HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Thư gửi con gái của một bà mẹ Mỹ
và những lời khuyên giúp con tìm bạn đời như ý
 
         (9.10.2018) Angela Nelson là một người mẹ, một biên tập viên kỳ cựu với giải thưởng Pulitzer danh giá. Với nhiều năm kinh nghiệm về cuộc sống, cô đã đúc kết ra những trải nghiệm của riêng bản thân viết vào lá thư gửi tới 2 cô con gái. 
 
Gửi hai cô con gái nhỏ của mẹ, 
Một ngày nào đó, sớm thôi, ngày mà cha mẹ phải chấp nhận rằng các con đã đến tuổi hẹn hò và tự lập. Nếu ngày đó tới, cha mẹ hy vọng các con tìm được cho mình người bạn đời lãng mạn, một người có thể khiến các con thấy hạnh phúc – đó hẳn là một người tử tế, trung thực và biết tôn trọng các con. Thật thú vị là khi các con chọn bạn đời, các con lại biết rất ít ý nghĩa của việc dành phần còn lại của cuộc đời mình với ai. Nói theo cách khác, nghe có vẻ sáo rỗng nhưng chính xác: Đó là một bước nhảy vọt của niềm tin.
Trong xã hội hiện nay, chúng ta dành quá nhiều thời gian để học những kiến ​​thức học thuật, rèn luyện thể chất, quyết định nơi học đại học hoặc cách kiếm tiền. Nhưng mọi người lại dành quá ít thời gian để dạy những người trẻ tuổi cách đưa ra quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của họ. Bởi vì sự lựa chọn bạn đời của các con mới là điều ảnh hưởng đến cuộc sống của các con nhiều hơn là những điều các con đã được học. 
 
                         
                                                   Hãy tìm người bạn đời có thể khiến con hạnh phúc. 
Bà và ông sẽ kỷ niệm 40 năm ngày cưới trong năm nay, dì và chú bác các con cũng đang kỷ niệm lần thứ 20 và 30 ngày cưới của họ. Còn cha mẹ đã đi cùng nhau trong 12 năm và đến giờ này cha mẹ vẫn rất hạnh phúc, những người thân cũng sẽ nói với các con như vậy. Vì vậy, khi nói đến ý nghĩa của việc chọn một người bạn để gắn bó suốt đời, mẹ thích lấy một số ví dụ tuyệt vời xung quanh chúng ta.
Mẹ không phải chuyên gia về tình yêu nhưng mẹ có kinh nghiệm từ việc quan sát sự thành công hay thất bại của những người bạn xung quanh mẹ. Vì vậy, mẹ muốn trang bị cho các con những kiến ​​thức đó.
 
Và đây là 8 điều mẹ hy vọng các con sẽ xem xét khi lựa chọn người bạn đời.
 
             Có chung quan điểm trong nhiều chuyện lớnCác con có cùng mong muốn khi có con hay không? Ít nhất hai người thân của các con đã ly dị vì câu trả lời cho câu hỏi này là không. Các con có thái độ tương tự đối với tôn giáo hay tâm linh không? Các con có thỏa thuận được về các hoạt động tài chính cá nhân nói chung – thanh toán nợ, tiết kiệm, mua hàng không? Cuối cùng, và đừng đánh giá thấp sức nặng của việc này, vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến hôn nhân của cha mẹ: Các con có cùng quan điểm hay thỏa thuận được với nhau về việc dành thời gian cho gia đình của nhau và chăm sóc cha mẹ già không?
 
                        
                                                               Tìm người bạn đời mà ở họ con thấy sự hài hòa. 
            Tìm âm cho dương của các con. Những điểm chung đó là quan trọng, nhưng một điều không thể thiếu, đó là người đó phải bù trừ được những điểm yếu của các con. Nó tạo ra một sự cân bằng và phân chia trách nhiệm tự nhiên. Ví dụ, mẹ ghét giao dịch với các công ty – các công ty cáp, ngân hàng, công ty điện lực. Nhưng cha của các con giỏi hơn mẹ trong việc này, vì vậy ông đã thực hiện những cuộc nói chuyện thay mẹ. Trong khi đó, cha các con không thể sống sót nếu chỉ ngủ trong vài giờ, còn mẹ thì có thể, vì vậy mẹ là người có thể thức dậy để chăm sóc các con và những con vật nuôi trong đêm cũng như dậy sớm vào buổi sáng cuối tuần để ông ấy có thể nghỉ ngơi.
 
