HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Thái tử” nhà Lý Gia Thành và
con đường nối nghiệp nhà không phải ai cũng có thể
 
         (29.11.2018) Là con trai cả của gia đình họ Lý, Lý Trạch Cự đang nắm quyền điều hành CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings sau một thời gian tập sự kéo dài hàng thập niên dưới sự dìu dắt tận tâm của người cha Lý Gia Thành
 
Suốt 20 năm "đèn sách" theo cha học nghề
Sinh ra tại Hồng Kông vào ngày 1 tháng 8 năm 1964, Lý Trạch Cự theo học trường St.Paul College ở Hồng Kông và lấy bằng Cử nhân Kỹ sư Xây dựng của Đại học Stanford ở Califonia năm 1985.
 
Cha của ông, "siêu nhân" Lý Gia Thành là một trong những người giàu nhất thế giới. Với sự nhạy bén kinh doanh, Lý Gia Thành bắt đầu với một công ty sản xuất hoa nhựa, sau đó xây dựng một tập đoàn khổng lồ trị giá hàng tỷ đô la. Suốt sự nghiệp của mình, tỷ phú Lý đã xây dựng được khối tài sản trị giá 32,6 tỷ đô la và trở thành người giàu thứ 2 tại châu Á chỉ sau Jack Ma theo thống kê của Bloomberg. Tính trên phạm vi toàn thế giới, Lý Gia Thành thậm chí còn giàu hơn cả cựu CEO Microsoft là Steve Ballmer và nhà đầu tư huyền thoại George Soros.
 
                       
                                                              Lý Trạch Cự và người cha tài phiệt Lý Gia Thành.
Vào năm 1985, Lý Trạch Cự gia nhập Cheung Kong và bắt đầu sự nghiệp của mình khi mới chỉ hơn 20 tuổi. Vạch xuất phát của ông là làm việc tại công ty con của Cheung Kong bên Canada, Husky Energy Incorporated. Với những kỳ vọng của một người cha muốn nhìn thấy con cái thành đạt, Lý Gia Thành đã đưa ra một kế hoạch "dạy con làm giàu" rất đáng nể. Lý Trạch Cự khi mới bước chân vào nghề, luôn chỉ được giao những dự án nhỏ và hỗ trợ cho Lý Gia Thành trong các dự án bất động sản tại Vancouver (một đô thị hải cảng duyên hải thuộc tỉnh British Columbia, Canada). "Thái tử" cũng như vừa phải "đèn sách" những kĩ năng giao dịch "gia truyền" trong kinh doanh từ cha mình.
 
Không được cưng chiều, sống trong nhung lụa như các thiếu gia con nhà giàu khác, Lý Trạch Cự chỉ được coi là một nhân viên bình thường. Ông từng có những ngày làm việc thâu đêm, ngủ cạnh chiếc máy fax ở văn phòng và sẵn sàng nhận mệnh lệnh liên tiếp vì ông Lý có thể giao việc cho con bất cứ kỳ lúc nào, kể cả giữa đêm.
 
Năm 1990, ông trở về Hồng Kông để làm việc trực tiếp cho cha mình tại văn phòng trung tâm của Cheung Kong. Năm 1996, Lý Trạch Cự được bổ nhiệm làm chủ tịch CKI - công ty kinh doanh cốt lõi của gia đình - một tập đoàn cơ sở hạ tầng khổng lồ với các cổ phần ở Canada, Úc, Philippines và Vương quốc Anh cũng như ở Trung Quốc và Hồng Kông.
 
Xuất sắc trở thành người kế nhiệm
 
                         
 
Theo truyền thống, các gia đình giàu có muốn tất cả các con trai thừa kế cơ nghiệp của cha mẹ để đảm bảo sự chuyển nhượng chức quyền cũng như tài sản sang cho thế hệ tiếp theo được suôn sẻ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia của Học viện nhà đầu tư Hồng Kông cho biết, kế hoạch kế nhiệm của Lý Gia Thành không buộc hai người con trai của ông phải làm việc trong các công ty niêm yết vì sẽ tránh được tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai. Kế hoạch này của cựu chủ tịch CK dành cho con trai trưởng sẽ có thể là một ví dụ cho các gia đình tài phiệt khác.
 
Lý Gia Thành cũng đã từng nhấn mạnh vào việc xây dựng một đội ngũ các giám đốc chuyên nghiệp để điều hành và mở rộng các công ty con thành một tập đoàn toàn cầu. Và điều cần nhất của việc này đó là cần một người biết đưa ra quyết định và không ai có thể làm tốt việc này hơn Lý Trạch Cự. Năm 2012, Lý Gia Thành tuyên bố Lý Trạch Cự sẽ là người tiếp quản đế chế kinh doanh thịnh vượng này. Từ đây, tân chủ tịch của CK bắt đầu đặt dấu ấn của mình trong tập đoàn bằng việc tập trung vào các thỏa thuận về lĩnh vực cơ sở hạ tầng.
 
Ông trả lời báo chí sau khi được trao lại đế chế CK Hutchison: "Khi tôi quay trở lại làm việc vào sáng mai, mọi thứ vẫn diễn ra như vậy. Ngày hôm qua, chúng tôi là một đội. Và nó sẽ vẫn như vậy dù ông ấy là chủ tịch hay cố vấn. Chúng tôi cũng gần nhà nhau vì vậy sẽ luôn trò chuyện cùng nhau".
 
