                                                                        Thuần Dương

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

                   Sa như thế                                            phải không H’Hen Niê?                          Thái luôn dặn nhau như vậy.
      NO PHOTO                          NO PHOTO                       NO PHOTO
 
Quần đảo Hoàng Sa của chúng ta trên Biển Đông, gồm        Khi người phụ nữ thuộc Top 5 cuộc thi sắc đẹp thế giới        Dân làm ăn không có mở miệng là tội nghiệp, thương thế.
có 120 đảo san hô rải rác nằm cách Đà Nẵng khoảng           mặc chiếc áo thun 40 nghìn và đôi giày lấm lem bùn đất       Mình cứ cảm tính, cảm xúc trong kinh tế thì hậu quả kinh
170 hải lý. Về danh xưng thời Nguyễn Huệ gọi là Đảo           bước lên máy bay, đó vẫn là một hình ảnh tuyệt đẹp. Bởi      khủng. "Đừng bao giờ giao cơ nghiệp vào tay người cảm
Cát Vàng, Trung Hoa gọi là Tây Sa, Âu Tây gọi Paracel ...    vị thế và khí chất của cô không phải được làm nên từ ....        tính",  người Do Thái luôn dặn nhau như vậy. 
 
                 một phát vào mặt”.                            tư tưởng hàng đầu thế giới                                cần đeo đuổi
            NO PHOTO                       NO PHOTO                      NO PHOTO
 

Câu nói nổi tiếng này của võ sĩ đấm bốc nổi tiếng Mike           “Hãy làm theo những nguyên lý của Keith, và bạn sẽ             Trước hết, hãy xác lập cho mình một động lực để cố gắng 

Tyson được một nhà sáng lập vườn ươm kinh doanh                không   chỉ đến được nơi bạn muốn mà còn sẽ yêu thích      theo đuổi những kỹ năng này. Bài viết dưới đây sẽ cho

cho là chí lý với…thương trường. Theo ông, đó cũng              từng khoảnh khắc trong quá trình đó!”. Đây là chia sẻ của        biết bạn cần phải bắt đầu học chúng như thế nào và tạo 

chính là bí mật giúp các startup thành công hay…thất bại         Paul Sanderson– CEO The Cobra Group of Companies         thêm cảm hứng cho bạn trên hành trình thú vị sắp đến.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc muốn nhưng không làm được".

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại…

. Sẽ thế nào nếu tôi muốn "ly hôn" với ước mơ?:  Một chia sẻ                  .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ tiêu?”.

                                                                             của nhà văn Khải Đơn          . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1) . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. Phúc báo của một người đến từ đâu? Mất 5 phút đọc 3 câu...      .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?