HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Thay đổi để thành công, khi cuộc đời buộc ta thay đổi.
Nhưng làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi này?
 
            (13.8.2018) Khi khó khăn vướng mắc, khi công việc như sa lầy, mắc cạn, sự thay đổi, đó là điều bắt buộc. Nhưng, đáng buồn thay, phần lớn chúng ta đều sợ sự thay đổi. 6 kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và thay đổi bản thân để thành công.
 
Andrew Colliver là một thành viên trong Hội Liên hiệp các doanh nhân ở Melbourne (Úc), và là nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Banjo Loans. Đây là công ty cung cấp dịch vụ vay tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Trước khi bước vào thế giới kinh doanh, Andrew đã từng là một nhân viên. Vì vậy, ông nhận thấy có những kinh nghiệm hữu ích liên quan đến sự thay đổi này. Dưới đây là những chia sẻ của ông trong bài viết trên Inc..
Phần lớn chúng ta đều sợ sự thay đổi. Song, trên thực tế, cuộc sống là một chuỗi sự kiện biến đổi không ngừng. Vì vậy, cách ứng phó với những đổi thay là chìa khóa quan trọng để mở ra cánh cửa thành công cho mỗi cá nhân.
Trong 20 năm giữ vị trí giám đốc ngân hàng liên doanh, bản thân tôi có rất nhiều sự bực bội với môi trường làm việc. Cách đây 5 năm, tôi gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Sự biến này đã thúc đẩy tôi dành thời gian xem xét lại cuộc sống của mình. Kết quả là, tôi quyết định nghỉ việc, và bắt đầu khởi nghiệp.
Hiện tại, triết lý kinh doanh của tôi đặt trên nền tảng của sự uyển chuyển và khả năng chịu đựng nỗi đau. Tôi xác định cho mình một ranh giới trong việc chấp nhận và thay đổi, dẫu rằng tôi không thực sự thích ranh giới này nhưng đó là điều cần thiết.
Nếu bạn cũng đang suy ngẫm về con đường kinh doanh của mình thì đây là 6 kinh nghiệm khi tôi thay đổi bản thân để thành công. Hy vọng có thể hữu ích với bạn:
 
1.Hãy hiểu thật rõ bản thân mình
 
                     
 
"Đi cùng nhau" từ ngày mới sinh ra, nhưng liệu bạn có đang hiểu thật rõ về chính mình không? Hãy cùng tôi phân tích.
Khi bắt đầu tìm lại những cột mốc quan trọng trong đời, tôi đã nhận ra bản thân từng là người rất tò mò và sáng tạo. Điều này lý giải vì sao tôi không thể hòa hợp được với những doanh nghiệp mang tính ràng buộc và hệ thống cao.
Trong 6 tháng sau khi rời khỏi công ty cũ, tôi dành 6 tháng chỉ để dọn dẹp sân vườn và tìm hiểu về bản thân. Tôi có những cuộc trò chuyện sâu và chân thành với những người bạn mà tôi tin rằng họ hiểu tôi rõ nhất. Từ đó, tôi tạo ra những nguyên tắc sống mới và cam kết sẽ duy trì các nguyên tắc này trong khi khởi sự kinh doanh riêng. Giai đoạn này đã giúp tôi nhận ra, điều duy nhất ngăn cản mình theo đuổi giấc mơ chính là sự sợ hãi và hoài nghi vào năng lực bản thân.
 
Giấc mơ của tôi là xây dựng một công ty hỗ trợ tài chính trực tuyến cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tôi muốn trở thành một ông chủ ngân hàng thật tốt cho những doanh nghiệp đang phục vụ cho nền kinh tế chung.
 
2. Tôn trọng những điều chưa biết
Từ một người làm thuê nhận lương định kỳ chuyển sang làm doanh nhân tự điều hành công ty riêng là một sự thay đổi lớn.
Trong thế giới làm thuê, bạn thường biết được những ngày tiếp theo của bạn sẽ ra sao. Còn việc kinh doanh thì giống như bạn phải vừa lái vừa sửa một chiếc máy bay khi đang trên không trung. Bạn phải nhảy ra khỏi khoang lái và đóng lại những chiếc đinh cho an toàn vì không thể để những sai sót ấy ảnh hưởng đến chuyến bay của bạn. Đây là một điều khá thử thách. Song, đây là điều rất phù hợp với bản tính thích mạo hiểm của tôi. Vì thực tế là tôi từng cảm thấy rất khổ sở khi phải ở trong vòng an toàn dưới mặt đất.
 