Cố gắng vượt qua "cái bóng" khổng lồ của người tiền nhiệm
Lãnh đạo một doanh nghiệp vốn đã rất khó khăn, để vượt qua "cái bóng" của người đi trước và tạo được dấu ấn cá nhân còn là thách thức lớn hơn rất nhiều đối với người kế nhiệm.
 
                        
 
Sinh ra trong một gia đình giàu có với người cha "Siêu nhân" không chỉ là may mắn mà còn là áp lực lớn với Lý Trạch Cự. Giống như một số "cậu ấm cô chiêu" khác, nhiều chuyên gia trong ngành kinh doanh nhận định ông sẽ gặp khó để vượt qua "cái bóng" của Lý Gia Thành và liệu đế chế tỷ đô la do Lý Gia Thành gây dựng có tiếp tục phát triển dưới thời của Lý Trạch Cự, con trai cả của vị doanh nhân này không?
 
Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, Lý Gia Thành nhắn nhủ tới các nhà đầu tư không nên lo lắng về vấn đề người kế nghiệp, bởi Lý Trạch Cự đã cùng ông song hành trong chặng đường kinh doanh suốt nhiều năm và gần như quán xuyến công việc của tập đoàn trong khoảng thời gian khá dài. Và đúng như vậy, Lý Trạch Cự đang ngày khẳng định được vai trò người thừa kế của gia tộc.
 
Ông bắt đầu nhiệm kỳ của mình với vai trò đàm phán thương vụ đấu thầu mua lại công ty vận hành đường ống Australia APA Group với giá 9,8 tỷ USD và hoàn thành hàng loạt các thỏa thuận lớn như mua lại tập đoàn tàu Eversholt của Anh, công ty năng lượng của ÚC Duet Group với giá 5,7 tỷ USD.
 
Ngoài ra, Lý Trạch Cự cũng đang điều hành rất tốt CK Hutchison với 323.00 nhân viên, hoạt động tại 50 quốc gia, trong các lĩnh vực viễn thông, cảng biển, hạ tầng, bán lẻ và năng lượng. CK Hutchison Holdings cũng đã đầu tư hàng chục tỷ USD để phát triển các thị trường Mỹ, Canada và Australia và vẫn giữ vững là doanh nghiệp thống trị ở Hồng Kông, nơi các doanh nghiệp gia đình dẫn dắt nền kinh tế của thành phố trong nhiều thập niên qua.
 
Hiện nay, Lý Trạch Cự đang được mong chờ sẽ có những bước đi đột phá và mới mẻ như thế nào để trở thành một trong những doanh nhân tiếp theo có ảnh hưởng tới Hồng Kông cũng như toàn cầu. Và bài học về sự nỗ lực, cố gắng, "nằm gai nếm mật" của ông truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người trẻ trên con đường khẳng định bản thân và gặt hái thành công.
                                                                                                                                                                Theo Thời đại

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Đầu năm đi lễ chùa chiền: Có         . Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có    . Xuân Trường – HLV Park, ngược dòng 

        lý nào cứ xin thì sẽ được?                  bản hiến pháp đầu tiên. Vậy các          thành công và thất bại: Câu chuyện

                                                                        triều đại xưa làm sao thịnh trị?                về vị “sứ giả” của điều kỳ lạ ấy

       NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Đến hẹn lại lên, những ngày đầu xuân, già trẻ gái trai lại đua       Vì sao mãi đến tận cuối thế kỷ 18 thì bộ hiến pháp thành       Đó là chàng trai trẻ Lee Dong-jun, người  đã "đạo diễn" 

nhau trẩy hội đi chùa. Tuổi già xin an khang thọ mệnh, tuổi          văn đầu tiên của nhân loại mới xuất hiện? Và tại sao xã         thương vụ đưa Lương Xuân Trường sang K-League 3 năm

trẻ xin công việc, tình duyên, tuổi xồn xồn xin tiền tài, mua          hội  hoàng quyền phương Đông xưa lại chưa từng xuất            trước không mấy thành công và cũng là...người "mai mối" 

mau bán đắt. Cứ vậy, nghìn nghịt cổng chùa, khói hương …       hiện qua hiến pháp nhưng vẫn thịnh trị, an dân?                       HLV Park Hang Seo ngược dòng, đến với bóng đá Việt Nam ..

 

. Biến căng thẳng thành cơ hội thành      . Là doanh nhân, là sếp, bí quyết nào  . Một nhà không quét sao có thể quét 

   công:  Nói cũng dễ như…làm, nếu                để bạn trở thành một người             thiên hạ?-  Một điển cố ngàn năm

           biết 7 chiến lược này                                           hạnh phúc?                                             vẫn chưa hề cũ

      NO PHOTO                                                 

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống.     Hạnh phúc, dù có nhiều hình dung và định nghĩa khác        Con người hiện đại thường nóng vội, tham cái lợi trước 

Nó khiến con người cảm thấy choáng ngợp và sa lầy trong           nhau,  thường thì dễ có ở nơi những người thành đạt và      mắt. Khi gây dựng đại nghiệp, họ chỉ muốn một bước là

những suy nghĩ tiêu cực. Người thành công luôn biết cách            giàu sang. Thành công trong cuộc sống hầu như là điều       thành tựu,  một đêm là thành danh. Họ luôn xem “việc 

biến những căng thẳng trở thành "nhân viên ưu tú" làm việc....       kiện tiên quyết  để có hạnh phúc cá nhân...                          nhỏ” là tầm thường, nhưng lại quên mất rằng

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường