HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
"Tất cả sự đe dọa về chiến tranh thương mại đối với TQ
chỉ là lời ba hoa của một con hổ giấy"?
 
           (1.11.2018) Đó là tuyên bố đầy ngạo mạn của tờ China Daily phiên bản tiếng Anh, một phụ trương của Nhân dân nhật báo Trung Quốc ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhâm chức vào năm 2017. Và giờ đây, khi ‘con hổ giấy’ hiện nguyên hình, tất cả đang rối loạn
 
Trong những ngày đầu nhậm chức, giới truyền thông Trung Quốc đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là một con "hổ giấy" bởi cho rằng nhà lãnh đạo này chỉ khoác lác. Nhưng khi chiến tranh thương mại bùng nổ, chính quyền Bắc Kinh đã phải xem xét lại cách nhìn của họ về một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới.
 
Từ "hổ giấy"…
Năm 2017, khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhâm chức, tờ China Daily phiên bản tiếng Anh của Trung Quốc đã viết rằng: "Tất cả sự đe dọa về chiến tranh thương mại đối với Trung Quốc chỉ là lời ba hoa của một con hổ giấy".
Tương tự, khi Tổng thống Trump thể hiện quan điểm nhất trí với chính sách "Một Trung Quốc" trong những tuần sau tuyên thệ, chuyên gia Shi Yinhong nhận định với báo giới rằng tổng thống Mỹ đã "thua cuộc" trước người đồng cấp của Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình, và cho rằng nhà lãnh đạo này sẽ bị nhìn nhận như một con "hổ giấy".
 
                          
 
 Việc Tổng thống Trump bất ngờ tuân theo chính sách ngoại giao mềm dẻo với Trung Quốc, điều mà ông từng chỉ trích khi tranh cử, thậm chí đã khiến hãng thông tấn nhà nước Xinhua đăng lên mạng xã hội câu hỏi: "Điều gì đã khiến ông ấy thay đổi cách nhìn?".
Chuyên gia Shi Yinhong, hiện đang là giám đốc trung tâm nghiên cứu Mỹ tại đại học Renmin, từng nói với Global Times vào năm 2017 rằng Tổng thống Trump chỉ là hổ giấy khi nhà lãnh đạo này bất ngờ mềm mỏng với chính sách "Một Trung Quốc" của chính quyền Bắc Kinh.
 
Trên thực tế, dù giới truyền thông đánh giá thấp nhà lãnh đạo Mỹ, chính quyền Bắc Kinh lại khá vui mừng khi Tổng thống Trump đắc cử bởi không chỉ chống lại các chính sách của ứng cử viên Hillary Clinton mà Trung Quốc cho rằng bất lợi với họ, ông chủ Nhà Trắng còn có những động thái đem lại lợi ích cho Trung Quốc.
 
Tiêu biểu trong số đó là việc rút khỏi Hiệp định TPP vốn được xây dựng bởi người tiền nhiệm Barack Obama. Thỏa thuận thương mại này nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vị thế cũng như kinh tế Trung Quốc khi họ không nằm trong cuộc chơi.
Tháng 1/2018, tờ New Yorker trích lời chuyên gia chiến lược Jin Yinan của trường đại học an ninh quốc gia Trung Quốc (NDU), cho rằng với việc từ bỏ hiệp định TPP, Tổng thống thống Trump đã tặng cho Trung Quốc một món quà lớn, đồng thời thể hiện xu thế Mỹ mất dần vị thế trên chính trường quốc tế trong khi cường quốc phía bên kia Thái Bình Dương trỗi dậy.
 
Tờ Atlantic cũng đang một bài tương tự khi trích dẫn lời Giáo sư Shen Dingli của trường đại học Fudan, nói rằng Tổng thống Trump là một nhà lãnh đạo dễ dàng để Trung Quốc nắm bắt, và người dân Trung Quốc thật may mắn khi có một tổng thống Mỹ như vậy.
Giáo sư Shen dẫn chứng chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Trung Quốc vào tháng 11/2017, khi nhà lãnh đạo này ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình là một "người đặc biệt", tỏ ý tôn trọng với các truyền thống của người Trung Quốc. Thậm chí Tổng thống Trump còn thể hiện sự thông cảm về vấn đề thâm hụt thương mại Mỹ-Trung.
 
                          
 
 Không riêng gì truyền thông Trung Quốc, rất nhiều người Mỹ và Phương Tây cũng có thái độ xem thường ông chủ Nhà Trắng. Hàng loạt các tờ báo Foreign Policy, CNN, Guardian… chạy những dòng tít mỉa mai về Tổng thống Trump, hổ giấy hay sự trỗi dậy của Châu Á.
 
Kể từ sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định TPP, giới truyền thông và chuyên gia Trung Quốc ngày càng bành trướng với quan điểm một cường quốc mới về kinh tế, chính trị đang trỗi dậy tại Châu Á. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tích cực xuất hiện và phát biểu trên những diễn đàn quốc tế. Năm 2017, lần đầu tiên một nhà lãnh đạo cấp cao như Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ.
 
Tuy vậy, Trung Quốc lại gần như thất bại khi cố gắng tận dụng "món quà" mà Tổng thống Trump trao tặng như những gì họ lầm tưởng. Đã gần 2 năm kể từ khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhâm chức nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa thể thành anh cả dẫn đầu thương mại, kinh tế cho toàn vùng Châu Á Thái Bình Dương, chứ chưa nói gì đến thế giới như các học giả Trung Quốc thường khoe.
 
Bất chấp việc Tổng thống Trump bày tỏ quan điểm bảo hộ, độc lập và đơn phương, đặt người Mỹ lên trên hết, phía chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa đạt được bất kỳ một thỏa thuận thương mại lớn nào, dù là đơn phương hay đa phương. Nguyên nhân chủ yếu là các hiệp định của Trung Quốc hàm chứa quá nhiều yếu tố chính trị và nền kinh tế này vẫn chưa thực sự trở thành một thị trường tự do cho các quốc gia khác.
Tệ hơn, Tổng thống Trump ngày càng tỏ ra là một nhà lãnh đạo khó đoán và câu chuyện "hổ giấy" nhanh chóng bị quên lãng trong mắt cả Phương Tây lẫn những người dân Trung Quốc.
 
                            
 
 …đến "đối thủ đáng gờm"
Ngoài động thái cứng rắn về thương mại hiện nay, Nhà Trắng còn xây dựng hàng loạt chính sách khác liên quan đến an ninh mạng, nhân quyền, chính trị hay những mảng cốt yếu mà Trung Quốc quan tâm.
Kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào thập niên 1970, chính quyền Washington thực hiện chính sách mềm dẻo với Trung Quốc. Các đời tổng thống Bill Clinton, George Bush hay Barack Obama đều coi Trung Quốc là đối tác chiến lược thì đến Tổng thống Trump, những ngôn từ như "đối thủ chiến lược", "cạnh tranh", "mối nguy hại"… lại được sử dụng nhiều hơn bao giờ hết.
 
Trong bài phát biểu gần đây của Phó tổng thống Mike Pence về chính sách của Mỹ với Trung Quốc, ông đã dùng những từ ngữ cứng rắn hơn bao giờ hết, một điều chưa từng xảy ra với các lãnh đạo Nhà Trắng kể từ sau Chiến tranh lạnh.
Một ngày sau đó, báo cáo của Bộ quốc phòng Mỹ cũng ghi nhận Trung Quốc là một mối nguy hiểm rõ ràng và đang lớn dần đối với an ninh Mỹ trong vấn đề cung ứng nguyên liệu, công nghệ.
Ngay lập tức tờ Global Times nhận định những bài phát biểu trên cho thấy chính quyền Washington đang thực hiện chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, một sự biến đổi chóng mặt và chính quyền Bắc Kinh chưa kịp thích ứng.
 
Tờ Wall Street Journal dẫn chứng bài viết của Chủ tịch Richard Haass thuộc Hội đồng quan hệ quốc tế (CFR), tiết lộ rằng các quan chức Trung Quốc đã vô cùng giận dữ với bài phát biểu của Phó tổng thống Pence trong cuộc gặp tại Bắc Kinh.
Một quan chức cho biết: "Người Trung Quốc rất thất vọng và tức giận. Từ đầu đến cuối bài phát biểu của Phó tổng thống Pence chỉ tập trung chỉ trích Trung Quốc. Trong 40 năm qua, chúng tôi chưa bao giờ gặp một bài phát biểu như vậy. Rất nhiều người coi đó là dấu hiệu cho một cuộc chiến tranh lạnh mới".
 
 Từ những phản ứng trên, có thể thấy rõ rằng Trung Quốc đã nhận ra, và thậm chí bắt đầu lo lắng khi phải đối phó với một nước Mỹ rất khác, một cường quốc vốn có quan hệ mềm dẻo với họ từ những năm 1970.
Tổng thống Trump không phải một con "hổ giấy", trên thực tế ông là một nhà lãnh đạo vô cùng khó đoán. Đây là điểm chết người với các nhà phân tích Trung Quốc, vốn đặt sự ổn định và dự đoán được lên hàng đầu.
Tệ hơn, Tham vọng bành trướng của Trung Quốc đang nằm dưới sự soi xét của Tổng thống Trump khi ông cho rằng lợi ích của người dân Mỹ đang bị đe dọa. Ví dụ các kế hoạch phát triển kinh tế của Trung Quốc như "Made in China 2025" đều tập trung xoay quanh công nghệ, kỹ thuật. Trớ trêu thay, các mặt hàng bị đánh thuế bổ sung của Tổng thống Trump lại liên quan chặt chẽ đến mảng công nghệ.
 