3. Không từ bỏ vì sợ hãi hoặc hoài nghi bản thân
Tôi đã từng phải đối mặt với nỗi sợ của việc dùng chính nguồn vốn của mình để làm quỹ cho công ty. Giờ đây tôi nhận ra sự nghi ngờ chính mình cũng giống như một kẻ ngáng đường trong việc phát triển bản thân. Tôi chọn cách đối diện, vượt qua nỗi sợ để cải thiện bản thân tốt hơn.
Tôi đã vấp phải khá nhiều sai lầm, trong đó có "sai lầm kinh điển" với các startup là thuê quá nhiều nhân sự so với năng lực tài chính của công ty. Chúng tôi đã phải sa thải nhiều nhân viên tài năng. Đây là một điều rất đau lòng. Người đồng sáng lập và tôi cũng đã phải trải qua nhiều tháng liền không có đồng lương nào.
Nhưng chúng tôi đã thay đổi, thích nghi và học hỏi từ những sai lầm đó. Tôi đã phát triển và trở thành một phiên bản mới của chính mình. Tôi có khả năng đối mặt với những thách thức tốt hơn khi chúng xuất hiện trở lại.
 
                      
                                                Andrew Colliver - đồng sáng lập kiêm CEO của Banjo Loans
 
4. Lắng nghe những lời khuyên cần thiết
Là doanh nhân, chúng ta đều muốn làm mọi việc theo ý mình, nhưng có quá nhiều thứ chúng ta không biết.
Như bạn trẻ vị thành niên – bạn nghĩ rằng mình biết cách tốt nhất để giải quyết mọi thứ, mà không nhận ra giải pháp thành công cho vấn đề tương tự từ người khác. Tôi đã từng nhận được một lời khuyên tuyệt vời về việc đừng tốn quá nhiều thời gian xem quảng cáo kỹ thuật số vì công ty chúng tôi làm việc về mảng kế toán và môi giới. Nhưng tôi không nghe theo, và đó là lỗi lầm lớn nhất mà tôi từng tạo ra. Nếu bạn đang xin lời khuyên từ ai đó, hãy biết lắng nghe sâu những chia sẻ từ người ấy.
Lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được là hãy thiết lập một công ty linh động, và cởi mở với quá trình thử nghiệm, học hỏi và thích ứng. Và chúng tôi đã cùng đưa ra tầm nhìn về tương lai: trở thành nhà cung cấp dịch vụ tài chính ưu việ cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Úc.
 
5. Tìm kiếm cộng đồng hỗ trợ
Tham gia Hội Liên hiệp các doanh nhân ở Melbourne (Úc) mở ra cơ hội học hỏi kinh nghiệm và lối tư duy mới cho chúng tôi. Tôi đã gạn lọc được những góc nhìn quý giá khi lắng nghe các doanh nhân khác chia sẻ những vấn đề kinh doanh và giải pháp của họ.
Có lẽ, lợi ích lớn nhất là cảm giác tôi không phải là người duy nhất đang đối mặt với những khó khăn khi điều hành một công ty. Chúng ta đều gặp phải những vấn đề tương tự, nên mạng lưới hỗ trợ từ các doanh nhân khác là điều vô cùng quý giá. Tôi cần tiếp tục phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, cũng như hỗ trợ trở lại cho các thành viên của Hiệp hội.
 
                     
                                     Tôi đã gạn lọc được những góc nhìn quý giá khi lắng nghe các doanh nhân khác
 
6. Tận hưởng lợi ích khi làm chủ bản thân
Trong vài năm, tuy không có được bất kỳ một chiến thắng lớn nào, chúng tôi vẫn giữ được niềm tin vào con đường đang đi. Chúng tôi đã thay đổi và thích nghi những điều cần làm. Cuối cùng, công việc kinh doanh cũng được cải thiện. Chúng tôi đã triển khai những kế hoạch, công cụ và con người một cách hợp lý để đạt được tổng cộng 50 triệu USD.
Nhưng chiến thắng lớn nhất là khi tôi nhận ra tinh thần kinh doanh đã tác động đến cuộc sống của bản thân ra sao. Làm chủ một doanh nghiệp cho tôi sự linh động trong sắp xếp thời gian với gia đình. Tôi vẫn làm việc 24/7 nhưng ít nhất tôi được lựa chọn thời gian làm việc. Tôi có thể đưa bọn trẻ đến trường và sau đó quay lại làm việc.
Việc phấn đấu để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống đã giúp tôi trở nên tốt hơn. Tôi có thể phải làm việc trong vài giờ sau khi bọn trẻ đi ngủ hoặc làm thêm vào cuối tuần, nhưng tôi được cười nhiều hơn, được tạo ra nhiều ký ức vui vẻ hơn cho con mình - mhững niềm vui mà tôi sẽ không đánh đổi với bất cứ mức lương nào.
Trên hành trình cuộc đời mình, tôi đã dừng lại để suy ngẫm và quyết định vượt qua nỗi sợ, thay đổi bản thân để thành công. Dĩ nhiên, tôi chưa hẳn đã đứng trên đỉnh vinh quanh. Nhưng chí ít, tôi đang tiến dần đến đỉnh cao ấy.
                                                                                                                                                         (Nguồn: Inc.)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

   

. Chuyện đàn chim yến kéo nhau về             . Cảnh báo của 2 ngân hàng lớn         . Bởi con người vốn hơn nhau ở thần

          làm tổ  giữa…rừng cao                           về  thủ đoạn lừa đảo chiếm                     thái.  Khi cảm thấy tự ti mong

                  su Dầu Tiếng                                          đoạt tiền của tội phạm                              bạn hãy đọc bài viết này

 

        NO PHOTO                       NO PHOTO                       

 

Nhắc đến xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) người         Techcombank và Maritime Bank mới đây đã đưa            Trong cuộc sống, có lẽ rất nhiều người thường nhìn vào

ta nghĩ ngay đến những cánh rừng cao su bạt ngàn, mút mắt.           ra các thông báo quan trọng tới người dùng dịch vụ,      sự thành công, vẻ bề ngoài của người khác mà cảm

Thế nhưng từ khoảng giữa năm 2010, nơi đây bỗng nhiên                cảnh báo phòng tránh các hành vi lừa đảo.                     thấy buồn bã, tự ti và đánh mất chính mình. Nhưng thật...

xuất hiện từng đàn chim yến kéo nhau về làm tổ. Thế rồi…

 

. Người khiến GS Hồ Ngọc Đại tự hào         . Phải làm gì khi nhân viên của       . Bia La De Trái Thơm – Một câu chuyện

hơn Ngô Bảo Châu, “cậu sửa xe” có           bạn  họp hành im như thóc?                       vui  về nghề maketing không

           2 bằng đại học đó là ai?                                                                                                        phải ai cũng biết

 

       NO PHOTO                                            

 

 “Nhưng tôi – một sản phẩm của triết lý giáo dục Hồ Ngọc         Muốn nhân viên bớt ngậm hột thị, nghĩ ra nhiều ý tưởng,              Nhãn vẽ xong đại khái cũng tạm ổn, vì anh họa sĩ nhà

Đại – dù có thể đi con đường không giống ai, dù có những        triển, giải pháp Brainstorming là một trong những công                 chưa bao giờ nhìn thấy hoa houblon, nên đinh ninh

lúc làm bố mẹ lo lắng, nhưng đến thời điểm này                         cụ quan trọng nhất mà bạn có thể sử dụng để giải quyết               thấy hoa houblon giống trái thơm, cho là trái thơm, 

                                                                                                                vấn đề.                                                                                                      và vẽ giống

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                    .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ           . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả “Nam

                                                               năng này bạn cần phải học                                                                            quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                          . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn người

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa               .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                             đổi chỉ sau 1 đêm                    

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                            . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?