HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Thất bại, thất bại gấp 2 lần để thành công:
Một lời khuyên nghe đến rùng mình, nhưng…thật đấy.
 
            (29.1.2019) Bạn có muốn sở hữu công thức để thành công không? Thực sự nó rất đơn giản: Nhân đôi số lần thất bại của bạn. Không phải điều gì lớn lao, công thức thành công thực ra rất đơn giản: Hãy nhân đôi số lần thất bại!
 
                  
 
Hầu như mọi người luôn lựa chọn làm những việc khiến họ tự tin, họ không cố gắng hướng tới mục tiêu của họ.
Hành vi sợ hãi này cũng khiến mọi người đi lệch hướng thành công. Khi sự bị sợ hãi xâm chiếm, nhiệm vụ của bạn là phản ứng, không phải cố làm gì đó. Thay vì tập trung tìm cách để chiến thắng, bạn hãy dành phần lớn năng lượng của mình tập trung vào vấn đề, rủi ro và tình huống xấu nhất.
Bản năng của con người là chọn những điều quen thuộc, tiện lợi, và dễ dàng. Tôi cũng không ngoại lệ:
 
1. Hầu hết mọi người không đi đúng hướng để thoát khỏi cuộc sống tầm thường.
2. Hầu hết mọi người không đi đúng hướng để có được những mối quan hệ tuyệt vời.
3. Hầu hết mọi người đều không dám nói họ hài lòng với sức khoẻ của mình.
4. Hầu hết mọi người không cảm thấy an toàn về mặt tài chính.
5. Hầu hết mọi người chọn con đường dễ dàng mặc dù nó dẫn đến một cuộc sống tầm thường.
Khi chúng ta được cấp một quyền tự do lựa chọn, chúng ta sẽ luôn luôn chọn được nghỉ ngơi, hoặc chọn chỉ nỗ lực một nửa, hoặc chúng ta chọn những lý do thuận tiện. Chỉ có những nhân tài mới cảm thấy bứt rứt với sự tầm thường.
Với nhiều người thì chỉ cần như vậy là ổn rồi. Không phải ai cũng khao khát mãnh liệt được vượt lên chính mình, trở thành phiên bản xuất sắc hơn hiện tại và đạt được vinh quang mà họ chưa bao giờ nghĩ mình có thể. Nhưng nếu bạn không phải loại người đó, thì những gì tôi sắp sửa nói đây sẽ thay đổi mọi thứ.
 
Đạt được thành công từ nơi người khác thất bại, đứng dậy từ nơi bạn vấp ngã
Sự khác biệt giữa những vận động viên tầm thường với một nhà vô địch không nằm ở tài năng bẩm sinh, nó nằm ở khả năng vượt qua những khoảnh khắc cực kỳ chán nản. Ở nơi mà mọi nỗ lực sẽ trở nên đáng giá đều có một "hố sâu" khiến hầu hết mọi người từ bỏ. Nếu bạn có thể vượt qua "Hố Sâu" đó, bạn sẽ đạt được những thành tựu mà người khác sẽ không bao giờ thấy được.
Đây là sự thật đối với mọi thử thách. Tất cả những gì bạn cần làm để đạt được những kết quả phi thường trong lĩnh vực bạn mong muốn là vượt qua được những "Hố Sâu", nơi mà tất cả mọi người bỏ cuộc.
 
                       
 
Bạn không cần cố gắng vượt qua hết những "Hố Sâu" mà bạn gặp trong đời, thất bại thực sự là những món quà quý giá để bạn nhận ra rằng con đường đó không thuộc về bạn. Bạn không cần phải giỏi ở tất cả mọi lĩnh vực. Bạn không thể và cũng không nên.
Nếu bạn có thể vượt qua Hố Sâu, nếu bạn vẫn tiếp tục bước đi khi mà mọi thứ dường như đều mong bạn bỏ cuộc, bạn sẽ đạt được những kết quả phi thường. Bởi vì hầu hết mọi người đều không có sự chuẩn bị nên họ bỏ cuộc quá sớm và quay về cuộc sống, mối quan hệ, thu nhập và thực tế tầm thường của họ.
 