Không dừng lại ở đó, nếu điều tra kỹ phần lớn hàng rào thuế quan do Tổng thống Trump lập nên nhắm thẳng đến những tập đoàn quốc doanh, vốn là đầu tàu kinh tế của Trung Quốc.
Trước sức mạnh và quan điểm cứng rắn từ Mỹ, giới truyền thông và quan chức Trung Quốc đã phải xuống giọng.
Cuối tháng 8/2018, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai đã dõng dạc tuyên bố chính quyền Washington nên từ bỏ ảo tưởng rằng quốc gia của ông sẽ nhượng bộ trước các đe dọa từ Mỹ. Tuy vậy chỉ 2 tháng sau, đại sứ Tiankai đã dịu giọng, đề nghị 2 nước hợp tác hơn là đối đầu.
 
Tháng 3 năm nay, tờ Global Times của Trung Quốc viết: "Mỹ đã kiểm soát thế giới nhiều năm qua. Giờ đây chính quyền Washington cần được dạy một bài học và một bài học như vậy chỉ có thể đến từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới".
Một tháng sau đó, tờ báo này tiếp tục tuyên bố rằng các đòn trả đũa thương mại của Trung Quốc sẽ dạy cho Mỹ một bài học đau đớn và cường quốc Châu Á đã sẵn cho một cuộc chiến đến cùng. Tuy nhiên giờ đây, chính tờ báo này đã phải dịu giọng khi nhận định cần tránh xa các cuộc tranh luận cảm tính và phải có đánh giá khách quan dựa trên thực tế về Mỹ.
Nghe khá khôi hài nhưng rõ ràng, Trung Quốc cũng như Phương Tây đã không thể coi Tổng thống Trump là "hổ giấy" được nữa. Thay vào đó, chính quyền Bắc Kinh bắt đầu lo ngại họ sẽ phải đối phó thế nào trước một nước Mỹ hoàn toàn khác dưới thời một vị tổng thống khó đoán.
                                                                                                                                   AB-AsianTimesTheo Thời Đại

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Vị bác sĩ và bài học về đạo đức               . “Cầm vàng còn sợ vàng rơi;             . Một câu hỏi không ít người muốn

                                                                   Tay cầm quyết định đời đời ấm no”            biết:  Những người như thế nào

                                                                                                                                                      mới gặp được Phật Tổ?

     NO PHOTO                        NO PHOTO                       NO PHOTO

 

 Một bác sĩ vội vàng vào bệnh viện sau khi nhận được          Đó là tờ quyết định vào biên chế nhà nước. Với tờ “Biên chế      Xưa có đôi vợ chồng già, cả đời thắp hương bái Phật, luôn 

cuộc gọi cho một ca phẫu thuật khẩn cấp. Ông nhanh          suốt đời” này, người có nó nghiễm nhiên được hưởng mọi          luôn hướng thiện. Tro hương mà họ thắp bái Phật, Bồ Tát 

chóng thay trang phục và đi thẳng vào phòng cấp cứu.        chế  độ, quyền lợi suốt đời, dù họ làm việc có hiệu quả hay        gom lại đầy một bao. Hai cụ càng ngày tuổi càng cao và

                                                                                                            không. Và đó chính là lực cản, là nguyên nhân trì trệ của ....       mong muốn cuối đời của họ là được một lần gặp Phật tổ

 

. Trên đỉnh cao quyền lực, nhìn lại    . Trải qua cả hai tình huống cực nghèo  . Đối diện với khách hàng đang tức

   con đường thành công của tỷ           và rất giàu,  tôi đã học được ít nhiều          giận tới khiếu nại,  bạn nên làm 

         phú Donald Trump                                  về ý nghĩa của đồng tiền                            gì để tất cả cùng…vui?

     NO PHOTO             NO PHOTO                      

 

Ông trùm bất động sản của nước Mỹ rồi trở thành Tổng thống,        Tim Denning là blogger nổi tiếng, tác giả của trang web               Đối diện với khách hàng đang tức giận tới khiếu nại, 

hình ảnh của tỷ phú Donald Trump không chỉ được nhân dân          Addicted2Success, chuyên viết về đề tài khởi nghiệp và              việc xử lý thỏa đáng có thể biến nguy cơ thành cơ hội 

Mỹ biết đến mà đã lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy           phát triển bản thân. Dưới đây là những đúc rút của ông về ý        và nếu biết vận dụng tốt cơ hội này thì còn có thể tạo 

điều gì đã giúp ông tạo ra sự nghiệp như thế?.                                   nghĩa đồng tiền, vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Linkedin.       nên sự ....

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?