HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Một người tham lam keo kiệt trong kiếp trước, kiếp này anh ta đã trở thành một tên ăn xin nghèo hèn. 
 
Sự vô thường của đời người:
4 mẩu chuyện cho thấy “phú quý do trời”
 
          12.12.2018) Đại đa số người xưa đều tin vào số phận, nhưng người ngày nay thì lại không như vậy. Họ nghĩ rằng những thứ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, hay không được khoa học xác thực đều không tồn tại. Có phải vậy chăng?
 
Cuộc đời của một người giàu có nhiều hay ít, từ trong tối tăm đã sớm có định số rồi, sự nỗ lực phấn đấu trong cuộc đời này chỉ có thể thay đổi một phần rất rất nhỏ mà thôi, và điều này được gọi là “phú quý do trời”. Nếu trong đời nhất định sẽ có, thì tại sao phải cưỡng cầu làm gì? Nếu trong đời không có, thì cưỡng cầu cũng không có ích chi, có muốn thay đổi số phận cũng rất khó.
 
Phật giáo nhấn mạnh nhân quả ba đời – kiếp trước, kiếp này và kiếp sau, sự luân hồi chuyển thế xảy ra liên hồi bất tận. Nếu chúng ta sống quá keo kiệt trong kiếp trước mà chưa bao giờ bố thí gì cả, vậy thì ngay cả khi chúng ta được thừa kế số tiền hàng trăm triệu ở kiếp này, thì cũng chưa chắc chúng ta có phước để hưởng nó; nếu ở kiếp trước chúng ta đã từng bố thí nhiều, kết được nhiều thiện duyên, thì cho dù kiếp này chúng ta có phải sinh ra trong một gia đình nghèo khó thì sau khi trưởng thành, chúng ta vẫn có thể được phước lành.
 
Câu chuyện bánh kếp hoàng kim
 
          
                                               Hoàng tử luôn mở lòng bố thí, giúp đỡ người nghèo. (Ảnh minh họa)
Ngày xưa, có một người đã tích lũy rất nhiều phước lành trong kiếp trước, thế là kiếp này anh ta được sinh ra làm một vị hoàng tử cao quý. Nhưng một người nọ thì rất tham lam keo kiệt trong kiếp trước, vì vậy kiếp này anh ta đã trở thành một tên ăn xin nghèo hèn.
 
Do những thói quen tốt được tích lũy nhiều ở kiếp trước, nên từ nhỏ hoàng tử đã hào phóng rộng lượng, luôn mở lòng bố thí, thậm chí ngài đã tặng châu báu của cải trong quốc khố cho nhiều người dân nghèo. Vị vua thấy vậy không thể chấp nhận được, nên trong lúc bực tức đã đuổi hoàng tử ra khỏi cung điện.
 
Hoàng tử lưu lạc nơi đầu đường xó chợ, không có cơm ăn áo mặc, chỉ có thể sống được bằng cách xin ăn. Sau đó thì ngài đã gặp tên ăn xin kia, rồi cả hai trở thành những người bạn tốt, họ đã đi cùng nhau lưu lạc đến khắp mọi nơi.
Ở một đất nước láng giềng, nhà vua nơi đó đột nhiên qua đời, nhưng không có người con trai nào có thể kế thừa ngai vàng, các vị đại thần vô cùng lo lắng nên bắt đầu đi tìm kiếm khắp nơi, hy vọng rằng sẽ tìm được một người xứng đáng để thừa kế ngai vàng và quản lý đất nước. Vào một ngày nọ, hoàng tử và tên ăn xin đã lưu lạc đến đất nước này, hoàng tử đã mệt rã người, nằm dưới gốc cây lớn để nghỉ ngơi, tên ăn xin thì đi ra ngoài xin ăn.
 
Lúc này, mấy vị đại thần đi ngang qua đây, và họ trông thấy hoàng tử đang ngủ dưới bóng râm của cây, đồng thời cũng nhìn thấy một cảnh tượng kỳ diệu: Mặc dù mặt trời vẫn di chuyển vị trí như thường lệ, nhưng bóng râm của cây lại luôn không di chuyển khỏi chỗ của hoàng tử, mà lại luôn ở yên che nắng cho ngài. Các vị đại thần thấy vậy liền vô cùng vui mừng, và khẳng định ngay rằng, hoàng tử là một người có phúc đức lớn, thế nên họ đã đánh thức ngài dậy và mời ngài vào cung làm Quốc vương.
 
