HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Tâm sự với ông bà “chủ nhiệm”,
tìm mô hình đầu ra cho trái cây, tôm cá...
 
          Đó là chủ nhiệm của hơn 30 hợp tác xã (HTX) sành sỏi và tự tin, được tỉnh Đồng Tháp tổ chức cho đi “du học” về cách làm ăn buôn bán của thị trường Sài Gòn. Tôi và họ cùng bàn về đề tài: “Làm sao gia tăng giá trị cho sản phẩm của HTX nông nghiệp Đồng Tháp?”.
              
          Câu chuyện bắt đầu từ một phát hiện. Ai đi hội chợ quốc tế nhiều đều thấy cái cách mà các công ty thế giới giới thiệu rất khác. Chỉ còn những thông tin: tên doanh nghiệp, ngành kinh doanh, logo, website và... những mã số bí hiểm. Những bí số ấy là gì? GlobalGAP, HACCP, BRC, ISO 22.000, GFSF, USDA, BioSuisse... Rắc rối quá! Đó là tên các tiêu chuẩn quốc tế. Đó chính là những tấm “giấy thông hành” đi vào thị trường chính ngạch. 
 
Giấy thông hành
         Xưa rày, Việt Nam toàn xuất nông sản thô qua Trung Quốc. Đâu có ai đòi mấy chữ này. Vậy mà bây giờ, thời hội nhập, không có mấy chữ đó là không đáng tin, không xuất khẩu được. Mà cũng khó cạnh tranh trên thị trường nội địa vốn đã đầy rẫy sản phẩm nhập có tiêu chuẩn.
 
                                               
                                                      Nông dân Đồng Tháp nói chuyện nâng giá trị nông sản.
 
          Thói quen của ta, cái gì dễ thì làm. Xuất tiểu ngạch và xuất thô dễ nhất nên được ưa thích nhất. Nhưng tôi cảnh báo với các bác chủ nhiệm HTX, từ trước tới nay, cứ xuất thô là nghĩ đến Trung Quốc nhưng “nước này chỉ thả lỏng mậu dịch biên giới thời gian ngắn nữa thôi”.
         Tôi dẫn chứng, sản phẩm Vinamit đã có giấy chứng nhận hữu cơ của Mỹ và châu Âu (USDA và BioEU) vậy mà vẫn phải “tu luyện” ba năm nữa mới đủ điều kiện vào thị trường Trung Quốc. Còn sữa Vinamilk xuất qua Mỹ và EU nhiều nhưng vẫn chưa đủ “chuẩn” vào Trung Quốc.
          Khi buôn bán tiểu ngạch kết thúc, muốn sống được, hãy tập luyện ráo riết để lấy chứng nhận tiêu chuẩn, đơn giản nhất là GolbalGAP và HACCP. Theo ông Nguyễn Lâm Viên, để có hai chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ và EU, Vinamit cứ hỏi đối tác “cần tiêu chuẩn gì, cách thức xây dựng để được chứng nhận ra sao” mà làm theo y chang.
           Còn hiện nay thuận lợi hơn nhiều. Đã có dự án bộ tiêu chí “Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập” của Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao hỗ trợ nhiều thông tin, hướng dẫn, tư vấn và kết nối với công ty chứng nhận chuyên nghiệp, coi như các HTX có điểm tựa khá vững.
 
Hữu cơ và GI
         Tôi kể cho các anh chủ nhiệm HTX nghe câu chuyện món yaourt đông khô của Vinamit đã làm “ngây ngất” các bà các chị khó tính chốn giang hồ. Tôi dẫn lời giám đốc Vinamit Nguyễn Lâm Viên, đó là kết quả của phòng nghiên cứu vi sinh đã đưa ra được loại lợi khuẩn tốt làm yaourt, kèm tài pha chế với các loại trái cây tươi, chút mật ong, ra một thứ bánh cookie giòn tan, ai thử nếm cũng mê mẩn, nhất là khách châu Âu.
           Bên cạnh việc áp dụng kết quả nghiên cứu phù hợp hay công nghệ mới, còn có một giải pháp đang rất “hot” ở thị trường châu Âu: sản phẩm hữu cơ.
 
                       
                                     Yaourt đông khô của Vinamit đã được hai thương: thương hiệu và thương mại hóa. 
 
          Khái niệm hữu cơ được hiểu khác nhau ở từng nước. Nhưng dù mức độ khắt khe khác nhau, hai chữ “hữu cơ” cũng phải tốn dăm ba năm mới đạt chứng nhận và phải ngặt nghèo lắm trong thực hiện. Châu Âu hiện đang “cuồng” sản phẩm hữu cơ. Các hệ thống siêu thị đua nhau bán hàng hữu cơ thành khu vực riêng, thành ngành kinh doanh quan trọng.
         Hệ thống phân phối lớn thứ 5 ở châu Âu là Auchan từ năm 2018 liên tiếp mở các cửa hàng chỉ thuần bán hàng hữu cơ, còn chợ đầu mối Rungis, cách đây hai năm đã lập hẳn khu riêng bán hàng hữu cơ.
         Nói chuyện với các bác chủ nhiệm HTX, tôi nhắc một lợi thế cần được khai thác, đó là: chỉ dẫn địa lý (Geographical Indication=GI) cấp cho sản phẩm đặc sắc các địa phương. Thế giới hiện có tới 5.000 GI. Riêng Việt Nam đã có hơn 60 GI, trong đó, có 3 GI được quốc tế công nhận (nước mắm Phú Quốc được EU công nhận, còn hạt điều Bình Phước và tiêu Quảng Trị được Pháp bảo trợ).
         Tận dụng những lợi thế này là việc cần làm. Việt Nam đang giữ bửu bối, trong đó có hữu cơ và GI nhưng chưa thấy cách khai thác nào đem lại lợi ích cho nông dân!
 
Hai thương!
         Trong câu chuyện với các bác chủ nhiệm HTX, tôi còn nói rằng, muốn sản phẩm “đi” được vào thị trường, còn phải có đủ “hai thương”. Đó là thương hiệu và thương mại hóa. Ông Nguyễn Lương Thịnh, phó giám đốc kinh doanh của một công ty kinh doanh dừa hữu cơ nhìn nhận: “Dù chúng ta có sản xuất được trái dừa uống nước tươi đúng chuẩn, nhưng khả năng các siêu thị ở Mỹ vẫn sẽ chọn dừa Thái vì họ đã có thương hiệu sẵn.
         Nếu không có cái “thương” thứ nhất, có thể bù bằng cái “thương” thứ hai, đó là: thương mại hóa giỏi. Tức là cần có nhà phân phối đủ lớn để phân phối hàng của mình ra thị trường. Xây dựng được một công ty như vậy không thể nhanh, nếu mua lại hay hợp tác vẫn tốt hơn nhưng cũng... hên xui.
        Một nhân viên kinh doanh của công ty nông nghiệp GAP kể rằng, có thời gian dài, gạo hữu cơ của công ty đã được chứng nhận đủ chuẩn bán ở Hoa Kỳ nhưng chào hàng ở đâu cũng bị từ chối, sau nhờ người thân tìm hiểu mới biết có những công ty phân phối cấu kết tẩy chay gạo Việt, chỉ bán gạo Thái, Đài Loan. Công ty phải nhờ người thân có “đường dây, có mối mang ăn chịu với nhau thật chặt” mới vào được mạng lưới có sẵn.
         Nhiều giải pháp, từ giải pháp được công bố minh bạch, kiểm tra thực chứng giấy chứng nhận tiêu chuẩn hay giấy bảo hộ GI…, các giải pháp: bảo quản tốt, chế biến, quảng bá tiếp thị hiệu quả cho thương hiệu hoặc tiếp cận mạng lưới phân phối phù hợp… sẽ là các yếu tố bổ sung cho nhau để sản phẩm Việt “đi” được vào thị trường quốc tế.
 
                                                                                                                                                                    Kim Hạnh

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường