HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Thuyết tiến hóa và…nỗi buồn về một nhà khoa học
từng đoạt giải Nobel bị cả cộng đồng khoa học lên án
 
           (12.2.2019) James Watson, nhà khoa học từng đoạt giải Nobel, người đã phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của DNA, đã bị tước bỏ các danh hiệu danh dự sau khi cho rằng người da đen kém thông minh hơn người da trắng do sự khác biệt về gen. Tuy nhiên, câu chuyện không đơn giản như vậy…
 
Nỗi xấu hổ của James Watson
Trong một cuộc phỏng vấn năm 2007, Watson tuyên bố rằng ông không thấy nhiều hy vọng cho tương lai của châu Phi vì kết quả thử nghiệm đã cho thấy trí thông minh “của họ” không giống như của “chúng ta”.
Ông cũng chỉ ra rằng các chính sách xã hội đang được thực hiện trên lục địa này chắc chắn sẽ thất bại vì chúng dựa trên giả định cho rằng người da đen và người da trắng có cùng mức độ thông minh. Watson đã nhắc lại quan điểm của ông về trí thông minh trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 1 vừa rồi, điều này dẫn đến sự náo động hiện tại chống lại nhà khoa học đoạt giải Nobel.
 
                 
                        Watson chỉ ra rằng các chính sách xã hội đang được thực hiện ở Châu Phi chắc chắn sẽ thất bại
                           vì chúng dựa trên giả định rằng người da đen và người da trắng có cùng mức độ thông minh.
Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor (CSHL) ở Mỹ đã thu hồi các danh hiệu danh dự của Watson, bao gồm Hiệu trưởng danh dự, Ủy viên danh dự và Oliver R. Grace Giáo sư danh dự. Họ cũng lên án những nhận xét của Watson, và tuyên bố rằng phòng thí nghiệm không tán đồng việc “lạm dụng khoa học” để ủng hộ định kiến.
 
“Tuyên bố của Tiến sĩ Watson là đáng phê phán, không được khoa học ủng hộ, và chắc chắn không thể hiện quan điểm của phòng thí nghiệm CSHL … Phòng thí nghiệm lên án việc lạm dụng khoa học để biện minh cho định kiến… Các tuyên bố của ông trong đoạn phim tài liệu hoàn toàn không tương thích với mục đích, giá trị và chính sách của chúng tôi, [hành động của ông đã khiến chúng tôi buộc phải] cắt đứt mọi vết tích liên hệ của chúng tôi với ông ấy”, CSHL nói trong một tuyên bố ( ABC News ).
 
Chủng tộc và chỉ số IQ
Chủ đề về chủng tộc và chỉ số IQ là một vấn đề nhạy cảm, và, với một lý do rất chính đáng. Trong tay những kẻ phân biệt chủng tộc, các bài kiểm tra IQ có thể trở thành một lời biện minh cho việc đàn áp các cộng đồng cụ thể. Nhưng mặt khác, việc loại bỏ hoàn toàn các phát hiện khoa học không mang lại lợi ích gì trong việc theo đuổi chân lý, hay sự thật.
Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 60.000 người lớn và 20.000 trẻ em, các nhà khoa học đã phát hiện ra 40 gen đóng góp cho trí thông minh của loài người. Điều này đã đưa tổng số gen có thể gây ảnh hưởng IQ lên đến con số 52. Các nghiên cứu khác được thực hiện trên cặp song sinh đã chỉ ra rằng gần 50% sự khác biệt trong chỉ số IQ chịu ảnh hưởng của gen. 50 phần trăm khác được phát hiện chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài như dinh dưỡng, tình trạng trong bụng mẹ, ô nhiễm môi trường, v.v….
Ở Mỹ – một quốc gia đa chủng tộc và sắc tộc – các bài kiểm tra IQ đã liên tục chỉ ra rằng người da đen có chỉ số IQ thấp hơn người da trắng. Tuy vậy, chúng lại cũng đã chỉ ra rằng người da trắng có chỉ số IQ thấp hơn người châu Á. Dưới đây là biểu đồ cho thấy sự phân bổ IQ giữa các nhóm dân tộc khác nhau ở Hoa Kỳ.
        
                                                           Bảng phân bổ IQ giữa các nhóm dân tộc khác nhau ở Hoa Kỳ.
Trong khi người châu Á có điểm IQ trung bình khoảng 106, thì người da trắng có số điểm khoảng 103, người gốc Tây Ban Nha (Châu Mỹ La Tinh) đứng ở vị trí thứ ba với số điểm gần 91 và người Mỹ gốc Phi chỉ khoảng 88. Người châu Á cũng có số lượng người nhiều nhất có Điểm IQ trên 130.
 
Di truyền học và nạn phân biệt đối xử
Trong các cơ sở trên khắp đất nước và các tổ chức chính trị cảnh tả, việc người Mỹ gốc Phi ở Mỹ có thành tích kém hơn vẫn thường luôn được cho là kết quả của sự phân biệt đối xử bởi đại cộng đồng người da trắng. Trong quá khứ, điều này hiển nhiên là đúng. Sẽ là sai nếu phủ nhận điều này. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, việc tiếp tục đổ lỗi cho một bộ phận xã hội vì thành tích thấp kém của một bộ phận khác, mà không thể đưa ra đầy đủ bằng chứng, thì sẽ giống với một mưu đồ chính trị hơn là một lập luận có sức thuyết phục.
 
Hãy lấy trường hợp của người châu Á ở Mỹ làm ví dụ. Cũng giống với trường hợp người da đen, họ cũng bị phân biệt đối xử như vậy. Nhưng ngày nay, người châu Á là cộng đồng dân tộc có thành tích hàng đầu tại Hoa Kỳ. Tính đến năm 2016, các hộ gia đình châu Á có thu nhập trung bình hàng năm là 80.720 đô la Mỹ. So sánh một cách tương quan, các hộ gia đình da trắng chỉ có thu nhập 61.349 đô la Mỹ. Người Mỹ gốc Phi đứng ở vị trí thấp nhất với thu nhập hàng năm chỉ khoảng 38.555 đô la Mỹ.
 
                    
             Tính đến năm 2016, các hộ gia đình châu Á có thu nhập cao nhất, trung bình hàng năm là 80.720 đô la Mỹ.
 
Lừa dối chính trị
Như các nhà bình luận xã hội hàng đầu đã nói về tình trạng tài chính và xã hội, để thành công trong một xã hội tư bản đầy đủ, một cá nhân chỉ cần hoàn thành một quá trình giáo dục trung học cơ bản, tránh xa ma túy và bạo lực, và đợi đến khi kết hôn sinh con; nếu chỉ những điều này được xem xét, người đó có thể duy trì khá tốt và duy trì được một cuộc sống chấp nhận được.
 
Người châu Á đã làm tương đối tốt trong vấn đề này, trong khi người Mỹ gốc Phi phải chịu đựng nhiều nhất với tỷ lệ bỏ học cao, mang thai ở tuổi vị thành niên, hộ gia đình đơn thân (bà mẹ đơn thân hoặc người cha đơn thân), v.v … Trẻ em được nuôi dưỡng mà không có một người cha được cho là có khuynh hướng bạo lực hơn, dù không tuyệt đối. Các đảng phái chính trị ở Mỹ đã chơi đùa trên các lỗ hổng của cộng đồng và cố gắng giữ họ trong một tình trạng như vậy vì nỗi lo sợ mất phiếu bầu. Chính vì vậy, chu kỳ này tiếp tục lặp lại mãi.
 
Tránh xa các chính trị gia tham nhũng, khôi phục lại các cấu trúc gia đình truyền thống, và khiến bọn trẻ hoàn thành việc giáo dục mà không bỏ ngỏ giữa chừng sẽ là điểm khởi đầu để chữa lành vấn đề này, và đây là điều mà tất cả người Mỹ nên thảo luận với nhau, trong một bầu không khí không có thành kiến ​​hay thù hận.
 
Mối liên hệ với học thuyết tiến hóa của Darwin
Tuyên bố của Watson có thể khiến liên tưởng đến một sự vụ khác tại vườn thú New York hồi đầu thế kỷ 20. Một người đàn ông người da đen ở Công-gô tên Ota Benga đã bị bắt nhốt trong chuồng thú cùng những con khỉ, để làm trò tiêu khiển cho du khách. Lý do của hiện tượng này là bởi vì, vào thời đó, dưới sức ảnh hưởng mạnh mẽ của thuyết tiến hóa, người da đen bị xem như một sinh vật nằm ở một bậc thang tiến hóa trong khoảng giữa loài khỉ với đám đông người da trắng, một “loài chuyển tiếp trung gian chưa tiến hóa đầy đủ”. Buổi biểu diễn đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ với một mục đích rõ ràng nhằm chứng minh thuyết tiến hóa của Darwin.
 
                     
                                    Ota Benga tại vườn thú Bronx ở thành phố New York vào năm 1906. Ảnh: ĐKN
Kỳ thực trường hợp của Ota Benga cũng không phải duy nhất. Vấn nạn phân biệt chủng tộc đối với người bản địa Úc khi thực dân Anh khai hoang vùng đất này , cũng như nạn diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức dẫn đầu bởi HItler thời Thế chiến II với cùng nguyên nhân, đều là hệ quả trực tiếp của thuyết tiến hóa, mang đến vô số tang thương cho toàn thể nhân loại. Một điểm đặc biệt quan trọng, chính bản thân thuyết này, bên cạnh những hệ lụy to lớn, cũng cùng lúc tồn tại rất nhiều thiếu sót và khiếm khuyết trên bình diện khoa học, những nghi vấn và lỗ hổng mà cho đến nay vẫn chưa chứng minh được. Cho nên trong giới khoa học, có một bộ phận không nhỏ cho rằng, đây chỉ là một giả thuyết chưa qua kiểm chứng.
 
James Watson là một nhà khoa học rất tin vào thuyết tiến hóa, như được thấy trong các phát biểu của ông. Phải chăng trong kết luân của ông về trí thông minh của người da đen, đã phần nào chịu ảnh hưởng của thuyết này?
Không thể phủ nhận Watson với những đóng góp to lớn của ông trên bình diện di truyền học, tuy nhiên cũng không nên vì thế mà mặc nhiên thừa nhận mọi nhận định của một nhà khoa học lớn trên tất cả các phương diện mà không có suy xét kỹ lưỡng. Kỳ thực, đây mới chính là một tinh thần khoa học chân chính.
                                                                                                  Quang Khánh (theo Vision Times, Epoch Times)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Người Hà Lan điên" và khát vọng          . Chìa khóa quan trọng để bán được      . Khách hàng và nhân viên cũng là…

          đưa Việt Nam lên bản đồ                      sản phẩm của bạn là…, bạn tin             thượng đế:  Bài học hay ở chuỗi 

                  hoa thế giới.                                  không, “Đừng bán sản phẩm!”.             nhà hàng làm “đảo điên” thế giới

         .NO PHOTO                                                NO PHOTO

 Khát vọng của ông đã thành nhưng ông thì không còn nữa.      Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng          Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ là một trong 
Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng người yêu         mình. Một số thích cách làm đơn giản, một số lại thích           những chiêu lạ của nhà hàng này. Và nhờ vậy, sau 30 
hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên          những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh và... cảm tính.            năm  nỗ lực, ông chủ từng bỏ học nửa chừng này hiện
bản đồ hoa thế giới với thương hiệu Dalat Hasfarm                  Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà ...          nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng với khối tài sản 3,9 ....
 
            nghiệp quý giá                                 những cuốn sách ta đọc.                    giúp Vua khi vận nước lâm nguy
 
          NO PHOTO                                              NO PHOTO

 Tác phẩm điện ảnh Bố già của đạo diễn Francis Ford        Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng             Trạng nguyên đất Việt nổi tiếng thần đồng không ít. Tuy 

Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn            hơn tri thức…”. Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những           nhiên một vị thần đồng đỗ trạng rồi lại không làm quan 

Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá                điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng, sách         mà chỉ muốn làm dân, nhưng vẫn góp công lớn trị quốc,

dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.                               sẽ là một người thầy khôn ngoan.                                               đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì chỉ có trạng nguyên Bạch ..

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong  khi ....       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?