HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Thất bại sẽ đến với bạn rất nhiều lần:
Một trong 5 bài học tôi rút ra được sau già nửa đời người
 
             (18.12.2018) Ở đời, chẳng có cuốn sách nào dạy bạn phải sống sao, trưởng thành thế nào nhưng 5 bài học quý tôi rút ra được khi sống quá nửa đời người này, bạn nhất định phải biết! Bài học lớn đầu tiên là ‘Thất bại sẽ đến với bạn rất nhiều lần’
 
Mỗi bài học chúng ta tích luỹ được đòi hỏi thời gian và sự trải nghiệm mới có thể chín chắn và nhận thức mọi việc xung quanh một cách thấu đáo. Đáng tiếc thay, đối với nhiều người, khi đã chiêm nghiệm được 5 bài học quý giá sau thì cũng đã sống quá nửa đời người.
 
Khi viết nên những dòng này, tôi đã là một người đàn ông bước sang độ tuổi "tứ tuần", là cha của hai đứa con, chồng của một người vợ tuyệt vời, mái tóc đã điểm bạc in đậm dấu ấn thời gian, cùng thời gian biểu ngập chìm trong công việc.
 
Nhiều lúc tôi tự hỏi: "Đây có phải cuộc sống mà năm 20 tuổi mình từng mường tượng hay không?". Sự thật là, theo cách này hay cách khác, đúng như vậy. Nhưng trong suốt những năm tháng qua, sự từng trải đã dạy tôi nhiều bài học quý giá mà đến giờ tôi chỉ ước gì có thể quay ngược trở về quá khứ, gặp lại tôi của những ngày tháng khi còn đôi mươi, ngây ngô, khờ dại và bồng bột, để dạy lại chính mình những điều ấy thì chặng đường tuổi trẻ của mình đã dễ dàng hơn phần nào.
 
1. Thất bại sẽ đến với bạn rất nhiều lần
Thành công thường không đến với tôi trước tiên, nó thường đến sau thất bại, thậm chí là sau rất nhiều lần thất bại, khi tôi biết rút ra bài học, sửa chữa và tiếp tục cố gắng. Mỗi câu chuyện thành công của một người nào đó đều bắt nguồn bằng sự nỗ lực khổng lồ. Tuy nỗi sợ thất bại luôn có trong tôi, nhưng điều quan trọng chính là bản thân mình phải biết quan sát thành công của người khác và đặt ra câu hỏi: "Tại sao họ thành công trong khi mình vẫn dậm chân tại chỗ?", "Họ thành công bằng cách nào?".
 
             
                                               Tại sao họ thành công trong khi mình vẫn dậm chân tại chỗ?
Cuộc sống luôn đầy rẫy chông gai và thử thách, tuổi trẻ lại chưa đủ "cứng" để chiến thắng chúng, nhưng đừng vì thế mà trốn chạy thất bại. Mỗi lần ngã xuống là một lần đứng dậy, mỗi lần thất bại là một lần bạn "khôn" lên, đó chính là trải nghiệm, là "người thầy" mà không trường lớp nào dạy bạn được.
 
2. Bạn bè đến rồi lại đi
Bạn bè luôn là một phần quan trọng của cuộc đời tôi. Thật may mắn khi tôi đã tìm được cho mình những người bạn tuyệt vời trong những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường và những năm đầu đi làm. Hồi đó quả thực tôi không thể đếm nổi số bạn bè mà mình có, nhưng rồi thời gian qua đi, tôi chợt nhận ra số người mình còn giữ liên lạc đến hiện tại chỉ đếm được trên đầu ngón tay.
 
Bạn có nhận ra rằng càng trưởng thành thì số lượng bạn bè mình thường liên lạc càng ít hơn xưa không?
Trường thành rồi, mỗi người lại chọn cho mình một lối đi riêng, một công việc riêng, cuộc sống riêng nên thật khó để giữ liên lạc. Ắt hẳn bạn đã từng thân thiết với một người nào đó, tưởng chừng không thể thiếu nhau và có thể duy trì mối quan hệ ấy mãi mãi, nhưng rồi bỗng dưng cả hai xa cách dần, bắt đầu ít trò chuyện, ít dần số lần gặp mặt và rồi cắt đứt liên lạc mặc dù không hề xảy ra xích mích gì.
 
