HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

“Tại sao nhiều người không dám
trở thành con người mà họ muốn…?”
 
          (3.10.2018) "Tôi đã sẵn sàng và có thể nghe hơi vô lý, nhưng tôi đã sẵn sàng chết đi tất cả phần con người mình vốn có, để có thể sinh ra phần con người mà tôi muốn trở thành. Lý do tại sao nhiều người không dám trở thành con người mà họ muốn…”
 
                         
           - 01 -
Gần 20 năm trước, Lisa Nichols là một bà mẹ đơn thân sống nhờ trợ cấp chính phủ, trong tài khoản ngân hàng có chưa đầy 12 USD. Bà đã đổi đời và hiện là triệu phú tự thân, tác giả của 7 cuốn sách bán chạy và là diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng cho nhiều người khác vượt qua khó khăn, theo đuổi ước mơ.
 
Nichols lớn lên trên một vùng đất nghèo ở nam Los Angeles (Mỹ). Bà chưa bao giờ đạt được điểm trung bình khi đi học và một mình nuôi con ở tuổi 27 khi bố đứa trẻ phải vào tù.
Thời điểm đó, bà phải sống bằng trợ cấp, ngày càng cạn kiệt về tài chính. Có lần, bà cần mua bỉm cho con trai Jelani nhưng chỉ còn 11,42 USD (259 nghìn đồng) trong tài khoản. "Tôi đã phải cuốn con vào một cái khăn tắm trong 2 ngày liền. Vào ngày thứ hai, tôi đặt tay lên bụng Jelani và nói: 'Đừng lo con yêu, mẹ sẽ không bao giờ bị nghèo kiết đến mức này một lần nữa", bà kể lại.
 
Và ngày hôm đó đã làm thay đổi cả cuộc đời bà. Sau này, trong một cuộc trò chuyện với khán giả truyền hình, Lisa tâm sự: "Tôi đã sẵn sàng và có thể nghe hơi vô lý, nhưng tôi đã sẵn sàng chết đi tất cả phần con người mình vốn có, để có thể sinh ra phần con người mà tôi muốn trở thành. Lý do tại sao nhiều người không dám trở thành con người mà họ muốn là vì họ quá gắn bó với bản chất của họ, và bạn lúc nào cũng nghe mọi người nói "Tôi chỉ đi theo cách này". Được thôi, nếu nó có ích cho bạn, hãy tiếp tục làm điều đó. Với tôi, nó không có tác dụng nữa. Tôi đưa bản thân mình về vạch xuất phát, từ bỏ bản ngã của chính mình và tôi sẵn sàng buông bỏ mọi thứ và mọi người. 
 
Tôi đã phải trăn trở rát nhiều trước khi lựa chọn một cuộc sống không thoải mái. Hầu hết, chúng ta đều muốn phát triển nhưng lại không dám thoát ra khỏi vùng an toàn. Còn tôi, thời điểm đó, sẵn sàng giải thoát bản thân mà không cần sự đồng ý của bất cứ ai. Tôi yêu bản thân, trân trọng bản thân mình hơn hết thảy.", Lisa nói. 
Mỗi ngày, bà đứng trước gương, tự nói với mình 3 câu và cho mỗi câu 7 cái kết khác nhau: 
1. Lisa, tôi tự hào về cô vì... (7 điều đáng tự hào về mình)
2. Lisa, tôi tha thứ cho cô vì... (7 lỗi lầm trong quá khứ)
3. Lisa, tôi cam kết với cô rằng... (7 cam kết cho bản thân)
"Đôi khi tôi khóc rất nhiều vì không thể hiểu bản thân mình. Tôi nhận ra, chúng ta không được quan tâm. Bởi vì bạn muốn ai đó khen mình hơn là chính mình. Bạn muốn nghe cảm ơn từ những người khác nhiều hơn bạn cảm ơn bản thân mình. Bạn muốn nghe người khác nói "tôi yêu bạn" nhiều hơn bạn nói "tôi yêu bạn" với chính mình. 
Muốn cuộc đời mình thay đổi, bạn huấn luyện mình phải yêu thương bản thân mình trước tiên.Thế giới đang nhìn và noi theo gương bạn về cách đối xử với chính bản thân mình. Vì vậy tôi bắt đầu đối xử với Lisa tốt hơn, bởi vì tôi là tất cả đối với mọi người nhưng là con số 0 với bản thân mình", bà phân tích. 
 
                          
 
Không chỉ thế, Lisa lao vào công cuộc kiếm tiền. Bà được nhận làm công ở một học khu lớn tại Los Angeles.Hằng ngày, bà để con trai ở chỗ trông trẻ, làm việc 9 tiếng, hết giờ làm thì đón con về văn phòng. Bà chỉ nghỉ 30 phút từ 6h đến 6h30 chiều để đón con, sau đó làm đến nửa đêm, ngày nào cũng như ngày nào. Bà đặt con trai trong văn phòng, trong những cái chăn màu sắc và cho con chơi bất cứ món đồ gì có thể.
 
"Tôi ngừng ra ngoài ăn tối, ngừng đi nhảy, ngừng làm móng, làm tóc... Và mỗi lần có lương, tôi lại chuyển cho chính mình một tấm séc đến ngân hàng, với dòng ghi chú: "Tiền đầu tư cho giấc mơ của tôi", bà kể lại.
Lisa Nichols làm như vậy trong vòng 3 năm rưỡi. Bà thử thách bản thân bằng cách cố gắng sao cho tấm séc sau phải tăng 5% so với tấm séc trước. Bà làm ngày làm đêm, làm thêm cả một công việc nữa để tấm séc có thể ngày một lớn hơn.
Bà cũng học thay đổi cuộc sống, học cách sống với số lượng tiền tối thiểu. Bà bán xe đang đi để mua chiếc cũ hơn, dọn khỏi căn hộ 3 phòng ngủ để vào một căn chia chung với người khác. "Tôi chọn sự không thoải mái để cách tuần lại được gửi được một tờ séc", bà kể.
 
Rồi một ngày, bà đến ngân hàng để kiểm tra tài khoản sau 3 năm rưỡi không hề đụng tới.
Khi nhìn thấy con số 62.500 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng) ghi trên mảnh giấy do nhân viên ngân hàng đưa cho, bà không tin đó là tiền của mình. "Trong gia đình tôi, chưa từng ai có 5.000, 10.000 trong tài khoản. Khi ấy, tôi nhìn xuống con mình, lúc đó 5 tuổi, và nói: "Jelani, cuộc đời mẹ con mình sẽ thay đổi từ đây", bà nhớ lại.
 
                          
 
           - 02 -
Về cách thức quản lý tài chính, Lisa nhận định: "Tôi nhận ra tiền có 3 hình thức: Chúng ta học cách kiếm tiền, tiết kiệm tiền và kiếm thêm nhiều hơn nữa. Trước đây, tôi biết cách làm thế nào để kiếm tiền nhưng không biết làm thế nào để giữ nó. Nguyên nhân là bởi trong gia đình tôi không ai có tiền. Vì vậy tiết kiệm mới là vấn đề. Do đó, tôi muốn mọi người phải học được cách kiếm tiền, tiết kiệm và làm ra nhiều tiền hơn. Tôi muốn mọi người phải phục vụ người khác ở mức cao nhất. Tôi kiếm được tiền là nhờ phục vụ nhiều người. Mọi thành công của bạn đều xuất phát từ phục vụ. 
 
Mọi người cố gắng kiếm tiền, nếu nó bắt đầu và kết thúc bằng tiền, đó sẽ là một chiến thắng ngắn hạn. Nhưng nếu kiếm tiền với mục đích làm lại cuộc đời, thì bạn phải nỗ lực không ngừng để phát triển từng ngày.
Vì vậy tôi đi tìm những người mà tôi không hề quen biết, và tôi giết chết bản ngã của mình mỗi ngày, giết chết cái tôi đó đi mỗi ngày. Tôi học một khóa đào tạo giống nhau 42 lần, tôi muốn biết những gì người ta biết. Tôi muốn đi giống họ, nói giống họ và tôi muốn dấn thân vào những điều đó". 
 
Để thay đổi bản thân, Lisa hoạch định rất rõ ràng:
"Điều đầu tiên tôi làm đó là HỌC HỎI. Tôi đã sẵn sàng đi tìm những người có những thứ mà tôi không có, những người sống một cuộc đời mà tôi không được sống, những người tin vào những điều mà tôi không biết. Và tôi sẵn sàng đi theo, học hỏi nơi họ. Điều thứ hai, là tôi quan sát mọi hành vi xấu xảy ra trong cuộc sống của tôi, của tất cả mọi người. Lấy đó làm bài học để bản thân hạn chế tối thiểu các rủi ro. 
 
Tôi phát hiện, khi phạm phải sai lầm, mọi người không muốn nói với chính mình mà họ cố gắng bảo vệ, chứng minh, giấu diếm và bào chữa. Bạn tiêu hao quá nhiều năng lượng cho những hành vi sai lầm đó. Chỉ đến khi nào bạn thức dậy hàng ngày và nói: "Tôi không có gì để bảo vệ. Tôi không có gì để chứng minh. Tôi không có gì để giấu diếm. Tôi không có gì để bào chữa", đó có nghĩa là bạn đang thay đổi bản thân theo hướng tích cực". 
 
Sau này, Lisa bắt đầu sáng lập một chương trình tạo động lực tinh thần cho tuổi teen (Motivating the Teen Spirit). Bà cũng tham dự các hội thảo và bài giảng về doanh nghiệp và sáng tạo thương hiệu rồi nhanh chóng được trả tiền để diễn thuyết về chính mình.
Nichols còn sáng lập Motivating the Masses, một nguồn đào tạo khổng lồ cho phát triển cá nhân và chuyên nghiệp. Các bài giảng của bà cũng nằm trong nội dung cuốn sách bán chạy "The Secret". Bà còn viết 6 cuốn sách khá nổi tiếng khác.
 
                        
 
Lisa Nichols cho rằng, ngày nay, bà đem lại giá trị lớn cho gia đình và cho cộng đồng bởi hồi đó đã dám bỏ lại tất cả để làm lại. "Một lý do nhiều người không đến được với thành công là vì họ không biết rằng cánh cửa phía trước chỉ vừa cho một người. Chúng ta ai cũng muốn mang theo tất cả những người khác qua cánh cửa đó. Nhưng bạn phải cứu giúp bản thân trước. Tôi đi qua cánh cửa một mình, tôi tự học, tôi tự thay đổi bản thân, rồi quay lại với mọi người. Đó là điều then chốt dẫn tới thành công", bà nói. 
                                                                                                                                                        Hoa Chanh TTT

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?