Nếu bạn muốn đạt được thứ mà không ai có, bạn phải làm những thứ mà không ai làm
Mạnh mẽ. Kiên định. Có đầu tư. Nỗi đau đớn tạm thời mà bạn sẽ phải trải qua chẳng đáng là gì so với những lợi nhuận lâu dài mà bạn sẽ đạt được.
Vận động viên siêu marathon Dick Collins từng trả lời làm cách làm để ông ấy tiếp tục chạy một chặng đường dài mặc dù mệt mỏi, đói, khát nước và kiệt sức rằng:
Quyết định trước điều kiện của cuộc đua sẽ khiến bạn dừng lại và bỏ cuộc. Bạn không ra khỏi đường đua và nói rằng ‘Ừm … chân tôi đau, tôi lại hơi bị mất nước, tôi cũng buồn ngủ, lại còn mệt, và trời thì đầy gió và lạnh lẽo.’ Tự nói với bạn thân rằng mình nên bỏ cuộc. Nếu bạn quyết định dựa trên cảm xúc của mình tại thời điểm đó, bạn có thể sẽ đưa ra một quyết định sai lầm.
Nếu bạn có thể vượt qua Hố Sâu, bạn sẽ đạt được những kết quả phi thường mà không một ai xung quanh bạn có.
 
                            
 
Tin tưởng vào chính mình thì thành công sẽ đến
Niềm tin của bạn hình thành mọi hoạt động, suy nghĩ và cảm xúc. Nếu bạn không thực sự tin tưởng rằng bạn có thể làm, chắc chắn bạn không thể làm được.
Có một thời gian dài tôi hầu như không tin tưởng bản thân mình. Tôi không hiểu rõ bất cứ thứ gì. Thành thật mà nói điều mà tôi tự tin nhất là cuối cùng tôi cũng đã thất bại.
Nhìn lại khoảng thời gian đó, bây giờ tôi mới nhận ra hồi đó mình thiếu tin tưởng vào bản thân nhiều thế nào. Nếu bạn giả định một cách có ý thức rằng điều gì đó là đúng ngay cả khi nó có thể sai, tiềm thức của bạn sẽ chấp nhận điều đó như thể nó đúng và sau đó dẫn đến kết quả mà nó phải tuân theo, bởi vì ý thức của bạn đã giả định rằng nó đúng.
 
Mãi cho đến 5 năm sau tôi mới thay đổi quan điểm của mình và bắt đầu tin rằng tôi là một nhà văn tốt. Niềm tin này mang lại những hành động cụ thể: tôi bắt đầu sáng tác nhiều hơn. Tôi mua một khoá học viết 500$. Tôi bắt đầu coi bản thân mình như là một nhà văn hàng đầu.
Bài học ở đây rất đơn giản: Nếu bạn muốn thành công, đầu tiên mục tiêu của bạn phải rõ ràng, sau đó phát triển niềm tin bản thân.
Vấn đề mà hầu hết mọi người hay vấp phải là nỗ lực để đạt được mục tiêu mà không xây dựng sự rõ ràng và tự tin trước. Hầu hết mọi người mặc kệ cuộc sống trôi qua mà không ý thức rằng họ nên đầu tư nhiều năng lượng để tìm ra cụ thể đâu là cái họ muốn và họ cần đạt được những gì.
 
