HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Thuận theo tự nhiên 
Đó là hành trình nhân sinh chúng ta cần đến
 
          Đời người - Quá trình trưởng thành là học cách tự chăm sóc trái tim mình, không để lời nói và hành động của người khác chi phối tâm tưởng, vô vi trước mất mát và khổ đau, thản nhiên không sợ vinh nhục.
 
          Đến một độ tuổi nhất định, con người sẽ trở nên bình tĩnh, không dễ dàng nổi cáu hay thiếu kiềm chế. Nếu lúc trước ta được ai đó khen ngợi vài câu liền vui sướng đến mấy ngày, thì hiện tại chỉ mỉm cười lấy đó làm khích lệ. Nếu lúc trước có ai phê bình, ta thấy buồn chán tổn thương thì hiện tại sẽ biết được phải đối diện ra sao và làm thế nào cho tốt. Nếu lúc trước bị người khác chế giễu, ta thường tìm cách để giải thích, thì hiện tại không vì sự hiểu nhầm ấy mà trách móc bản thân.
 
                       
 
           Trước đây, ta luôn muốn có thật nhiều thứ, đạt được thật nhiều điều mà cố gắng nắm giữ không buông. Nếu không có được thứ mình muốn, ta cũng sẽ không dễ dàng bỏ qua. Cùng với tuổi tác, mỗi người sẽ ngày càng hiểu được cách buông tay.
           Dần dần ta mới biết được, rằng có những thứ càng cố giữ thật chặt lại càng nhanh chóng tuột mất. Không phải chỉ thuận theo tự nhiên, muốn sống tốt, con người phải học cách nhìn xa trông rộng. Cuộc sống có bốn mùa, sao có thể mãi mãi đều là mùa xuân. Mỗi mùa có một hương vị riêng và đều là những món quà của thời gian. Học cách đi cùng với thời gian, cùng bao dung, chấp nhận, đơn giản hóa mọi vấn đề, tức là bản thân đã trưởng thành.
           Trước đây, ta hướng đến một cuộc sống giàu sang, nhung lụa thì hiện tại sẽ hiểu rằng ý nghĩa của cuộc sống thực sự vượt xa mục tiêu đó. Bất cứ khi nào, trong tâm ta cũng dành một vị trí cho sự yên tĩnh.
            Bắt đầu học cách bước đi từ từ, ta sống từ tốn, không nhanh không chậm, có thể dành thời gian uống một tách trà nóng, đọc một cuốn sách. Bắt đầu học cách suy nghĩ, nhận thấy cô độc là trạng thái bình thường của cuộc sống. Nhân sinh không nên ràng buộc, từ đó ta xem xét kĩ bản thân, khiến nội tại trở nên ôn hòa, tâm hồn trở nên giàu có. Giữ cho cái tâm trong sạch, không tự ti cũng đừng kiêu ngạo, sự tươi đẹp của thế giới sẽ đến với cuộc sống của ta.
          Trong một xã hội chú trọng bề ngoài, chúng ta thường ngưỡng mộ vẻ lộng lẫy, sang trọng, thành đạt toát ra từ người khác mà canh cánh trong lòng về khiếm khuyết của mình. Nhưng trải qua nhiều năm, ta sẽ nhận ra nhân vô thập toàn, không ai có tất cả mọi thứ. Những người đẹp như “tiên giáng trần” có khi đang ngấm ngầm mắc bệnh ung thư. Nhiều cặp vợ chồng đẹp đôi và thành đạt, nhưng lại không có con. Có người tài năng và diện mạo song toàn, nhưng lại trắc trở về tình duyên. Có người gia thế giàu có, nhưng con cái bất hiếu. Có người tưởng như số mệnh may mắn nhưng đầu óc lại trống rỗng…
 
                       
 
