HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

"Thêm một lần cố gắng",
đó là khoảng cách giữa thành công và thất bại
 
          (5.1.2019) Có nhiều lúc bản thân mỗi chúng ta không thể chạm đến mục tiêu của chính mình, chỉ đơn giản bởi chỉ vì bản thân đã thoái chí nản lòng quá sớm. Có nhiều lúc, khoảng cách giữa thành công và thất bại, chỉ cách nhau "thêm một lần cố gắng".
 
                           
 
01
Có một lần, tôi đưa đứa con gái 5 tuổi nhỏ của mình đi leo núi.
Khi đứng dưới chân núi, con gái tôi liền chỉ đỉnh núi đầy mây bao phủ kín trên cao hạ quyết tâm: "Con muốn tự mình trèo lên đỉnh núi!". Nói là làm, cô bé của tôi dùng hết sức lực của mình bắt đầu cuộc hành trình, bước từng bước một trên bậc thang dốc đứng kia, nom giống như một người lớn thực thụ.
 
Một lát sau, tốc độ của cô gái nhỏ bắt đầu chậm dần chậm dần lại, có lúc còn dừng lại thở hổn hển, có lúc đứng lại lau mồ hôi, rồi dùng ánh mắt đáng thương muốn giúp đỡ hướng về phía chúng tôi.
Tôi đoán cô nàng sắp làm nũng yêu cầu người bế, lập tức động viên nói, "ba mẹ không ngờ con gái lại lợi hại như vậy, có thể tự mình trèo lên đỉnh núi."
 
Con gái tôi là một người cực kì yêu thể diện, hơn nữa trước đó đã từng nói sẽ mình trèo lên trên đỉnh núi, cũng biết cảm thấy xấu hổ khi nói được mà không làm được, liền cúi thấp đầu, im lặng không nói gì, từng bước từng bước tiếp tục trèo lên phía trên, gương mặt cũng vì thế mà phiếm đỏ hồng hồng.
 
Cuối cùng, cô bé của tôi không thể trèo được nữa, liền lập tức ngồi xuống, bắt đầu ăn vạ, không đi nữa. Tôi liền chỉ vào điểm dừng chân nghỉ ngơi phía trước, động viên con kiên trì thêm 10 phút nữa trèo lên đến điểm dừng chân kia là có thể nghỉ ngơi rồi. Sau khi nghe xong, con bé lập tức đứng dậy, tiếp tục chiến đấu.
 
Khi đến điểm nghỉ ngơi đó, chúng tôi dừng lại mười phút, tôi lại nói với con gái: Con hãy tiếp tục kiên trì thêm lát nữa, đi thêm 20 bậc thang nữa chúng ta lại tiếp tục nghỉ ngơi. Con gái tôi cảm thấy bước 20 bậc quả thật rất dễ, do đó miệng bắt đầu đếm 1, 2, 3, tiếp tục leo.
 
Cứ như vậy, mỗi khi leo được 20 bậc, chúng tôi liền nghỉ một chút, cuối cùng con gái tôi cũng dựa vào sức lực của chính mình để trèo đến đỉnh đồi. Cô bé của tôi cực kì vui vẻ, niềm vui đó dường như cũng lan tỏa sang người làm cha mẹ như chúng tôi.
20 bậc thang có thể là một con số rất nhỏ, thế nhưng chỉ cần kiên trì thêm chút nữa, nhiều lần 20 bậc cộng lại, là có thể trèo đến đỉnh núi. Đến đứa trẻ có thể làm được, vậy người lớn chúng ta chẳng lẽ lại không thể?
 
                      
 
02
Hai năm trước, tôi từng nhận một hạng mục. Do sản phẩm cần thay đổi để thích ứng với thị trường, công ty mỗi năm đều sẽ sản xuất một số vật liệu không dùng đến để cất trong kho, nếu như không có cách xử lí thích hợp, những sản phẩm tồn kho này sẽ nằm trong danh sách phế phẩm.
 
Nhiệm vụ của tôi, chính là cố gắng đem những vật liệu này trở nên có ích nhất có thể, giảm thiểu tối đa tổn thất của công ty.
Trong những vật liệu tồn kho này, có một lô hàng giá trị tương đối lớn. Đó là sản phẩm công ty chúng tôi đặt riêng, ngoài công ty tôi ra, không có công ty nào sử dụng nguyên liệu thô đó, bởi vậy lúc đó dường như không có cách nào có thể xử lý lô hàng này.
Trong vòng ba tháng, chúng tôi hẹn nhà cung cấp những năm lần, hy vọng có thể tìm được cách xử lí được số hàng này. Mỗi lần, nhà cung cấp đều gần như mất kiên nhẫn trả lời chúng tôi: "bởi đây đều là những vật liệu do quý công ty yêu cầu đặt chế riêng, hơn nữa trong những khách hàng của chúng tôi lại chẳng có nhà nào cần .
 
Lãnh đạo dường như cũng đau đầu bó tay, cuối cùng thông báo với tôi viết báo cáo lên tổng bộ số hàng này chỉ có thể liệt vào hàng phế phẩm.
 
Trước khi gửi mail cho tổng bộ, tôi một lần nữa hẹn gặp nhà cung cấp, cố gắng thêm một lần nữa xem kết quả như thế nào. Trời không phụ lòng người, nhà cung cấp nói với tôi, họ vừa trong một tiếng trước nhận được đơn đặt hàng mới của một công ty, nguyên liệu thô đặt hàng của công ty đó có nhiều điểm tương đồng với số hàng tồn kho của chúng tôi, họ có thử dùng số hàng đó của chúng tôi gia công theo nhu cầu của khách.
 
Thật may mắn, sau khi gia công xong, số hàng tồn kho của chúng tôi vốn dĩ tưởng là phế phẩm cuối cùng cũng có chỗ dùng của nó. Mọi sự nỗ lực của tôi cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng.
Có nhiều lúc, khoảng cách giữa thành công và thất bại, chỉ cách nhau "thêm một lần cố gắng nữa".
 
                       
 
03
Mỗi một con người khi trên con đường theo đuổi ước mơ của mình đều chẳng bao giờ xuất hiện hai từ "dễ dàng", khó khăn và gian khổ luôn luôn song hành không thể thiếu, có người có thể vượt khó đi lên, cũng có những người vì không vượt nổi khó khăn nên đã thụt lùi xuống.
 
Có những lúc, thất bại không phải bởi bản thân chúng ta không làm được, mà bởi vì chúng ta quá nông nổi, từ bỏ nó quá sớm. Còn những người có ý chí kiên trì đó, luôn luôn trong những lúc sắp từ bỏ đó, lựa chọn tiếp tục cố gắng bước thêm tiếp, đôi khi là một hai bước.
 
Không từ bỏ chính là tôn nghiêm của bản thân mình trước ước mơ, cũng là sự trân trọng mồ hôi, công sức của bản thân mình đã bỏ ra trước đó. Người gặp khó khăn tiếp tục kiên trì, mới có thể thắng về cho bản thân mình nhiều sự lựa chọn hơn nữa.
 
Xin việc gặp phải khó khăn, có thể thử thêm một vài công ty nữa, có thể sẽ tìm được cơ hội mới; công việc gặp khó khăn, có thể nghiền ngẫm thêm vài lần nữa, có thể xuất hiện ý tưởng thật mới; lập nghiệp rơi vào bế tắc, có thể kiên trì thêm một hai tháng nữa, biết đâu ngày mai sẽ là có bước đột phá mới.
 
Đừng bao giờ coi thường khi bản thân chúng ta bước thêm được một vào bước. mỗi một bước kiên trì, đều chính là đặt thêm một viên đá trải đến đường thành công sau này.
Thành công chính là khi người khác từ bỏ, bạn tiếp tục kiên trì thêm một chút nữa. KIÊN TRÌ chính là chìa khóa thành công.
 
                                                                                                                                                             Theo Thu Minh

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?