HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Sinh viên một trường Đại học ở Mỹ so sánh TT Bush và Hitler. (Ảnh: Getty)
 
Tài trợ cho kẻ thù : Một vết nhơ lịch sử
của gia tộc 2 đời tổng thống Bush được đưa ra ánh sáng
 
         (11.1.2019) Tin đồn về mối quan hệ mật thiết giữa gia tộc Bush với Hitler và Đức Quốc Xã đã được lan truyền trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, mãi đến gần đây, những hoạt động thương mại đã giúp đỡ cho Hitler của Prescott Bush mới bắt đầu được điều tra.
 
Ông nội của Tổng thống Bush, Cựu Thượng nghị sĩ Prescott Bush từng là giám đốc và là cổ đông lớn của các công ty thu lợi nhuận từ việc ủng hộ tài chính cho Đức Quốc xã. Mới đây, tờ Guardian đã nhận được thông tin từ Cục Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, một trong những công ty mà ông Prescott Bush từng làm giám đốc đã có một số mối liên hệ mật thiết với các chuyên gia tài chính của Đức Quốc Xã.
 
Các giao dịch kinh doanh của ông vẫn tiếp tục diễn ra cho đến năm 1942, khi “Đạo luật thương mại với kẻ thù” ra đời thì toàn bộ tài sản của công ty đã bị thu hồi.
Các bằng chứng được tìm thấy đã thôi thúc một cựu công tố viên chuyên điều tra về tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã khẳng định rằng, hành động của cựu thượng nghị sĩ trên cần phải được truy tố về tội danh viện trợ cho kẻ thù.
Ngay khi nước Mỹ đang tham dự Thế Chiến II thì ông của cựu Tổng thống Bush vẫn tiếp tục thu lợi từ các công ty có mối liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp Đức quốc xã. Chính hành động này đã làm gia tăng thực lực của Hitler. Đổi lại, Prescott Bush đã thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ và thiết lập triều đại chính trị cho gia tộc Bush.
 
Tuy nhiên, các giao dịch giữa ông Prescott Bush và Đức Quốc Xã rất ít khi được công chúng biết đến; vì toàn bộ thông tin tài liệu liên quan đến ông đều được bảo mật nghiêm ngặt. Nhưng hiện tại, những bằng chứng pháp lý gây tranh cãi có giá trị hàng triệu đô la sắp được công bố qua ba cuốn sách về chủ đề này. Và chúng có thể sẽ khiến cho lịch sử kinh doanh của Prescott Bush trở thành một vết nhơ và gây khó khăn cho sự nghiệp chính trị của cháu trai ông George W Bush.
 
Các tài liệu ghi nhận rằng, ông Prescott Bush đã hợp tác với Brown Brothers Harriman (BBH), công ty được xem là thuộc quyền sở hữu của Fritz Thyssen, người đã tài trợ tài chính cho Hitler trong suốt những năm 1930.
Ngoài ra, tờ Guardian còn tìm thấy nhiều bằng chứng khẳng định rằng, ông Bush còn giữ chức giám đốc ngân hàng Union Banking Corporation (UBC) có trụ sở tại New York. Ngân hàng này chính là cơ quan đại diện cho quyền lợi của Thyssen tại Mỹ.
 
                      
                                                                                Nhiều bằng chứng cho thấy,
                         ông Bush còn giữ chức giám đốc ngân hàng Union Banking Corporation (UBC). (Ảnh qua BIW)
 
Sự thật trớ trêu
Được biết, ông Prescott Bush còn nằm trong hội đồng quản trị của một số công ty được thành lập nằm trong mạng lưới các công ty đa quốc gia, mục đích chủ yếu của các công ty này thực chất là phương tiện giúp ông Thyssen vận chuyển tài sản đi khắp thế giới.
Về phần ông Thyssen, được biết ông từng là người sở hữu nhiều công ty và mỏ than lớn nhất Đức Quốc Xã. Những công ty này không ngừng lớn mạnh trong suốt quá trình Hitler tham gia vào hai cuộc chiến tranh thế giới.
 
Prescott Bush còn liên kết với Công ty thép hợp nhất Silesian (CSSC) của Thyssen. Công ty này có trụ sở đặt tại vùng đất Silesia dọc biên giới Đức – Ba Lan, nơi rất giàu khoáng sản. Mặc dù quyền sở hữu CSSC đã thay đổi nhiều lần trong thập niên 1930, nhưng các tài liệu từ kho lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ cho thấy công ty này vẫn luôn có mối liên thiệt mật thiết với cựu Thượng nghị sĩ Bush.
 
Hiện tại 3 bộ hồ sơ về Prescott Bush và Đức Quốc Xã vẫn được bảo vệ rất cẩn thận nhờ vào hệ thống lưu trữ tân tiến của Hoa Kỳ cùng một đội ngũ nhân viên tích cực tại Thư viện quốc hội và Văn khố quốc gia Đại học Maryland.
Bộ tài liệu đầu tiên trong Thư viện quốc hội cho thấy Prescott Bush là một giám đốc và là cổ đông của nhiều công ty có hợp tác với Thyssen.
 
Tập tin thứ hai bao gồm 248 bản tài liệu nằm trong Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ đưa ra các thông tin chi tiết về sự kiện tịch thu tài sản của công ty ông Prescott Bush. Cụ thể vào ngày 20/10/1942, Văn phòng giám hộ tài sản nước ngoài đã tịch thu tài sản của công ty UBC. Tiếp đến, lệnh tịch thu tài sản cũng được áp dụng đối với hai công ty liên kết là: Tổng công ty Holland-American và Tổng công ty Seamless Steel Equipment. Vào tháng 11/1942, một công ty khác của Prescott Bush là Silesian-American (SAC) cũng bị thu hồi.
Tập tài liệu thứ 3 được lưu trữ tại Văn khố Quốc gia liên quan đến các hồ sơ nói về nhân vật có tên là IG Farben, người bị truy tố với tội ác chiến tranh.
 
                         
                                                Prescott Bush khi còn là sinh viên tại Yale. (Ảnh qua businessinsider)
Theo tài liệu thì ông Prescott Bush từng là đội trưởng pháo binh khi Thế Chiến I nổ ra. Sau đó, ông đã kết hôn với bà Dorothy Walker, sau đó tái hôn với với con gái của George Herbert Walker vào năm 1921. Công việc đầu tiên mà ông Walker giao cho Bush chính là quản lý ngân hàng UBC (Union Banking Corporation). Trong đó, ông Bush là một thành viên sáng lập ngân hàng với cổ phần sở hữu trị giá 125 USD. Đây là ngân hàng được thành lập để phục vụ cho ông Thyssens.
 
Riêng Thyssens là người sáng lập gia tộc quyền lực nhất trong ngành công nghiệp ở Đức. Ông cũng là người có đóng góp to lớn cho các nỗ lực trong Thế Chiến I của Đức vào những năm 1920. Thyssens đã cùng với các con trai của mình là Fritz và Heinrich thiết lập một mạng lưới các ngân hàng và công ty nước ngoài để tẩu tán tài sản và tiền bạc trong trường hợp khẩn cấp.  
 
Vào năm 1926, khi Fritz Thyssens thừa kế sự nghiệp kinh doanh của gia đình, thì quá trình phục hồi của nền kinh tế Đức có dấu hiệu chững lại. Tháng 12/1931, ông gia nhập Đảng Quốc Xã và công khai ủng hộ Hitler trong cuốn tự truyện của mình có tựa đề “I Paid Hitler” (Tạm dịch: Tôi quyên tiền cho Hitler).
 
Vào năm 1928, Fritz Thyssen mua cung điện Barlow tại vùng Briennerstrasse, Munich. Đây là nơi mà Hitler đã xây dựng Brown House, trụ sở của Đảng Quốc Xã. Vào cuối những năm 1930, ngân hàng đầu tư tư nhân lớn nhất nước Đức có tên là Brown Brothers Harriman cùng với UBC đã mua và vận chuyển hàng triệu đô la tiền nhiên liệu, vàng, thép, than và trái phiếu kho bạc từ Mỹ sang Đức. Tất cả đều được dùng để tài trợ cho Hitler xây dựng lực lượng trong chiến tranh.
 
Giữa năm 1931-1933, UBC đã mua hơn 8 triệu đô la vàng rồi chuyển 3 triệu đô la ra nước ngoài. Sau đó, ngân hàng này tiếp tục chuyển hai triệu đô la sang tài khoản công ty BBH. Từ năm 1924 đến năm 1940, tài sản của UBC dao động từ 3 triệu đô la xuống còn 1 triệu đô la. Năm 1941, Thyssen bỏ trốn khỏi Đức nhưng cuối cùng ông đã bị bắt và giam giữ ở Pháp trong suốt thời gian còn lại của cuộc chiến tranh.
 
                       
                                                                 Cuộc hôn nhân của Dorothy Walker và Prescott Bush
                                               đã sáp nhập 2 gia đình quyền thế lại với nhau. (Ảnh qua businessinsider)
Rõ ràng có thể thấy trong những năm 1930, các công ty kinh doanh của Thyssen, ông Bush và nhiều doanh nghiệp nổi tiếng nhất của Mỹ đã đầu tư mạnh vào Đức Quốc Xã để phục hồi nền kinh tế của quốc gia này. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi sau khi Đức xâm chiếm Hà Lan vào năm 1939.
 
Theo đó, chúng ta có thể tin rằng ngân hàng Brown Brothers Harriman vẫn tiếp tục phát triển mối quan hệ kinh doanh với Thyssens cho đến cuối những năm 1941, thời điểm mà Mỹ giữ trung lập trong cuộc chiến cho đến trước vụ tập kích Trân Châu Cảng của người Nhật.
Vào ngày 30/7/1942, tờ New York Herald-Tribune phát hành một bài báo có tựa đề “thần hộ mệnh của Hitler có 3 triệu đô la tại ngân hàng Hoa Kỳ”. Từ đây, các giao dịch mua vàng khổng lồ của UBC đã làm dấy lên mối nghi ngờ rằng, ngân hàng này thực tế là một “tổ chức bí mật” bên trong New York phục vụ cho Thyssens và những nhà lãnh đạo lớn nhất của Đức Quốc Xã. Do vậy Ủy ban bất động sản nước ngoài (APC) đã tiến hành một cuộc điều tra.
Vào mùa thu năm 1942, dưới hiệu lực của Đạo luật thương mại với kẻ thù, chính phủ Hoa Kỳ đã tịch thu tài sản của ngân hàng BBH, bao gồm cả UBC, SAC.
 
Erwin May, một nhân viên ngân khố và là người phụ trách bộ phận điều tra tại APC sau khi xem xét công việc kinh doanh của UBC đã nhận ra rằng, những nhân vật như ông Roland Harriman hay Prescott Bush cùng nhiều “nhà đạo diễn” khác không phải là chủ sở hữu thực sự của các cổ phần mang tên họ ở UBC. Thực tế, họ chỉ là những người thay mặt cho một ngân hàng tên là Bank Voor Handel có trụ sở tại thành phố Rotterdam. Điều kỳ lạ là không một ai biết được người chủ sở hữu thực sự của ngân hàng, kể cả chủ tịch của UBC.
 
Ông viết trong báo cáo của mình ngày 16/8/1941 rằng: “Tập đoàn Union Banking Corporation được thành lập vào ngày 4/8/1924 thuộc sở hữu của ngân hàng Bank Voor Handel En Scheepvaart N.V, ở thành phố Rotterdam, Hà Lan. Cuộc điều tra của tôi không tìm ra bằng chứng cho thấy người chủ sở hữu thực sự của ngân hàng Hà Lan. Ngay cả ông Cornelis [sic] Lievense cũng khẳng định rằng, mình không biết gì về chủ nhân thực sự của ngân hàng này. Nhưng ông cho rằng người đó rất có thể là ông Baron Heinrich Thyssen, anh trai của Fritz Thyssen”.
 
Vào tháng 9 cùng năm, cuộc điều tra của ông May đã xác được danh tính của thành viên hội đồng ngân hàng không phải là người Mỹ. Sự thật là người đàn ông Hà Lan có tên HJ Kouwenhoven đã gặp gỡ Harriman vào năm 1924 để thành lập UBC. Người đàn ông này không chỉ là giám đốc quản lý ngân hàng Hadel, mà còn là giám đốc ngân hàng August Thyssen tại thủ đô Berlin và là giám đốc Liên minh thép của Fritz Thyssen, hiệp hội nắm giữ quyền kiểm soát thép và mỏ than của ông Thyssen ở Đức Quốc Xã.
Trong vòng vài tuần sau, ông Homer Jones, trưởng văn phòng điều tra và nghiên cứu APC đã gửi một bản ghi nhớ tới ủy ban điều hành của APC. Nội dung của nó đề cập đến người sở hữu tài sản của công ty bao gồm cả ông Prescott Bush.
Mãi đến hơn 60 năm sau, những hoạt động thương mại đã giúp đỡ cho Hitler của Prescott Bush mới bắt đầu được điều tra. Và dù thế nào đi chăng nữa, đối với một số người, chiến tranh có thể là một cơ hội làm ăn siêu lợi nhuận.
                                                                                                                                    Hoàng An, -  theo Guardian

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?