          Mỗi người đều được tạo hóa ban cho “một lỗ hổng”, ta càng không muốn, nó càng gắn chặt với số phận của mình như hình với bóng. Con người thường cố chống lại sự an bài này, nhưng thời gian sẽ giúp họ mở lòng chấp nhận nó, vì qua “lỗ hổng” người ta nhìn thấy sự khiêm nhường và tình yêu thương. Họ sẽ nhận ra, không có “lỗ hổng” mới chính là khiếm khuyết, là bất bình thường.
         Nếu không có khó khăn, chúng ta dễ trở nên kiêu ngạo, không trải qua nhiều cuộc bể dâu, chúng ta sẽ không hiểu được cách an ủi những người bất hạnh. Cuộc sống không bao giờ là hoàn mĩ, ta không cần phải có hết mọi thứ, nếu ta có đầy đủ cả, thì người khác còn được gì? Cũng cần nhận ra rằng, mỗi con người đều có thiếu sót, không nên so sánh thứ mình có với người khác, mà cần học cách thuận theo tự nhiên – trân trọng những gì mình đang có.
           Trong xã hội có những quan chức, ngôi sao, cự phú… Nhìn vào họ, nhiều người cảm thấy nghẹt thở vì ghen tị, nhưng mặt trái của những số phận tưởng chừng huy hoàng kia cũng ẩn chứa những nỗi khổ riêng, thậm chí lớn hơn vầng hào quang của họ. Cho nên, không cần phải ghen tị với người khác mà hãy cảm ơn những thứ trời đất ban tặng cho mình. Ta sẽ dần dần phát hiện ra cái mình có nhiều hơn cái mình cần. Hơn nữa, cuộc sống vốn không hoàn hảo, tiếp nhận nó một cách thiện chí, ta sẽ bình tâm và độ lượng hơn rất nhiều.
         Nếu là một con trai, ta muốn cả đời khổ luyện để tạo nên một viên ngọc, hay chọn cách sống thoải mái hằng ngày để rồi không có viên ngọc ấy? Nếu là một con chuột bị sập bẫy chỉ vì miếng bánh thơm ngon, lúc đó ta còn muốn ăn bánh hay không? Những ống tiết kiệm thời xưa thường làm bằng gốm, khi đã tích đầy tiền chúng sẽ bị đập ra. Nhưng cũng là cái ống tiết kiệm đó, nếu không dùng để tích tiền, khi tồn tại đủ lâu có thể trở thành đồ cổ quý giá. Vậy ta muốn làm chiếc ống nào?
          Ai chẳng muốn chọn sống với người khiến mình cảm thấy vui vẻ, đứng dưới ánh nắng mặt trời để tâm hồn không u ám, tìm đến người bao dung độ lượng để không bị ức chế với sự hẹp hòi, đi với người kiên định để nội tâm ít bị chao đảo, lung lay?
 
                       
 
            Vì vậy, lối sống đúng là học cách dần dần rời xa những nhân tố và sự việc làm ảnh hưởng đến tâm trạng, để có thể lắng đọng và tích tụ những phẩm chất tốt cho bản thân. Khi tạo dựng một cuộc sống yên bình và dịu dàng, biển người mênh mông sẽ luôn có người dõi theo, khích lệ ta đồng thời luôn có người cần sự giúp đỡ, dựa vào ta. Chỉ có một trái tim lương thiện mới có thể khiến bản thân thanh thản, hạnh phúc.
          Đến một độ tuổi nhất định, con người sẽ hiểu được hàm nghĩa thật sự của hạnh phúc. Đôi khi, hạnh phúc chỉ là một tách trà thơm, một món ăn dân dã, một lời hỏi thăm, một ngọn đèn bật sáng khi ta đang trong bóng tối. Học cách đơn giản hóa mọi vấn đề, hiểu được sự quan trọng của việc đồng hành, có hai hay ba người là tri kỉ, có người thân để nương tựa, đó là những điều đáng quý trong đời.
          Giá trị lớn nhất của cuộc đời không phải là bạn có bao nhiêu tiền bạc mà là có hạnh phúc hay không. Uy tín không phải là có bao nhiêu kẻ tung hô bạn mà là có nhiều người trung thành, tri kỷ.
           Làm người chớ nên ca thán thời gian vô tình, vì năm tháng chưa từng bỏ qua chúng ta mà ta cũng không đánh mất nó. Phải sống chân thật, thiện lương và kiền tịnh thì con người mới toát lên vẻ đẹp thật sự.
                                                                                                                                                          Huyền Trang

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Sao em lại lừa anh chứ?”  - 6 câu          . Số phận một đời người và nguyên    . Chuyện vua Nghêu bái sư tìm đạo, 

chuyện nhân sinh bạn đừng bỏ lỡ.                   tắc Festinger: Biết được rồi              trị quốc ra sao mà hậu thế không

                                                                                       để hành xử tốt hơn                                    ngớt lời ca tụng?

                                 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có đủ hạng người phức tạp.       Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện         Khi vua Nghiêu mới lên ngôi, thiên hạ đói khổ, nhiều người 

Nhưng quy luật cuộc sống lại rất giản đơn, nắm rõ chúng thì       bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, nhưng quyết định phản ứng     không có ăn phải đi ăn trộm, người không có quần áo phải

có thể ung dung tự tại. Mời bạn đọc 6 mẩu chuyện ngắn               của bạn chiếm tới những 90%, và 90% đó có thể quyết .          sống trong hang, thiên tai hạn hán, mất mùa. Nhưng sau 

chứa đựng trí tuệ nhân sinh dưới đây nhé.                                     định kết quả của bạn                                                                        một thời gian, thiên hạ thái bình, ngoài đường không nhặt ...

 

. Warren Buffet và 7 điều  ông muốn  . “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo  . Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạ

bạn ghi nhớ về kỹ năng lãnh đạo              đuổi cơ hội”:  Bài học từ ông hoàng       chưa biết  về một bậc kỳ nhân

                                                                                  quảng cáo John Hegarty.                                  trong thiên hạ

                                   NO PHOTO                       NO PHOTO

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền    Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng       Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều 

thoại Warren Buffet được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau hàng        cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên          vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều 

hập kỷ trên thương trường, ông đã chia sẻ những vấn đề về        đườnglập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà         không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không

kỹ năng lãnh đạo cho hậu thế                                                             hãy theo đuổi cơ hội.                                                                            thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi? 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?