Sau khi hoàng tử trở thành vua, ngài luôn đau đáu nhớ đến tên ăn xin. Ngài muốn anh ta có được một cuộc sống thịnh vượng, nhưng nhất thời lại không tìm được anh ta, thế là hoàng tử đã nghĩ ra được một cách: Ngài đã làm một vài chiếc bánh kép, và bí mật giấu vàng trong một chiếc bánh, rồi sai một thuộc hạ lấy đi số bánh này để tìm người bạn ăn xin nọ. Ngài đặc biệt căn dặn thuộc hạ phải đưa bánh tặng tận tay cho anh ta.
 
Thuộc hạ sau khi tìm kiếm khắp nơi, cuối cùng cũng tìm thấy kẻ ăn xin và tặng số bánh đó cho anh ta. Kẻ ăn xin cầm lấy số bánh, và ước lượng từng cái một, thì phát hiện rằng một chiếc bánh trong đó rất nặng, anh ta không những không biết rằng chiếc bánh ấy có vàng, mà nghĩ rằng chiếc bánh đó chưa chín nên bị sượng, cho nên đã trả lại chiếc bánh này cho người thuộc hạ và nói: “Chiếc này tặng cho anh”.
 
          Cảm ngộ: Mỗi người đều có số tiền tương xứng của họ, điều này đã được quyết định bởi “cái nhân” mà họ đã gieo trong kiếp trước. Do vậy, nếu chúng ta có đủ phước lành, thì ngay cả khi không tranh đấu không chiếm đoạt, tiền bạc của cải cũng sẽ không khan hiếm; còn nếu mà thiếu kém phước lành, thì cho dù có đấu tranh rất nhiều hay ngầm chiếm giữ, tiền tài cũng chưa chắc có thể chạm vào tay.
Câu chuyện về công chúa Thiện Quang
 
                        
                       Công chúa Thiện Quang tin vào Phật pháp, nàng tin rằng tội hay phúc đều là do tự làm tự chịu.
Vua Ba Tư có một người con gái là công chúa Thiện Quang, nhà vua xem công chúa là viên minh châu trong tay mình. Một ngày nọ, vị vua Ba Tư nói với công chúa rằng: “Con gái à! Con được sinh ra trong gia đình đế vương, được hưởng vinh hoa phú quý như thế, con nên cảm ơn ta mới phải”.
 
Nhưng công chúa Thiện Quang tin vào Phật pháp, nàng tin rằng tội hay phúc đều là do tự làm tự chịu, cho nên đã trả lời vua cha của mình rằng: “Sở dĩ con được sinh ra là một công chúa, không phải là nhờ vào phước lành của cha, mà là vì những phước lành mà con đã tích lũy được trong kiếp trước của mình”.
 
Vua Ba Tư nghe xong đã rất tức giận, và để chứng minh quan điểm của công chúa Thiện Quang không đúng, nhà vua đã gả nàng cho một kẻ ăn xin trẻ tuổi. Tuy nhiên, sau khi công chúa Thiện Quang kết hôn với kẻ ăn xin, nàng đã tìm thấy một lượng lớn kho báu dưới ngôi nhà đổ nát của kẻ ăn xin, vinh hoa phú quý sau đó của nàng cũng không thua kém gì so với nhà vua Ba Tư. (Trích từ “Phật thuyết Ba Tư Nặc Vương Thiện Quang duyên kinh”)
 
Câu chuyện tiền kiếp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
 
                        
                                                            Phật Thích Ca Mâu Ni. (Ảnh: Internet)
Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang trên con đường hành Bồ Tát đạo, ngài đã trải qua quá trình tam đại A Tăng Tỳ tu hành (một tên gọi được dùng trong Phật giáo để chỉ con số 10140). Ngài từng hóa thân thành một vị Thái tử Trí Mỹ Căn Đăng (Zhimei Gendeng). Trí Mỹ Căn Đăng từ khi còn nhỏ đã thích bố thí, không những đem tất cả châu báu vàng bạc cho người nghèo, mà còn mang báu vật Như Ý Bảo độc nhất vô nhị trên thế gian mà vua cha của mình xem như sinh mệnh trao cho nước láng giềng. Sau khi nhà vua phát hiện ra, đã giận dữ cực độ, liền đuổi Trí Mỹ Căn Đăng và vợ con của ngài đi lưu vong.
 