Các con sẽ nhận ra điểm yếu của nhau qua việc chia sẻ. Ví dụ, khi cha mẹ mua ngôi nhà hai tầng với một sân bảo trì nhỏ nhưng cao trong năm 2008, cha mẹ rất vui mừng. Tuy nhiên, cha mẹ sớm nhận ra rằng không ai mong muốn chăm sóc cái sân. Cha lớn lên trong những căn hộ cao tầng không có sân, còn mẹ lớn lên trong một ngôi nhà mà cha của mẹ đã làm tất cả những điều đó, vì vậy mẹ thậm chí không thể khởi động một cái máy cắt cỏ. Kết quả là, cái sân của cha mẹ là một mớ hỗn độn khiến hàng xóm cũng thấy phiền lòng. Và thế là mỗi mùa thu, mẹ lại phải thuê người đến thu gom lá rụng. Thế đấy!
 
           Vứt bỏ ý tưởng về sự hoàn hảo. Đừng làm một danh sách kiểm tra về những đặc điểm mà người bạn tình tương lai của các con phải có. Các con không thể kiếm được một người bạn hoàn hảo, trừ phi các con mua một con robot tại Target. Nếu các con phải lập một danh sách, hãy lập danh sách những điều có thể khiến chấm dứt mối quan hệ: không hút thuốc, không nghiện ma túy, không ai bị kết án trọng tội bạo lực. Đó là ranh giới lành mạnh cần thiết lập.
 
           Khám phá khả năng tương thích. Một số người nói rằng sự đối lập thu hút, và điều đó có thể đúng như về âm và dương được đề cập ở trên. Nhưng đôi khi các con cần một ai đó mà chỉ là một sự phù hợp tự nhiên với các con. Cả hai người thích nấu ăn hoặc đi ăn ở ngoài? Cả hai có thích đi du lịch không? Cả hai có thích suốt ngày xem TV không? Cả hai có đam mê học tập không? Điểm tương đồng về mức độ hoạt động và tham vọng có thể tạo ra một cặp (và cuối cùng là một gia đình) thích làm việc cùng nhau. Về cơ bản, các con có vui vẻ với nhau không? Mẹ có nhiều niềm vui với cha của các con hơn bất kỳ ai khác. Ông ấy làm cho mẹ ôm bụng cười suốt.
 
Một nghiên cứu gần đây của hơn 24.000 cặp vợ chồng cho thấy các con cuối cùng sẽ có thể đến với một người tương tự với các con – ít nhất là về trình độ học vấn, chiều cao và cân nặng, và thậm chí có thể là sở thích chính trị và những rối loạn về tâm thần.  Theo Tạp chí Khoa học, qua thống kê các nhà nghiên cứu Úc đã tìm thấy một mối tương quan mạnh mẽ giữa các dấu hiệu di truyền của con người về chiều cao và chiều cao thực tế của người bạn đời của họ; và mối tương quan yếu hơn giữa gen của con người đối với chỉ số BMI và chỉ số BMI thực tế ở người bạn đời.
 
                       
                                                                    Không người bạn đời nào là hoàn hảo. 
            Đừng mong người bạn đời thay đổi. Nếu người bạn đời tương lai của các con là một người nhếch nhác, đừng mong đợi họ biến thành một người gọn gàng chỉ vì các con. Chắc chắn, một số thứ có thể thay đổi. Một người nấu ăn dở có thể nấu ăn tốt hơn hoặc ai đó ngủ ngáy khủng khiếp có thể điều chỉnh thói quen. Nhưng hãy tự hỏi, nếu những phẩm chất mà các con không thích ở họ không bao giờ thay đổi, các con có thể yêu và sống với người này không?
 
          Cảm thấy thoải mái với họ khi các con đang ở nhà. Các con có thể là chính mình khi ở xung quanh người này không? Ý của mẹ là, thực sự, thực sự là chính mình. Các con có thể cười cho đến khi các con thở phì phì như mẹ của các con mà không cảm thấy xấu hổ không? Các con có dám bày tỏ ý kiến ​​có thể không được họ tán thành hay trái ngược với ý kiến ​​của họ mà không cảm thấy bị xa lánh không? Các con có thể thừa nhận rằng các con không biết điều gì đó mà không phải lo lắng về chuyện bị phán xét không?
 
           Đừng chỉ yêu họ, mà hãy thích họ. Người bạn đời dành cho phần còn lại cuộc sống của các con, và hy vọng rằng đó sẽ là một thời gian dài. Khi các con ở độ tuổi trung niên và không đủ sức tham gia vào những bữa tiệc thâu đêm, các con có thể thoải mái tận hưởng một đêm yên tĩnh ở nhà chỉ với hai người? Các con có thể tâm sự với họ những câu chuyện các con cảm thấy hứng thú? Họ có làm cho các con cười không? Đây là lý do tại sao một số người nói rằng nên bắt đầu một mối quan hệ bằng cách làm bạn bè của nhau. Nếu các con thực sự thích họ, mẹ nghĩ là các con nên tiếp tục đầu tư vào mối quan hệ và cố gắng khiến nó đạt được kết quả tốt đẹp.
 
          Tìm người hấp dẫn con không bởi vẻ bề ngoài. Theo kinh nghiệm của mẹ, những phẩm chất này tạo nên sự hợp tác tốt đẹp: sự thông cảm, tính toàn vẹn, trung thực, tin cậy, ổn định và tình cảm sẵn có. Khi các con gặp phải những khó nạn trên đường đời – một căn bệnh nghiêm trọng hoặc mất việc – một người bạn đời tốt sẽ thể hiện những phẩm chất đó và giúp các con vượt qua nó. Không có gì khó khăn để có thể nhận ra ai là người hết lòng với các con. Khi cuộc đời mang đến cho các con những thử thách nghiệt ngã và người bạn đời rời bỏ các con, đó là lúc để xem xét lại sự lựa chọn của các con.
 
                        
                                                                            Lựa chọn thuộc về các con. 
Quyết định chọn bạn đời là quyết định của các con và chỉ các con mà thôi. Đây là những gì mẹ đã học được từ kinh nghiệm của riêng mình, và mẹ chỉ cố gắng chia sẻ nhiều nhất có thể để giúp các con có được sự lựa chọn sáng suốt trước ngã rẽ của cuộc đời. Nhưng cho dù các con chọn ai, cha mẹ sẽ vẫn yêu các con hơn bất cứ điều gì khác trên đời.
Yêu các con…
                    Mẹ
              *****
Mỗi người làm cha làm mẹ có một cách lựa chọn riêng để hướng con cái tới bến bờ hạnh phúc. Như Angela, cô đã dùng tấm lòng yêu thương của một người mẹ, kinh nghiệm của một người làm báo, đôi mắt từng trải và trái tim thương yêu của một người phụ nữ để viết nên những tâm sự và dòng thư mang đầy tâm tình, chất chứa nỗi niềm của mẹ gửi cho hai cô con gái nhỏ. Hy vọng những cô gái ấy sẽ tìm được hạnh phúc riêng cho cuộc đời mình…
                                                                                                                                              Tuệ Minh – Vy Huy

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. 80% người Đài Loan từ chối, Trung     . Tài trợ cho kẻ thù : Một vết nhơ lịch        . Điều gì đã khiến kẻ ‘độc cô cầu

   Quốc sẽ làm gì  để tiến hành sáp            sử  của gia tộc 2 đời tổng thống                    bại’ một thời Hynos  mãi lụi

        nhập Đài Loan về ‘đất mẹ’?                   Bush  được đưa ra ánh sáng                                tàn rồi mất bóng ?

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

 

 Vào ngày 2/1, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu        Tin đồn về mối quan hệ mật thiết giữa gia tộc Bush với Hitler       Hynos một thời vang bóng Sài Gòn, không chỉ từng 

gọi thống nhất Đài Loan với Trung Quốc, đó không phải lần       và Đức Quốc Xã đã được lan truyền trong nhiều thập kỷ qua.     “độc cô cầu bại” ở thị trường trong nước mà còn xuất 

đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Quốc đe dọa sử dụng sức      Tuy nhiên, mãi đến gần đây, những hoạt động thương mại           khẩu sang Thái  Lan, Singapore, Hong Kong. Vậy điều 

mạnh quân sự để buộc hòn đảo này sáp nhập với đại lục.         đã giúp đỡ cho Hitler của Prescott Bush mới bắt đầu được ...      gì đã khiến Hynos,  kẻ từng đánh bại cả những hãng kem ...

 

 . Bắc Kinh đang “trộm cắp” thực         . Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,      . Từ đề án Văn hóa công vụ vừa được

      phẩm  từ người Philippine                      ngẫm lời người xưa về đạo                   Thủ tướng phê duyệt, bàn về thói

                 như thế nào?                                     làm quan và làm người                               xu nịnh chốn quan trường

     NO PHOTO                                                

 

Sự hiện diện ngày càng gia tăng của tàu cá Trung Quốc tại       Vì sao chiếc xe công vào tận cửa máy bay đón một vị mệnh       Đề án Văn hoá công vụ được Thủ tướng Chính phủ 

Biển Đông cho thấy cách Bắc Kinh đang “trộm cắp” thực            phụ phu nhân lại khiến dư luận bất bình đến vậy? Người            ký duyệt mới đây có một nội dung đang thu hút sự 

phẩm từ người Philippine như thế nào, dân biểu Gary                thì nói đó là khinh thường người khác, kẻ lại nói là lạm                  quan tâm của dư luận: “Công chức không được nịnh 

 Alejano (Đảng Magdalo) cho biết hôm thứ Sáu (11/1).               quyền, phung phí tiền thuế của nhân dân…                                    bợ lấy lòng sếp vì động cơ không trong sáng”.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng Nam như thế (P.7)

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời: Chúng ta tạo nên ...      .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                              . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....             . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường