HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Thái tử” nhà Lý Gia Thành và
con đường nối nghiệp nhà không phải ai cũng có thể
 
         (29.11.2018) Là con trai cả của gia đình họ Lý, Lý Trạch Cự đang nắm quyền điều hành CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings sau một thời gian tập sự kéo dài hàng thập niên dưới sự dìu dắt tận tâm của người cha Lý Gia Thành
 
Suốt 20 năm "đèn sách" theo cha học nghề
Sinh ra tại Hồng Kông vào ngày 1 tháng 8 năm 1964, Lý Trạch Cự theo học trường St.Paul College ở Hồng Kông và lấy bằng Cử nhân Kỹ sư Xây dựng của Đại học Stanford ở Califonia năm 1985.
 
Cha của ông, "siêu nhân" Lý Gia Thành là một trong những người giàu nhất thế giới. Với sự nhạy bén kinh doanh, Lý Gia Thành bắt đầu với một công ty sản xuất hoa nhựa, sau đó xây dựng một tập đoàn khổng lồ trị giá hàng tỷ đô la. Suốt sự nghiệp của mình, tỷ phú Lý đã xây dựng được khối tài sản trị giá 32,6 tỷ đô la và trở thành người giàu thứ 2 tại châu Á chỉ sau Jack Ma theo thống kê của Bloomberg. Tính trên phạm vi toàn thế giới, Lý Gia Thành thậm chí còn giàu hơn cả cựu CEO Microsoft là Steve Ballmer và nhà đầu tư huyền thoại George Soros.
 
                       
                                                              Lý Trạch Cự và người cha tài phiệt Lý Gia Thành.
Vào năm 1985, Lý Trạch Cự gia nhập Cheung Kong và bắt đầu sự nghiệp của mình khi mới chỉ hơn 20 tuổi. Vạch xuất phát của ông là làm việc tại công ty con của Cheung Kong bên Canada, Husky Energy Incorporated. Với những kỳ vọng của một người cha muốn nhìn thấy con cái thành đạt, Lý Gia Thành đã đưa ra một kế hoạch "dạy con làm giàu" rất đáng nể. Lý Trạch Cự khi mới bước chân vào nghề, luôn chỉ được giao những dự án nhỏ và hỗ trợ cho Lý Gia Thành trong các dự án bất động sản tại Vancouver (một đô thị hải cảng duyên hải thuộc tỉnh British Columbia, Canada). "Thái tử" cũng như vừa phải "đèn sách" những kĩ năng giao dịch "gia truyền" trong kinh doanh từ cha mình.
 
Không được cưng chiều, sống trong nhung lụa như các thiếu gia con nhà giàu khác, Lý Trạch Cự chỉ được coi là một nhân viên bình thường. Ông từng có những ngày làm việc thâu đêm, ngủ cạnh chiếc máy fax ở văn phòng và sẵn sàng nhận mệnh lệnh liên tiếp vì ông Lý có thể giao việc cho con bất cứ kỳ lúc nào, kể cả giữa đêm.
 
Năm 1990, ông trở về Hồng Kông để làm việc trực tiếp cho cha mình tại văn phòng trung tâm của Cheung Kong. Năm 1996, Lý Trạch Cự được bổ nhiệm làm chủ tịch CKI - công ty kinh doanh cốt lõi của gia đình - một tập đoàn cơ sở hạ tầng khổng lồ với các cổ phần ở Canada, Úc, Philippines và Vương quốc Anh cũng như ở Trung Quốc và Hồng Kông.
 
Xuất sắc trở thành người kế nhiệm
 
                         
 
Theo truyền thống, các gia đình giàu có muốn tất cả các con trai thừa kế cơ nghiệp của cha mẹ để đảm bảo sự chuyển nhượng chức quyền cũng như tài sản sang cho thế hệ tiếp theo được suôn sẻ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia của Học viện nhà đầu tư Hồng Kông cho biết, kế hoạch kế nhiệm của Lý Gia Thành không buộc hai người con trai của ông phải làm việc trong các công ty niêm yết vì sẽ tránh được tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai. Kế hoạch này của cựu chủ tịch CK dành cho con trai trưởng sẽ có thể là một ví dụ cho các gia đình tài phiệt khác.
 
Lý Gia Thành cũng đã từng nhấn mạnh vào việc xây dựng một đội ngũ các giám đốc chuyên nghiệp để điều hành và mở rộng các công ty con thành một tập đoàn toàn cầu. Và điều cần nhất của việc này đó là cần một người biết đưa ra quyết định và không ai có thể làm tốt việc này hơn Lý Trạch Cự. Năm 2012, Lý Gia Thành tuyên bố Lý Trạch Cự sẽ là người tiếp quản đế chế kinh doanh thịnh vượng này. Từ đây, tân chủ tịch của CK bắt đầu đặt dấu ấn của mình trong tập đoàn bằng việc tập trung vào các thỏa thuận về lĩnh vực cơ sở hạ tầng.
 
Ông trả lời báo chí sau khi được trao lại đế chế CK Hutchison: "Khi tôi quay trở lại làm việc vào sáng mai, mọi thứ vẫn diễn ra như vậy. Ngày hôm qua, chúng tôi là một đội. Và nó sẽ vẫn như vậy dù ông ấy là chủ tịch hay cố vấn. Chúng tôi cũng gần nhà nhau vì vậy sẽ luôn trò chuyện cùng nhau".
 
Cố gắng vượt qua "cái bóng" khổng lồ của người tiền nhiệm
Lãnh đạo một doanh nghiệp vốn đã rất khó khăn, để vượt qua "cái bóng" của người đi trước và tạo được dấu ấn cá nhân còn là thách thức lớn hơn rất nhiều đối với người kế nhiệm.
 
                        
 
Sinh ra trong một gia đình giàu có với người cha "Siêu nhân" không chỉ là may mắn mà còn là áp lực lớn với Lý Trạch Cự. Giống như một số "cậu ấm cô chiêu" khác, nhiều chuyên gia trong ngành kinh doanh nhận định ông sẽ gặp khó để vượt qua "cái bóng" của Lý Gia Thành và liệu đế chế tỷ đô la do Lý Gia Thành gây dựng có tiếp tục phát triển dưới thời của Lý Trạch Cự, con trai cả của vị doanh nhân này không?
 
Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, Lý Gia Thành nhắn nhủ tới các nhà đầu tư không nên lo lắng về vấn đề người kế nghiệp, bởi Lý Trạch Cự đã cùng ông song hành trong chặng đường kinh doanh suốt nhiều năm và gần như quán xuyến công việc của tập đoàn trong khoảng thời gian khá dài. Và đúng như vậy, Lý Trạch Cự đang ngày khẳng định được vai trò người thừa kế của gia tộc.
 
Ông bắt đầu nhiệm kỳ của mình với vai trò đàm phán thương vụ đấu thầu mua lại công ty vận hành đường ống Australia APA Group với giá 9,8 tỷ USD và hoàn thành hàng loạt các thỏa thuận lớn như mua lại tập đoàn tàu Eversholt của Anh, công ty năng lượng của ÚC Duet Group với giá 5,7 tỷ USD.
 
Ngoài ra, Lý Trạch Cự cũng đang điều hành rất tốt CK Hutchison với 323.00 nhân viên, hoạt động tại 50 quốc gia, trong các lĩnh vực viễn thông, cảng biển, hạ tầng, bán lẻ và năng lượng. CK Hutchison Holdings cũng đã đầu tư hàng chục tỷ USD để phát triển các thị trường Mỹ, Canada và Australia và vẫn giữ vững là doanh nghiệp thống trị ở Hồng Kông, nơi các doanh nghiệp gia đình dẫn dắt nền kinh tế của thành phố trong nhiều thập niên qua.
 
Hiện nay, Lý Trạch Cự đang được mong chờ sẽ có những bước đi đột phá và mới mẻ như thế nào để trở thành một trong những doanh nhân tiếp theo có ảnh hưởng tới Hồng Kông cũng như toàn cầu. Và bài học về sự nỗ lực, cố gắng, "nằm gai nếm mật" của ông truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người trẻ trên con đường khẳng định bản thân và gặt hái thành công.
                                                                                                                                                                Theo Thời đại

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Nguyên lý Thùng Gỗ” và bài học:         . Chút an ủi cho những người thất   . Ghé thăm ‘thành phố kim cương’ khổng 

    Đừng xem thường “Gót chân                       bại:  Phải từng vấp ngã bạn               lồ Siberia,  nơi từng là ‘nhà máy in

             Achilles” của bạn                                       mới được…tin dùng                             tiền’ cho Liên bang Xô viết

       NO PHOTO                       NO PHOTO                       NO PHOTO

Nguyên lý Thùng Gỗ, hay còn gọi là Nguyên lý Liebig, được         Nguyên tắc tuyển dụng "lạ đời" của người đồng sáng lập        Mỏ kim cương Mir nằm ở vùng Siberia khắc nghiệt đã là 

đặt theo tên nhà khoa học Justus von Liebig. Ông là một             Setter, David Steckel đã gây ngạc nhiên thích thú cho             nguồn cung cấp tài chính vô cùng lớn cho Liên bang Xô

nhà hóa học người Đức có công phổ biến nguyên lý này             nhiều người. Đây là nguyên tắc mà Steckel đã rút ra từ             Viết thời đó. Hãy cùng khám phá những hình ảnh về nơi 

vượt ra khỏi mục đích ban đầu của nó là ứng dụng trong...         kinh nghiệm cá nhân khi thành lập công ty.                                đây qua góc máy của nhiếp ảnh gia Stepanov.

 

. "Tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ   . Có một người đàn ông thuộc về một     . Hiệp hội Tâm lý học Mỹ: Người hào

    tốt". Nhưng, phải làm gì để khỏi             …thế giới khác ở Quảng Nam                     phóng  kiếm nhiều tiền hơn 

           phải làm nô lệ của nó?                                      như thế (P.3)                                                người ích kỷ.

                  NO PHOTO                      NO PHOTO

Người ta bảo: "Tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt".      "Con trai lớn của ông bị bệnh ung thư hạch ở cổ, đã di           Nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ chỉ ra những

Khi trưởng thành, chúng ta mới hiểu được một điều:          căn xuống dạ dày, ông đến nhờ tôi xuống giúp cho con           người giỏi kiếm tiền nhất không phải người chỉ theo 

Tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó có thể            ông phải không?".Ông già nghe xong vội vàng chắp tay           đuổi thành công cá nhân.

mua được nhiều thứ để có được hạnh phúc.                      vái T. nói: "Hoàn toàn đúng như ông nói, bệnh viện ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

                                          

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi, ông sẽ là ai?”,  . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai cũng có          . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một trong         . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                                 “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                                     hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

                                                                         cũng có thể…như họ              . Đừng tin họ 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                 .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                                  lời khiến ta kinh ngạc

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....     . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                           .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết?

                     Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt                      . Vì sao người Do Thái luôn thành công?    

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?                 . Vì sao chúng ta thất bại?

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến             . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                            bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường