HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

“Tại sao nhiều người không dám
trở thành con người mà họ muốn…?”
 
          (3.10.2018) "Tôi đã sẵn sàng và có thể nghe hơi vô lý, nhưng tôi đã sẵn sàng chết đi tất cả phần con người mình vốn có, để có thể sinh ra phần con người mà tôi muốn trở thành. Lý do tại sao nhiều người không dám trở thành con người mà họ muốn…”
 
                         
           - 01 -
Gần 20 năm trước, Lisa Nichols là một bà mẹ đơn thân sống nhờ trợ cấp chính phủ, trong tài khoản ngân hàng có chưa đầy 12 USD. Bà đã đổi đời và hiện là triệu phú tự thân, tác giả của 7 cuốn sách bán chạy và là diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng cho nhiều người khác vượt qua khó khăn, theo đuổi ước mơ.
 
Nichols lớn lên trên một vùng đất nghèo ở nam Los Angeles (Mỹ). Bà chưa bao giờ đạt được điểm trung bình khi đi học và một mình nuôi con ở tuổi 27 khi bố đứa trẻ phải vào tù.
Thời điểm đó, bà phải sống bằng trợ cấp, ngày càng cạn kiệt về tài chính. Có lần, bà cần mua bỉm cho con trai Jelani nhưng chỉ còn 11,42 USD (259 nghìn đồng) trong tài khoản. "Tôi đã phải cuốn con vào một cái khăn tắm trong 2 ngày liền. Vào ngày thứ hai, tôi đặt tay lên bụng Jelani và nói: 'Đừng lo con yêu, mẹ sẽ không bao giờ bị nghèo kiết đến mức này một lần nữa", bà kể lại.
 
Và ngày hôm đó đã làm thay đổi cả cuộc đời bà. Sau này, trong một cuộc trò chuyện với khán giả truyền hình, Lisa tâm sự: "Tôi đã sẵn sàng và có thể nghe hơi vô lý, nhưng tôi đã sẵn sàng chết đi tất cả phần con người mình vốn có, để có thể sinh ra phần con người mà tôi muốn trở thành. Lý do tại sao nhiều người không dám trở thành con người mà họ muốn là vì họ quá gắn bó với bản chất của họ, và bạn lúc nào cũng nghe mọi người nói "Tôi chỉ đi theo cách này". Được thôi, nếu nó có ích cho bạn, hãy tiếp tục làm điều đó. Với tôi, nó không có tác dụng nữa. Tôi đưa bản thân mình về vạch xuất phát, từ bỏ bản ngã của chính mình và tôi sẵn sàng buông bỏ mọi thứ và mọi người. 
 
Tôi đã phải trăn trở rát nhiều trước khi lựa chọn một cuộc sống không thoải mái. Hầu hết, chúng ta đều muốn phát triển nhưng lại không dám thoát ra khỏi vùng an toàn. Còn tôi, thời điểm đó, sẵn sàng giải thoát bản thân mà không cần sự đồng ý của bất cứ ai. Tôi yêu bản thân, trân trọng bản thân mình hơn hết thảy.", Lisa nói. 
Mỗi ngày, bà đứng trước gương, tự nói với mình 3 câu và cho mỗi câu 7 cái kết khác nhau: 
1. Lisa, tôi tự hào về cô vì... (7 điều đáng tự hào về mình)
2. Lisa, tôi tha thứ cho cô vì... (7 lỗi lầm trong quá khứ)
3. Lisa, tôi cam kết với cô rằng... (7 cam kết cho bản thân)
"Đôi khi tôi khóc rất nhiều vì không thể hiểu bản thân mình. Tôi nhận ra, chúng ta không được quan tâm. Bởi vì bạn muốn ai đó khen mình hơn là chính mình. Bạn muốn nghe cảm ơn từ những người khác nhiều hơn bạn cảm ơn bản thân mình. Bạn muốn nghe người khác nói "tôi yêu bạn" nhiều hơn bạn nói "tôi yêu bạn" với chính mình. 
Muốn cuộc đời mình thay đổi, bạn huấn luyện mình phải yêu thương bản thân mình trước tiên.Thế giới đang nhìn và noi theo gương bạn về cách đối xử với chính bản thân mình. Vì vậy tôi bắt đầu đối xử với Lisa tốt hơn, bởi vì tôi là tất cả đối với mọi người nhưng là con số 0 với bản thân mình", bà phân tích. 
 
                          
 
Không chỉ thế, Lisa lao vào công cuộc kiếm tiền. Bà được nhận làm công ở một học khu lớn tại Los Angeles.Hằng ngày, bà để con trai ở chỗ trông trẻ, làm việc 9 tiếng, hết giờ làm thì đón con về văn phòng. Bà chỉ nghỉ 30 phút từ 6h đến 6h30 chiều để đón con, sau đó làm đến nửa đêm, ngày nào cũng như ngày nào. Bà đặt con trai trong văn phòng, trong những cái chăn màu sắc và cho con chơi bất cứ món đồ gì có thể.
 
"Tôi ngừng ra ngoài ăn tối, ngừng đi nhảy, ngừng làm móng, làm tóc... Và mỗi lần có lương, tôi lại chuyển cho chính mình một tấm séc đến ngân hàng, với dòng ghi chú: "Tiền đầu tư cho giấc mơ của tôi", bà kể lại.
Lisa Nichols làm như vậy trong vòng 3 năm rưỡi. Bà thử thách bản thân bằng cách cố gắng sao cho tấm séc sau phải tăng 5% so với tấm séc trước. Bà làm ngày làm đêm, làm thêm cả một công việc nữa để tấm séc có thể ngày một lớn hơn.
Bà cũng học thay đổi cuộc sống, học cách sống với số lượng tiền tối thiểu. Bà bán xe đang đi để mua chiếc cũ hơn, dọn khỏi căn hộ 3 phòng ngủ để vào một căn chia chung với người khác. "Tôi chọn sự không thoải mái để cách tuần lại được gửi được một tờ séc", bà kể.
 
Rồi một ngày, bà đến ngân hàng để kiểm tra tài khoản sau 3 năm rưỡi không hề đụng tới.
Khi nhìn thấy con số 62.500 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng) ghi trên mảnh giấy do nhân viên ngân hàng đưa cho, bà không tin đó là tiền của mình. "Trong gia đình tôi, chưa từng ai có 5.000, 10.000 trong tài khoản. Khi ấy, tôi nhìn xuống con mình, lúc đó 5 tuổi, và nói: "Jelani, cuộc đời mẹ con mình sẽ thay đổi từ đây", bà nhớ lại.
 
                          
 
           - 02 -
Về cách thức quản lý tài chính, Lisa nhận định: "Tôi nhận ra tiền có 3 hình thức: Chúng ta học cách kiếm tiền, tiết kiệm tiền và kiếm thêm nhiều hơn nữa. Trước đây, tôi biết cách làm thế nào để kiếm tiền nhưng không biết làm thế nào để giữ nó. Nguyên nhân là bởi trong gia đình tôi không ai có tiền. Vì vậy tiết kiệm mới là vấn đề. Do đó, tôi muốn mọi người phải học được cách kiếm tiền, tiết kiệm và làm ra nhiều tiền hơn. Tôi muốn mọi người phải phục vụ người khác ở mức cao nhất. Tôi kiếm được tiền là nhờ phục vụ nhiều người. Mọi thành công của bạn đều xuất phát từ phục vụ. 
 
Mọi người cố gắng kiếm tiền, nếu nó bắt đầu và kết thúc bằng tiền, đó sẽ là một chiến thắng ngắn hạn. Nhưng nếu kiếm tiền với mục đích làm lại cuộc đời, thì bạn phải nỗ lực không ngừng để phát triển từng ngày.
Vì vậy tôi đi tìm những người mà tôi không hề quen biết, và tôi giết chết bản ngã của mình mỗi ngày, giết chết cái tôi đó đi mỗi ngày. Tôi học một khóa đào tạo giống nhau 42 lần, tôi muốn biết những gì người ta biết. Tôi muốn đi giống họ, nói giống họ và tôi muốn dấn thân vào những điều đó". 
 
Để thay đổi bản thân, Lisa hoạch định rất rõ ràng:
"Điều đầu tiên tôi làm đó là HỌC HỎI. Tôi đã sẵn sàng đi tìm những người có những thứ mà tôi không có, những người sống một cuộc đời mà tôi không được sống, những người tin vào những điều mà tôi không biết. Và tôi sẵn sàng đi theo, học hỏi nơi họ. Điều thứ hai, là tôi quan sát mọi hành vi xấu xảy ra trong cuộc sống của tôi, của tất cả mọi người. Lấy đó làm bài học để bản thân hạn chế tối thiểu các rủi ro. 
 
Tôi phát hiện, khi phạm phải sai lầm, mọi người không muốn nói với chính mình mà họ cố gắng bảo vệ, chứng minh, giấu diếm và bào chữa. Bạn tiêu hao quá nhiều năng lượng cho những hành vi sai lầm đó. Chỉ đến khi nào bạn thức dậy hàng ngày và nói: "Tôi không có gì để bảo vệ. Tôi không có gì để chứng minh. Tôi không có gì để giấu diếm. Tôi không có gì để bào chữa", đó có nghĩa là bạn đang thay đổi bản thân theo hướng tích cực". 
 
Sau này, Lisa bắt đầu sáng lập một chương trình tạo động lực tinh thần cho tuổi teen (Motivating the Teen Spirit). Bà cũng tham dự các hội thảo và bài giảng về doanh nghiệp và sáng tạo thương hiệu rồi nhanh chóng được trả tiền để diễn thuyết về chính mình.
Nichols còn sáng lập Motivating the Masses, một nguồn đào tạo khổng lồ cho phát triển cá nhân và chuyên nghiệp. Các bài giảng của bà cũng nằm trong nội dung cuốn sách bán chạy "The Secret". Bà còn viết 6 cuốn sách khá nổi tiếng khác.
 
                        
 
Lisa Nichols cho rằng, ngày nay, bà đem lại giá trị lớn cho gia đình và cho cộng đồng bởi hồi đó đã dám bỏ lại tất cả để làm lại. "Một lý do nhiều người không đến được với thành công là vì họ không biết rằng cánh cửa phía trước chỉ vừa cho một người. Chúng ta ai cũng muốn mang theo tất cả những người khác qua cánh cửa đó. Nhưng bạn phải cứu giúp bản thân trước. Tôi đi qua cánh cửa một mình, tôi tự học, tôi tự thay đổi bản thân, rồi quay lại với mọi người. Đó là điều then chốt dẫn tới thành công", bà nói. 
                                                                                                                                                        Hoa Chanh TTT

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

       . Nếu bạn là người quá cầu toàn,                . Trung Quốc và “nỗi nhục              . Chùa Đậu, Hà Nội và câu chuyện

          thành công rất có thể sẽ rời                   trăm năm”  đang chờ gột rửa                      bí ẩn nhục thân bất hoại

                  xa bạn. Thật đấy.                                                                                                          của 2 vị thiền sư

           NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Không ít người tự thú nhận rằng mình là người nghiện sự hoàn     Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 vừa diễn ra tại Đà      Nhục thân bất hoại là hiện tượng không hề dùng qua bất

hảo. Những người này cũng tự nhận mình là kẻ “khoe khoang       Nẵng trong bối cảnh khu vực này đang chứng kiến sự cạnh      một kỹ thuật ướp xác nào nhưng lại không hề bị thối rửa 

khiêm tốn”. Bởi họ cho rằng việc theo đuổi sự hoàn hảo là một      tranh địa chính trị trực tiếp giữa hai siêu cường Trung – Mỹ      là bí ẩn đối với các nhà khoa học. Như bí ẩn về thân thể 

thú vui nho nhỏ nhưng cũng đồng thời là cái tôi to to                      và âm thầm hơn giữa TQ và cá nước láng giềng.                         của 2 vị thiền sư ở chùa Đậu, đến nay  vẫn là bí ẩn

 

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất           . Chuyện Phạm Trọng Yêm và         . Bí quyết thành công của người đứng 

 cả  trong lá thư của Albert Einstein                      bốn người con trai  tài                       sau  chuỗi sushi băng chuyền 

         gửi con gái, bạn có biết?                                        đức của ông                                         hàng đầu Nhật Bản

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 Sau hai thập kỷ kể từ ngày Albert Einstein qua đời,             Phạm Trọng Yêm có bốn người con trai, trong đó, một                Kunihiko Tanaka từng là người bán giấm cho các nhà

con gái ông đã đồng ý công bố bức thư cảm động              người là trợ thủ đắc lực của cha, một người là Tể tướng,             hàng sushi ở phía tây Nhật Bản trước khi nhìn thấy cơ

mà nhà khoa học đại tài đã viết cho bà.                               một người là quan Thượng thư và một người làm Thị lang             hội kinh doanh làm thay đổi cuộc đời ông.

                                                                                                     bộ hộ. Tất cả là nhờ phương pháp giáo dục con của ông.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                           Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                                        thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                             gì trên mảnh đất Paris?                                                                                                                        lấy tiền từ túi họ?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                  . Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong      

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao? 

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,                 . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                               chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                            5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                           thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                     . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?               . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                     . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?