Đó chính là một phần của cuộc sống mà bạn phải chấp nhận và tiếp tục chờ đón những mối quan hệ mới đến với mình. Tuy nhiên, nếu may mắn sở hữu những người bạn vẫn luôn bên bạn sau bao thăng trầm, hãy trân trọng họ mỗi ngày.
 
                         
                                                                                      Bạn bè đến rồi lại đi
 
3. Không phải cứ siêng trồng cây là sẽ sớm được hưởng trái ngọt
Thành công rất khó đạt được nếu không có sự chăm chỉ. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng và chưa chắc cứ trồng cây là sẽ hái được quả ngọt. Trong công việc, chắc hẳn đã có những lúc bạn tự hỏi tại sao bản thân đã làm việc rất siêng năng mà vẫn không đạt kết quả như ý hoặc kết quả đó đến rất lâu. Đôi khi, bạn cố gắng hết sức để hoàn thành một việc nào đó nhưng thành quả bạn đạt được lại chưa được nhìn nhận đúng mực.
 
Một điều bạn cần biết là cuộc đời này không phải là một đường thẳng, mà nó là con đường quanh co ngoằn ngoèo nhiều ngã rẽ, có khi miệt mài đi hết nửa cuộc đời rồi mới khám phá ra là mình đang đi sai hướng. Dù có trong hoàn cảnh đó cũng đừng vội bỏ cuộc vì không thành công nào đến với ta một cách dễ dàng. Hãy cứ tiếp tục kiên trì cố gắng "gieo hạt" trên mỗi bước đi, dĩ nhiên không phải "hạt mầm" nào cũng lên cây tốt, cho quả ngọt. Nhiều hạt sẽ bị chim ăn, nhiều hạt bị hỏng, nhưng sẽ luôn luôn có một ít hạt mầm nảy sinh để rồi một ngày nào đó ta sẽ được hưởng trái ngọt của hạt giống ta gieo ngày hôm nay.
 
4. Xây dựng mối quan hệ thì dễ, duy trì được nó mới khó
Trong thời gian đầu của một mối quan hệ tình cảm, dường như mọi thứ xung quanh trong mắt bạn được bao phủ một màu hồng, tưởng chừng người đang bên cạnh bạn chính là một nửa đích thực của cuộc đời mà bạn tìm kiếm bấy lâu. Nhưng sau những choáng ngợp thuở mới yêu, hầu như các cặp đôi đều gặp phải xu hướng chung: bớt nồng nàn, mau chán và khó chấp nhận tính cách, thói xấu của đối phương. Quả thực, phải lòng và yêu đương là quy luật thường tình của cuộc sống, nhưng để gìn giữ và duy trì nó như thuở ban đầu chính là thử thách lớn đối với bất kỳ ai.
 
Mấu chốt của một mối quan hệ lâu dài chính là sự thấu hiểu, lắng nghe, hy sinh và tin tưởng lẫn nhau. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ và đơn giản như duy trì những hành động yêu đương thường ngày, gửi đến nhau những lời nhắn nho nhỏ mà đầy sự quan tâm, thường xuyên khen ngợi đối phương,… đó chính là những hành động nhỏ mà lại giúp ngọn lửa tình yêu của bạn luôn cháy mãi.
 
                        
 
5. Bạn sẽ làm người khác thất vọng
Bất kể bạn làm gì cũng sẽ có người không hài lòng về bạn, thậm chí thất vọng, và thường đó lại là những người bạn thương yêu nhất. Con người ai cũng có lúc mắc sai lầm, có thể là một lời nói dối, thất hứa, quên điều gì đó quan trọng hay vô tình làm tổn thương người khác… Nhưng những lỗi sai ấy mới chính là cơ hội để ta trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn.
 
Trong nhiều trường hợp, bạn hoàn toàn có quyền làm người khác thất vọng, đó là khi từ chối đi trên con đường mà người khác vạch sẵn cho mình. Nếu việc chọn lựa điều mà bản thân bạn tin là đúng khiến người khác thất vọng thì cũng đừng do dự, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người và cuối cùng chỉ có bạn sống cuộc đời của mình mà thôi.
                                                                                                                 Nguyễn Nguyễn - Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?