Hầu hết mọi người đều sai lầm khi chọn thay đổi công việc, thiết lập một mối quan hệ mới, thậm chí là ở một thành phố mới khi họ cố gắng tìm ra những gì họ muốn và làm cách nào để đạt được chúng. Nhưng nếu bạn muốn đạt được những thành công mà người khác không có, bạn phải ngưng làm những việc mà người khác vẫn thường làm.
Không gì trên thế giới có thể thay thế sự bền bỉ. Giáo dục không, tài năng không, khả năng tiềm ẩn càng không. Chỉ có sự bền bỉ và quyết tâm mới làm nên chuyện. Hãy chứng tỏ rằng bạn không thể bị đánh bại. Bạn có được sự bình yên nội tại, bồi dưỡng sức khoẻ và lòng nhiệt huyết không bao giờ cạn. Nếu bạn cố gắng mỗi ngày để đạt được điều đó, kết quả sẽ trở nên thật hiển nhiên.
 
                       
 
Tại sao hầu hết mọi người đều sẽ quay trở lại cuộc sống tầm thường?
Trở thành người đứng đầu rất cô độc. 99% mọi người bị thuyết phục rằng họ không có khả năng để đạt được những thứ tuyệt vời, vì vậy họ nhắm đến cuộc sống tầm thường. Mức độ cạnh tranh do đó cũng trở nên ác liệt vì mục tiêu "thực tế", nghịch lý làm cho họ cảm thấy cạnh tranh nhất.
 
Rất nhiều người xung quanh chúng ta có tư tưởng tiểu nhân. Họ thường quan tâm quá mức đến chuyện thành bại. Và do đó, người ta để cho họ chiến đấu với những thứ vụn vặt của 99% những người còn lại.
Những thành công trong mọi lĩnh vực mà tôi có được ngày nay là được kết từ hàng ngàn những thất bại nhỏ bé (nhưng cũng có một số thất bại không hề nhỏ chút nào).
Đây chính là lý do vì sao hầu hết mọi người chọn sống cuộc sống tầm thường: họ không sẵn sàng đối mặt với thất bại. Nhưng nếu họ không sẵn sàng đối mặt với thất bại, họ không bao giờ có thể có được những bài học từ những sai lầm. Nếu họ không bao giờ học, họ sẽ không bao giờ có thể thúc đẩy bản thân mình ngày càng phát triển.
 
Bạn có muốn sở hữu công thức để thành công không? Thực sự nó rất đơn giản: Nhân đôi số lần thất bại của bạn. Bạn nghĩ thất bại là kẻ thù của thành công? Hoàn toàn sai lầm. Một là bạn bị nản lòng khi gặp thất bại, hai là bạn có thể rút ra kinh nghiệm cho chính mình. Vì vậy, số phận của bạn như thế nào là do bạn cho. Cứ tiếp tục mắc lỗi. Hãy sai lầm nhiều nhất có thể. Hãy nhớ rằng, đâu là nơi bạn có thể đạt được thành công.
 
Nếu bạn không sẵn sàng cho một cuộc thất bại, bạn chỉ mãi dậm chân tại chỗ
Tôi không phải đang vẽ ra một bức tranh ảm đạm về tương lai của mọi người. Những để thoát khỏi cuộc sống tầm thường, bạn bắt buộc phải nhận ra lối sống của mọi người phổ biến như thế nào.
Thất bại rất khó chấp nhận. Tôi đã từng vượt qua những thất bại cực kỳ khó khăn với những người mà tôi biết. Những cảm giác đau đớn và cái cảm giác ngại phải trò chuyện với nhau khiến tôi cực kỳ khó chịu.
Nhưng thông qua những thất bại, tôi đều học được một điều gì đó, thậm chí là hơn về các mối quan hệ, về thành công, về lòng kiên định.
Một trong những điều quan trọng nhất mà tôi học được là: những bài học đó không phải về chính bản thân bạn.
Bài học không phải là về chuyện kiếm được nhiều tiền nhất trong đám bạn mà bạn chơi. Không phải về chuyện mua căn nhà đầu tiên, hoặc cũng không phải về chuyện có một cô bạn gái nóng bỏng nhất để mời cô ấy đưa cô ấy đi tham dự buổi họp lớp cấp 3, cũng không phải về chuyện cuối cùng cũng có dịp ta đây với bố của mình vì bạn mới được thăng chức, hoặc về những thứ tào lao khác. Những chuyện được liệt kê ở trên chỉ là những thứ tầm thường. Đó chỉ là những gì mà những người có mục tiêu tầm thường phấn đấu để đạt được.
 
Hãy làm lơ những gì mà người khác đang làm. Hãy làm lơ những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Không có tranh chấp. Không có một điều khách quan nào bắt buộc phải đạt được. Chỉ đơn giản là hãy làm tốt nhất những gì bạn có thể làm - đấy là tất cả những điều quan trọng nhất mà bạn cần đạt được.
 
Bạn muốn thoát khỏi cuộc sống tầm thường? Hãy dừng ngay việc chơi những game vô bổ mà hầu hết mọi người đang quan tâm. Hãy tập trung đưa ra những quyết định sẽ làm tăng giá trị của cuộc sống bạn.
Bạn làm những điều ngớ ngẩn để có được những gì bạn nghĩ là bạn cần. Nhưng đây đó không phải là công thức để có được một cuộc sống phong phú, hào phóng, an toàn. Đó không phải là cách để bạn đạt được những gì bạn thực sự muốn.
Có lần mẹ nói với tôi nếu tôi nắm chặt tờ tiền thì chắc chắn nó sẽ không bị mất, nhưng tôi cũng có thể nhận được nhiều tiền hơn nếu tôi mở tay ra.
Nếu bạn muốn một thành công đích thực, hãy ngay lập tức dừng làm những việc mà người khác làm nếu không bạn sẽ không đạt được những gì bạn muốn.
Hãy tập trung phát triển bản thân. Hãy tiếp tục làm điều đó, đừng do dự, ngay cả khi bạn thấy mọi người đã bỏ cuộc.
Hãy chọn cách sống và theo đuổi niềm đam mê, đừng tránh những nỗi sợ hãi.
                                                                                                           Theo Mai LâmNhịp Sống Kinh Tế/TP

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Người Hà Lan điên" và khát vọng          . Chìa khóa quan trọng để bán được      . Khách hàng và nhân viên cũng là…

          đưa Việt Nam lên bản đồ                      sản phẩm của bạn là…, bạn tin             thượng đế:  Bài học hay ở chuỗi 

                  hoa thế giới.                                  không, “Đừng bán sản phẩm!”.             nhà hàng làm “đảo điên” thế giới

         .NO PHOTO                                                NO PHOTO

 Khát vọng của ông đã thành nhưng ông thì không còn nữa.      Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng          Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ là một trong 
Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng người yêu         mình. Một số thích cách làm đơn giản, một số lại thích           những chiêu lạ của nhà hàng này. Và nhờ vậy, sau 30 
hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên          những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh và... cảm tính.            năm  nỗ lực, ông chủ từng bỏ học nửa chừng này hiện
bản đồ hoa thế giới với thương hiệu Dalat Hasfarm                  Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà ...          nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng với khối tài sản 3,9 ....
 
            nghiệp quý giá                                 những cuốn sách ta đọc.                    giúp Vua khi vận nước lâm nguy
 
          NO PHOTO                                              NO PHOTO

 Tác phẩm điện ảnh Bố già của đạo diễn Francis Ford        Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng             Trạng nguyên đất Việt nổi tiếng thần đồng không ít. Tuy 

Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn            hơn tri thức…”. Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những           nhiên một vị thần đồng đỗ trạng rồi lại không làm quan 

Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá                điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng, sách         mà chỉ muốn làm dân, nhưng vẫn góp công lớn trị quốc,

dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.                               sẽ là một người thầy khôn ngoan.                                               đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì chỉ có trạng nguyên Bạch ..

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong  khi ....       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?