Trên con đường lưu vong, Trí Mỹ Căn Đăng vẫn tiếp tục bố thí, không những bố thí đi người vợ của mình, mà còn bố thí đi con cái của mình. Rồi đi sống một mình trên núi. Sau đó, có một người đến đòi đôi mắt của ngài, và Trí Mỹ Căn Đăng cũng không ngần ngại mà bố thí đi đôi mắt của mình. Hành vi bố thí chân thành và dũng cảm của Thái tử Trí Mỹ Căn Đăng đã làm Thiên thần cảm động. Thế là Thiên thần xuất hiện trước mặt ngài, và hỏi về mong muốn của ngài là gì, để giúp ngài hoàn thành.
Thái tử Trí Mỹ Căn Đăng trả lời: “Con chỉ có một mong muốn là nguyện cho tất cả chúng sinh đều có thể thoát khỏi bể khổ sinh tử”.
Vị Thần này cảm động vì điều đó nên đã khôi phục thị lực cho Trí Mỹ Căn Đăng, và còn cho ông có thiên nhãn thông, vợ ông, con cái của ông và cả Như Ý Bảo cũng lần lượt được hoàn trả. Sau khi vua cha biết được chuyện này, vừa cảm động vừa vui mừng, liền mời Thái tử về nước và kế thừa ngai vàng.
 
Cảm ngộ: Nếu chúng ta có thể giống như Trí Mỹ Căn Đăng, biết buông bỏ, nguyện lòng thành bố thí, một lòng vì lợi ích của người khác, thì phúc báo không những từ mất sẽ có lại, mà còn trở nên to lớn hơn rất nhiều, đồng thời cũng sẽ làm cảm động và ảnh hưởng đến vô số người có duyên.
Tục ngữ có câu: “Nhân phi thánh hiền, thục năng vô quá?”, bởi vì người thường chúng ta có thói quen xấu quá nặng, cho nên rất khó thực hiện việc bố thí ngay tức thời. Có lẽ do những nông nổi nhất thời, chúng ta đã không cẩn thận rơi vào các tranh chấp về tài sản, tạo nên ác nghiệp, nhưng nếu như kịp thời hối lỗi, cố gắng sửa đổi hành thiện, thì ác nghiệp cũng có thể chuyển hóa thành cái nhân thiện.
 
Câu chuyện về tôn giả Milarepa
Milarepa là một vị tu hành Mật giáo nổi tiếng nhất ở Tây Tạng. Đây là một câu chuyện liên quan đến các tranh chấp về tài sản đã được lưu hành rộng rãi ở Tây Tạng – trải nghiệm cuộc sống của Tổ sư Bạch giáo – tôn giả Milarepa.
Cha của tôn giả là một thương nhân thành công, gia cảnh khá giả và có rất nhiều tài sản. Lúc nhỏ, tôn giả đã sống một cuộc sống hạnh phúc với cha mẹ và em gái mình. Thuở thơ ấu, cha của Milarepa không may bị ốm nặng, và trước khi qua đời, ông đã để lại một lá thư, giao phó tài sản cho người bác và người cô của tôn giả quản lý hộ, và yêu cầu họ giao lại cho tôn giả khi ông đến tuổi trưởng thành.
Bác và cô của tôn giả ngoài mặt thì đồng ý, nhưng trên thực tế, họ không những không làm theo ý muốn trước khi mất của cha tôn giả, mà còn tự ý phân chia tài sản cho bản thân, rồi còn đuổi gia đình ba người của tôn giả đến căn nhà nhỏ xíu đổ nát, buộc họ phải làm việc liên tục từ sáng đến tối.
 
                        
                                                                     Tôn giả Milarepa. (Ảnh: Internet)
Họ làm công việc của trâu ngựa, ăn thức ăn của chó mèo, phải chịu bao đau khổ và bắt nạt. Trong hoàn cảnh không thể chịu đựng được, mẹ của tôn giả luôn muốn trả thù, cho nên mang số tài sản cuối cùng của mình đưa cho tôn giả rời khỏi quê hương, đi đến nơi xa tìm học Tru pháp (là một pháp môn tiêu diệt cái ác để cứu chúng sinh).
 
Sau khi tôn giả trải nhiều gian khó, cuối cùng cũng đã học được Tru pháp. Vào ngày nọ, con trai của người bác làm lễ kết hôn, nên người bác đã tổ chức tiệc mời đến rất nhiều khách, tất cả những người trước đây từng ức hiếp gia đình 3 người của tôn giả đều có mặt ở đây. Khi hôn lễ đang diễn ra, thì Milarepa đã thi triển Tru pháp theo lời căn dặn của mẹ mình, khiến cho cả ngôi nhà đổ sụp xuống, giết chết 35 người ngay tại chỗ. Sau đó, tôn giả lại làm phép đổ mưa đá, làm cho lúa mì của dân làng đó không thể thu hoạch được.
Sau khi thực hiện xong những chuyện ác này, Milarepa nhanh chóng rời khỏi quê nhà. Mặc dù mối thù lớn đã trả xong, nhưng trái tim của tôn giả mang đầy sự hối hận, và rất sợ gặp phải báo ứng nhân quả. Vì vậy, sau nhiều lần dằn vặt, Milarepa đã trông cậy dựa vào vị thầy vĩ đại Mã Nhĩ Ba để tiến vào con đường khổ hạnh tiêu trừ tội lỗi.
 
Sau đó, dưới sự hướng dẫn của vị thầy Mã Nhĩ Ba, Milarepa đã sống một mình trong hang núi, không ăn không mặc, ngài sống trong môi trường vô cùng khắc nghiệt mà người bình thường không thể chịu được, sau khi trải qua tất cả những giày vò khó khăn, cùng sự tu hành chăm chỉ, cuối cùng ngài cũng đạt được thành tựu chí cao vô thượng, đó là trở thành Phật. Sau khi Milarepa đắc quả, không những đã siêu độ cho mẹ và em gái của mình, mà còn siêu độ cho những kẻ thù mà ông đã từng giết chết bằng Tru pháp.
Tất cả mọi thứ trên cuộc đời này đều vô thường như thế, khi mà mọi thứ đều hóa thành hư không, thì bạn còn nắm giữ được điều chi nữa? Thanh xuân, tiền bạc, danh lợi, người yêu? Từ đó, chúng ta cũng có thể nhận ra được một điều, đó chính là sự giàu có thật sự, không nhất định phải nhìn vào số dư trong tài khoản ngân hàng, đất đai, nhà cửa, vàng bạc; nhân sinh duy chỉ khi có tín ngưỡng, biết đủ, sống lạc quan, nhân duyên, bình an, sức khỏe… thì mới được xem là thực sự giàu có.
                                                                                                                                                        Tuệ Tâm, theo SOH

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. New York Times: Bất kỳ lời hứa nào         . “Hiến tặng mọi người” 6 đạo lý      . Vượt qua nỗi sợ hãi, tin tưởng vào 

  từ Trung Quốc  đều cần một cơ chế             dùng người  sau nhiều năm           thành công. Và bởi vậy, người giàu 

           giám sát thực thi hiệu quả.                           tôi đã tốn tiền vì nó.                 được tôn vinh không chỉ bởi họ giàu?

          NO PHOTO                                                   NO PHOTO

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times đang lo ngại tổng        Chiêu mộ được nhân tài đã khó nhưng làm sao để dùng         Có nhiều yếu tố giúp một người tạo nên sự khác biệt …

thống có thể đánh đổi tương lai nước Mỹ chỉ vì “một núi đậu            họ lại càng khó gấp bội. Trong một một xã hội "luận tình         Tuy  nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất giữa những 

nành”. Bản phác thảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc          nghĩa"  như xã hội chúng ta, công việc khó nhất của               người giàu  vượt trội so với đa số người khác lại được 

 có vẻ như Trump đang chấp nhận những lợi ích ngắn hạn..            người  làm sếp không gì khá hơn là…con người.                      tìm thấy trong suy nghĩ của họ, về cách thức họ hành ....

 

    . Voi ma mút thời tiền sử sắp                  . Biết để học hỏi: Điều gì biến một       . Nhân sâm Hàn Quốc cho “ai cũng

    được hồi sinh trên Trái đất                        kẻ chán sống  trở thành hotgirl              có thể dùng”:  Một câu chuyện

                                                                                        triệu phú ở tuổi 31?                               nhân văn của thế kỷ 21

         NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 Các nhà khoa học được cho là đã có bước đột                   "Hãy tin tưởng vào bản thân. Bạn không cần phải đẩy và         Sâm Cao Ly – Nhân sâm Hàn Quốc, đó là sản vật ước ao 

phá để “hồi sinh voi ma mút”, dù loài sinh vật đồ                   gây áp lực cho chính mình. Bất cứ khi nào bạn có một              của rất nhiều người. Trước khi người Việt tìm ra sâm Ngọc Linh,

sộ này đã biến mất từ cách đây 3.600 năm.                           khoảnh khắc trực quan của sự hiểu biết sâu sắc, hãy                 sâm Hàn Quốc gần như độc tôn và đắt  hơn vàng. Và bởi đắt 

                                                                                                     làm theo điều đó", cô nói.                                                              nên chỉ những ai nhiều tiền mới có thể dùng. Nhưng hôm nay, ....

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường